Công văn về việc hướng dân bổ sung thi hành Quy chế kho ngoại quan

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 242/TCHQ-GSQL NGÀY 13 THÁNG 2 NĂM 1995
VỀ VIỆC HƯỚNG DẪN BỔ SUNG THI HÀNH QUY CHẾ KHO NGOẠI QUAN

 

Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố

 

Tiếp theo Thông tư số 533/TCHQ-GQ ngày 26-5-1994 và văn bản số 1111/TCHQ-GSQL ngày 14-9-1994, Tổng cục Hải quan hướng dẫn bổ sung một số vấn đề sau trong việc thực hiện Quy chế kho ngoại quan.

1. Căn cứ khoản 2 Điều 10 Quy chế kho ngoại quan ban hành kèm theo Quyết định 104/TTg ngày 16-3-1994, Tổng cục gửi kèm công văn này mẫu sổ theo dõi hàng hoá xuất, nhập kho ngoại quan. Hải quan kho ngoại quan và chủ các kho ngoại quan có trách nhiệm mở sổ theo đúng mẫu này để theo dõi hàng hoá xuất, nhập kho ngoại quan.

2. Căn cứ vào Pháp lệnh Hải quan, Nghị định số 232/HĐBT ngày 25-6-1992 của Hội đồng Bộ trưởng quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Hải quan và Thông tư số 45/TC/GTBĐ ngày 21-9-1992 của Bộ Tài chính hướng dẫn Quyết định số 199/CT ngày 21-6-1991 của Chủ tịch HĐBT (nay là Thủ tướng Chính phủ) về việc xử lý những hàng hoá, vật tư tiếp tục phát sinh tồn đọng tại các cảng biển. Tổng cục hướng dẫn xử lý các trường hợp hàng hoá gửi kho ngoại quan đã hết hạn hợp đồng thuê kho mà chủ hàng không gia hạn hợp đồng thuê kho hoặc không có ý kiến gì về số hàng hoá gửi kho như sau:

a) Khi hợp đồng thuê kho ngoại quan đã hết hạn, chủ kho ngoại quan phải thông báo ngay bằng văn bản cho chủ hàng biết và yêu cầu chủ hàng phải ký gia hạn hợp đồng thuê kho hoặc phải cho biết hướng xử lý đối với hàng hoá đã quá hạn này. Văn bản thông báo phải quy định thời hạn để chủ hàng ký hợp đồng gia hạn. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng thuê kho, nếu chủ hàng ký gia hạn hợp đồng thì Hải quan chấp thuận cho đăng ký hợp đồng gia hạn, không xử phạt hành chính.

b) Sau 30 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng thuê kho, nếu chủ hàng vẫn không trả lời hoặc không gia hạn hợp đồng thì chủ kho ngoại quan phải thông báo lần thứ hai bằng văn bản cho chủ hàng. Nếu chủ hàng ký gia hạn hợp dồng thì hải quan chấp thuận cho đăng ký hợp đồng gia hạn và xử phạt hành chính theo Nghị định 232/HĐBT nói trên. Nếu chủ hàng vẫn không ký gia hạn hợp đồng thì chủ kho thông báo lần thứ 3 cho chủ hàng.

c) Sau thông báo lần thứ 3 nếu chủ hàng ký gia hạn hợp đồng thì chấp nhận cho gia hạn và xử lý vi phạm theo Nghị định 232/HĐBT nói trên.

d) Nếu sau 6 tháng, chủ hàng vẫn không ký gia hạn hợp đồng hoặc trong trường hợp chủ hàng tuyên bố từ bỏ lô hàng thì coi như hàng vô chủ, Hải quan và chủ kho ngoại quan phải lập biên bản xác nhận hàng vô chủ và tình trạng hiện tại của hàng hoá. Sau đó, căn cứ vào quy định tại Điều 45 khoản 3 Pháp lệnh Hải quan và quy định tại Thông tư 45/TC-GTBĐ nói trên, Hải quan ra quyết định thanh lý, chủ kho ngoại quan tiến hành làm thủ tục thanh lý hoặc tiêu huỷ hàng hoá (nếu là hàng đã mất phẩm chất, quá thời hạn sử dụng). Số tiền bán hàng thanh lý được xử lý theo quy định tại Thông tư số 45/TC-GTBĐ, là: Chủ kho ngoại quan có trách nhiệm trích 80% nộp cho Hải quan để nộp vào ngân sách Nhà nước, số tiền 20% còn lại được sử dụng 5% để trang trải cho hoạt động thanh lý, 15% còn lại để bù đắp các chi phí lưu kho và các chi phí khác có liên quan cho chủ kho. Quyết định thanh lý, chủ kho ngoại quan phải gửi cho chủ hàng biết.

Để tránh các khiếu nại về hàng hoá sau này, chủ kho ngoại quan phải đưa vào hợp đồng thuê kho hoặc phải thông báo cho chủ hàng biết quy định này trước khi đưa hàng gửi và kho ngoại quan.

3. Hợp đồng thuê kho ngoại quan có giá trị thực hiện trong thời hạn hiệu lực. Hải quan kho ngoại quan và chủ kho ngoại quan có trách nhiệm theo dõi trừ lụi cho hết và thanh khoản hợp đồng.

Cục trưởng Cục Giám sát, quản lý, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, thành phố có trách nhiệm hướng dẫn cho các chủ kho ngoại quan biết và thực hiện thống nhất nội dung văn bản này.

 

(Trang sau là biểu ngang)


 

 

MẪU SỔ

THEO DÕI HÀNG NHẬP VÀ XUẤT KHO NGOẠI QUAN

(Kèm theo Công văn số 242 ngày 13 tháng 2 năm 1995)

 

 

 

Hợp đồng


Thời

Hàng nhập kho

Hàng xuất kho


Gia


Ghi

Số TT

Tên chủ hàng

thuê kho số,

hạn lưu kho

Ngày nhập kho

Tờ khai

Tên hàng

Tình trạng hàng

Đơn vị tính

Số trọng lượng

Ngày xuất kho

Tờ khai

Tình trạng hàng hóa

Đơn vị tính

Số trọng lượng

 

hạn hợp đồng

chú

 

 

ngày

 

 

Số

Ngày

 

hóa

 

 

 

Số

Ngày

 

 

 

 

 

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

thuộc tính Công văn 242/TCHQ-GSQL

Công văn về việc hướng dân bổ sung thi hành Quy chế kho ngoại quan
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:242/TCHQ-GSQLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Bùi Duy Bảo
Ngày ban hành:13/02/1995Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:

tải Công văn 242/TCHQ-GSQL

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi