Công văn về việc thủ tục kê khai nộp thuế đối với các xí nghiệp quốc doanh

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 253-TC/TCT

Công văn về việc thủ tục kê khai nộp thuế đối với các xí nghiệp quốc doanh
Cơ quan ban hành: Bộ Tài chínhSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:253-TC/TCTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phan Văn Dĩnh
Ngày ban hành:01/03/1991Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:

tải Công văn 253-TC/TCT

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA BỘ TÀI CHÍNH SỐ 253TC/TCT NGÀY 01-03-1991 VỀ VIỆC THỦ TỤC KÊ KHAI NỘP THUẾ ĐỐI VỚI CÁC XÍ NGHIỆP QUỐC DOANH

 

Kính gửi : - Các Sở Tài chính

- Các Cục thuế

 

Trong thời gian qua, nhiều Cục thuế hỏi về việc thực hiện đăng ký về thuế, thủ tục kê khai nộp thuế đối với khu vực kinh tế quốc doanh, Bộ Tài chính hướng dẫn thêm như sau:

1. Kê khai đăng ký về thuế.

Tại Điều 10 Luật thuế doanh thu, Điều 10 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt đã quy định các cơ sở quốc doanh có trách nhiệm kê khai đăng ký về thuế với cơ quan thuế. Bộ Tài chính đã có Thông tư 58TC/TCT ngày 01-12-1990 và Công văn 11-TC/TCT ngày 03-01-1991 hướng dẫn thực hiện. Theo báo cáo của một số địa phương, cho đến nay còn một số cơ sở thuộc một số ngành kinh tế quốc doanh chưa kê khai đăng ký về thuế, cần lưu ý rằng các đơn vị này đã để quá 2 tháng chưa đăng ký theo thời hạn mà Bộ Tài chính đã quy định, vi phạm Luật thuế, cần được xem xét xử lý nghiêm minh và có thể phạt tiền đến 500.000 đồng theo quy định tại điểm Ia Điều 19 của Luật thuế doanh thu.

2. Kê khai nộp thuế doanh thu và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo quy định tại Điều 10, và Điều 11 của Luật thuế doanh thu và Điều 10, Điều 11 của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt về thủ tục kê khai nộp thuế doanh thu và thuế tiêu thụ đặc biệt thì tuỳ theo đặc điểm tình hình kinh doanh và số thuế phát sinh của từng loại cơ sở mà cơ quan thuế địa phương quy định chế độ nộp thuế hàng ngày, 3 ngày, 5 ngày, 10 ngày, 15 ngày hay 1 tháng một lần.

Để đơn giản thủ tục, các xí nghiệp quốc doanh thực hiện chế độ tự nộp thuế, cụ thể việc kê khai nộp thuế như sau:

- Căn cứ vào quy định của cơ quan thuế địa phương, đến kỳ hạn nộp thuế, đơn vị cơ sở dựa vào doanh số thực tế phát sinh và số thuế phải nộp, chủ động làm giấy nộp tiền bằng tiền mặt hoặc giấy nộp tiền bằng chuyển khoản (do cơ quan thuế in) không cần có chữ ký của cơ quan thuế nộp vào Kho bạc Nhà nước. Trường hợp chưa có giấy nộp tiền thì có thể dùng uỷ nhiệm chi để nộp thuế vào ngân sách kịp thời, đúng hạn định;

- Chậm nhất là 5 ngày đầu tháng sau, cơ sở kinh doanh phải kê khai doanh số hoạt động của cả tháng, số thuế tạm nộp trong tháng trong đó số nộp của tháng trước chuyển sang, số nộp cuối tháng này và số thuế còn thiếu. Cán bộ thuế quản lý cơ sở thông qua công tác quản lý thường xuyên, đôn đốc việc tạm nộp từng kỳ, kiểm tra lại tờ khai nộp thuế của cơ sở, ký xác nhận rồi chuyển giao cho bộ phận kế toán có căn cứ lập bộ thuế, ra thông báo số thuế phải nộp trong tháng và số thuế còn thiếu, thuế phải nộp thêm. Nhận được thông báo này, cơ sở kinh doanh làm ngay thủ tục nộp tiếp số thuế còn thiếu vào kho bạc Nhà nước.

 

- Cuối quý, cuối năm khi quyết toán tình hình SXKD, đồng thời cũng phải quyết toán việc nộp thuế với ngân sách Nhà nước.

Các đơn vị kinh doanh trực thuộc các tổ chức kinh doanh hạch toán toàn ngành, các đơn vị hạch toán phụ thuộc các công ty xí nghiệp hạch toán độc lập hoạt động kinh doanh ở địa bàn nào thì phải đăng ký về thuế vốn cơ quan thuế sở tại nơi hoạt động kinh doanh, và nộp thuế doanh thu-thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định trên.

3. Kê khai nộp thuế lợi tức

- Đối với các tổ chức kinh doanh hàng tháng tập hợp được đầy đủ doanh thu-chi phí, xác định được lợi tức chịu thuế thì kê khai theo đúng mẫu đúng thời hạn quy định của cơ quan thuế, sau khi kiểm tra cơ quan thuế sẽ tính thuế và thông báo số thuế tạm thu.

- Đối với các tổ chức kinh doanh hàng tháng không tập hợp đủ chi phí phát sinh cũng lập tờ khai tạm nộp thuế lợi tức theo doanh thu thực tế còn chi phí tạm tính theo tỷ lệ chi phí trên doanh thu cuối kỳ quyết toán trước, sau khi kiểm tra cơ quan thuế thông báo số thuế tạm nộp.

- Đối với các cơ sở kinh doanh được cơ quan thuế cho tạm nộp hàng tháng theo kế hoạch do đặc thù như: xây dựng, đóng tàu, hoặc do quy mô và phạm vi hoạt động quá rộng thì đến hạn nộp thuế cơ sở chủ động làm giấy nộp tiền bằng tiền mặt, hoặc giấy nộp tiền bằng chuyển khoản (do cơ quan thuế in) không cần có chữ ký của cơ quan thuế nộp vào ngân sách Nhà nước, trường hợp chưa có giấy nộp tiền thì tạm thời nộp bằng uỷ nhiệm chi đảm bảo đúng hạn định. Cuối quý, cuối năm sẽ quyết toán số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Những quy định trên đây áp dụng từ 01-03-1991, những quy định trước đây trái với quy định này đều bãi bỏ.

Quá trình thực hiện nếu có gì vướng mắc cần báo cáo kịp thời về Bộ Tài chính để nghiên cứu giải quyết.

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

×
×
×
Vui lòng đợi