Thông tư 08/2011/TT-BYT công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện
- Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…
- Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
thuộc tính Thông tư 08/2011/TT-BYT
Cơ quan ban hành: | Bộ Y tế |
Số công báo: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Số hiệu: | 08/2011/TT-BYT |
Ngày đăng công báo: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Loại văn bản: | Thông tư |
Người ký: | Nguyễn Thị Xuyên |
Ngày ban hành: | 26/01/2011 |
Ngày hết hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Áp dụng: | |
Tình trạng hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Lĩnh vực: | Y tế-Sức khỏe |
TÓM TẮT VĂN BẢN
Xem chi tiết Thông tư08/2011/TT-BYT tại đây
tải Thông tư 08/2011/TT-BYT
BỘ Y TẾ ______ Số: 08/2011/TT-BYT
|
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc _________________ Hà Nội, ngày 26 tháng 1 năm 2011 |
THÔNG TƯ
HƯỚNG DẪN VỀ CÔNG TÁC DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ TRONG BỆNH VIỆN
______________
Căn cứ Nghị định số 188/2007/NĐ-CP ngày 27/12/2007 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.
Bộ Y tế hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong các bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) như sau:
CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN VỀ DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ
CÁC ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM CÔNG TÁC DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ TRONG BỆNH VIỆN
- Bộ phận dinh dưỡng điều trị.
- Bộ phận chế biến và cung cấp suất ăn: do bệnh viện thực hiện hoặc bệnh viện hợp đồng với cá nhân, đơn vị đáp ứng đủ điều kiện để chế biến và cung cấp chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh. Bộ phận này chịu sự giám sát về chuyên môn và an toàn thực phẩm của khoa Dinh dưỡng, tiết chế.
- Bộ phận hành chính.
Do giám đốc bệnh viện quyết định theo hướng dẫn tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này (từ Phụ lục 1 đến Phụ lục 6).
a) Phòng hành chính.
b) Khu vực bếp chế biến, bảo quản thực phẩm, pha chế sữa, chuẩn bị các suất ăn và lưu mẫu thức ăn.
c) Khu vực phục vụ ăn uống cho người bệnh, viên chức y tế bệnh viện và các đối tượng khác.
d) Căn cứ nhu cầu thực tiễn bệnh viện có thể bố trí giường bệnh điều trị phục hồi dinh dưỡng; phòng tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng.
Khoa (hoặc tổ) Dinh dưỡng, tiết chế có các trang thiết bị, dụng cụ sau đây:
TRÁCH NHIỆM THỰC HIỆN
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 3 năm 2011.
Bãi bỏ Quy chế công tác khoa Dinh dưỡng và Quy chế chức năng, nhiệm vụ của Trưởng khoa Dinh dưỡng trong Quy chế bệnh viện được ban hành kèm theo Quyết định số 1895/1997/BYT-QĐ ngày 19/9/1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Nơi nhận: - Văn phòng Chính Phủ (Phòng Công báo, cổng TTĐTCP); - Bộ Tư pháp (Cục kiểm tra văn bản QPPL); - Bộ trưởng (để báo cáo); - Các Thứ trưởng (để biết); - Văn phòng, Thanh tra, các Vụ, Cục, Tổng cục thuộc Bộ Y tế; - Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; - Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; - Y tế các ngành; - Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế; - Lưu: VT, KCB. |
KT. BỘ TRƯỞNG THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Xuyên |
Phụ lục I
NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN CỦA TRƯỞNG KHOA DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ
(Kèm theo Thông tư số.... /2011/TT-BYT ngày…, tháng..., năm 2011 của Bộ Y tế)
1. Nhiệm vụ:
a) Chịu trách nhiệm trước Giám đốc bệnh viện về việc tổ chức thực hiện công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.
b) Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của khoa.
c) Kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo việc thực hiện các quy định chuyên môn về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm cho người bệnh. Kiểm tra việc quảng cáo, cung cấp và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng như: sữa và các loại thực phẩm dinh dưỡng bổ sung, thực phẩm chức năng, thực phẩm chế biến sẵn trong bệnh viện.
d) Đề xuất với Giám đốc bệnh viện thành lập và chỉ đạo hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.
đ) Báo cáo kịp thời với Giám đốc bệnh viện khi xuất hiện bệnh truyền qua thực phẩm.
e) Tổ chức nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng, tiết chế.
g) Phối hợp chặt chẽ với các khoa, phòng để thực hiện chăm sóc dinh dưỡng và bảo đảm an toàn thực phẩm trong bệnh viện.
h) Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện.
2. Quyền hạn:
a) Thực hiện các quyền hạn chung của Trưởng khoa.
b) Kiểm tra và yêu cầu các khoa lâm sàng thực hiện nghiêm chỉnh chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Báo cáo Giám đốc bệnh viện các sai phạm của các cá nhân, các khoa, phòng trong việc thực hiện các quy định về dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.
c) Yêu cầu các đơn vị, cá nhân ngừng cung cấp dịch vụ ăn uống nếu vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và báo cáo Giám đốc bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.
d) Tham gia Hội đồng thuốc và điều trị và các Hội đồng liên quan trong bệnh viện.
đ) Phối hợp với khoa Dược đề xuất mua các sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng (các dung dịch đạm, đường, béo, vitamin, chất khoáng).
Phụ lục II
NHIỆM VỤ CỦA BÁC SĨ KHOA DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ
(Kèm theo Thông tư số.... /2011/TT-BYT ngày…, tháng..., năm 2011 của Bộ Y tế)
1. Khám, tư vấn và điều trị các bệnh liên quan đến dinh dưỡng bằng chế độ ăn phù hợp với tình trạng người bệnh nội và ngoại trú.
2. Áp dụng chế độ ăn và xây dựng thực đơn phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý của người bệnh.
3. Hội chẩn với các khoa lâm sàng để hỗ trợ dinh dưỡng khi có yêu cầu.
4. Tuyên truyền giáo dục dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho các đối tượng trong bệnh viện.
5. Nghiên cứu, xây dựng, đánh giá hiệu quả của các chế độ ăn và sản phẩm dinh dưỡng.
6. Tham gia kiểm tra công tác dinh dưỡng, tiết chế và việc cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng theo quy định.
7. Tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng, tiết chế.
8. Phối hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng để bảo đảm người bệnh được nuôi dưỡng và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hỗ trợ bác sĩ điều trị trong việc lập kế hoạch và can thiệp dinh dưỡng cho các trường hợp suy dinh dưỡng hoặc cần hỗ trợ dinh dưỡng.
9. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng khoa.
Phụ lục III
NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN CỦA ĐIỀU DƯỠNG (KỸ THUẬT VIÊN)
TRƯỞNG KHOA DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ
(Kèm theo Thông tư số.... /2011/TT-BYT ngày…, tháng..., năm 2011 của Bộ Y tế)
1. Nhiệm vụ:
a) Thực hiện nhiệm vụ chung của Điều dưỡng trưởng khoa.
b) Giúp Trưởng khoa tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của khoa và duy trì hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng, tiết chế.
c) Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về dinh dưỡng, tiết chế cho người bệnh, an toàn thực phẩm trong bệnh viện.
d) Thực hiện những nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng khoa.
2. Quyền hạn:
a) Có quyền như các Điều dưỡng trưởng khoa khác.
b) Nhắc nhở và yêu cầu các cá nhân, tập thể thực hiện quy định về an toàn thực phẩm và thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh trong bệnh viện.
Phụ lục IV
NHIỆM VỤ CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN, KỸ THUẬT VIÊN DINH DƯỠNG,
TIẾT CHẾ; CỬ NHÂN DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ
(Kèm theo Thông tư số.... /2011/TT-BYT ngày…, tháng..., năm 2011 của Bộ Y tế)
1. Tư vấn cho người bệnh về dinh dưỡng, tiết chế.
2. Theo dõi việc thực hiện chế độ dinh dưỡng của người bệnh nội trú.
3. Kiểm tra việc bảo quản, chế biến thực phẩm, cung cấp suất ăn bảo đảm chất lượng, đúng thực đơn và an toàn thực phẩm.
4. Lưu mẫu thức ăn theo quy định.
5. Thu thập và phân tích các số liệu phục vụ cho công tác dinh dưỡng.
6. Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm.
7. Tham gia đánh giá tình trạng dinh dưỡng, xác định những người bệnh có nguy cơ về dinh dưỡng.
8. Tham gia xây dựng thực đơn cho người bệnh.
9. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng khoa.
Phụ lục V
NHIỆM VỤ CỦA KỸ THUẬT VIÊN NẤU ĂN
(Kèm theo Thông tư số.... /2011/TT-BYT ngày…, tháng..., năm 2011 của Bộ Y tế)
1. Bảo quản thực phẩm an toàn.
2. Chế biến thức ăn theo đúng thực đơn, bảo đảm chất lượng.
3. Bảo đảm vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến, dụng cụ đựng thực phẩm sau mỗi lần sử dụng.
4. Chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn thực phẩm.
5. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng khoa.
Phụ lục VI
NHIỆM VỤ CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ VÀ CHUYÊN CHỞ THỨC ĂN
(Kèm theo Thông tư số.... /2011/TT-BYT ngày…, tháng..., năm 2011 của Bộ Y tế)
1. Đựng suất ăn cho người bệnh trong các dụng cụ đựng có nắp.
2. Vận chuyển suất ăn bằng các xe chuyên dùng đưa thức ăn tới tận các khoa.
3. Bàn giao suất ăn cho Điều dưỡng viên phụ trách dinh dưỡng của khoa và có sổ giao nhận đầy đủ.
4. Vệ sinh các phương tiện vận chuyển suất ăn sau mỗi lần vận chuyển, bảo đảm các dụng cụ chứa đựng thức ăn và các xe đẩy được vệ sinh, lau sạch hàng ngày.
Lược đồ
Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây