Công văn hướng dẫn một số vấn đề giải quyết khiếu nại hành chính

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO SỐ 07/HC NGÀY 9/8/1996 HƯỚNG DẪN MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI HÀNH CHÍNH

 

Kính gửi: Các đồng chí Chánh án các Toà án nhân dân các cấp,

 

1. Thanh tra Nhà nước ban hành Thông tư số 1118/TT-TTNN ngày 20/7/1996 "Hướng dẫn một số vấn đề về giải quyết khiếu nại hành chính hiện nay". Toà án nhân dân tối cao sao gửi Thông tư này đến các Toà án nhân dân các cấp để phục vụ việc thụ lý giải quyết các vụ án hành chính. Tuy nhiên qua nghiên cứu nội dung Thông tư này, Toà án nhân dân tối cao thấy cần lưu ý các Toà án nhân dân các cấp về một số vấn đề sau đây:

Tại điểm 6 mục I Thông tư nói trên (trang 3) có hướng dẫn: "Các vụ việc khiếu nại hành chính đã được giải quyết hết thẩm quyền và theo trình tự hành chính được quy định tại Pháp lệnh khiếu nại, tố cáo của công dân năm 1991 hoặc các văn bản pháp luật hiện hành, nếu công dân vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì việc khởi kiện ra toà án hay không là thuộc quyền lựa chọn của công dân". Hướng dẫn này có thể được hiểu là một việc khiếu nại đối với một quyết định hành chính hay hành vi hành chính tuy đã được cơ quan hoặc người đã ra quyết định hành chính hay hành vi hành chính trả lời khiếu nại; sau đó họ lại khiếu nại và cấp trên trực tiếp của cơ quan Nhà nước, của người ra quyết định hành chính hoặc có hành vi hành chính đã giải quyết, nhưng người đó vẫn tiếp tục khiếu nại, thì họ có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án. Hướng dẫn này là trái với quy định tại Điều 31 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính vì điểm 4 Điều luật này quy định là Toà án trả lại đơn khởi kiện trong trường hợp "Đã có quyết định giải quyết khiếu nại theo thủ tục hành chính". Vì vậy, nếu có trường hợp cá nhân, cơ quan nhà nước hay tổ chức dựa vào hướng dẫn này để khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án, cần giải thích cho đương sự rõ và trả lại đơn kiện cho họ theo quy định tại khoản 4 Điều 31 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính.

 

2. Trong khi Toà án nhân dân tối cao chưa ban hành mẫu bản án, quyết định cũng như các biểu mẫu giấy tờ phục vụ việc thụ lý, giải quyết các vụ án hành chính, các Toà án nhân dân các cấp tạm thời thống nhất sử dụng các mẫu bản án, quyết định và các biểu mẫu giấy tờ phục vụ việc giải quyết các vụ án kinh tế hoặc dân sự, tuy nhiên về nội dung, cần sửa lại các câu, chữ cho phù hợp với các quy định của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính, rồi đánh máy hoặc soạn lại bằng vi tính, không nên tận dụng các biểu mẫu có sẵn về kinh tế hoặc dân sự để gạch bớt chữ hoặc viết thêm, vì làm như vậy sẽ không bảo đảm được sự nghiêm túc về hình thức văn bản.

 

thuộc tính Công văn 07/HC

Công văn hướng dẫn một số vấn đề giải quyết khiếu nại hành chính
Cơ quan ban hành: Toà án nhân dân tối caoSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:07/HCNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Trịnh Hồng Dương
Ngày ban hành:09/08/1996Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản tiếng việt
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi