Quy định tạm thời về kinh doanh theo phương thức tạm nhập, tái xuất

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

QUI ĐỊNH TẠM THỜI

CỦA BỘ THƯƠNG NGHIỆP SỐ 4797-TN-XNK
NGÀY 31 THÁNG 7 NĂM 1991 VỀ KINH DOANH THEO PHƯƠNG THỨC TẠM NHẬP TÁI XUẤT

 

Căn cứ tập quán thương mại quốc tế và các chính sách về quản lý hoạt động kinh tế đối ngoại của Nhà nước, Bộ Thương nghiệp tạm thời quy định chế độ kinh doanh theo phương thức tạm nhập tái xuất như sau:

 

I. QUI ĐỊNH CHUNG:

 

1. Kinh doanh theo phương thức tạm nhập tái xuất là mua hàng của một nước (nước xuất khẩu) để bán cho một nước khác (nước nhập khẩu) nhằm mục đích kiếm lời, có làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá vào Việt Nam trong một thời gian nhất định rồi tái xuất mà không qua gia công chế biến.

2. Việc gia công cho nước ngoài (nhập nguyên vật liệu, giao thành phẩm) không được coi là kinh doanh theo phương thức tạm nhập tái xuất và không chịu sự điều chỉnh của bản qui định tạm thời này.

3. Mọi hình thức tạm nhập tái xuất và tạm xuất tái nhập nhằm mục đích dự hội chợ, triển lãm hoặc sửa chữa máy móc, phương tiện theo qui định của hợp đồng hợp tác đầu tư, liên doanh sản xuất v.v... không được coi là kinh doanh theo phương thức tạm nhập tái xuất và chịu sự điều chỉnh của các qui định về quản lý xuất nhập khẩu hiện hành.

Hàng hoá nhập khẩu nhằm mục đích sử dụng trong nước, nhưng sau một thời gian, vì lý do nào đó, không sử dụng trong nước nữa mà tái xuất khẩu ra nước ngoài cũng không được coi là hàng kinh doanh theo phương thức tạm nhập tái xuất và không chịu sự điều chỉnh của bản qui định này.

4. Cơ sở pháp lý của phương thức tạm nhập tái xuất là hai hợp đồng riêng biệt: hợp đồng mua hàng (do đơn vị Việt Nam ký với nước xuất khẩu) và hợp đồng bán háng (do đơn vị Việt Nam ký với nước nhập khẩu).

5. Các hình thức thanh toán:

5a. Khuyến khích thanh toán theo hình thức tín dụng giáp lưng (back to back) hay còn gọi là tín dụng đối khai (counter credit).

5b. Cho phép dùng tiền mặt để thanh toán hợp đồng bán hàng nhưng phải thực hiện đúng các qui định về quản lý ngoại tệ của Nhà nước.

5c. Trường hợp người nhập khẩu thanh toán bằng hàng cho đơn vị kinh tế Việt Nam thì số hàng này được nhập khẩu vào Việt Nam theo luật lệ hiện hành (có hợp đồng ghi rõ tên hàng, giá trị hàng, có kế hoạch nhập khẩu được duyệt...).

6. Đơn vị được kinh doanh theo phương thức tạm nhập, tái xuất là đơn vị đã được cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hoá (dưới đây gọi tắt là đơn vị xuất nhập khẩu).

7. Hàng hoá kinh doanh theo phương thức tạm nhập, tái xuất phải phù hợp với ngành hàng qui định trong giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu, không thuộc danh mục hàng cấm xuất khẩu, nhập khẩu theo luật pháp Việt Nam, luật quốc gia của các nước có liên quan cũng như luật quốc tế.

 

II. THỦ TỤC KINH DOANH THEO PHƯƠNG THỨC
TẠM NHẬP TÁI XUẤT

 

1. Đơn vị xuất nhập khẩu kinh doanh theo phương thức tạm nhập tái xuất gửi hồ sơ về Phòng cấp giấy phép Bộ Thương nghiệp xin cấp giấy phép nhập khẩu - xuất khẩu lô hàng theo qui định hiện hành.

Giấy phép nhập khẩu - xuất khẩu nói tại điểm này sẽ được đóng dấu "tạm nhập - tái xuất".

2. Tất cả hàng nhập vào Việt Nam, theo phương thức tạm nhập tái xuất đều phải làm thủ tục hải quan và chịu sự kiểm tra, giám sát của Hải quan cho tới thời điểm hàng thực xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

 

III - ĐIỀU KHOẢN CUỐI CÙNG

 

1. Mọi trường hợp vi phạm qui định tạm thời này đều bị xử lý theo pháp luật hiện hành.

2. Bản qui định tạm thời này có hiệu lực thi hành từ ngày ký. Mọi qui định trước đây trái với bản qui định tạm thời này đều bãi bỏ.

thuộc tính Quy định 4797-TN-XNK

Quy định tạm thời về kinh doanh theo phương thức tạm nhập, tái xuất
Cơ quan ban hành: Bộ Thương nghiệpSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:4797-TN-XNKNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Quy địnhNgười ký:Hoàng Minh Thắng
Ngày ban hành:31/07/1991Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:

tải Quy định 4797-TN-XNK

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản đã hết hiệu lực. Quý khách vui lòng tham khảo Văn bản thay thế tại mục Hiệu lực và Lược đồ.
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi