Hướng dẫn về việc tổ chức, phối hợp trong công tác đấu tranh chống vận chuyển hàng lậu trên các tuyến đường sắt

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA BỘ THƯƠNG MẠI SỐ 2899 TM/QLTT NGÀY 07 THÁNG 7 NĂM 1999 HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN THÔNG TƯ LIÊN TỊCH
SỐ 21/1999/TTLT BTM-BCA-BGTVT-TCHQ VỀ VIỆC TỔ CHỨC,
PHỐI HỢP TRONG CÔNG TÁC ĐẤU TRANH CHỐNG VẬN CHUYỂN HÀNG LẬU TRÊN CÁC TUYẾN ĐƯỜNG SẮT

 

Để triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 21/1999/TTLT của liên Bộ Thương mại, Công an, Giao thông vận tải và Tổng cục Hải quan ngày 23/6/1999 về tổ chức, phối hợp đấu tranh chống vận chuyển hàng nhập lậu trên các tuyến đường sắt, Bộ Thương mại yêu cầu các Chi cục Quản lý thị trường nơi có đường sắt chạy qua thực hiện một số điểm như sau:

1- Trách nhiệm của lực lượng Quản lý thị trường trong việc tổ chức đấu tranh chống buôn lậu trên tuyến đường sắt.

- Cần tổ chức cho các lực lượng được phân công kiểm tra, kiểm soát trên tuyến đường sắt nghiên cứu kỹ các nội dung được quy định trong Thông tư đã đề cập.

- Theo quy định tại điểm 2 phần A mục II của Thông tư liên tịch quy định Quản lý thị trường chịu trách nhiệm chính về việc kiểm tra, kiểm soát hàng hoá buôn lậu và buôn bán hàng nhập lậu trên tuyến đường sắt, xử lý các vi phạm, các Chi cục Quản lý thị trường cần lưu ý một số điểm sau đây:

Lập kế hoạch đấu tranh ngăn chặn vận chuyển hàng hoá trái pháp luật trên đường sắt:

+ Căn cứ tình hình vận chuyển hàng hoá trái pháp luật trên tuyến đường sắt ở địa phương trong từng thời gian để tổ chức lực lượng điều tra, nắm tình hình, tổ chức tốt thông tin, nắm chắc các đối tượng, loại hàng hoá và mức độ hoạt động của các đối tượng.

+ Liên hệ mật thiết với các ngành có liên quan như: các nhà ga, Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát bảo vệ trật tự an toàn trên các đoàn tàu để nắm tình hình, và tổ chức phối hợp giữa các lực lượng.

+ Tranh thủ sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân các cấp trong việc tổ chức sự phối hợp và tổ chức kiểm tra kiểm soát có hiệu quả. Chi cục lập kế hoạch kiểm tra và báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố. Nếu mức độ nghiêm trọng cần phải có lực lượng mạnh và để khắc phục tình trạng một địa bàn có nhiều lực lượng kiểm tra, kiểm soát thì đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố lập lực lượng liên ngành (do lực lượng Quản lý thị trường chủ trì) để thực hiện.

2- Hàng hoá kiểm tra:

- Các mặt hàng nhà nước cấm kinh doanh, cấm nhập khẩu.

- Các loại hàng nhập khẩu đã quy định dán tem mà không có tem dán.

- Các mặt hàng kinh doanh có điều kiện, như trứng gia cầm, đường, thịt lợn, gạo.

- Các loại hàng hoá nhập lậu khác như vải... tuỳ theo yêu cầu tập trung chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành trong từng thời gian.

3- Tổ chức hoạt động kiểm tra và phối hợp lực lượng:

- Đặc điểm ngành đường sắt là một ngành kinh tế kỹ thuật có tổ chức thành một hệ thống từ Trung ương đến cơ sở và được chia 3 khu vực: Tại các ga có lực lượng cán bộ công nhân viên làm việc cố định. Các đoàn tàu chạy theo các tuyến hoạt động suốt ngày đêm. Ngành đường sắt có lực lượng bảo vệ hoạt động thường xuyên, ngoài ra trên các đoàn tầu có các Đội CSBV thường xuyên đi theo các đoàn tầu để làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn trật tự. Từ đặc điểm nói trên, các Chi cục Quản lý thị trường phải lưu ý:

- Trước hết phải có sự thống nhất về phương pháp hoạt động giữa các lực lượng, phương án tiến hành cụ thể, phải tổ chức tốt các kênh thông tin. Tổ chức điều tra nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện hàng nhập lậu được cất dấu trên tầu, các thủ đoạn buôn lậu.

3.2- Khi phát hiện hàng hoá được vận chuyển trên tầu có dấu hiệu vi phạm phối hợp với người có trách nhiệm làm nhiệm vụ trên tầu tạo điều kiện để kiểm tra, phối hợp với Cảnh sát trên tầu để hỗ trợ công tác kiểm tra, tuyệt đối không để xẩy ra mất trật tự và ảnh hưởng đến lịch trình của tầu.

3.3- Hàng hoá trên sân ga, trong nhà ga, trong kho ga, ở bãi hàng thì liên hệ với các bộ phận có trách nhiệm của ngành đường sắt công tác tại đó để họ tạo điều kiện giúp đỡ và phải có đại diện của ngành đường sắt tham gia.

3.4- Nếu phát hiện có nhiều hàng hoá trái pháp luật chở trên tầu, cần phải dừng tầu, cắt toa để kiểm tra. Trước hết phải nắm chắc: số hiệu tầu, số hiệu toa xe, hàng hoá và tuyến tầu chạy để kịp thời xin lệnh và thông báo với Trưởng ga cần dừng tầu. Trước khi đưa văn bản yêu cầu phải tổ chức tiếp cận toa tầu để sơ bộ nắm chắc có hàng lậu mới yêu cầu dừng tầu, cắt toa để kiểm tra.

3.5- Khi làm nhiệm vụ trên tầu phải tuân thủ các quy định của ngành đường sắt.

4 - Lập hồ sơ và xử lý vi phạm:

- Mỗi vụ việc đều dùng ấn chỉ của Cục ban hành để lập hồ sơ theo quy định.

- Hồ sơ lập phải đầy đủ, rõ ràng, nếu có cơ quan phối hợp yêu cầu cùng ký vào biên bản.

- Xử lý theo thẩm quyền quy định của pháp luật, trường hợp vượt quá thẩm quyền, ngoài thẩm quyền báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh xử lý.

5- Tổ chức thực hiện:

- Chi cục Quản lý thị trường và các lực lượng phối hợp cần bố trí những cán bộ tinh thông nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, có sức khoẻ để hoàn thành nhiệm vụ,

- Việc kiểm tra phải có kế hoạch, có trọng tâm trọng điểm, không tràn lan và không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà ga và đoàn tầu.

- Định kỳ theo từng thời gian thích hợp cần tổ chức hội ý, giao ban với đại diện các cơ quan liên quan để kiểm điểm rút kinh nghiệm, lập kế hoạch hoạt động cho thời gian tiếp theo.

- Thường xuyên liên hệ với Cục Quản lý thị trường, báo cáo những trường hợp đột xuất, hàng tháng tổng hợp tình hình báo cáo gửi về Cục Quản lý thị trường, trong báo cáo các Chi cục lập 1 mục chuyên đề về đường sắt để Cục tổng hợp thành mục riêng để định kỳ kiểm điểm rút kinh nghiệm giữa các Bộ ngành có liên quan. Nêu rõ mặt làm được, những mặt chưa làm được còn có hạn chế, mối quan hệ phối giữa các ngành, đề xuất kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác để các Bộ nghiên cứu giải quyết.

6- Khen thưởng, kỷ luật:

- Trong quá trình hoạt động cần theo dõi, tổng kết để khen thưởng những tổ chức, cá nhân tích cực, động viên kịp thời, đồng thời xử lý nghiêm những kiểm soát viên của các lực lượng có hành vi sách nhiễu, phiền hà, hối lộ và các vi phạm pháp luật khác.

- Trích thưởng các vụ xử lý vi phạm hành chính theo quy định của nhà nước tại Thông tư số 09/1998/TT-BTC ngày 20 tháng 01 năm 1998 và Thông tư số 47/TT-BTC ngày 09 tháng 4 năm 1998 phải được tiến hành kịp thời. Trường hợp đặc biệt trực tiếp báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân các cấp.

 

thuộc tính Hướng dẫn 2899-TM/QLTT

Hướng dẫn về việc tổ chức, phối hợp trong công tác đấu tranh chống vận chuyển hàng lậu trên các tuyến đường sắt
Cơ quan ban hành: Bộ Thương mạiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:2899-TM/QLTTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Hướng dẫnNgười ký:Hồ Huấn Nghiêm
Ngày ban hành:07/07/1999Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:

tải Hướng dẫn 2899-TM/QLTT

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi