Chỉ thị về việc kiểm tra xử lý các loại sách, báo, tranh, ảnh, lịch và xuất bản phẩm khác in, nhập khẩu, tàng trữ, lưu hành trái phép

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỈ THỊ

CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ VĂN HOÁ - THÔNG TIN SỐ 02/CT NGÀY 9 THÁNG 01 NĂM 1997 VỀ VIỆC KIỂM TRA, XỬ LÝ CÁC LOẠI SÁCH, BÁO, TRANH, ẢNH, LỊCH VÀ XUẤT BẢN PHẨM KHÁC IN, NHẬP KHẨU,
TÀNG TRỮ, LƯU HÀNH TRÁI PHÉP

 

Từ nhiều năm nay thị trường xuất bản phẩm trong cả nước đã lưu hành nhiều loại sách, báo, tranh, ảnh, lịch, và xuất bản phẩm khác được in lậu, nhập lậu có cả nội dung phản động, khiêu dâm, kích động bạo lực, mê tín dị đoan, vi phạm Luật Xuất bản và Luật Báo chi. Hiện tượng này đã gây nhiều hậu quả xấu về văn hoá - xã hội.

Thực hiện Luật xuất bản, Luật Báo chí và Nghị định 87-CP ngày 12-12-1995 của Chính phủ, Chỉ thị 814-TTg ngày 12/12/1995 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 64CT-TW ngày 25-12-1995 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá VII) về tăng cường quản lý các hoạt động văn hoá và dịch vụ văn hoá, đẩy mạnh và bài trừ một số tệ nạn xã hội nghiêm trọng, từ đầu năm 1996 đến nay, các địa phương trong cả nước đã kiểm tra thu giữ và xử lý trên 10 tấn sách có nội dung xấu hoặc vi phạm quy định của Nhà nước về thủ tục xuất bản. Tuy vậy, hiện nay thị trường xuất bản phẩm vẫn còn lưu hành nhiều sách chưởng, sách cho thiếu nhi, sách hướng dẫn du lịch, sách dạy ngoại ngữ, sách có nội dung tuyên truyền mê tín dị đoan, được in hoặc nhập khẩu trái phép. Một số sách báo có nội dung xấu, bản đồ in sai đường biên giới nước ta vẫn được bày bán công khai ở nhiều nơi. Gần tết nguyên đán và dịp hội xuân đầu năm, tình hình in và bán trái phép các loại sách mê tín dị đoan có chiều hướng gia tăng.

Nhằm thực hiện mục tiêu làm lành mạnh đời sống văn hoá xã hội, bảo vệ và phát triển văn hoá dân tộc, bảo vệ an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ, duy trì kỷ cương, pháp luật của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin chỉ thị tiến hành kiểm tra, xử lý việc in, nhập khẩu, tàng trữ và lưu hành trái phép các loại sách, báo, tranh, ảnh, lịch và các xuất bản phẩm khác trong phạm vi cả nước.

 

1. Phương châm tiến hành:

Tiếp tục thực hiện cuộc vận động tăng cường quản lý, thiết lập trật tự, kỷ cương trong các hoạt động văn hoá và dịch vụ văn hoá, đẩy mạnh bài trừ một số tệ nạn xã hội nghiêm trọng, các địa phương phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân hoạt động in, nhập khẩu, tàng trữ, lưu hành trái phép sách, báo và các loại xuất bản phẩm khác. Trước mắt từ nay đến trước tết Nguyên đán Đinh sửu cần tập trung lực lượng để tổ chức một đợt tuyên truyền vận động sâu rộng nhằm vào đối tượng là những người kinh doanh dịch vụ xuất bản phẩm thực hiện Luật xuất bản, Nghị định 79 CP ngày 6-11-1993 của Chính phủ, Thông tư số 38 TT-XB của Bộ Văn hoá - Thông tin hướng dẫn thực hiện các quy định của Luật, thực hiện quy định tại Điều 26 của Quy chế ban hành kèm theo Nghị định 87/CP về bán sách, báo, tranh, ảnh, lịch và cho thuê sách. Cùng với việc tuyên truyền vận động phải tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm khắc đối với việc tuyên truyền vận động phải tổ chức lực lượng, kiểm tra, xử lý nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định 88/CP ngày 14-12-1995 của Chính phủ. Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

2. Biện pháp thực hiện:

2.1. Đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các ngành Văn hoá - Thông tin, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Báo chí ở địa phương phối hợp tiến hành ngay đợt tuyên truyền vận động và kiểm tra xử lý các vi phạm theo thẩm quyền để loại bỏ các loại sách, báo, tranh, ảnh, lịch và xuất bản phẩm khác có nội dung xấu hoặc in, nhập khẩu trái phép, làm lành mạnh thị trường xuất bản phẩm và môi trường văn hoá ở địa phương. 2.2 Giám đốc các Sở Văn hoá - Thông tin có trách nhiệm:

- Chủ trì phối hợp với các cơ quan báo chí và sử dung lực lượng của ngành tổ chức các hình thức tuyên truyền thích hợp vận động người kinh doanh, dịch vụ tự giác chấp hành và tạo dư luận xã hội đồng tình ủng hộ việc kiểm tra xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm. Thời gian tổ chức đợt tuyên truyền bắt đầu từ 15-1-1997.

- Chủ trì phối hợp với các ngành Công an, Quản lý thị trường, Hải quan ở địa phương tổ chức phát hiện và xử lý nghiêm khắc các cơ sở in lậu, nhập lậu và tàng trữ, buôn bán, cho thuê các loại sách, báo, tranh, ảnh, lịch và xuất bản phẩm khác mà Nhà nước cấm lưu hành. Kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ của tổ chức cá nhân vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm. Thời gian đồng loạt kiểm tra và xử lý vi phạm bắt đầu từ 20-1-1997.

- Quy hoạch lại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ bán và cho thuê sách, báo, tranh, ảnh, lịch và xuất bản phẩm khác ở địa phương, củng cố các cơ sở của Nhà nước đủ mạnh để chi phối được thị trường, đáp ứng được nhu cầu về xuất bản phẩm của nhân dân.

- Qua đợt tuyên truyền vận động và kiểm tra xử lý vi phạm, sau tết Nguyên đán Đinh sửu tổ chức tổng kết rút kinh nghiêm về ưu khuyết điểm, tiến hành khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện, xử lý vi phạm để làm thường xuyên trong năm 1997 và những năm sau, coi việc kiểm tra xử lý vi phạm làm lành mạnh thị trường xuất bản phẩm là công việc quan trọng, thường xuyên trong công tác quản lý nhà nước về xuất bản ở địa phương.

2.3. Tổng Công ty phát hành sách và các công ty phát hành sách các tỉnh, thành phố có trách nhiệm tăng thêm sách, tranh, ảnh, lịch và các loại xuất bản phẩm khác có nội dung tốt, lành mạnh để bán trong các cửa hàng, đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân, nhất là thanh thiếu niên nhằm hỗ trợ cho công tác kiểm tra, xử lý đạt hiệu quả tốt.

2.4. Cục trưởng Cục xuất bản, Chánh thanh tra Bộ Văn hoá - Thông tin có trách nhiệm:

- Phối hợp với A25 (Bộ Nội vụ), Cục Quản lý thị trường (Bộ Thương mại), Cục Giám quản (Tổng cục Hải quan) chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra lực lượng chuyên ngành ở địa phương thực hiện chỉ thị này.

- Tổ chức lực lượng phối hợp để phát hiện và xử lý những vụ vi phạm nghiêm trọng.

2.5. Cục Xuất bản là cơ quan thường trực của Bộ Văn hoá - Thông tin trong việc thực hiện chỉ thị này có trách nhiệm theo dõi và báo cáo kịp thời kết quả thực hiện chỉ thị.

thuộc tính Chỉ thị 02/CT

Chỉ thị về việc kiểm tra xử lý các loại sách, báo, tranh, ảnh, lịch và xuất bản phẩm khác in, nhập khẩu, tàng trữ, lưu hành trái phép
Cơ quan ban hành: Bộ Văn hoá-Thông tinSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:02/CTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Lưu Trần Tiêu
Ngày ban hành:09/01/1997Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đang cập nhật Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:
TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản tiếng việt
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi