Công văn về việc hướng dẫn thu nộp phí giao thông đường bộ và đường sông

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA BỘ TÀI CHÍNH SỐ 861-TC/CTN NGÀY 4 THÁNG 12 NĂM 1987 TRÍCH YẾU VỀ VIỆC HƯỚNG DẪN TỔ CHỨC THU NỘP PHÍ
GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG SÔNG

 

Kính gửi: Sở Tài chính các tỉnh, thành phố, đặc khu trực thuộc Trung ương

Chi cục thuế CTN

 

Căn cứ Quyết định số 211-HĐBT ngày 9-11-1987 của Hội đồng Bộ trưởng về việc thu phí giao thông đường bộ, đường sông và thông tư Liên Bộ Tài chính - Giao thông vận tải số 66-TTLB ngày 4-12-1987 hướng dẫn thi hành quyết định nói trên. Bộ Tài chính hướng dẫn việc tổ chức thu, nộp phí giao thông như sau:

 

I. THỦ TỤC VÀ THỜI HẠN NỘP PHÍ GIAO THÔNG

 

Thủ tục và thời hạn nộp phí đối với từng đối tượng như sau:

1. Đối với các phương tiện vận tải hàng hoá, hành khách của các đơn vị vận tải quốc doanh, công tư hợp doanh kinh doanh vận tải hạch toán kinh tế độc lập nộp phí theo tỷ lệ 5% trên doanh thu cước phí.

Mỗi tháng nộp 2 lần: kỳ 1 từ ngày 16 đến ngày 20 nộp cho doanh thu 15 ngày đầu tháng; kỳ 2 từ ngày 1 đến ngày 5 nộp cho doanh thu 15 ngày cuối tháng trước.

- Từng kỳ, xí nghiệp, công ty có trách nhiệm lập tờ khai nộp phí kèm theo ủy nhiệm chi kiêm giấy nộp tiền (như chứng từ thu quốc doanh) nộp tại ngân hàng phục vụ xí nghiệp.

- Hàng quý, xí nghiệp, công ty quyết toán, doanh thu và sổ phí phải nộp gửi cho phòng thuế (đã có kiểm tra xác nhận của cơ quan thu quốc doanh quản lý trực tiếp). Nếu còn thiếu thì nộp thêm, nếu nộp thừa thì được trừ vào số phí phải nộp của kỳ tiếp theo.

- Sau mỗi lần nộp phí kỳ 2 hàng tháng, xí nghiệp, công ty mang chứng từ đã nộp ngân hàng và giấy chứng nhận nộp phí của từng phương tiện đến phòng thuế CTN quận, huyện đóng dấu xác nhận.

2. Đối với các tổ chức kinh tế tập thể kinh doanh vận tải đường bộ, đường sông nộp phí theo tỷ lệ 5% trên doanh thu cước phí.

- Hàng tháng, chậm nhất là 10 ngày đầu tháng các cơ sở phải kê khai doanh thu cước phí thực hiện tháng trước và nộp tờ khai (theo mẫu đính kèm) cho phòng thuế.

- Căn cứ vào kê khai của các cơ sở, cơ quan thuế tính phí và phát hành thông báo (giấy nộp tiền) cho từng cơ sở, chậm nhất là sau 2 ngày kể từ ngày nhận thông báo, cơ sở kinh doanh phải nộp đủ số phí đã thông báo tại ngân hàng phục vụ cơ sở.

- Cuối quý hoặc cuối năm phòng thuế kiểm tra thực tế và đối chiếu với sổ sách kế toán để quyết toán số phí phải nộp.

3. Đối với các phương tiện khác phục vụ quản lý của các đơn vị vận tải quốc doanh, công tư hợp doanh kinh doanh vận tải, và các đối tượng chịu phí giao thông theo đầu phương tiện và theo trọng tải của các tổ chức khác.

- Phí giao thông thu từng quý, hàng quý căn cứ vào kê khai đầu năm và những bổ sung trong năm của từng phương tiện phòng thuế tính phí và thông báo số phí phải nộp trong quý cho từng đối tượng chậm nhất là ngày 30 các tháng đầu quý, đơn vị phải nộp đủ số phí đã thông báo vào ngân sách tại ngân hàng phục vụ cơ sở.

4. Đối với các phương tiện chịu phí của cá nhân nộp phí giao thông theo mức độ cố định trên đầu phương tiện đăng ký lưu hành.

Chậm nhất là đến ngày 15 của tháng đầu quý, chủ phương tiện phải đến phòng thuế CTN (nơi đăng ký phương tiện) nộp phí cho cả quý. Nếu người nộp phí tự nguyện nộp phí cho cả 6 tháng, 9 tháng hay cả năm, thì phòng thuế được phép thu luôn, nhưng phải ghi chép rõ ràng để tiện việc theo dõi kiểm tra đôn đốc thu.

 

II. KÊ KHAI ĐỐI TƯỢNG CHỊU PHÍ, CẤP VÀ XÁC NHẬN
GIẤY CHỨNG NHẬN NỘP PHÍ GIAO THÔNG

 

1. Tất cả các đối tượng chịu phí phải kê khai đăng ký nộp phí giao thông theo mẫu số 1 và số 2 kèm theo công văn này.

2. Sau khi kê khai đăng ký mỗi đối tượng chịu phí sẽ được cấp 1 giấy chứng nhận nộp phí giao thông do phòng thuế CTN quận, huyện cấp.

3. Hàng tháng, hàng quý sau mỗi lần nộp phí các đối tượng nộp phí phải mang giấy chứng nhận nộp phí của từng phương tiện đến phòng thuế CTN xác nhận vào giấy.

- Riêng đối với các xí nghiệp quốc doanh, công tư hợp doanh, HTX nộp phí theo doanh thu có phương tiện đi gần ngày thì phòng thuế có thể xác nhận vào giấy trước 3 tháng.

 

III. TỔ CHỨC QUẢN LÝ CỦA CƠ QUAN
THU PHÍ GIAO THÔNG

 

1. Các phòng thuế CTN quận, huyện, thị xã có trách nhiệm sắp xếp bố trí cán bộ quản lý thu phí giao thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã.

2. Phải tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND các cấp bàn bạc phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan, công an quản lý giao thông để nắm chắc các đối tượng chịu phí trong từng địa bàn.

3. Thực hiện đầy đủ các yêu cầu về thu nộp phí như sau:

+ Tổ chức tốt việc kê khai và thu tờ khai từ đầu năm 1988

+ Lập sổ bộ và lưu trữ hồ sơ quản lý thu phí giao thông của từng đối tượng (theo mẫu quy định kèm theo).

+ Phát thông báo và đôn đốc thu cho từng đối tượng nộp phí theo đúng thời gian quy định.

+ Tổ chức hợp lý việc thu nộp phí đảm bảo thu kịp thời nhanh gọn, không gây phiền hà cho người nộp phí.

+ Thường xuyên kiểm tra đối chiếu với kê khai để thu phí đúng quy định nếu phát hiện có vi phạm phải thông báo số phí phải nộp và số tiền phạt cho đối tượng nộp phí theo đúng quy định.

+ Số thu về phí giao thông phải ghi chép, theo dõi riêng hàng ngày phải nộp vào ngân hàng theo đúng quy định, nghiên cấm loại chi xâm tiêu số tiền thu phí.

4. những địa bàn có khó khăn trong công tác quản lý thu phí phòng thuế có thể ủy nhiệm thu phí giao thông cho chính quyền phường xã trong một số công việc dưới đây:

+ Kiểm tra phát hiện các đối tượng chưa khai báo nộp phí hướng dẫn kê khai và thu nộp tờ khai.

+ Phải thông báo số phí phải nộp do phòng thuế phát hành cho từng đối tượng nộp phí.

+ Thu đúng mức phí đã thông báo của từng đối tượng và nộp vào ngân sách hoặc nộp trực tiếp cho phòng thuế theo quy định của phòng thuế.

5. Bàn bạc với cơ quan ngân hàng quận huyện phương pháp và biện pháp thu, ghi chép số phí nộp ngân sách đúng mục lục ngân sách.

Nhận được công văn này các Chi cục thuế CTN cần làm ngay công tác chuẩn bị phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Chi cục thu quốc doanh và quản lý tài chính xí nghiệp Trung ương... lập kế hoạch trình UBND tỉnh, thành phố để triển khai thực hiện ngay từ 1/1/1988 trên địa bàn theo đúng quyết định của HĐBT và Thông tư liên Bộ Tài chính Giao thông vận tải.

thuộc tính Công văn 861-TC/CTN

Công văn về việc hướng dẫn thu nộp phí giao thông đường bộ và đường sông
Cơ quan ban hành: Bộ Tài chínhSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:861-TC/CTNNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Trần Tiêu
Ngày ban hành:04/12/1987Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:

tải Công văn 861-TC/CTN

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi