Quyết định 454/QĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2014

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Quyết định 454/QĐ-LĐTBXH

Quyết định 454/QĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2014
Cơ quan ban hành: Số công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:454/QĐ-LĐTBXHNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Quyết địnhNgười ký:Doãn Mậu Diệp
Ngày ban hành:17/04/2014Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Chính sách

TÓM TẮT VĂN BẢN

Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2014
Nhằm tạo điều kiện để mọi trẻ em, đặc biệt trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có 01 kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh..., ngày 17/04/2014, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ký Quyết định số 454/QĐ-LĐTBXH phê duyệt Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2014.
Theo đó, lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2014 được tổ chức ngày 29/05/2014 tại Trung ương và từ tuần thứ 4 của tháng 05 đến trước ngày 01/06/2014 tại địa phương. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh yêu cầu tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp; tổ chức các lớp kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng thực hiện quyền tham gia, các lớp dạy bơi phòng đuối nước cho trẻ; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em và nâng cao nhận thức của mọi người về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, bóc lột sức lao động hoặc rơi vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật trong dịp nghỉ hè...
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em; chuẩn bị cho các đoàn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ đi thăm, tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc gặp mặt của Chủ tịch nước với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân ngày Quốc tế thiếu nhi.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Xem chi tiết Quyết định 454/QĐ-LĐTBXH tại đây

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
-------
Số: 454/QĐ-LĐTBXH
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
--------------
Hà Nội, ngày 17 tháng 04 năm 2014

 
 
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM NĂM 2014
---------------------------------------
BỘ TRƯỞNG BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
 
 
Căn cứ Nghị định số 106/2012/NĐ-CP ngày 20 tháng 12 năm 2012 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội;
Căn cứ Quyết định số 1555/QĐ-TTg ngày 17 tháng 10 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020;
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em,
 
 
QUYẾT ĐỊNH:
 
 
Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2014 kèm theo Quyết định này.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký, Chánh Văn phòng Bộ, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
 

Nơi nhận:
- Như điều 2;
- Bộ trưởng (để báo cáo);
- Bộ GD&ĐT; Bộ Y tế; Bộ VHTT&DL; Bộ TTTT; Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; TW Đoàn TNCSHCM; TW Hội LHPNVN; Hội BVQTEVN (để phối hp);
- Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố trực thuộc TW (để thực hiện);
- Lưu: VT, BVCSTE(2b).
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Doãn Mậu Diệp

 
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM NĂM 2014
(Kèm theo Quyết định số 454/QĐ-LĐTBXH ngày 17 tháng 04 năm 2014
 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội)
 
 
I. MỤC ĐÍCH
1. Thu hút sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng và các mục tiêu cần đạt được của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em cũng như phòng ngừa, hạn chế tối đa tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại.
2. Thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình; vận động xã hội nhằm cải thiện điều kiện sống, tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện.
3. Tạo điều kiện để mọi trẻ em, đặc biệt trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có một kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh.
II. CHỦ ĐỀ THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM
"Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em"
Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được quan tâm, đầu tư về mọi mặt. Nhiều chính sách và chương trình về bảo vệ, chăm sóc trẻ em được ban hành, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước về thực hiện quyền trẻ em nói chung và giải quyết tình trạng bạo lực, xâm hại đối với trẻ em nói riêng. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại có xu hướng gia tăng, tính chất ngày càng nghiêm trọng, nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em trở thành vấn đề xã hội nóng cần can thiệp, hạn chế.
Năm 2014, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc tại Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát động chiến dịch truyền thông "Chấm dứt bạo lực, xâm hại trẻ em" nhằm hưởng ứng chiến dịch toàn cầu về "Chấm dứt bạo lực trẻ em" do Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc phát động.
Vì vậy, với chủ đề "Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em", Tháng hành động vì trẻ em năm 2014 hướng tới phát động toàn xã hội chung tay bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại, bóc lột để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, được phát triển toàn diện.
Các khẩu hiệu tuyên truyền
1. Trẻ em có quyền được sống an toàn để phát triển
2. Bạo lực, xâm hại, bóc lột trẻ em là vi phạm pháp luật
3. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng
4. Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên
5. Hãy gọi 18001567 khi thấy trẻ em bị bạo lực, xâm hại, bóc lột!
III. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG
1. Tổ chức các sự kiện và các hoạt động truyền thông, vận động xã hội
1.1. Tchức Lễ phát động
- Tại Trung ương: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2014 vào ngày 29/5/2014.
- Tại địa phương: tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2014 từ tuần thứ tư của tháng 5 đến trước ngày 01 tháng 6 năm 2014.
1.2. Hoạt động truyền thông, vận động xã hội
- Nâng cao nhận thức của mọi người dân về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, bóc lột sức lao động, rơi vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật trong dịp nghỉ hè; phối hợp với các ban, ngành và các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về chủ đề, các hoạt động, công trình, sáng kiến trong Tháng hành động vì trẻ em; phát sóng các chương trình đặc biệt, tập trung phản ánh các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em.
- Tổ chức các diễn đàn đối thoại, bình luận về các chủ trương, chính sách, các nguồn vận động xã hội, các công trình phúc lợi cho trẻ em.
- Tặng quà, tặng học bổng cho trẻ em, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; khai trương, triển khai các công trình dành cho trẻ em.
- Tăng cường vận động các nguồn lực trong nước và quốc tế hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
2. Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi và mùa hè an toàn, lành mạnh.
- Tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp.
- Tổ chức các lớp kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng thực hiện quyền tham gia, các lớp dạy bơi phòng đuối nước cho trẻ em.
- Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
A. Tại Trung ương
1. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
- Hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì trẻ em.
- Tổ chức họp báo, giao ban báo chí, xây dựng thông điệp, xây dựng phóng sự tuyên truyền về Tháng hành động vì trẻ em trên các phương tiện truyền thông.
- Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em.
- Theo dõi, giám sát quá trình thực hiện kế hoạch và báo cáo tổng kết Tháng hành động vì trẻ em.
- Chuẩn bị cho các đoàn của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo Bộ đi thăm, tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em.
- Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức cuộc gặp mặt của Chủ tịch nước với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.
- Vận động các nhà tài trợ hỗ trợ quà tặng cho trẻ em tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác.
2. Đề nghị các bộ, ngành có liên quan:
2.1. Bộ Giáo dục và Đào tạo
- Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về phòng ngừa, ngăn chặn hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em và trẻ em vi phạm pháp luật cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục.
- Giáo dục trẻ em k năng phòng, tránh các nguy cơ bị xâm hại, bạo lực, rơi vào tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích (đặc biệt các tai nạn giao thông, đuối nước); kỹ năng tham gia giao thông an toàn, sơ cứu người bị tai nạn, thương tích ... trong các cơ sở giáo dục.
2.2. Bộ Y tế
- Chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật về phòng ngừa, ngăn chặn các bệnh dịch lây lan trong mùa hè; tăng cường công tác khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em, đặc biệt quan tâm đến trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em khuyết tật, trẻ em là nạn nhân của chất độc hóa học, trẻ em nhiễm HIV, trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em nghiện ma túy, trẻ em bị tai nạn, thương tích.
- Bảo đảm việc cung cấp đủ thuốc có chất lượng phục vụ việc phòng bệnh, chữa bệnh cho trẻ em; điều kiện và chất lượng phòng bệnh, khám bệnh, phát hiện bệnh, chữa bệnh, cấp cứu và vận chuyển cấp cứu.
2.3. Bộ Công an
- Chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em và trẻ em vi phạm pháp luật.
- Phối hợp với các cơ quan có liên quan quản lý, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật bị đưa vào trường giáo dưỡng hoặc trại tạm giam, trại giam; bảo đảm các điều kiện vật chất và tinh thần cần thiết cho trẻ em trong trường giáo dưỡng, trại tạm giam, trại giam; xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm quyền và lợi ích của trẻ em theo quy định của pháp luật.
2.4. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
- Chỉ đạo, hướng dẫn việc sử dụng thư viện, câu lạc bộ, nhà văn hóa, nhà hát, rạp chiếu phim, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở thể dục, thể thao dành cho trẻ em; có chính sách ưu tiên cho trẻ em thăm quan, danh lam, thắng cảnh, đi du lịch, sử dụng các cơ sở thể dục, thể thao; tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển về thể lực, trí tuệ, tinh thần của trẻ em.
- Kiểm tra, thanh tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch dành cho trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em thuộc thẩm quyền của Bộ để đảm bảo yêu cầu giáo dục, phù hợp tâm lý, sinh lý lứa tuổi và an toàn cho trẻ em.
2.5. Bộ Thông tin và Truyền thông
- Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và thực hiện quyền trẻ em; tăng cường nội dung thông tin phục vụ nhu cầu văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí cho trẻ em trong hè.
- Chỉ đạo các cơ quan báo chí, thông tin đại chúng xây dựng chương trình, kế hoạch và dành thời lượng, chuyên mục, chuyên trang hợp lý để phổ biến, tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.
- Kiểm tra, thanh tra các hoạt động, sản phẩm, phương tiện thông tin, truyền thông dành cho trẻ em và có liên quan đến việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
2.6. Bộ Quốc phòng (Ban Dân số, Gia đình và Trẻ em)
- Chỉ đạo hệ thống ngành dọc xây dựng kế hoạch về bảo vệ trẻ em trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của Bộ; có kế hoạch cụ thể và việc làm thiết thực phù hợp với chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2014.
- Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, giao lưu văn hóa, văn nghệ cho trẻ em là con quân nhân, đặc biệt trẻ em ở vùng biên giới, hải đảo, dân tộc thiểu số...
2.7. Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh
- Chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng kế hoạch hoạt động cho trẻ em sinh hoạt hè, vui chơi giải trí, ôn tập kiến thức, tổ chức các hội thi, cắm trại, tổ chức các hoạt động thực hiện quyền tham gia của trẻ em, tọa đàm về quyền và bổn phận của trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em, giáo dục kỹ năng cho trẻ em trên địa bàn dân cư.
- Tổ chức các sân chơi cho trẻ em tại các khu vực công cộng (công viên, quảng trường, Nhà văn hóa, Nhà thiếu nhi...) thông qua các mô hình câu lạc bộ, tổ, nhóm theo sở thích, xây dựng lối sống tập thể, vì cộng đồng; tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ em kỹ năng tự bảo vệ mình, phòng, tránh các nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, bóc lột lao động, rơi vào tệ nạn xã hội; phòng tránh tai nạn thương tích (đặc biệt các tai nạn giao thông, đuối nước), tham gia giao thông an toàn, học bơi, sơ cứu người bị tai nạn, thương tích...
- Huy động các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh bỏ học và có nguy cơ bỏ học được trở lại trường tham gia học tập.
2.8. Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
- Chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức diễn đàn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về giáo dục bà mẹ nuôi, dạy con tốt; tọa đàm với các hộ gia đình nghèo có con bỏ học hoặc có nguy cơ bỏ học, những gia đình có trẻ em có nguy cơ bị bạo lực gia đình để bàn giải pháp hỗ trợ.
- Phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức cho trẻ em sinh hoạt hè, vui chơi giải trí, lao động phù hợp và tham gia các hoạt động xã hội thiết thực, an toàn.
- Tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng nuôi con bng sữa mẹ, chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em...
- Tổ chức giao lưu biểu dương gia đình nuôi, dạy con tốt.
2.9. Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam
- Tổ chức các hoạt động truyền thông, diễn đàn trẻ em về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và thực hiện quyền của trẻ em.
- Tổ chức các lớp kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng thực hiện quyền tham gia, các lớp dạy bơi cho trẻ em.
- Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em thông qua các hình thức như: thi các trò chơi dân gian, các giải bóng đá, cầu lông, đá cầu, bóng bàn... nhằm thu hút và phát huy quyền tham gia của trẻ em, góp phần hạn chế trẻ em sa đà vào các trò chơi mang tính bạo lực, tham gia các vụ việc gây mất trật tự nơi công cộng và các tệ nạn xã hội khác.
V. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
1. Xây dựng Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2014 trước ngày 25/4/2014.
2. Báo cáo kết quả triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2014 trước ngày 10/7/2014 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Kế hoạch và báo cáo gửi về: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em), số 35 Trần Phú, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; Điện thoại: 04.3747.84.23 hoặc 04.3747.56.28; Fax: 04.3747.87.19; Email: [email protected]./.
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi