Công văn về đường lối xét xử loại tội phạm xâm phạm tình dụng trẻ em

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO SỐ 73-TK
NGÀY 2 THÁNG 3 NĂM 1995

Về đường lối xét xử
loại tội phạm tình dục trẻ em

 

Báo Thanh niên số 126 ra ngày 27-10-1994 có bài "Đồng Nai:Báo động trẻ em bị lạm dụng tình dục" và báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh ra ngày 15-2-1995 có bài "Lạm dụng tình dụng trẻ em: tình trạng khẩn cấp", đã phản ánh tình trạng hiếp dâm trẻ em và lạm dụng tình dục đối với trẻ em xảy ra rất nghiêm trọng ở tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh.Theo khảo sát của Bộ Nội vụ, 15% số phụ nữ đi vào con đường mại dâm chưa đến tuổi thành niên.

Tại công văn số 945-TTBC ngày 27-2-1995 của văn phòng chính phủ về việc chống nạn mại dâm trẻ em đã thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh yêu cầu Uỷ Ban bảo vệ và Chăm sóc trẻ em làm việc với một số cơ quan đoàn thể, trong đó có Toà án nhân dân tối cao, để kiến nghị các biện pháp cụ thể chống nạn mại dâm trẻ em.

Để góp phần ngăn chặn tệ nạn nói trên, Toà án nhân dân tối cao yêu cầu toà án nhân dân các địa phương chủ động làm việc với các cơ quan Công an và Viện kiểm sát cùng cấp nắm tình hình và có kế hoạch phối hợp ngay từ giai đoan điều tra để nhanh chóng đưa ra truy tố, xét xử những người có hành vi hiếp dâm trẻ em, cưỡng dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi, chứa hoặc môi giới gái mại dâm là trẻ em. Khi đưa ra xét xử những người có hành vi phạm tội nêu trên, các Toà án lưu ý như sau:

- Phải xử phạt thật nghiêm khắc với hình phạt cao trong khung hình phạt quy định tại các điều luật đã áp dụng; đồng thời phải áp dụng thêm hình phạt bổ sung theo quy định của Bộ Luật Hình sự.

- Đối với những trường hợp mà người có hành vi hiếp dâm trẻ em,cưỡng dâm trẻ em hoặc giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi lại có cùng dòng máu về trực hệ với nạn nhân hoặc là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng mẹ khác cha, anh chị em cùng cha khác mẹ với nạn nhân, thì ngoài việc xét xử bị cáo về một tội theo quy định tại các Điều 112, 113, hoặc 114 Bộ Luật Hình sự, còn phải xét xử bị cáo thêm về tội "loạn luân" theo Điều 146 Bộ Luật Hình sự.

- Đối với những người có hành vi chứa hoặc môi giới gái mại dâm là trẻ em, cần xử phạt nghiêm khắc hơn so với trường hợp chứa hoặc môi giới gái mại dâm là người thành niên; nếu những người này dùng nhà ở, nhà hàng của tư nhân để hoạt động mại dâm, thì phải áp dụng khoản 1 Điều 33 Bộ Luật Hình sự để tịch thu sung quỹ Nhà nước phần nhà ở, nhà hàng mà họ dùng vào việc thực hiện tội phạm.

- Cần tổ chức phiên toà ngay tại địa bàn xảy ra tội phạm và đưa tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để phát huy kết quả phiên toà nhằm ngăn ngừa tội phạm.

- Trong trường hợp kẻ phạm tội sử dụng các cở sở quốc doanh (như khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, vũ trường...) để tổ chức chứa gái mại dâm là trẻ em, ngoài việc xử lý nghiêm khắc đối với những người liên quan, cần ra quyết định yêu cầu cơ quan chủ quản của các cơ sở quốc doanh này áp dụng những biện pháp cần thiết để khắc phục nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm.

Sau khi xét xử các vụ án thuộc loại nêu trên, các Toà án cần có báo cáo nhanh gửi về Toà án nhân dân tối cao.

 

 

thuộc tính Công văn 73-TK

Công văn về đường lối xét xử loại tội phạm xâm phạm tình dụng trẻ em
Cơ quan ban hành: Toà án nhân dân tối caoSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:73-TKNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Trịnh Hồng Dương
Ngày ban hành:02/03/1995Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản tiếng việt
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi