Thông báo 98/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị tiếp tục đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 98/TB-VPCP

Thông báo 98/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị tiếp tục đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:98/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Hữu Vũ
Ngày ban hành:19/03/2012Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Khoa học-Công nghệ
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
--------------------
Số: 98/TB-VPCP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------
Hà Nội, ngày 19 tháng 3 năm 2012
 
 
THÔNG BÁO
Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân
tại Hội nghị tiếp tục đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức,
cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ
--------------------
 
 
Ngày 15 tháng 12 năm 2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị tiếp tục đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, các đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, một số Bộ, ngành, địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp khoa học và công nghệ và chuyên gia khoa học.
Sau khi nghe Báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ về kết quả thực hiện nội dung đổi mới hoạt động khoa học và công nghệ 7 năm qua và phương hướng, nhiệm vụ tiếp tục đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ thời gian tới; báo cáo tham luận của các Bộ, ngành, địa phương, viện nghiên cứu, doanh nghiệp khoa học và công nghệ và các đại biểu tham dự Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã kết luận như sau:
1. Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2001-2010 và 7 năm thực hiện Đề án đổi mới cơ chế quản lý khoa học và công nghệ ban hành kèm theo Quyết định số 171/2004/QĐ-TTg ngày 28 tháng 9 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động khoa học và công nghệ của nước ta đã có nhiều đổi mới, đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ, góp phần đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tạo tiền đề cho đổi mới và phát triển trong những năm tới. Việc thực hiện 6 nhóm giải pháp cơ bản của Đề án đổi mới cơ chế quản lý khoa học và công nghệ tuy đã tạo được sự chuyển biến tích cực, đúng hướng nhưng còn chưa hoàn tất nên chưa tạo được bước đột phá toàn cục trong hoạt động khoa học và công nghệ.
2. Trong mô hình tăng trưởng thời gian tới của nước ta, khoa học và công nghệ tiếp tục được xác định là một trụ cột, giữ vai trò then chốt trong việc phát triển lực lượng sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tốc độ phát triển và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Do vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ, đặc biệt là các Bộ, ngành, địa phương cần chỉ đạo quyết liệt và triển khai mạnh mẽ hơn nữa việc đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ, xem đó là khâu đột phá để giải phóng sức sáng tạo, thúc đẩy phát triển và nâng cao hiệu quả của khoa học và công nghệ. Trong đó, tập trung làm rõ một số nội dung chủ yếu sau đây:
a) Hoàn thiện nội dung và phương thức tổ chức thực hiện các chương trình khoa học và công nghệ theo hướng bên cạnh các chương trình quốc gia gắn với sản phẩm, các chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước cần hướng tới phát triển và ứng dụng công nghệ nền tảng. Hình thành đồng bộ các chương trình quốc gia về nghiên cứu cơ bản trong các lĩnh vực toán học, vật lý học và khoa học xã hội giai đoạn 10 năm; phấn đấu đưa khoa học và công nghệ đóng góp thiết thực cho mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh không chỉ về công nghệ thông tin mà còn về nông nghiệp và y tế.
b) Hoàn thiện cơ chế xác định, tuyển chọn, giao nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng chuyển mạnh sang cơ chế Nhà nước đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa  học và công nghệ bên cạnh đặt hàng của doanh nghiệp và đề xuất của giới khoa học. Tăng cường sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương trong việc xác định danh mục các nhiệm vụ khoa học và công nghệ do Nhà nước đặt hàng, đồng thời có cơ chế giao nhiệm vụ gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các Bộ, ngành, địa phương.
c) Khuyến khích nguyên tắc đồng tài trợ đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ có khả năng thương mại hóa. Có cơ chế tăng cường sự tham gia, đóng góp của các doanh nghiệp trong việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ trực tiếp nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp; gắn kết giữa nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trên cơ sở giải quyết hài hòa, thỏa đáng mối quan hệ lợi ích giữa nhà khoa học, tổ chức khoa học và công nghệ và doanh nghiệp.
d) Đổi mới cơ chế tài chính theo hướng tăng định mức chi, bổ sung và mở rộng nội dung chi, đơn giản hóa thủ tục, hóa đơn, chứng từ tài chính phù hợp với đặc thù của hoạt động khoa học và công nghệ, bảo đảm nguyên tắc quản lý khoa học và công nghệ theo hiệu quả đầu ra.
đ) Đổi mới căn bản cơ chế sử dụng ngân sách nhà nước dành cho khoa học và công nghệ theo hướng quy định rõ cơ cấu và tỷ lệ phân bổ 2% ngân sách cho 4 phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khoa học và công nghệ chủ yếu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1244/QĐ-TTg ngày 25 tháng 7 năm 2011.
e) Quy định cụ thể cơ chế và các nguồn tín dụng, mức tín dụng cho cá nhân, tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khoa học và công nghệ vay để nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ. Gắn cơ chế tài chính với cơ chế tự chủ (về vốn, tài sản) của tổ chức khoa học và công nghệ. Tự chủ phải đi đôi với thực hiện nghiêm việc giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.
g) Xây dựng và phát huy hoạt động của mạng lưới các tổ chức nghiên cứu, cơ sở đào tạo công nghệ trình độ cao và các đơn vị dịch vụ trung gian để hỗ trợ việc chuyển giao, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, trong đó quan tâm hình thành mạng lưới các trung tâm nghiên cứu xuất sắc quốc gia.
h) Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, hợp tác, hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ. Tăng cường sự hiện diện của khoa học và công nghệ Việt Nam trong các hoạt động khoa học và công nghệ quốc tế. Xúc tiến thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của Việt Nam ra thế giới. Tranh thủ và khai thác có hiệu quả sự giúp đỡ của quốc tế trong việc đổi mới công nghệ và phát triển công nghệ cao.
3. Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp và các nhà khoa học để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Đề án đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ; trước 15 tháng 01 năm 2012, báo cáo Thủ tướng Chính phủ Đề án này. Sau khi Đề án được phê duyệt sẽ cụ thể hóa thành các dự án, kế hoạch để triển khai thực hiện.
4. Các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo quyết liệt việc chuyển đổi tổ chức khoa học và công lập trực thuộc sang hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
5. Trong tháng 3 năm 2012 sẽ tổ chức cuộc họp với các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì để bàn việc triển khai thực hiện Quyết định số 846/QĐ-TTg ngày 02 tháng 6 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm đặt hàng một số sản phẩm khoa học và công nghệ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháo gỡ vướng mắc để triển khai thực hiện được cơ chế thí điểm này từ quý II năm 2012. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị nội dung cuộc họp này.
Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, cơ quan có liên quan biết, thực hiện./
 

 Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Ban Tuyên giáo TW;
- Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội;
- Các Bộ: KH&CN, TC, KH&ĐT, CT,
NN&PTNT;
- Các Viện: KH&CNVN, KHXHVN;
- UBND các tỉnh, TP trực thuộc TW;
- VPCP: BTCN, các PCN, 
các Vụ: KTTH, KTN, TKBT, TH, Cổng TTĐT;
- Lưu: VT, KGVX (5), TĐH 101
KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
 
(Đã ký)
 
Nguyễn Hữu Vũ
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi