Chỉ thị về việc cấm nhập khẩu và lưu thông thuốc lá điếu của nước ngoài trên thị trường nước ta

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
 • Chú thích màu chỉ dẫn
  Click vào nội dung được bôi màu để xem chi tiết
  Sửa đổi, bổ sung, đính chính
  Thay thế
  Hướng dẫn
  Bãi bỏ
  Bãi bỏ cụm từ
  Bình luận
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỈ THỊ

CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG SỐ 278-CT NGÀY 3-8-1990
VỀ VIỆC CẤM NHẬP KHẨU VÀ LƯU THÔNG THUỐC LÁ ĐIẾU
CỦA NƯỚC NGOÀI TRÊN THỊ TRƯỜNG NƯỚC TA

 

Việc nhập khẩu và lưu thông thuốc lá điếu của nước ngoài trên thị trường nước ta hiện rất nghiêm trọng, vừa lãng phí ngoại tệ, vừa chèn ép ngành sản xuất thuốc lá trong nước và tạo thói quen tiêu dùng không phù hợp với mức sống chung của nhân dân. Để chấm dứt tình trạng này, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng chỉ thị:

1. Nghiêm cấm việc nhập khẩu thuốc lá điếu của nước ngoài: các tổ chức và công dân Việt Nam từ nay không được nhập khẩu thuốc lá điếu dưới bất cứ hình thức nào. Nếu phát hiện, hải quan và các tổ chức chống buôn lậu tịch thu và cho huỷ công khai tại chỗ.

Đối với những trường hợp đã cấp hạn ngạch nhập khẩu thuốc lá điếu, đơn vị nhập khẩu đã ký hợp đồng, nhưng chưa mở LC thì đơn vị nhập huỷ hợp đồng, Bộ Thương nghiệp ra văn bản huỷ số lượng còn lại của hạn ngạch nhập.

Đối với những lô hàng đã mở LC, nhưng chưa xếp hàng lên phương tiện vận tải thì đơn vị nhập cũng phải huỷ LC.

Đối với số thuốc lá điếu đã nhập khẩu, bao gồm cả số thuốc lá điếu đã xếp lên phương tiện vận tải, cũng như số thuốc lá điếu đang lưu thông trên thị trường của bất kỳ thành phần kinh tế nào chỉ được lưu thông, kể cả tái xuất, đến ngày 30 tháng 9 năm 1990.

2. Kể từ 1 tháng 10 năm 1990, cấm hoàn toàn việc lưu thông và tiêu thụ thuốc lá điếu ngoại nhập trên trường nội địa. Người vi phạm sẽ bị tịch thu, tiêu huỷ thuốc lá, phạt tiền; nếu nghiêm trọng sẽ bị áp dụng các hình thức phạt theo Luật hình sự.

3. Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, Việt kiều về thăm quê hương hoặc du lịch không được mang theo thuốc lá điếu.

Các cơ quan đại diện ngoại giao, thương mại, tổ chức quốc tế tại Việt Nam nếu có nhu cầu được nhập thuốc lá điếu để dùng trong cơ quan, nhưng cần có đăng ký trước, do Bộ Thương nghiệp cấp giấy phép nhập. Tổ chức và cá nhân người nước ngoài lợi dụng quy định trên đây để buôn bán thuốc lá ngoại nhập trên lãnh thổ Việt Nam đều phải được coi là hành vi buôn lậu.

Bộ Ngoại giao, Bộ Thương nghiệp, Bộ Văn hoá - Thông tin - Thể thao và du lịch, Tổng cục hải quan thông báo cho các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, Việt kiều về thăm quê hương hoặc du lịch biết và yêu cầu họ thực hiện đúng các quy định của Chỉ thị này.

4. Bộ Nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm chỉ đạo các cơ sở sản xuất thuốc lá điếu trong nước cải tiến công nghệ sản xuất, mẫu mã và được phép nhập khẩu một số nguyên liệu, phụ liệu cần thiết để nâng cao chất lượng thuốc lá điếu, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đa dạng trong nước với giá cả phù hợp và xuất khẩu. Những sản phẩm thuốc lá sản xuất trong nước mang nhãn hiệu mới bằng tiếng nước ngoài hoặc bằng từ ghép Việt Nam phải được Bộ Nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm xem xét cấp giấy phép và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để cơ quan quản lý thị trường và người tiêu dùng không nhầm lẫn với thuốc là ngoại nhập.

5. Uỷ ban nhân dân các địa phương, Bộ Thương nghiệp, Tổng cục Hải quan phải chịu trách nhiệm trước Hội đồng Bộ trưởng về tình trạng thuốc lá ngoại nhập còn lưu thông trên thị trường nội địa khi lực lượng công an và quản lý thị trường phát hiện.

6. Các cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức chính trị, đoàn thể và hội quần chúng giải thích, giáo dục cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân hiểu rõ, cùng tham gia chấp hành và giám sát việc chấp hành Chỉ thị này.

7. Bộ trưởng các Bộ, Chủ nhiệm các Uỷ ban Nhà nước, Thủ trưởng các cơ quan khác thuộc Hội đồng Bộ trưởng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, đặc khu chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị này. Hàng tháng báo cáo Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về kết quả thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Thương nghiệp kiêm trưởng ban chỉ đạo quản lý thị trường Trung ương phối hợp các ngành liên quan hướng dẫn kiểm tra việc thực hiện, hàng tháng báo cáo lên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kết quả thực hiện Chỉ thị này và những kiến nghị xử lý những vấn đề mới nảy sinh.

Chỉ thị này có hiệu lực thi hành từ ngày ký.

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản tiếng việt
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

×
×
×
Vui lòng đợi