Công văn về việc quản lý thị trường xăng dầu

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN
SỐ 4038/QLTT-TW NGÀY 21 THÁNG 11 NĂM 1990 CỦA BAN CHỈ ĐẠO QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG TRUNG ƯƠNG VỀ VIỆC QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU

Kính gửi:

- Sở Thương nghiệp,

- Ban Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố, đặc khu trực thuộc trung ương.

Đồng kính gửi:

- Ban công tác Đặc nhiệm phía Bắc,

- Ban công tác Đặc nhiệm phía Nam,

- Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính,

- Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng (V.6 và Văn phòng Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng).

Để thi hành Chỉ thị số 338/CT ngày 21 tháng 9 năm 1990 và Chỉ thị số 369/CT ngày 19 tháng 10 năm 1990 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về tiết kiệm xăng dầu;

Tiếp theo Thông tư số 09/TN-TT ngày 1-11-1990 của Bộ Thương nghiệp;

Ban chỉ đạo Quản lý thị trường trung ương hướng dẫn việc quản lý thị trường xăng dầu như sau:

 

1. Nghiêm cấm việc bán xăng dầu qua các vùng biên giới (kể cả dầu lửa).

Đối với nhân dân các bộ tộc Lào ở các xã sát biên nước ta nếu có nhu cầu một ít dầu lửa thắp sáng và phía nước bạn có đề nghị thì thương nghiệp quốc doanh hoặc hợp tác xã mua bán ở vùng biên giới được phép bán cho nhân dân bạn theo truyền thống tương trợ lẫn nhau như lâu nay, nhưng chỉ được bán trực tiếp cho người tiêu dùng và theo khả năng của ta, nói chung mức bán cho cư dân biên giới nước bạn không được cao hơn mức bán cho các hộ nhân dân ta ở vùng biên giới.

 

2. Nhà nước thống nhất quản lý việc kinh doanh buôn bán xăng dầu kể cả dầu lửa) ở thị trường trong nước, hết sức cố gắng đáp ứng các nhu cầu hợp lý của sản xuất, quốc phòng và sinh hoạt về xăng dầu, tạo mọi điều kiện cho người dùng xăng dầu mua được thuận tiện, đúng giá chỉ đạo.

Thông tư 09/TN-TT ngày 1-11-1990 của Bộ Thương nghiệp đã quy định những tổ chức và cá nhân nào được phép kinh doanh xăng dầu và những điều kiện cụ thể mà các tổ chức và cá nhân kinh doanh buôn bán xăng dầu phải tuân thủ. Yêu cầu các Sở Thương nghiệp và Ban Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố, đặc khu:

a) Buộc tất cả các hộ tư nhân đang buôn bán xăng dầu (kể cả dầu lửa) phải đăng ký lại và xin Sở Thương nghiệp (hay Phòng Thương nghiệp quận, huyện, thị xã được Sở Thương nghiệp uỷ quyền) cấp giấy phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu.

b) Sở hay Phòng Thương nghiệp chỉ cấp giấy chứng nhận đã đăng ký kinh doanh và làm đại lý bán lẻ xăng dầu theo đúng đối tượng và các điều kiện quy định tại Thông tư 09/TN-TT của Bộ Thương nghiệp. Không cấp giấy phép cho tập thể và cá nhân bán buôn xăng dầu (kể cả dầu lửa) trừ những tổ chức và tư nhân được phép nhập khẩu xăng dầu thì có quy định riêng.

c) Ra lệnh đình chỉ kinh doanh đối với tất cả những người không được cấp giấy phép kinh doanh buôn bán xăng dầu.

Chậm nhất là từ ngày 15-12-1990 ai kinh doanh xăng dầu mà không có giấy phép là kinh doanh trái phép, hàng hoá và phương tiện kinh doanh sẽ bị tịch thu và người phạm pháp sẽ bị xử lý theo những quy định hiện hành. Các tỉnh, thành phố, đặc khu thông báo rộng rãi ngay cho mọi người kinh doanh biết trước.

Những điều kiện kỹ thuật trong kinh doanh xăng dầu nói trong Thông tư 09/TN-TT ngày 1-11-1990 của Bộ Thương nghiệp phải được thực hiện nghiêm ngặt ở nội thành, nội thị. những nơi khác thì yêu cầu quan trọng nhất đối với người làm đại lý bán lẻ xăng dầu là phải có điều kiện phòng cháy, phòng nổ, bán đúng trọng lượng và giá cả.

 

3. Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, chống:

- Ăn cắp xăng dầu,

- Xuất lậu xăng dầu qua biên giới,

- Kinh doanh trái phép về xăng dầu.

Trọng điểm là:

- Các đầu mối giao nhận xăng dầu,

- Các kho chứa xăng dầu,

- Các đường ống xăng dầu và các phương tiện vận chuyển xăng dầu trên các tuyến đường chính.

Các lực lượng quản lý thị trường trong khi phối hợp với các lực lượng khác chống ăn cắp xăng dầu và xuất lậu xăng dầu qua biên giới thì tập trung vào nhiệm vụ chủ yếu của mình là chống kinh doanh trái phép về xăng dầu.

Ban chỉ đạo Quản lý thị trường trung ương cho tổ chức 3 đội kiểm tra lưu động trực thuộc Ban (một đội hoạt động trên địa bàn từ Thừa Thiên - Huế trở ra, một đội từ Quảng Nam - Đà Nẵng trở vào đến Thuận Hải, một đội hoạt động trên các địa bàn khác ở phía Nam) để phối hợp với các lực lượng kiểm tra, kiểm soát của địa phương, kiểm tra các tổ chức và cá nhân kinh doanh xăng dầu, kể cả thương nghiệp quốc doanh trung ương và địa phương, hợp tác xã mua bán và tư nhân, chấp hành những quy định trong Thông tư 09/TN-TT ngày 1-11-1990 của Bộ Thương nghiệp và văn bản này của Ban chỉ đạo Quản lý thị trường trung ương.

Trọng điểm kiểm tra của 3 đội này là các thành phố Hải cảng, khu công nghiệp lớn, tuyến đường ống và các trục chính của quốc lộ số 1 và số 5.

Thành phần của ba đội này gồm cán bộ của Bộ Thương nghiệp, Ban Quản lý thị trường trung ương, Tổng công ty Xăng dầu và mời quân đội, công an cử người tham gia.

Quy chế hoạt động của Đội thì theo quy chế hoạt động của các Đội kiểm tra đặc biệt liên ngành.

Kinh phí hoạt động của Đội do Tổng công ty Xăng dầu tạm ứng theo quy chế chung của Ban chỉ đạo Quản lý thị trường trung ương rồi báo cáo quyết toán với Ban.

thuộc tính Công văn 4038/QLTT-TW

Công văn về việc quản lý thị trường xăng dầu
Cơ quan ban hành: Bộ Thương nghiệpSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:4038/QLTT-TWNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Hoàng Minh Thắng
Ngày ban hành:21/11/1990Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:

tải Công văn 4038/QLTT-TW

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản đã hết hiệu lực. Quý khách vui lòng tham khảo Văn bản thay thế tại mục Hiệu lực và Lược đồ.
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi