Chỉ thị về việc tăng cường sự chỉ đạo của các Bộ, Uỷ ban Nhà nước, ban, ngành Trung ương đối với công tác xây dựng huyện và tăng cường cấp huyện
- Thuộc tính
- Nội dung
- VB gốc
- Tiếng Anh
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Lược đồ
- Nội dung MIX
- Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…
- Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
- Tải về
Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.
thuộc tính Chỉ thị 117-CT
Cơ quan ban hành: | Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng | Số công báo: Số công báo là mã số ấn phẩm được đăng chính thức trên ấn phẩm thông tin của Nhà nước. Mã số này do Chính phủ thống nhất quản lý. | Đang cập nhật |
Số hiệu: | 117-CT | Ngày đăng công báo: | Đang cập nhật |
Loại văn bản: | Chỉ thị | Người ký: | Tố Hữu |
Ngày ban hành: Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành. | 02/04/1984 | Ngày hết hiệu lực: Ngày hết hiệu lực là ngày, tháng, năm văn bản chính thức không còn hiệu lực (áp dụng). | Đang cập nhật |
Áp dụng: Ngày áp dụng là ngày, tháng, năm văn bản chính thức có hiệu lực (áp dụng). | Đang cập nhật | Tình trạng hiệu lực: Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,... | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Lĩnh vực: |
TÓM TẮT VĂN BẢN
Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
tải Chỉ thị 117-CT
Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
CHỈ THỊ
CỦA CHỦ
TỊCH HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG SỐ 117-CT NGÀY 2-4-1984
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG SỰ CHỈ ĐẠO CỦA CÁC BỘ, UỶ BAN NHÀ NƯỚC, BAN, NGÀNH TRUNG
ƯƠNG ĐỐI VỚI CÔNG TÁC XÂY DỰNG HUYỆN
VÀ TĂNG CƯỜNG CẤP HUYỆN
Thi hành Nghị quyết
của Hội nghị Ban chấp hành trung ương Đảng lần thứ 3 (khoá V) và Nghị quyết số
50/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng về đẩy mạnh công tác xây dựng huyện và tăng
cường cấp huyện, nhiều ngành ở Trung ương đã có những chuyển biến bước đầu, góp
phần vào kết quả chung trong công tác xây dựng huyện năm 1983. Song, nhìn chung
sự hoạt động của các cơ quan Trung ương không đồng đều, bên cạnh những cơ quan
làm khá, vẫn còn một số Bộ, Ban, ngành chưa làm được mấy, nhất là một số ngành
trong khối công nghiệp.
Để thực hiện nghiêm
chỉnh các nghị quyết của Trung ương Đảng và Hội đồng Bộ trưởng về công tác xây
dựng huyện và tăng cường cấp huyện, các Bộ, Uỷ ban Nhà nước và các cơ quan khác
thuộc Hội đồng Bộ trưởng cần tăng cường hơn nữa công tác xây dựng ngành mình
trên địa bàn huyện, phấn đấu tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong năm 1984, tập
trung vào những huyện có vị trí quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh,
trước hết là các huyện có nhiều sản phẩm hàng hoá về lương thực, nhất là các
huyện trọng điểm về lúa, cây công nghiệp xuất khẩu. Hết sức chú trọng tạo nên
những điển hình của ngành thuộc các vùng khác nhau để rút kinh nghiệm.
Để đạt được mục tiêu
nói trên, cần làm tốt các công tác sau đây:
1. Sơ kết rút kinh nghiệm về công tác xây dựng huyện và tăng cường cấp huyện của ngành trong thời gian qua, trên cơ sở đó đề ra nội dung và kế hoạch hành động cho thời gian tới; hướng dẫn việc soát xét bổ xung qui hoạch của ngành đến địa bàn huyện, theo hướng gắn nông - lâm - ngư với công nghiệp, gắn sản xuất với chế biến, sản xuất với lưu thông phân phối; sản xuất với đời sống, kinh tế với quốc phòng... Cần hoàn thành công tác qui hoạch ngành trên địa bàn huyện trong năm 1984, riêng đối với các huyện điểm phải hoàn thành trong 6 tháng đầu năm.
2. Tổ chức triển khai ngay những công tác cụ thể thuộc chức năng của ngành như hướng dẫn các tỉnh phân công, phân cấp quản lý về mặt kinh tế, văn hoá, xã hội, phân giao cho huyện những cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống trên địa bàn huyện; Hướng dẫn việc xây dựng tiếp các cơ sở vật chất kỹ thuật cần thiết tạo điều kiện cho huyện bảo đảm sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.
Tổ chức lại sản xuất công nghiệp, tiểu, thủ công nghiệp, chú trọng việc chế biến nông - lâm sản, sản xuất hàng tiêu dùng và xuất khẩu phát triển cơ sở công nghiệp cơ khí chủ yếu là sửa chữa, sản xuất công cụ cầm tay và công cụ cải tiến, sản xuất vật liệu xây dựng (gạch, ngói, vôi), giao thông vận tải; ở những nơi có điều kiện cần xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển các cơ sở năng lượng như thuỷ điện, điện chạy bằng trấu, sức gió ... Với qui mô nhỏ và vừa là chính, hơi mê-tan, v.v... Trên cơ sở vận dụng phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm.
3. Xem xét lại những chính sách, chế độ cần bổ xung và sửa đổi cho phù hợp với tình hình cụ thể ở từng vùng như chính sách giao nộp nông sản thực phẩm, lập quĩ lương thực, quĩ hàng hoá, qui định tỷ lệ triết khấu và thặng số thương nghiệp hợp lý, bảo đảm cho cơ sở ở huyện hoạt động được tốt.
Các ngành cần tổ chức việc nghiên cứu và trình Hội đồng Bộ trưởng quyết định trong quí II năm 1984.
4. Kiện toàn bộ máy, tăng cường cán bộ cho huyện.
Trên cơ sở phân loại hình huyện, các Bộ, Ban, ngành cần xây dựng qui hoạch đội ngũ cán bộ cho từng loại huyện (cả về quản lý Nhà nước và quản lý kinh tế), có chương trình đào tạo, bồi dưỡng và bổ xung cán bộ cho tỉnh, huyện đủ sức làm tốt nhiệm vụ của ngành, từng bước tiêu chuẩn hoá cán bộ; trước mắt cần bổ sung ngay cho các huyện miền Nam, Tây Nguyên và các miền núi phía Bắc.
Ban tổ chức của Chính phủ cần tập hợp yêu cầu về cán bộ của các tỉnh, huyện và làm việc với các ngành để đáp ứng kịp thời.
Hình thành và củng cố các tổ chức xí nghiệp, công ty làm nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của huyện, có đủ tư cách pháp nhân, do huyện quản lý.
5. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng nhanh chóng các huyện điểm của ngành, bồi dưỡng phát huy các huyện điển hình của ngành, kết hợp với các huyện trọng điểm của tỉnh. Cần tập trung sức xây dựng tốt cơ sở của ngành ở các huyện điểm, trước hết hướng vào các huyện Văn Chấn (Hoàng Liên Sơn), Hải Hậu (Hà Nam Ninh), Thọ Xuân (Thanh Hoá), Điện Bàn (Quảng Nam - Đà Nẵng), Long Phú (Hậu Giang); Thống nhất (Đồng Nai), Krông-Pách (Đắc Lắc), sớm tạo nên những mô hình huyện một cách đồng bộ cho từng vùng.
6. Khẩn trương củng cố, tăng cường tổ chức chuyên trách công tác xây dựng huyện của các Uỷ ban, Bộ, Tổng cục. Phải coi công tác xây dựng huyện là công tác trung tâm thường xuyên của ngành, Bộ trưởng phải quan tâm chỉ đạo và phân công Thứ trưởng thường trực trực tiếp phụ trách và chọn một số cán bộ có năng lực, nhiệt tình chuyên trách. Thống nhất hoạt động của các Cục, Vụ, Viện, Phòng, Ban trong ngành ở bộ cũng như địa phương trong công tác xây dựng huyện.
7. Cần quan hệ chặt chẽ với Ban xây dựng huyện Trung ương để thống nhất chương trình hành động giữa các ngành ở Trung ương với địa phương. Ngoài việc trao đổi, phản ánh tình hình thường xuyên, cứ 3 tháng một lần, Ban xây dựng huyện Trung ương sẽ cùng các cơ quan Trung ương kiểm điểm việc thực hiện chương trình xây dựng huyện.
Trong báo cáo tháng, quí, năm gửi lên Chính phủ, các Bộ, Uỷ ban, Tổng cục phải có phần báo cáo về kết quả những việc đã làm trong việc xây dựng và tăng cường cấp huyện.
Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng cần phân công người theo dõi việc xây dựng huyện của các Bộ, Uỷ ban, Tổng cục và địa phương và thường xuyên báo cáo.
Năm 1984, công tác xây dựng huyện cần phải được đẩy mạnh hơn, có kết quả cụ thể, thiết thực hơn bảo đảm yêu cầu của Trung ương, Đảng và Chính phủ và đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp xây dựng huyện cả về chiều rộng và chiều sâu. Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng yêu cầu các Bộ, Uỷ ban Nhà nước và các cơ quan khác thuộc Hội đồng Bộ trưởng cải tiến công tác chỉ đạo để chấp hành nghiêm chỉnh chỉ thị này.