Thông báo 52/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 52/TB-VPCP

Thông báo 52/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:52/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Văn Tùng
Ngày ban hành:03/02/2017Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Khoa học-Công nghệ
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

Số: 52/TB-VPCP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 03 tháng 02 năm 2017
 
 
THÔNG BÁO
KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC TẠI HỘI NGHỊ
TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2016 VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2017
 CỦA VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
 
 
Ngày 27 tháng 12 năm 2016, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan liên quan.
Sau khi nghe đồng chí Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam báo cáo tổng hợp kết quả công tác năm 2016 và kế hoạch năm 2017 của Viện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận như sau:
1. Thủ tướng Chính phủ nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những nỗ lực và thành tích của các thế hệ trí thức, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đạt được trên các lĩnh vực, nhất là nghiên cứu, điều tra cơ bản, nghiên cứu phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực khoa học công nghệ trình độ cao cho đất nước, đóng góp tích cực trong những thành tựu của công cuộc đổi mới toàn diện đất nước ta hơn 30 năm qua.
Trong giai đoạn 2011 - 2016, Viện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Số công bố quốc tế tăng khoảng 15-20%/năm. Năm 2016, Viện đã có 800 công trình đạt tiêu chuẩn ISI, tăng hơn 25% so với năm 2015; được cấp 32 bằng sở hữu trí tuệ (trong đó có 13 phát minh, sáng chế và 19 giải pháp hữu ích), nhiều công nghệ đã được chuyển giao cho các doanh nghiệp. Nhiều kết quả nghiên cứu của Viện và các đơn vị thành viên đã đóng góp trực tiếp, thiết thực giải quyết những vấn đề khoa học công nghệ đặt ra trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và ở một số vùng miền.
Cũng trong năm 2016, Viện được giao và chủ trì nghiên cứu hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung và đã sớm xác định được nguyên nhân, làm cơ sở khoa học và chứng minh những sai phạm của Formosa.
2. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cần phát huy truyền thống và những thành tựu đã đạt được, nỗ lực vươn lên chủ động giải quyết những vấn đề khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước; từ đó có thể hội nhập vào chuỗi giá trị tri thức toàn cầu một cách chủ động với tinh thần khai phóng, phát huy cao độ lòng tự tôn dân tộc trong kỷ nguyên toàn cầu hóa và xu hướng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cần thực hiện tốt 4 yêu cầu:
- Song song với nghiên cứu khoa học cơ bản, cần dành thời gian, nguồn lực thỏa đáng để nghiên cứu áp dụng các thành tựu khoa học vào thực tiễn; phải tạo mối liên kết hữu cơ giữa nghiên cứu khoa học và công nghệ với sản xuất kinh doanh và khởi nghiệp, giảm dần tình trạng các doanh nghiệp trong nước thuê các đơn vị tư vấn khoa học và công nghệ nước ngoài mỗi khi cần cải tiến hoặc sản xuất thiết bị và phụ tùng thay thế;
- Phải tiến hành các nghiên cứu định tính và định lượng, xây dựng đề xuất các cơ chế, chính sách thích hợp với Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học và công nghệ;
- Không ngừng nỗ lực để khẳng định chất lượng đào tạo trong bối cảnh khoa học và công nghệ đang tác động nhanh chóng mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội;
- Cần tinh gọn bộ máy, áp dụng phương thức quản lý phù hợp để thu hút và giữ chân nhân tài, sáng tạo ra các sản phẩm và ý tưởng có tính ứng dụng cao, phục vụ người nông dân, cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cụ thể, thiết thực vào sứ mệnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
3. Đồng thời, cùng với việc tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ khoa học được giao, triển khai nghiên cứu khoa học cơ bản và phát triển công nghệ đóng góp cho sự phát triển của đất nước và nền khoa học nước nhà; phát huy các thế mạnh của mình, Viện cần tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết sau đây:
- Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp sử dụng tài nguyên khoáng sản hợp lý, nhằm nâng cao giá trị và giảm lãng phí đất đai và tài nguyên quốc gia.
- Đề xuất các giải pháp khoa học và công nghệ trong việc theo dõi, kiểm soát và xử lý môi trường, khắc phục hậu quả và thích ứng tối ưu với các thách thức của biến đổi khí hậu.
- Nghiên cứu áp dụng khoa học và công nghệ trong việc sản xuất hàng hóa, chú trọng yếu tố thân thiện môi trường, phù hợp với điều kiện khí hậu, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.
- Áp dụng khoa học và công nghệ vào chế biến sâu, bảo quản lương thực, thực phẩm, mở rộng chuỗi giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam, nâng vị thế của nền nông nghiệp Việt Nam ở nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.
- Nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành, lĩnh vực then chốt của quốc gia, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, sản xuất các dược liệu thế hệ mới, công nghệ nano...
4. Trong thực hiện nhiệm vụ, Việt Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; trong đó, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ động cung cấp cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam những cập nhật thời sự xã hội, các thách thức, nguy cơ hiện hữu, cùng với những mục tiêu then chốt về phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu, đề xuất những giải pháp khoa học công nghệ nhằm thực hiện những chủ trương chính sách về quốc phòng an ninh, các mục tiêu kinh tế - xã hội, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Đồng thời, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cần cung cấp cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam những đánh giá chính xác về các xu thế phát triển của khoa học công nghệ cùng với những tác động quan trọng tới đời sống kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và phát triển bền vững đất nước.
Văn phòng Chính phủ thông báo để Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
 

 Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ;
- Các Phó Thủ tướng;
- Các Bộ: KH&CN, KH&ĐT, TC, NV, TN&MT, CT, GD&ĐT;
- Ban Tuyên giáo Trung ương;
- Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
- Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTgCP, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ: TKBT, TH;
- Lưu: VT, KGVX (3). NVH 21
KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Văn Tùng
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi