Quyết định 789/QĐ-BLĐTBXH 2024 đổi tên, quy định quyền hạn, cơ cấu tổ chức Trung tâm Phục hồi chức năng, trợ giúp trẻ khuyết tật

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Quyết định 789/QĐ-BLĐTBXH

Quyết định 789/QĐ-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc đổi tên, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật
Cơ quan ban hành: Bộ Lao động Thương binh và Xã hộiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:789/QĐ-BLĐTBXHNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Quyết địnhNgười ký:Đào Ngọc Dung
Ngày ban hành:20/06/2024Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Cơ cấu tổ chức

TÓM TẮT VĂN BẢN

Đổi tên Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật

Ngày 20/6/2024, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định 789/QĐ-BLĐTBXH về việc đổi tên, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật. Quyết định có nội dung chính như sau:

1. Đổi tên Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật thành Trung tâm Điều dưỡng, phục hồi chức năng - Trợ giúp trẻ em và Hỗ trợ người khuyết tật với chức năng chính là:

- Thực hiện chức năng khám bệnh, chữa bệnh, điều trị, phục hồi chức năng, tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục đặc biệt, hướng nghiệp dạy nghề đối với trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi, trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em tự kỷ, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người cao tuổi và các đối tượng khác có nhu cầu;

- Cung cấp dịch vụ sự nghiệp công về trợ giúp xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em và các dịch vụ khác phù hợp với lĩnh vực hoạt động, chuyên môn và năng lực của Trung tâm theo quy định của pháp luật.

2. Cơ cấu tổ chức của Trung tâm: 

1. Trung tâm có Giám đốc và không quá 03 Phó giám đốc.

2. Các đơn vị trực thuộc:

- Phòng Tổ chức - Hành chính - Tổng hợp;

- Phòng Tài chính - Kế toán;

- Phòng Khám chuyên khoa Phục hồi chức năng;

- Khoa Điều trị, phục hồi chức năng - Chăm sóc - Nuôi dưỡng;

- Khoa Giáo dục đặc biệt - Công tác xã hội;

-  Khoa Đào tạo - Hướng nghiệp dạy nghề;

-  Xưởng Chỉnh hình và phương tiện trợ giúp.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Xem chi tiết Quyết định 789/QĐ-BLĐTBXH tại đây

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH

VÀ XÃ HỘI
__________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
________________________

Số: 789/QĐ-BLĐTBXH

Hà Nội, ngày 20 tháng 6 năm 2024

QUYẾT ĐỊNH

Về việc đổi tên, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức

của Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật

_____________

BỘ TRƯỞNG BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

Căn cứ Nghị định số 62/2022/NĐ-CP ngày 12 tháng 9 năm 2022 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội;

Căn cứ Nghị định số 120/2020/NĐ-CP ngày 07 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập;

Căn cứ Nghị định số 103/2017/NĐ-CP ngày 12 tháng 9 năm 2017 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý các cơ sở trợ giúp xã hội;

Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Vị trí và chức năng
1. Đổi tên Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật thành Trung tâm Điều dưỡng, phục hồi chức năng - Trợ giúp trẻ em và Hỗ trợ người khuyết tật.
2. Trung tâm Điều dưỡng, phục hồi chức năng - Trợ giúp trẻ em và Hỗ trợ người khuyết tật (sau đây gọi tắt là Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thực hiện chức năng khám bệnh, chữa bệnh, điều trị, phục hồi chức năng, tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục đặc biệt, hướng nghiệp dạy nghề đối với trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi, trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em tự kỷ, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người cao tuổi và các đối tượng khác có nhu cầu; cung cấp dịch vụ sự nghiệp công về trợ giúp xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em và các dịch vụ khác phù hợp với lĩnh vực hoạt động, chuyên môn và năng lực của Trung tâm theo quy định của pháp luật.
3. Trung tâm thực hiện cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật; có trụ sở tại số 38 Tú Xương, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
4. Trung tâm có tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh là: Center for Nursing, Rehabilitation and Assistance for Children and Persons with Disability, viết tắt là CRACP.
5. Trung tâm có tên giao dịch viết tắt bằng tiếng Việt: Trung tâm 38 Tú Xương.
Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn
1. Xây dựng, trình Bộ kế hoạch phát triển Trung tâm trong từng giai đoạn, phù hợp với định hướng sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ và quy hoạch mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội trong từng thời kỳ; tổ chức thực hiện kế hoạch sau khi được phê duyệt.
2. Khám bệnh, chữa bệnh, điều trị, phục hồi chức năng đối với trẻ khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi, trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em tự kỷ, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người cao tuổi và các đối tượng khác có nhu cầu theo quy định của pháp luật.
3. Tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng đối với trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi, trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em tự kỷ, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật, người cao tuổi; tổ chức điều dưỡng và phục hồi sức khỏe cho các đối tượng có nhu cầu theo quy định của pháp luật.
4. Tổ chức các hoạt động đào tạo nghề, giáo dục đặc biệt, hướng nghiệp; lao động trị liệu đối với trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi, trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em tự kỷ, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam nhằm giúp đối tượng phát triển về thể chất, trí tuệ, nhân cách và hòa nhập cộng đồng.
5. Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế; cung cấp dịch vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, giáo dục đặc biệt, dịch vụ chăm sóc và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng và dịch vụ công tác xã hội đối với đối tượng có nhu cầu theo quy định của pháp luật.
6. Thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục sức khỏe và phối hợp với cơ quan y tế địa phương thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, phòng ngừa tai nạn, thương tích và khuyết tật, bệnh tật theo quy định của pháp luật.
7. Tham gia đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, thực hành các kỹ năng chăm sóc, giáo dục đặc biệt, điều trị, phục hồi chức năng cho viên chức, người lao động; tham gia hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật về phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, trẻ em tự kỷ đối với các cơ sở có hoạt động y tế, chỉnh hình và phục hồi chức năng của ngành theo phân công của Bộ.
8. Tổ chức sản xuất, sửa chữa, cung cấp và hướng dẫn sử dụng dụng cụ trợ giúp, dụng cụ thay thế đối với người khuyết tật.
9. Cung cấp dịch vụ sự nghiệp công về trợ giúp xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em và các dịch vụ khác phù hợp với lĩnh vực hoạt động, chuyên môn và khả năng của Trung tâm theo quy định của pháp luật và phân công của Bộ.
10. Thực hiện hợp tác quốc tế, liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để hoạt động dịch vụ đáp ứng nhu cầu của xã hội; huy động vốn, tiếp nhận, quản lý, sử dụng tài trợ, viện trợ và các nguồn lực khác theo quy định của pháp luật và của Bộ.
11. Thực hiện nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thuộc lĩnh vực được giao.
12. Quản lý đội ngũ viên chức, người lao động, tài chính, tài sản, cơ sở vật chất, thiết bị y tế, phương tiện của Trung tâm theo quy định của pháp luật và phân cấp quản lý của Bộ.
13. Thực hiện công tác thống kê, báo cáo định kỳ và đột xuất về các lĩnh vực công tác của Trung tâm theo quy định của pháp luật.
14. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật và phân công của Bộ.
Điều 3. Cơ cấu tổ chức
1. Trung tâm có Giám đốc và không quá 03 Phó giám đốc.
2. Các đơn vị trực thuộc:
a) Phòng Tổ chức - Hành chính - Tổng hợp;
b) Phòng Tài chính - Kế toán;
c) Phòng Khám chuyên khoa Phục hồi chức năng;
d) Khoa Điều trị, phục hồi chức năng - Chăm sóc - Nuôi dưỡng;
đ) Khoa Giáo dục đặc biệt - Công tác xã hội;
e) Khoa Đào tạo - Hướng nghiệp dạy nghề;
g) Xưởng Chỉnh hình và phương tiện trợ giúp.
Điều 4. Giám đốc Trung tâm có trách nhiệm ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc; Quy chế chi tiêu nội bộ và các quy chế khác của Trung tâm phù hợp với quy định của pháp luật; quy định chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị trực thuộc; phân công, sắp xếp nhiệm vụ cụ thể đối với đội ngũ viên chức, người lao động của Trung tâm theo thẩm quyền để thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.
Điều 5. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 1818/QĐ-LĐTBXH ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc sáp nhập Trung tâm Bảo trợ xã hội trẻ em thiệt thòi vào Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ tàn tật.
Điều 6. Chánh Văn phòng Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng, phục hồi chức năng - Trợ giúp trẻ em và Hỗ trợ người khuyết tật và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

Nơi nhận:
- Như Điều 6;
- Bộ trưởng; các Thứ trưởng;
- Cổng TTĐT của Bộ;
- Lưu: VT, VTCCB.

BỘ TRƯỞNG
Đào Ngọc Dung

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi