Công văn về việc đẩy mạnh cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA CHÍNH PHỦ SỐ 75/CP-ĐMDN NGÀY 31 THÁNG 8 NĂM 1999
VỀ VIỆC ĐẨY MẠNH CỔ PHẦN HOÁ DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC

 

Kính gửi:

- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ,

- Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương,

- Các Tổng công ty 91.

 

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khoá VIII), Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 248/1998/QĐ/TTg ngày 24 tháng 12 năm 1998 về một số chủ trương, biện pháp điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 1999 trong đó đã nêu: "Giải quyết và tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc nảy sinh trong quá trình cổ phần hoá để trong năm 1999 tối thiểu phải cổ phần hoá 400 doanh nghiệp". Chính phủ đã tiến hành chỉ đạo cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước một cách tích cực, vững chắc nhằm huy động vốn, đổi mới công nghệ, thay đổi phương thức quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tạo điều kiện từng bước tham gia hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, đến nay tiến độ cổ phần hoá của nhiều Bộ, ngành, địa phương, Tổng công ty 91 còn thực hiện rất chậm, cụ thể như sau:

1. Các bộ, ngành, địa phương chưa có doanh nghiệp nhà nước hoàn thành cổ phần hoá.

a. Các bộ: Y tế, Văn hoá thông tin, Giáo dục và Đào tạo, Công an, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Khoa học Công nghệ và Môi trường, Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia.

b. Các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Kạn, Lao Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Tháp, Bến Tre, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang.

c. Các Tổng công ty 91: Dầu khí Việt Nam, Hàng không Việt Nam, Giấy Việt Nam, Công nghiệp Tầu thuỷ Việt Nam, Cao su Việt Nam, Thuốc lá Việt Nam.

2. Các bộ, địa phương, Tổng công ty 91 thực hiện cổ phần hoá đạt mức còn thấp:

Nhiều bộ, Tổng công ty 91, địa phương tuy đã được phê duyệt danh sách cổ phần hoá cụ thể nhưng số lượng doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá đến thời điểm hiện nay mới đạt ở mức độ rất thấp so với kế hoạch được phê duyệt:

- Bộ Công nghiệp cổ phần hoá 2/15 doanh nghiệp được giao

- Bộ Giao thông vận tải cổ phần hoá 3/15 doanh nghiệp

- Bộ Thuỷ sản 1/8 doanh nghiệp

- Tổng công ty Dệt may Việt Nam 1/13 doanh nghiệp

- Tỉnh Đắc Lắc 1/9 doanh nghiệp

- Tỉnh Quảng Ninh 1/7 doanh nghiệp....

Tính đến thời điểm ngày 28 tháng 8 năm 1999 cả nước mới thực hiện cổ phần hoá được 222 doanh nghiệp, riêng năm 1999 mới đạt được 102 doanh nghiệp. Một số Bộ, địa phương, Tổng công ty 91 đã cho hoãn cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước theo yêu cầu nêu trong công văn số 663/CV-NHNN9 ngày 19/7/1999 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công văn số 3164/CV-TCKT ngày 31/7/1999 của Bộ Công nghiệp nhưng không có phương án thay thế các doanh nghiệp khác để đảm bảo số lượng doanh nghiệp đã được Chính phủ phê duyệt. Điều này có ảnh đến số lượng doanh nghiệp sẽ hoàn thành cổ phần hoá trong năm 1999 và nếu mức độ cổ phần hoá như hiện nay thì có nguy cơ không đảm bảo thực hiện được số lượng doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá đã được duyệt năm 1999.

3. Những bộ, ngành, địa phương đã tiến hành tốt cổ phần hoá:

Trong thời gian qua, tuy có nhiều khó khăn nhưng một số lớn các Bộ, ngành, địa phương Tổng công ty 91 đã tổ chức thực hiện công tác cổ phần hoá tích cực và có kết quả cụ thể như Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục du lịch, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Cà phê, thành phố Hà Nội, các tỉnh: Bình Định, Phú Thọ, Thanh Hoá, Lâm Đồng, Tuyên Quang, Hà Tây, Ninh Bình, Nghệ An, An Giang, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Nam Định.

Để đảm bảo hoàn thành tốt số lượng doanh nghiệp cổ phần hoá mà Chính phủ đã đặt ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, Tổng công ty 91 tăng cường tập trung chỉ đạo các đơn vị trong phạm vi quản lý của mình, khẩn trương tiến hành cổ phần hoá theo đúng số lượng, quy trình và thời gian quy định, kịp thời giải quyết các vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hoá theo đúng thẩm quyền, nếu các vướng mắc vượt quá thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đề nghị Bộ Tài chính tập trung hướng dẫn các doanh nghiệp trong việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về mặt tài chính của các doanh nghiệp nhà nước chuyển đổi sở hữu theo tinh thần Nghị quyết 08/1999/NQ-CP ngày 9/7/1999 của Chính phủ.

 

thuộc tính Công văn 75/CP-ĐMDN

Công văn về việc đẩy mạnh cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước
Cơ quan ban hành: Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:75/CP-ĐMDNNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Ngô Xuân Lộc
Ngày ban hành:31/08/1999Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:

tải Công văn 75/CP-ĐMDN

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi