Thông báo 263/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc về việc thực hiện Luật Công nghệ cao

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 263/TB-VPCP

Thông báo 263/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc về việc thực hiện Luật Công nghệ cao
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:263/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Hữu Vũ
Ngày ban hành:27/10/2011Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Khoa học-Công nghệ
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

---------------------

Số: 263/TB-VPCP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

------------------------

Hà Nội, ngày 27 tháng 10 năm 2011

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc về việc thực hiện

 Luật Công nghệ cao

 

 

Ngày 19 tháng 10 năm 2011, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp về việc thực hiện Luật Công nghệ cao. Tham dự họp có đại diện lãnh đạo các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp và Văn phòng Chính phủ. Sau khi nghe đồng chí Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo tình hình thực hiện Luật Công nghệ cao; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã kết luận như sau:

Luật Công nghệ cao được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 13 tháng 11 năm 2008, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2009. Đến nay, sau gần hai năm triển khai thực hiện, cùng với hệ thống văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành, các quy định của Luật đã đi vào cuộc sống, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động công nghệ cao và bước đầu đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, việc triển khai các quy định của Luật Công nghệ cao trong thời gian qua còn bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn; nhiều quy định của Luật mới dừng ở quy định mang tính nguyên tắc chung, cơ sở vật chất - kỹ thuật và đội ngũ nhân lực công nghệ cao ở nước ta còn thiếu và yếu về năng lực, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển công nghệ cao.

Để nâng cao hiệu quả, hiệu lực thi hành các quy định của Luật Công nghệ cao, đồng thời đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao và phát triển công nghệ cao, thời gian tới các Bộ, ngành, địa phương có liên quan cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

1. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thực hiện Luật Công nghệ cao; xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Công nghệ cao và các cơ chế, chính sách cụ thể, nhất là cơ chế tài chính, để đáp ứng kịp thời nhu cầu của thực tiễn phát triển công nghệ cao. Thời gian tới, cần tập trung nguồn lực, nhất là nguồn lực tài chính để thực hiện các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, như Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020, Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020, Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020.

2. Bộ Khoa học và Công nghệ:

a) Khẩn trương xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ Đề án đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ. Nội dung Đề án phải có quy định về nguyên tắc sử dụng và phân bổ 2% ngân sách nhà nước dành cho khoa học và công nghệ hằng năm; làm rõ cơ chế quản lý các đề tài, dự án theo hướng chú trọng quản lý theo sản phẩm đầu ra. Trước ngày 15 tháng 11 năm 2011, Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ dự thảo Đề án này;

b) Làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để xác định và tổng hợp nhu cầu nhân lực khoa học và công nghệ trình độ cao trong quy hoạch nhân lực của các Bộ, ngành, địa phương. Trên cơ sở đó, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án đào tạo, thu hút, sử dụng nhân lực khoa học và công nghệ trình độ cao, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý II năm 2012.

c) Khẩn trương xây dựng cơ sở dữ liệu, hạ tầng thông tin về công nghệ cao theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Luật Công nghệ cao.

d) Đồng ý đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ về các nội dung sau đây:

- Không ban hành Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công nghệ cao;

- Chưa ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập, ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ quốc gia;

- Chưa ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt kế hoạch phát triển sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc Danh mục công nghệ cao được khuyến khích phát triển;

- Không xây dựng Đề án đổi mới cơ chế hoạt động và cơ chế tài chính (trong đó có tiền lương và khung giá dịch vụ) đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành khoa học và công nghệ và đưa Đề án này ra khỏi Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì nội dung này đã được đưa vào Đề án đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ;

- Không xây dựng Đề án Nghiên cứu đánh giá tác động, định hướng và xây dựng lộ trình thực hiện bảo hộ sáng chế sử dụng (use claim) tại Việt Nam và đưa Đề án này ra khỏi Chương trình công tác năm 2011 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

3. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2012. Trên cơ sở đó, xây dựng Quy hoạch tổng thể khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chủ yếu thực hiện việc sản xuất, ươm tạo giống cây, con mới và trình diễn nuôi trồng theo công nghệ cao để chuyển giao cho sản xuất quy mô lớn, do đó cần gắn kết chặt chẽ với các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng và giao các địa phương quản lý các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phải có ít nhất một đơn vị làm hạt nhân để thực hiện các chức năng của khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

- Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng và ban hành hướng dẫn thực hiện việc thí điểm đặt hàng một số sản phẩm khoa học và công nghệ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo Quyết định số 846/QĐ-TTg ngày 02 tháng 6 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ.

4. Bộ Công Thương lựa chọn một số dự án để tổ chức sản xuất sản phẩm công nghiệp công nghệ cao thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển quy định tại Quyết định số 49/2010/QĐ-TTg ngày 19 tháng 7 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Sau đó, tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm để xem xét, quyết định việc triển khai thực hiện tiếp Kế hoạch phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao đến năm 2020 được quy định tại Quyết định số 842/QĐ-TTg ngày 01 tháng 6 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ.

5. Bộ Thông tin và Truyền thông:

- Hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định quy định về khu công nghệ thông tin tập trung;

- Tổ chức tổng kết hoạt động của các Khu công nghệ thông tin tập trung trên cả nước, trên cơ sở đó xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung và xây dựng Nghị định quy định về khu công nghệ thông tin tập trung, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý I năm 2012.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan có liên quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;

- Các Bộ: KH&CN, NN&PTNT, TT&TT,

CT, TP, KH&ĐT, TC, GD&ĐT;

- UBND các tỉnh, TP trực thuộc TW;

- VPCP: BTCN, các PCN,

các Vụ: TH, KTTH, KTN, TKBT, Cổng TTĐT;

- Lưu: VT, KGVX (3), TĐH 93

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

(Đã ký)

 

 

Nguyễn Hữu Vũ

 

 

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi