Công văn về việc truy thu thuế TTĐB đối với xe ôtô tải có kiểu dáng du lịch và đã chuyển đổi

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 2813/TCHQ-KTTT
NGÀY 14 THÁNG 8 NĂM 1998 VỀ VIỆC TRUY THU THUẾ TTĐB ĐỐI VỚI XE ÔTÔ TẢI CÓ KIỂU DÁNG DU LỊCH VÀ Đà CHUYỂN ĐỔI

 

Kính gửi: - Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố

- Cục Hải quan các tỉnh, thành phố

- Công an các tỉnh, thành phố

- Sở Giao thông các tỉnh, thành phố

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 806/VP-VI ngày 16/7/1998 về việc xử lý xe ô tô tải có kiểu dáng xe du lịch đã chuyển đổi thành xe chở người.

Sau khi có ý kiến của các Bộ Công an (Công văn số 1229/C11 (C26)), Bộ Giao thông Vận tải (Công văn số 2371/GTVT), Bộ Tài chính (Công văn số 3035 TC/TCT).

Tổng cục Hải quan hướng dẫn các Cục Hải quan, Sở Giao thông vận tải, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tiến hành truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với loại xe ô tô tải có kiểu dáng xe du lịch đã chuyển đổi thành xe chở người như sau.

1. Về việc truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt:

a. Xác định đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt truy thu:

Đối tượng truy thu là các xe ô tô tải có kiểu dáng du lịch đăng ký tờ khai Hải quan từ 1/1/1997 đến nay đã chuyển đổi công năng thành xe chở người.

Các tổ chức, cá nhân được cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi công năng xe tải có kiểu dáng du lịch thành xe chở người là người chịu trách nhệm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

- Trường hợp người xin chuyển đổi không phải là người nhập khẩu nhưng trong giá bán xe đã bao gồm cả thuế tiêu thụ đặc biệt thì người nhập khẩu hoặc người bán xe phải chịu trách nhiệm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trường hợp nếu người mua xe của các doanh nghiệp nhập khẩu hoặc của Công ty bán buôn, đứng ra xin chuyển đổi công năng, chứng minh được bằng biên lai mua xe ban đầu đã có một phần thuế tiêu thụ dặc biệt trả cho người bán, tỷ lệ chênh lệch giữa giá bán của người bán và giá vốn nhập khẩu (giá mua CIF + thuế nhập khẩu) từ trên 8% trở lên, thì trường hợp này người bán phải nộp một phần thuế TTĐB bằng số chênh lệch từ trên 8% nêu trên, số còn lại của thuế tiêu thụ đặc biệt thì người chuyển đổi công năng phải nộp. Nếu người chuyển đổi tiếp tục chứng minh người bán bằng hoá đơn mua hàng đã thu một phần hoặc hết thuế TTĐB thì người bán thứ hai phải nộp một phần hoặc toàn bộ số thuế còn lại.

b. Xác định giá tính thuế, thuế suất:

- Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng theo quy định của Biểu thuế tiêu thụ đặc biệt tại thời điểm truy thu.

- Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định bằng giá tính thuế nhập khẩu ban đầu cộng với thuế nhập khẩu đã tính trên tờ khai hải quan nhập khẩu. Trường hợp xe nhập khẩu về đã đăng ký lưu hành là xe tải sau đó mới chuyển đổi thì giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt được tính bằng 70% của mức giá nêu trên.

2. Các biện pháp chế tài khi truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt:

a. Các Cục Hải quan tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan giao thông vận tải, cơ quan Công an giao thông thành lập tổ công tác do cán bộ Hải quan làm tổ trưởng để tiến hành truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Cục trưởng Cục Hải quan địa phương.

Tổ công tác có nhiệm vụ:

- Lập danh sách các đơn vị cá nhân phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

- Chuẩn bị hồ sơ truy thu thuế TTĐB, bao gồm:

+ Giấy phép của cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi công năng.

+ Đăng ký ôtô do cơ quan Công an cấp. + Tờ khai Hải quan nhập khẩu ban đầu.

+ Các chứng từ, hoá đơn có liên quan đến việc mua bán xe ôtô tải có kiểu dáng xe du lịch

Cục Hải quan tỉnh, thành phố cho mời các đối tượng có xe thuộc diện phải truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đến cơ quan Hải quan để kê khai nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

b. Căn cứ vào các chứng từ nêu ở điểm a mục 2, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố ra quyết định truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các xe ôtô tải có kiểu dáng du lịch và đã chuyển đổi thành xe chở người (theo mẫu đính kèm).

Sau 01 tháng (30 ngày) kể từ ngày đối tượng nhận được Quyết định truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt nếu đối tượng cố tình không đến nộp khoản truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ quan chức năng đình chỉ việc lưu hành xe, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án.

c. Trường hợp các xe ôtô tải có kiểu dáng xe du lịch nhập khẩu và đã chuyển đổi thành xe chở người nhưng hiện nay cơ quan công an giao thông chưa cho đăng ký lưu hành, nếu có biên lai nộp đủ thuế tiêu thụ đặc biệt xuất trình thì cơ quan công an giao thông cho đăng ký lưu hành.

3. Về chỉ đạo thực hiện:

Đề nghị UBND các tỉnh thành phố và thủ trưởng các ngành có liên quan quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị của thủ tướng chính phủ và các văn bản triển khai của Ban chỉ đạo 853 TW, Tổng cục Hải quan.

Trong trường hợp nếu kiểm tra phát hiện tổ chức, cá nhân không xin phép cải tạo và đã đăng ký lưu hành là xe tải sau ngày 1/1/1997, nhưng trong thực tế đã cải tạo thành xe chở người thì xử lý truy thu đối với người là chủ phương tiện, đồng thời phải xử lý vi phạm theo quy định.

Trong quá trình thực hiện nếu có gì vướng mắc thì đề nghị các Cục Hải quan tỉnh, thành phố báo cáo về Tổng cục Hải quan (Cục kiểm tra thu thuế XNK) để tiếp tục xử lý. Sau 10 ngày kể từ ngày ký văn bản này, yêu cầu các Cục Hải quan báo cáo về Tổng cục Hải quan tình hình triển khai, kết quả thực hiện.

 

thuộc tính Công văn 2813/TCHQ-KTTT

Công văn về việc truy thu thuế TTĐB đối với xe ôtô tải có kiểu dáng du lịch và đã chuyển đổi
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:2813/TCHQ-KTTTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phan Văn Dĩnh
Ngày ban hành:14/08/1998Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:

tải Công văn 2813/TCHQ-KTTT

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi