Quyết định 1246/QĐ-BYT 2020 Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn

thuộc tính Quyết định 1246/QĐ-BYT

Quyết định 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả"
Cơ quan ban hành: Bộ Y tế
Số công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:1246/QĐ-BYT
Ngày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Quyết định
Người ký:Đỗ Xuân Tuyên
Ngày ban hành:20/03/2020
Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, COVID-19

TÓM TẮT VĂN BẢN

Chuyển cách ly y tế tập trung sang khách sạn phải tự trả phí lưu trú

Ngày 20/3/2020, Bộ Y tế đã ra Quyết định 1246/QĐ-BYT ban hành "Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả"

Cụ thể, 02 nhóm đối tượng được cách ly y tế tập trung tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng đó là:

Trước hết, người đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung có nguyện vọng chuyển sang các ly tập trung tại khách sạn trên cùng địa bàn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn.

Tiếp theo, người được phân luồng phải cách ly y tế tập trung tại các cửa khẩu, sân bay có nguyện vọng cách ly tập trung tại khách sạn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ liên quan khác của khách sạn.

Trong đó, Bộ Y tế yêu cầu khách sạn chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng, chống COVID-19, không phục vụ các mục đích khác. Bên cạnh đó, khách sạn phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu như: điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm; đảm bảo thông thoáng, an ninh, thuận tiện cho việc đi lại. Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Xem chi tiết Quyết định1246/QĐ-BYT tại đây

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết

BỘ Y TẾ
_____

Số: 1246/QĐ-BYT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
________________
Hà Nội, ngày 20 tháng 3 năm 2020

QUYẾT ĐỊNH

Về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn
trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả”

____________

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

Căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007;

Căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch;

Căn cứ Nghị định số 75/2017/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Bộ Y tế;

Căn cứ Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra;

Căn cứ Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19";

Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế,

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này "Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả".
Điều 2. Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả được áp dụng tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố thành lập.
Điều 3. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.
Điều 4. Các ông, bà: Chánh Văn phòng Bộ; Chánh Thanh tra Bộ; Vụ trưởng, Cục trưởng, Tổng Cục trưởng các Vụ, Cục, Tổng cục thuộc Bộ Y tế, Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng y tế các Bộ, ngành; Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- PTTg Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- Thành viên BCĐ QGPCD do nCoV;
- Các đồng chí Thứ trưởng;
- Bộ VHTTDL;
- UBND các tỉnh, thành phố;
- Cổng TTĐT Bộ Y tế;
- Lưu: VT, MT.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG

 

 

 

Đỗ Xuân Tuyên

HƯỚNG DẪN TẠM THỜI
CÁCH LY Y TẾ TẬP TRUNG TẠI KHÁCH SẠN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH
COVID-19 DO NGƯỜI ĐƯỢC CÁCH LY TỰ NGUYỆN CHI TRẢ

(ban hành kèm theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20 tháng 03 năm 2020
của Bộ trưởng Bộ Y tế)

I. MỤC ĐÍCH

Cách ly những người có nguy cơ mắc COVID-19 để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

II. HÌNH THỨC CÁCH LY

Cách ly y tế tập trung tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng (sau đây gọi chung là khách sạn).

III. ĐỐI TƯỢNG CÁCH LY

1. Người đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung có nguyện vọng chuyển sang cách ly tập trung tại khách sạn ở trên cùng địa bàn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn.

2. Người được phân luồng phải cách ly y tế tập trung tại cửa khẩu, sân bay có nguyện vọng cách ly tập trung tại khách sạn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn.

IV. CÁC YÊU CẦU CHUNG ĐỐI VỚI KHÁCH SẠN

- Chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng, chống COVID-19, không phục vụ mục đích khác.

- Đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu: điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm.

- Đảm bảo thông thoáng khí.

- Đảm bảo an ninh, an toàn.

- Đảm bảo phòng chống cháy nổ.

- Thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý.

- Nếu có điều kiện thì trang bị tivi và internet cho từng phòng cách ly.

V. THỜI GIAN CÁCH LY

Cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm (tính cả thời gian cách ly tại cơ sở cách ly tập trung).

VI. THIẾT LẬP CƠ SỞ CÁCH LY TẬP TRUNG TẠI KHÁCH SẠN

1. Quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn

Trên cơ sở đăng ký tự nguyện của khách sạn và đáp ứng đủ điều kiện của Hướng dẫn này, Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố ra quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn.

2. Yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn

2.1. Trạm gác

- Bố trí trạm gác ở cổng và các lối ra vào khách sạn. Trạm gác có bảo vệ trực 24/24 giờ hàng ngày (do lực lượng công an, dân phòng địa phương đảm nhiệm); tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào khách sạn.

- Đặt biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “KHÔNG NHIỆM VỤ MIỄN VÀO’’.

- Bố trí điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay.

- Có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp chân.

2.2. Điểm khử khuẩn phương tiện vận chuyển

­- Bố trí gần cổng ra vào khách sạn.

- Tất cả các phương tiện vận chuyển được phép ra, vào khách sạn phải được phun khử trùng bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính.

2.3. Bố trí các khu vực trong khách sạn

2.3.1. Phân khu/tầng dành cho người được cách ly (sau đây gọi là phân khu cách ly)

a) Lựa chọn địa điểm:

- Chọn khu vực biệt lập, dễ quan sát, dễ tiếp cận.

- Xa các khu vực chức năng của khách sạn như: lễ tân, khu sinh hoạt của nhân viên khách sạn, nhân viên y tế, khu giặt là, nhà bếp, nhà ăn, ...

- Thuận tiện cho việc khử khuẩn, vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý chất thải.

b) Khoanh vùng phân khu cách ly:

- Khoanh vùng phân khu cách ly bằng hàng rào mềm hoặc hàng rào cứng tùy theo điều kiện.

- Đặt biển cảnh báo nền đỏ chữ vàng: “KHU VỰC DÀNH CHO NGƯỜI ĐƯỢC CÁCH LY - KHÔNG PHẬN SỰ MIỄN VÀO”.

c) Lối ra, vào phân khu cách ly:

- Thiết lập một lối ra, vào phân khu cách ly bằng hàng rào mềm.

- Bố trí tại lối ra, vào phân khu cách ly:

+ Bàn để đồ tiếp tế từ bên ngoài chuyển vào.

+ Nơi/điểm rửa tay có sẵn xà phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.

+ Thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm (quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, kính, găng tay,... thải bỏ), có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”

+ Thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

d) Khu vực tiếp đón người được cách ly:

- Chọn khu vực thuận lợi, đủ rộng, thông thoáng nằm trong phân khu cách ly để tiếp đón người được cách ly vào phòng cách ly.

- Bố trí đủ bàn, ghế để tiếp đón người được cách ly.

- Có điểm rửa tay có sẵn xà phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.

- Có thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng rác thải

đ) Phòng ở cho người được cách ly:

- Tốt nhất mỗi người được cách ly vào 1 phòng nhưng không quá 02 người nếu là người thân và tự nguyện ở cùng phòng.

- Phòng phải đảm bảo thông thoáng, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ (nếu có), hạn chế dùng điều hòa (nếu dùng thì để nhiệt độ trên 26°c và tăng cường thông gió).

- Trong phòng cách ly có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn; Có đầy đủ dụng cụ và dung dịch khử khuẩn để làm vệ sinh bề mặt, các túi màu vàng để đựng rác thải, đồ ăn thừa và túi để dựng đồ vải cần thay giặt.

- Có bảng quy định cách ly y tế tại khách sạn theo mẫu tại Phụ lục 1.

- Đặt thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng rác thải ở ngoài hành lang trước cửa mỗi phòng và giỏ riêng để đựng đồ sạch và các vật dụng vệ sinh cá nhân hàng ngày (kem đánh răng, bàn chải đánh răng, xà phòng, giấy vệ sinh...).

e) Phòng ở dự trữ trong trường hợp khẩn cấp: Bố trí tối thiểu hai phòng ở dự trữ: Một phòng để thực hiện khám bệnh; một phòng để chuyển người được cách ly gặp sự cố hoặc bị sốt hoặc ho, khó thở (khi cần).

g) Phòng/khu vực đệm thay đồ bảo hộ cho nhân viên:

- Phòng/khu vực đệm được bố trí ở ngay đầu lối ra vào phân khu cách ly để nhân viên thay đồ bảo hộ khi đi vào và ra phân khu cách ly.

- Phòng/khu vực đệm cần có tủ đựng trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch khử khuẩn tay nhanh, ghế ngồi khi mặc trang phục, thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”; thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

2.3.2. Khu vục dành cho Ban điều hành, nhân viên phục vụ của khách sạn, nhân viên y tế, công an và dân phòng địa phương (khu vực điều hành): Khu vực điều hành bố trí ở vị trí riêng với phân khu cách ly, thuận tiện đi lại và dễ quan sát phân khu cách ly, đồng thời đảm bảo:

- Bố trí phòng làm việc, phòng nghỉ cho Ban điều hành và nhân viên phục vụ của khách sạn.

- Bố trí phòng cho nhân viên y tế, công an và dân phòng địa phương.

- Máy tính, máy in và các thiết bị, vật tư - văn phòng phẩm.

- Đảm bảo thông tin liên lạc, mạng internet, wifi.

- Có sẵn nơi/điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay.

- Có nhà vệ sinh nam, nữ; nhà vệ sinh có đủ xà phòng và nước sạch để rửa tay, tắm giặt. Có sẵn chất tẩy rửa thông thường.

- Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

2.3.3. Khu vực bếp, chế biến, đóng gói thức ăn:

- Nhà bếp phải được bố trí tách biệt với phân khu cách ly.

- Có đủ nước sạch để sử dụng.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến, phân phối thức ăn.

- Có xe đẩy để chuyển suất ăn, đồ uống cho người được cách ly.

- Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

- Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

2.3.4. Khu cầu thang bộ, thang máy, sảnh chờ:

- Cố định (dán hoặc treo trên tường) tài liệu truyền thông về phòng chống dịch COVID-19 và Quy định cách ly y tế tại khách sạn.

- Có sẵn dung dịch sát khuẩn tay.

- Có thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

- Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

- Lau, vệ sinh khử khuẩn cầu thang bộ, thang máy, bảng điều khiển, nền sảnh chờ, hành lang hàng ngày.

2.3.5. Khu vực tiếp nhận đồ tiếp tế:

- Tại trạm gác, thiết lập một bàn tiếp nhận đồ tiếp tế gửi vào cho người được cách ly.

- Người tiếp tế đến đăng ký với người bảo vệ trực và để đồ tiếp tế tại bàn tiếp nhận, trong đó ghi rõ họ và tên, tuổi, số điện thoại liên hệ của người tiếp nhận và người tiếp tế.

- Nhân viên của khách sạn chuyển đồ tiếp tế đến cửa của phân khu cách ly và thông báo cho người cách ly đến nhận đồ tiếp tế.

- Nghiêm cấm mang vật dụng của người cách ly ra khỏi khu vực cách ly khi chưa được khử trùng.

2.3.6. Khu vực lưu giữ chất thải tạm thời:

- Bố trí một khu vực riêng, có mái che, có nền cao thoát nước, có biển cảnh báo để lưu giữ chất thải tạm thời cho cơ sở cách ly, thuận tiện để vận chuyển chất thải đi xử lý.

- Có thùng màu vàng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có bánh xe, có thành cứng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

- Có thùng đựng rác thải sinh hoạt, có nắp đậy, có bánh xe, có thành cứng

- Có sẵn nơi/điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch.

- Có sẵn dung dịch khử trùng có chứa 0,05% Clo hoạt tính để khử khuẩn thùng đựng chất thải sau sử dụng.

VII. TIẾP NHẬN NGƯỜI CÓ NGUYỆN VỌNG CÁCH LY TẠI KHÁCH SẠN

1. Người đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung

Cơ sở cách ly tập trung chịu trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Thông báo để người được cách ly đăng ký cách ly y tế tập trung tại khách sạn nếu có nhu cầu theo mẫu tại Phụ lục 2.

b) Căn cứ vào đơn đăng ký của người được cách ly phối hợp với khách sạn để lập và thống nhất danh sách người đăng ký cách ly tại khách sạn, hồ sơ theo dõi sức khỏe của người được cách ly.

c) Vận chuyển người được cách ly từ cơ sở cách ly tập trung đến khách sạn:

- Cơ sở cách ly tập trung chịu trách nhiệm bố trí, vận chuyển và tiến hành các thủ tục bàn giao người được cách ly cho khách sạn.

- Thực hiện khử trùng vật dụng cá nhân của người được cách ly trước khi ra khỏi cơ sở cách ly tập trung.

- Đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, không để lây nhiễm chéo. Hạn chế dừng, đỗ trong quá trình di chuyển.

- Người được cách ly phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong suốt quá trình vận chuyển.

d) Bàn giao người được cách ly cho khách sạn đảm bảo đúng, đủ số lượng theo danh sách kèm theo hồ sơ theo dõi sức khỏe.

2. Người được phân luồng phải cách ly y tế tập trung tại cửa khẩu và sân bay

Đơn vị kiểm dịch y tế biên giới tại cửa khẩu, sân bay chịu trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Thông báo để người được cách ly đăng ký cách ly y tế tập trung tại khách sạn nếu có nhu cầu theo mẫu tại Phụ lục 2.

b) Căn cứ vào đơn đăng ký của người được cách ly phối hợp với khách sạn để lập và thống nhất danh sách người đăng ký cách ly tại khách sạn.

c) Việc vận chuyển người được cách ly từ sân bay, cửa khẩu đến khách sạn do Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 chỉ đạo thực hiện.

- Thực hiện khử trùng vật dụng cá nhân của người được cách ly trước khi di chuyển về khách sạn.

- Đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, không để lây nhiễm chéo. Hạn chế dừng, đỗ trong quá trình di chuyển.

- Người được cách ly phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong suốt quá trình vận chuyển.

d) Bàn giao người được cách ly cho khách sạn đảm bảo đúng, đủ số lượng theo danh sách.

VIII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN CÁCH LY

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

a) Chỉ đạo, tổ chức việc thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và đảm bảo các nguồn lực để thực hiện việc cách ly phòng chống dịch COVID-19; tạo điều kiện, hỗ trợ để người được cách ly tập trung yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi.

b) Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và chỉ đạo tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly tập trung không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

2. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp tỉnh

a) Ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định cho phép khách sạn được thực hiện cách ly y tế tập trung trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả. Sau khi kết thúc nhiệm vụ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định kết thúc nhiệm vụ cho khách sạn và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho người được cách ly theo mẫu tại Phụ lục 1.

b) Ban hành hoặc ủy quyền ban hành Quyết định thành lập Ban điều hành cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn do đại diện UBND cấp huyện hoặc cấp xã làm Trưởng ban; người quản lý khách sạn làm Phó Trưởng ban, thành viên gồm các đại diện của y tế, công an, dân phòng địa phương và các bộ phận có liên quan trong khách sạn.

c) Chỉ đạo Sở Y tế triển khai các công tác y tế, hướng dẫn khử trùng và xử lý môi trường tại khách sạn.

d) Chỉ đạo Sở Văn hóa thể thao và du lịch:

- Thông tin và hướng dẫn các khách sạn rà soát, đăng ký và tham gia triển khai cách ly y tế tại khách sạn do người được cách ly tự chi trả theo hướng dẫn này.

- Làm đầu mối tổng hợp danh sách các khách sạn đăng ký tham gia gửi Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 cấp tỉnh ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định thực hiện.

- Phối hợp với Sở Y tế kiểm tra giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

e) Chỉ đạo các đơn vị môi trường địa phương thực hiện việc vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm của khách sạn hàng ngày.

f) Bố trí cán bộ y tế, công an, dân phòng địa phương làm nhiệm vụ 24/24 tại khách sạn.

g) Phân công cơ quan chuyên môn thực hiện việc kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm tại khách sạn.

h) Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và chỉ đạo cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly tại khách sạn.

3. Cở sở cách ly tập trung: Thông báo để người được cách ly đăng ký cách ly y tế tập trung tại khách sạn nếu có nhu cầu và tổ chức vận chuyển, bàn giao cho khách sạn.

4. Khách sạn

a) Đăng ký với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 để được phê duyệt tham gia thực hiện hình thức cách ly y tế tập trung tại khách sạn do người được cách ly tự nguyện chi trả tự nguyện.

b) Tham gia Ban điều hành việc cách ly y tế tập trung tại khách sạn và phân công nhiệm vụ cho nhân viên của khách sạn.

c) Đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn; đảm bảo cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh khử khuẩn, ... phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly.

d) Tổ chức và tập huấn cho nhân lực phục vụ các dịch vụ trực tiếp cho việc cách ly, bao gồm: Nhân viên lễ tân khi tiếp đón và bố trí phòng cho người được cách ly, nhân viên buồng phòng, vệ sinh khử khuẩn, thu gom chất thải, nhân viên phục vụ suất ăn, nhân viên giặt là, nhân viên kỹ thuật đảm bảo điện, nước, ... Không bố trí người đang mang thai, mắc bệnh mạn tính (hen phế quản, tim phổi mạn, suy thận, suy gan, suy tim, ung thư, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch...) làm việc tại khách sạn.

e) Phổ biến dán/treo quy định cách ly y tế tại khách sạn ở khu vực tiếp đón và ở từng phòng cách ly.

f) Phối hợp với cơ sở cách ly tập trung để thống nhất danh sách và sắp xếp tổ chức tiếp nhận người đăng ký cách ly tại khách sạn theo nguyên tắc những người có cùng ngày tiếp nhận/cùng quốc gia/có quan hệ gia đình thì xếp vào cùng 1 khu vực trong phân khu cách ly.

g) Thông báo cho người được cách ly ký bản cam kết thực hiện quy định cách ly và nội quy của khách sạn.

h) Phát khẩu trang đủ dùng cho người được cách ly cho đến hết thời gian cách ly.

i) Cung cấp đồ ăn đến từng phòng của người được cách ly và sử dụng đồ dùng 1 lần.

j) Đảm bảo an toàn thực phẩm trong khách sạn.

k) Không tổ chức ăn uống, hoạt động tập trung đông người trong khách sạn.

l) Tạo điều kiện, động viên, chia sẻ, giúp đỡ để người được cách ly yên tâm thực hiện cách ly tại khách sạn.

m) Giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly thông qua camera hoặc giám sát trực tiếp. Thông báo với công an, dân phòng địa phương dể cưỡng chế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế. Không cho phép người không có phận sự vào khách sạn và không cho phép người được cách ly ra khỏi phân khu cách ly.

n) Tổ chức họp với nhân viên khách sạn hàng ngày và tham dự giao ban của Ban điều hành.

o) Thông báo công khai giá dịch vụ cho người đăng ký cách ly tại khách sạn. Tổ chức đăng ký cách ly tại khách sạn và thanh toán chi phí lưu trú, các dịch vụ của khách sạn bằng hình thức trực tuyến.

p) Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế tuyến huyện, trạm y tế cấp xã và các cơ quan y tế địa phương khác để theo dõi sức khỏe người được cách ly và xử lý khi có trường hợp bệnh xác định; tổ chức tập huấn cho nhân viên của khách sạn về các biện pháp phòng chống lây nhiễm, vệ sinh khử khuẩn, xử trí khi có người sốt, ho, đau họng, khó thở.

q) Tổ chức khử trùng, xử lý môi trường theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

r) Phối hợp với lực lượng công an, dân phòng địa phương thiết lập trạm gác.

s) Bố trí đủ dụng cụ đựng chất thải và thực hiện thu gom hàng ngày.

t) Lập danh sách người đã hoàn thành cách ly tại khách sạn và gửi Ban Chỉ đạo để xác nhận và cấp Phiếu xác nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung; Chuyển các Phiếu xác nhận cho người được cách ly sau khi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phê duyệt.

5. Sở Y tế

a) Chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh và Trung tâm y tế cấp huyện tập huấn, hướng dẫn cho các khách sạn về thiết lập và triển khai cách ly tập trung, khử trùng và xử lý môi trường tại khách sạn, phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn, ...

b) Chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh tổ chức phân luồng tại cửa khẩu, sân bay và báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 để sắp xếp, vận chuyển người có nhu cầu thực hiện cách ly y tế tập trung tại khách sạn do người phải cách ly tự nguyện chi trả.

c) Chỉ đạo Trung tâm y tế cẩp huyện bố trí nhân lực y tế phục vụ cho công tác y tế, hướng dẫn khử trùng và xử lý môi trường tại khách sạn.

d) Kiểm tra, giám sát các đơn vị y tế trên địa bàn tham gia thực hiện công tác y tế tại khách sạn.

6. Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh

a) Tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các khách sạn về thiết lập và triển khai cách ly tập trung, khử trùng và xử lý môi trường tại khách sạn, phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn.

b) Tổ chức phân luồng tại cửa khẩu, sân bay và báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 để sắp xếp, vận chuyển người có nhu cầu thực hiện cách ly y tế tập trung tại khách sạn do người phải cách ly tự nguyện chi trả.

c) Kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly tại khách sạn.

7. Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã

a Tham gia làm Trưởng ban điều hành cách ly tại khách sạn theo sự phân công của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

b) Chỉ đạo cơ quan công an, dân phòng địa phương tham gia thực hiện nhiệm vụ tại khách sạn.

8. Trung tâm y tế cấp huyện, trạm y tế cấp xã

Bố trí cán bộ thường trực làm công tác y tế, hướng dẫn và giám sát công tác khử trùng, xử lý môi trường, phòng chống lây nhiễm tại khách sạn.

9. Cơ quan công an, dân phòng địa phương

a) Phối hợp với khách sạn bố trí trạm gác ở cổng và các lối ra vào cơ sở cách ly.

b) Bố trí cán bộ làm nhiệm vụ 24/24 giờ tại trạm gác và thực hiện các công việc cưỡng chế cách ly (nếu có).

10. Nhân viên khách sạn

a) Tất cả các nhân viên tại khách sạn phải được phổ biến Hướng dẫn này; được tập huấn về các biện pháp phòng chống lây nhiễm, vệ sinh khử khuẩn trong phòng chống dịch COVID-19, các bước xử lý khi có người sốt, ho, đau họng, khó thở và cam kết tự nguyện tham gia làm việc.

b) Tất cả nhân viên khi tiếp xúc trực tiếp với người được cách ly hoặc người phải đi vào làm nhiệm vụ trong phân khu cách ly:

- Phải sử dụng đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định của Bộ Y tế (quần áo, kính, mũ, khẩu trang, găng tay, bao giầy dùng một lần); thải bỏ phương tiện bảo vệ cá nhân ngay sau khi kết thúc công việc vào thùng đựng chất thải lây nhiễm.

- Không về nhà trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ tại khách sạn đang có người được cách ly y tế.

c) Nhân viên buồng phòng

- Hàng ngày để đồ vải sạch và các vật dụng vệ sinh cá nhân (nếu có), giấy vệ sinh vào trong giỏ dành riêng để trước cửa các phòng vào giờ cố định do khách sạn quy định.

- Thu gom đồ giặt và rác thải hằng ngày (hoặc khi cần) để ngoài hành lang trước cửa phòng vào giờ cố định do khách sạn quy định.

Lưu ý: Túi đựng đồ giặt là, túi đựng chất thải phải được buộc kín trước khi vận chuyển. Thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo khoảng cách giữa người được cách ly và nhân viên buồng phòng ít nhất 2 mét

d) Nhân viên giặt là: phải đeo găng tay và khẩu trang y tế khi thực hiện công việc giặt là.

e) Báo cáo ngay cho người phụ trách y tế tại khách sạn khi người được cách ly hoặc bản thân có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở.

11. Cán bộ y tế

a) Phối hợp tổ chức tiếp đón, tiếp nhận danh sách và hồ sơ theo dõi sức khỏe của người được cách ly;

b) Theo dõi tình trạng sức khỏe và đo thân nhiệt người được cách ly ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày. Ghi nhận kết quả vào mẫu theo dõi sức khỏe của người được cách ly.

c) Trường hợp phát hiện người cách ly có sốt hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì thực hiện theo mục X của hướng dẫn này.

d) Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế theo quy định của Bộ Y tế khi tiếp xúc với người được cách ly.

e) Hướng dẫn công tác khử trùng và vệ sinh môi trường, tập huấn phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn.

f) Giám sát thực hiện cách ly y tế tại khách sạn.

g) Báo cáo kết quả theo dõi hàng ngày cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/ Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh.

12. Người được cách ly

a) Chấp hành thực hiện việc cách ly y tế theo quy định cách ly và nội quy của khách sạn.

b) Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Không khạc nhổ bừa bãi.

c) Được đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày.

d) Thông báo cho lễ tân hoặc cán bộ y tế ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt hoặc ho, đau họng, khó thở.

e) Hạn chế ra khỏi phòng cách ly, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong phân khu cách ly.

f) Không tụ tập nói chuyện, không ngồi ăn chung, không tổ chức các trò chơi trong phòng, hành lang, ngoài sân trong phân khu cách ly.

g) Uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ hoặc trong phân khu cách ly nhưng đảm bảo phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác trên 2 mét.

g) Bỏ rác thải vào thùng đựng rác.

i) Chi trả cho khách sạn chi phí lưu trú và các dịch vụ liên quan của khách sạn khi kết thúc quá trình cách ly y tế.

IX. PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM CHO NHỮNG NGƯỜI THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CÁCH LY Y TẾ TẬP TRUNG TẠI KHÁCH SẠN

1. Thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân trong quá trình làm nhiệm vụ tại khách sạn. Rửa tay ngay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước và sau mỗi lần vào/ra phân khu cách ly.

2. Tự theo dõi sức khỏe và báo cáo cho cán bộ y tế hàng ngày. Khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với người khác và báo cho cán bộ y tế phụ trách tại khách sạn để được xử trí kịp thời.

3. Cán bộ y tế lập danh sách, theo dõi sức khỏe hàng ngày cán bộ, nhân viên ở các bộ phận làm nhiệm vụ thường xuyên tại phân khu cách ly.

X. XỬ TRÍ KHI PHÁT HIỆN TRƯỜNG HỢP MẮC BỆNH HOẶC NGHI NGỜ MẮC BỆNH COVID-19 TRONG KHÁCH SẠN

1. Cán bộ phụ trách y tế tại khách sạn báo cáo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh và chính quyền địa phương. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh điều tra dịch tễ ca bệnh.

2. Phối hợp tổ chức vận chuyển người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh đến cơ sở điều trị được chỉ định bởi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh, thành phố để quản lý, điều trị, và lấy mẫu bệnh phẩm.

3. Trung tâm Y tế cấp huyện thực hiện khử trùng và xử lý môi trường phòng của người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phòng cách ly chỉ được sử dụng trở lại sau khi được khử trùng và xử lý môi trường.

XI. HOÀN TẤT NHIỆM VỤ CÁCH LY CỦA KHÁCH SẠN

Sau khi kết thúc nhiệm vụ cách ly, khách sạn thực hiện các công việc sau:

1) Tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, chính quyền địa phương và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về kết quả thực hiện để Ban Chỉ đạo ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định kết thúc nhiệm vụ thực hiện cách ly y tế tập trung của khách sạn.

2. Thực hiện khử trùng và xử lý môi trường theo hướng dẫn của cơ quan y tế./.

 

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG

 

 

Đỗ Xuân Tuyên

 

Phụ lục 1

QUY ĐỊNH CÁCH LY Y TẾ TẠI KHÁCH SẠN

Người đang được cách ly phải chấp hành nghiêm túc các quy định về cách ly y tế như sau:

1. Cách ly tại phòng: hạn chế ra khỏi phòng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong phân khu cách ly. Trong trường hợp buộc phải ra ngoài phòng, phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác tối thiểu 2 mét.

2. Không được tự ý ra khỏi phân khu cách ly và khách sạn.

3. Không tổ chức các trò chơi đông người trong phân khu cách ly. Không tụ tập nói chuyện với người được cách ly khác.

4. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với người khác. Không khạc nhổ bừa bãi.

5. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch vào các thời điểm: Trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho hắt hơi, khi tay bẩn... Tự rửa cốc chén, đồ dùng cá nhân và khuyến khích tự làm, đảm bảo vệ sinh trong phòng.

6. Bỏ rác vào túi buộc kín và cho vào thùng đựng rác đặt ngoài hành lang trước cửa phòng để thu gom hằng ngày vào giờ cố định.

7. Nhận đồ vải sạch đã để sẵn ở hành lang trước cửa phòng vào giờ cố định. Đồ vải cần giặt (quần áo, vỏ chăn ga, gối,...) cho vào túi buộc kín để ngoài hành lang trước cửa phòng để thu gom hằng ngày.

8. Thường xuyên mở cửa sổ (nếu có) để thông khí. Hạn chế bật điều hòa nhiệt độ (nếu dùng thì để nhiệt độ trên 26°c và tăng cường thông gió).

9. Tự theo dõi sức khỏe và thông báo cho lễ tân khách sạn hoặc cán bộ y tế ngay khi có một trong các triệu chứng: sốt, ho, đau họng, khó thở và các triệu chứng khác.

10. Đồ ăn được cung cấp theo thực đơn của khách sạn vào thời gian cố định trong ngày. Không phục vụ đồ ăn theo yêu cầu của người được cách ly trừ trường hợp có đề xuất chế độ ăn của cán bộ y tế.

11. Khách sạn chỉ chuyển giao đồ tiếp tế cho người được cách ly 1 lần/ngày vào thời gian cố định.

Ghi chú: Người được cách ly phải thực hiện đầy đủ các quy định nêu trên. Khách sạn từ chối phục vụ nếu người được cách ly không thực hiện.

 

 

 

Phụ lục 2

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

__________________

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ
CÁCH LY Y TẾ TẠI KHÁCH SẠN

Kính gửi: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ........................

 

Tên tôi là:................................................... Giới:....................   Quốc... tịch.........................

Ngày, tháng, năm sinh:........................................................................................................

Số chứng minh nhân dân/Hộ chiếu......................................... số   ĐT:.................................

Ngày nhập cảnh/ tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi nhiễm COVID-19:......................................

Địa chỉ nơi ở tại nước ngoài (nếu là người nước ngoài):.........................................................

…………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ thường trú tại Việt Nam:...........................................................................................

…………………………………………………………………………………………….

Người nhà/người thân đi cùng cách ly:................................................................................

…………………………………………………………………………………………….

Nay tôi làm đơn này đề nghị được chuyển sang cách ly y tế tập trung tại Khách sạn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú và các dịch vụ liên quan của khách sạn theo quy định của khách sạn.

Trong thời gian cách ly, tôi cam kết tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định về cách ly y tế tại khách sạn, nội quy của khách sạn, hướng dẫn của các cơ quan chức năng và thanh toán đầy đủ các chi phí lưu trú và các dịch vụ liên quan của khách sạn.

Kính mong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19  ................ xem xét và giải quyết nguyện vọng của tôi.

Trân trọng cảm ơn./.

 

............... , ngày.......... tháng........... năm 2020

Người viết đơn
(ký, ghi rõ họ tên)

 

 

Phụ lục 3

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

…., ngày … tháng … năm 2020

PHIẾU XÁC NHẬN
HOÀN THÀNH CÁCH LY Y TẾ TẬP TRUNG

 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19...........................................................................

 

XÁC NHẬN

 

Họ và tên::................................................... Giới:.................. Quốc tịch.............................

Ngày, tháng, năm sinh:.......................................................................................................

Số chứng minh nhân dân/Hộ chiếu.......................................... số ĐT:..................................

Ngày nhập cảnh/ tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi nhiễm COVID-19:......................................

Địa chỉ nơi ở tại nước ngoài (nếu là người nước ngoài):.........................................................

…………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ thường trú tại Việt Nam:...........................................................................................

…………………………………………………………………………………………….

Đà hoàn thành cách ly y tế tập trung

Thời gian cách ly từ: …/.../2020 đến …/.../2020

Diễn biến sức khỏe thời gian cách ly:

Sức khỏe ổn định, không có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở;

Xét nghiệm vi rút Covid-19: Lần 1:                                Lần 2:

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19      

(Ký và đóng dấu)

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết

THE MINISTRY OF HEALTH

_____

No. 1246/QD-BYT

THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM

Independence - Freedom - Happiness

_______________________

Hanoi, March 20, 2020

 

 

DECISION

On promulgating the “Interim Guidance on concentrated quarantine at paid quarantine hotels in the prevention and control of COVID-19 epidemic”

____________

THE MINISTER OF HEALTH

 

Pursuant to the Law on Prevention and Control of Infectious Diseases dated November 21, 2007;

Pursuant to the Government’s Decree No. 101/2010/ND-CP dated September 30, 2010 on detailing the implementation of a number of articles of the Law on Prevention and Control of Infectious Diseases on Measures for Quarantine, Involuntary Quarantine, Typical Epidemic Prevention;

Pursuant to the Government s Decree No. 75/2017/ND-CP dated June 20, 2017 on defining the functions, tasks, powers and organizational structure of the Ministry of Health;

Pursuant to the Decision No. 173/QD-TTg dated February 01, 2020 of the Prime Minister on the announcement of epidemic of acute respiratory infections caused by new strains of Coronavirus;

Pursuant to the Decision No. 878/QD-BYT dated March 12, 2020 of the Ministry of Health on promulgating the “Guidance on the health quarantine at concentrated quarantine establishments for the prevention and control of the COVID-19 pandemic”;

At the request of the Director of the Health Environment Management Agency, the Ministry of Health,

 

DECIDES

 

Article 1.To promulgate together with this Decision the “Interim Guidance on concentrated quarantine at paid quarantine hotels in the prevention and control of COVID-19 epidemic”.

Article 2.The Interim Guidance on concentrated quarantine at paid quarantine hotels in the prevention and control of COVID-19 epidemic shall be applied to hotels and resorts established by the People’s Committees of provinces and centrally run cities or the Steering Committee on COVID-19 prevention and control of provinces and centrally run cities.

Article 3.This Decision takes effect on the date of its signing.

Article 4.Mr./Ms.: The Chief of Ministry office; the Chief of Inspectorate of Ministry; Directors and General Directors of Departments and Directorates of the Ministry of Health; heads of public non-business units of the Ministry of Health; Directors of Health Departments of provinces and centrally run cities; heads of medical units of ministries and branches; heads of relevant units shall be responsible for the implementation of this Decision./.

 

 

FOR THE MINISTER

THE DEPUTY MINISTER

 

 

 

 

 

Do Xuan Tuyen

 

 


INTERIM GUIDANCE

ON CONCENTRATED QUARANTINE AT PAID QUARANTINE HOTELS IN THE PREVENTION AND CONTROL OF COVID-19 EPIDEMIC
(Attached to the Decision No. 1246/QD-BYT dated March 20, 2020 of the Minister of Health)

 

I. OBJECTIVES

To quarantine peoples at risks of COVID-19 infection to prevent the spread of the pandemic to the community.

II. FORMS OF QUARANTINE

Concentrated quarantine at hotels and resorts (hereinafter collectively referred to as hotels).

III. QUARANTINE SUBJECTS

1. Persons under medical quarantine at concentrated quarantine establishments who wish to be quarantined at hotels in the same area and are willing to pay costs for staying and using related services of such hotels.

2. Persons who are separated for concentrated quarantine at border gates and airports, wish to be quarantined at hotels and are willing to pay costs for staying and using related services of such hotels.

IV. GENERAL REQUIREMENTS FOR HOTELS

- Only for purpose of quarantine for the COVID-19 prevention and control, not for other purposes.

- To ensure to provide essential living conditions: Electricity, water, toilet, and bathroom.

- To satisfying requirements on ventilation.

- To satisfying requirements on security and safety.

- To satisfying requirements on fire prevention.

- To be convenient for traveling, transporting quarantined people, providing logistics and transporting waste.

- Each room in a quarantine establishment should be equipped with Television and Internet.

V. QUARANTINE PERIOD

Quarantine for 14 days from the day of entry or from the day of last contacting with the suspected cases of infection (including the time of quarantine in the concentrated quarantine establishment).

VI. ESTABLISHING THE CONCENTRATED QUARANTINE ESTABLISHMENT AT A HOTEL

1. Decision on establishing the concentrated quarantine establishment at a hotel

On the basis of voluntary registration by the hotel and if the hotel satisfies all requirements provided in this Guidance, the People’s Committee of province or city or the Steering Committee on COVID-19 prevention and control of province or city shall issue a decision on establishing the concentrated quarantine establishment at such hotel.

2. Requirements for arrangement of quarantine service areas at a hotel

2.1. The watch-house

- To locate watch-houses in gate and entryway and exit way of the hotel. The quarantine service area must arrange guards at the watch-house 24 hours a day (such guards shall be local police and civil defense forces); strictly prohibit unauthorized people to enter the hotel.

- To prepare warning signs in red background and yellow letters as follows:“AUTHORIZED PERSONNEL ONLY”

- To arrange the place for washing hands with soap and clean water. In case there is no place for washing hands, the hand sanitizer is required.

- Having waste bins with lids and foot pedals.

2.2. Areas for disinfecting transport vehicles

- To be arranged near gate of the hotel.

- All transport vehicles entering or exiting the hotel shall be disinfected by spraying disinfecting liquid containing 0.1% active chlorine.

2.3. Organization of quarantine area in a hotel

2.3.1. Quarantine zone/floor for quarantined people (hereinafter referred to as the quarantine zone)

a) Selecting location:

- The quarantine zone should be located at a separate area, easy to observe and approach.

- Far from functional areas of the hotel, such as: Reception area, using area of hotel and health staff, laundry area, kitchen and canteen, etc.

- Convenient for the disinfection, environmental sanitation, collection and treatment of waste.

b) Localizing the quarantine zone:

- To localize the quarantine zone by soft or hard fences, depending on its conditions.

- To place warning signs in red background and yellow letters as follows:“AREA FOR QUARANTINED PERSONS - AUTHORIZED PERSONNEL ONLY”.

c) Entryway and exit way of the quarantine zone:

- To make a way for exit and entry into the quarantine zone by soft fences.

- At the entryway and exit way of the quarantine zone, to prepare:

+ Desk for receiving supplies from outside.

+ Place/spot for washing hands with soap and clean water. In case there is no place for washing hands, the hand sanitizer containing 60% alcohol or more is required.

+ A yellow bin with lid and foot pedal and lined with infectious waste bag (disposal protective clothing, medical masks, glasses and gloves, etc.), labeled “SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE”.

+ A bin for domestic wastes with lid, foot pedal and lined with a waste bag.

d) Area for receiving people subject to quarantine:

- The reception area in the quarantine area must be convenient, wide enough and ventilation for receiving the quarantined people.

- To be equipped with adequate desks and chairs for the reception of quarantined people.

- To arrange place/spot for washing hands with soap and clean water. In case there is no place for washing hands, the hand sanitizer containing 60% alcohol or more is required.

- To be equipped with yellow bins with lids and foot pedals and lined with bags, labeled “SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE” to store waste.

dd) Rooms for the quarantined people:

- Each person should be quarantined in one room, not more than 02 people in a room if the quarantined people are relatives or wish to share a room.

- Rooms must be ventilation, the doors should be opened regularly (if any), limit to use air conditioners (in case of using an air conditioner, the temperature should be above 260C and increase ventilation).

- There must be adequate clean water and soap or hand sanitizer containing 60% alcohol or more; adequate tools and disinfectant liquid to clean the surface and yellow bags to store waste and leftovers and bags to store fabrics to be washed.

- To be equipped with the rules on medical quarantine at hotels according to the form provided in Appendix 1.

- To be equip with yellow bins with lids and foot pedals and lined with bags, labeled “SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE” to store waste at the corridor, in front of each room and equip a separate basket to store clean clothes and daily personal hygiene items (toothpaste, toothbrush, soap and toilet-paper, etc.).

e) Rooms for emergency cases: To arrange at least 02 rooms: One for carrying out the medical examination; the other for the quarantined person suffering incidents or fever or cough and shortness of breath (if necessary).

g) Rooms/areas for changing protection clothes for employees:

- Such rooms/areas must be located right at the beginning of the entryway to the quarantine zone so that employees can change their protection clothes when enter or exit the quarantine zone.

- Such rooms/areas must be prepared wardrobes for personal protection clothes, hand sanitizer, chairs for wearing clothes, a yellow bin with lid and foot pedal and lined with an infectious waste bag, labeled“SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE”; a bin for domestic wastes with lid, foot pedal and lined with a waste bag.

2.3.2. Areas for executive board, hotel staff, health staff, local police and civil defense forces (administration area)

The administration area shall be located in a separate area with the quarantine zone, it must be convenient for traveling and easy to observe, at the same time, satisfy the following requirements:

- To arrange offices, and green rooms for the executive board and hotel staff.

- To arrange room for health staff, local police and civil defense forces.

- To be equipped with computers, printers and devices, supplies - stationeries.

- To provide information and communication, Internet and wireless fidelity.

- To arrange the place/spot for washing hands with soap and clean water. In case there is no place for washing hands, the hand sanitizer is required.

- To arrange restrooms for male and female; such restrooms must be fully equipped with soap and clean water for washing hands and bathing. To be equipped with common cleaning liquid.

- To be equipped with bins for domestic wastes with lids, foot pedals and lined with a waste bags.

2.3.3. Kitchens, areas for processing and packaging meal

- The kitchen must be separate from the quarantine zone.

- To provide sufficient clean water.

- To ensure food safety in processing and distributing meals.

- To have carts to transfer meals and beverage for the quarantined people.

- To save the food sample as prescribed.

- To be equipped with bins for domestic wastes with lids, foot pedals and lined with a waste bags.

2.3.4. Stairwell, elevator and lobby areas:

- To fix (stick or hang on the wall) communication documents on prevention and control of COVI-19 epidemic and the Regulation on medical quarantine at hotels.

- To be equipped with hand sanitizer.

- To be equipped with yellow bins with lids and foot pedals and lined with an infectious waste bags, labeled “SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE”.

- To be equipped with bins for domestic wastes with lids, foot pedals and lined with a waste bags.

- The stairwell, elevator, control panel, lobby floor and the corridor shall be cleaned and disinfected on a daily basis.

2.3.5. Area for receiving supplies:

- To arrange 01 desk for receiving supplies sent to the quarantined people at the watch-house.

- The supplier shall register with the on-duty guard and put his/her supplies on the reception desk, clearly stating full name, age and contact number of the receiver and supplier.

- Hotel staff shall transport such supplies to the gate of the quarantine zone and notify the quarantined people for receiving such supplies.

- It is not allow to bring the quarantined people’s items that have not been disinfected yet out of the quarantine area.

2.3.6. Area for temporarily storing wastes:

- To arrange a separate area with roof, high drainage background and warning signs to temporarily store wastes for the quarantine establishment, convenient to transport wastes for treatment.

- To be equipped with yellow bins to storing infectious wastes, with lids and wheels, hard wall and labeled “SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE”.

- To be equipped with bins for domestic wastes with lids, wheels and hard wall.

- To arrange the place/spot for washing hands with soap and clean water.

- To be prepared with disinfecting liquid containing 0.05% active chlorine to disinfect the used waste bins.

VII. RECEIVING PERSONS WISHING TO BE QUARANTINED AT HOTELS

1. For persons under medical quarantine at concentrated quarantine establishments

The concentrated quarantine establishment shall be responsible for the following works:

a) To notify so that the quarantined person who wishes to be quarantined at hotel can register according to the form provided in Appendix 2.

b) Based on the quarantined person’s registration letter, to coordinate with the hotel to make a consistent list of persons registering to be quarantined at hotels and their health monitoring records.

c) To transport quarantined people from concentrated quarantine establishments to hotels:

- The concentrated quarantine establishment shall be responsible for arranging, transporting and carrying out procedures for handing over quarantined people to hotels.

- To disinfect personal items of quarantined people before they leave the concentrated quarantine establishment.

- To ensure safety in the transportation, avoiding cross-contamination. To avoid stopping and parking while transporting.

- Quarantined people must wear masks, avoid talking and eating while transporting.

d) To hand over quarantined people to hotels with correct and sufficient quantity according to the list, enclosed with health monitoring records.

2. For persons separated for medical quarantine at border gates and airports

Medical quarantine units at border gates and airports shall be responsible for carrying out the following works:

a) To notify so that the quarantined person who wishes to be quarantined at hotel can register according to the form provided in Appendix 2.

b) Based on the quarantined person’s registration letter, to coordinate with the hotel to make a consistent list of persons registering to be quarantined at hotels.

c) The transportation of quarantined people from airports and border gates to hotels shall be directed by the Steering Committee on COVID-19 prevention and control.

- To disinfect personal items of quarantined people before they are transported to hotels.

- To ensure safety in the transportation, avoiding cross-contamination. To avoid stopping and parking while transporting.

- Quarantined people must wear masks, avoid talking and eating while transporting.

d) To hand over quarantined people to hotels with correct and sufficient quantity according to the list.

VIII. ORGANIZATION OF QUARANTINE IMPLEMENTATION

1. Provincial-level People s Committees

a) To direct and organize the quarantine at hotels, resorts and ensure resources for organizing quarantine for the COVID epidemic prevention and control; to create favorable conditions and support for quarantined people so that such people can feel secure to be under quarantine.

b) To closely inspect and supervise the implementation of quarantine and direct the forcible quarantine if quarantined people fail to comply with the quarantine requirements.

2. Provincial-level Steering Committees on COVID-19 prevention and control

a) To promulgate or authorize to promulgate a decision on permitting a hotel to act as a paid quarantine hotel in the prevention and control of COVID-19 epidemic. After completing the mission, the Steering Committee on COVID-19 prevention and control of province or city shall promulgate or authorize to promulgate a decision on terminating the mission of a paid quarantine hotel and grant the certificate of completing medical concentrated quarantine for the quarantined person according to the form provided in Appendix 1.

b) To promulgate or authorize to promulgate a decision on establishing a executive board of concentrated quarantine establishment at a hotel. The representative of the district-level or commune-level People’s Committee shall be the head of such executive board; the hotel manager shall be the deputy head, and representatives of local health agencies, police and civil defense forces and relevant departments of such hotel shall be members of such board.

c) To direct the Department of Health to implement health works, disinfect and carry out environmental treatment at hotels.

d) To direct the Department of Culture, Sports and Tourism:

- To provide information and guide hotels to review, register and participate in implement medical quarantine at paid quarantine hotels according to this Guidance.

- To act as a focal point in summarizing the list of registered hotels and send it to the provincial-level Steering Committee on COVID-19 prevention and control to promulgate or authorize to promulgate a decision on implementation.

- To coordinate with the Department of Health in inspecting and supervising the implementation of the Guidance.

e) To direct local environmental units to transport and handle daily infectious wastes from hotels.

f) To arrange health staff, local police and civil defense forces to be on duty 24 hours a day at hotels.

g) To assign specialized agencies to inspect and ensure food safety at hotels.

h) To closely inspect and supervise the implementation of quarantine and coercively place people under quarantine if such people fail to comply with the quarantine requirements.

3. Concentrated quarantine establishments

To notify so that the quarantined people wishing to be quarantined at hotels can register for concentrated quarantine and organize the transportation, hand over them to hotels.

4. Hotels

a) To register to the Steering Committee on COVID-19 prevention and control for being accepted to be a paid quarantine hotel.

b) To participate in the executive board of concentrated quarantine at hotel and assign tasks for its staff.

c) To meet requirements for arrangement of quarantine service areas at a hotel; to ensure facilities and housekeeping, catering, laundry services and disinfection, etc. for the quarantined people’s living needs.

d) To organize and provide training courses for employees directly providing services for the quarantine, including: Receptionist when receiving and arranging rooms for quarantined people, house keepers, disinfection staff, waste collectors, staff preparing food portion, launderers and technical water and electricity staff, etc. Not to arrange pregnant women, and persons suffering chronic illness (such as asthma, liver failure, heart failure, cancer, diabetes and immune deficiency disease, etc.) to work at hotels.

e) To disseminate, stick/hang the regulation on medical quarantine at hotels at reception area and each quarantine room.

f) To coordinate with concentrated quarantine establishments to unify the list and arrange to receive persons registering to be quarantined at hotels on the principle that those who have the same date of reception/same country/family relationship shall be arranged in the same area in the quarantine zone.

g) To notify quarantined people to sign in the commitment to comply with the quarantine regulations and hotel regulations.

h) To distribute enough masks for quarantined people during their quarantine period.

i) To provide meals to each quarantine room, and disposable things.

j) To ensure food safety in hotels.

k) Not to organize eating, gathering activities in the hotel.

l) To facilitate, encourage, share and help quarantined people so that such people can feel secure to be under quarantine.

m) To strictly monitor the quarantine implementation through cameras or direct supervision. To notify local police and civil defense forces to carry out the forcible quarantine in case the quarantined people do not comply with medical quarantine requirements. Not to allow unauthorized people to enter the hotel, and not to allow quarantined people to leave the quarantine zone.

n) To organize meeting with hotel staff on a daily basis and participate in the executive board’s briefing.

o) To publicize the service price for persons registering to be quarantined at hotels. To organize the registration for being quarantined at hotels and payment of costs for staying and hotels’ services via Internet.

p) To coordinate with Provincial-level Centers for Disease Control, district-level Health Center, commune-level health stations and other local health agencies in monitoring the quarantined people’s health and handle in case of detecting new infected case; to organize training courses for hotel staff about measures for prevention and control of infection, disinfection, managing when someone has fever, cough, sore throat and shortness of breath.

q) To organize the disinfection, environment according to health staff’s instruction.

r) To coordinate with local police and civil defense forces in establishing watch-houses.

s) To equip adequate waste bins and carry out the waste collection on a daily basis.

t) To make a list of people who have completed their quarantine at hotels and send it to the Steering Committee on COVID-19 prevention and control for confirm and grant certificates of completing medical concentrated quarantine; send such certificates to quarantined people after being approved by the Steering Committee on COVID-19 prevention and control.

5. Departments of Health

a) To direct provincial-level Centers for Disease Control or Centers for Preventive Medicine and district-level Health Centers to give hotels training and guidance on establishing and implementing the concentrated quarantine, disinfecting and carrying out environmental treatment at hotels, preventing the infection for hotel staffs, etc.

b) To direct provincial-level Centers for Disease Control or Centers for Preventive Medicine to separate at border gates, airports and to report to the Steering Committee on COVID-19 prevention and control for arranging and transporting persons wishing to be quarantined at hotels and willing to pay costs.

c) To direct district-level Health Centers to arrange medical human resources serving medical work, guidance on disinfecting and carrying out environmental treatment at hotels.

d) To inspect, supervise medical units in localities in the implement of medical work at hotels.

6. Provincial-level Centers for Disease Control/Centers for Preventive Medicine

a) To give hotels training and guidance on establishing and implementing the concentrated quarantine, disinfecting and carrying out environmental treatment at hotels, preventing the infection for hotel staffs.

b) To separate at border gates, airports and to report to the Steering Committee on COVID-19 prevention and control for arranging and transporting persons wishing to be quarantined at hotels and willing to pay costs.

c) To inspect, supervise the quarantine at hotels.

7. Commune-level and district-level People’s Committees

a) To be heads of the executive boards of quarantine at hotels in accordance with assignments of provincial-level Steering Committees.

b) To direct local police and civil defense forces to implement their tasks at hotel.

8. District-level Health Centers, commune-level health stations

To assign permanent staff to implement medical work, guide and supervise the disinfection and environmental treatment, prevention of infection at hotels.

9. Local police and civil defense forces

a) To coordinate with hotels in locating watch-houses in gate and entryway and exit way of quarantine establishment.

b) To arrange officers performing the tasks at the watch-house 24 hours a day and implementing the forcible quarantine (if any).

10. Hotel staffs

a) All hotel staff must be diffused this guidance; be trained on measures for preventing the infection, sanitizing and disinfecting in the COVID-19 epidemic prevention and control, handling steps in case someone has fever, cough, sore throat, shortness of breath, and must commit to voluntarily work.

b) When directly contacting with quarantined persons or with persons who have to perform their task in the quarantine zone, all staff must:

- Use fully personal protection equipment in accordance with regulations of the Ministry of Health (disposable clothes, mask, glasses, hat, gloves, shoe covers); dispose of personal protection equipment in infectious trash can right after terminating work.

- Not go home during the period of working at hotels having persons under medical quarantine.

c) Housekeepers

- Daily, to put clean clothes and daily personal hygiene items (if any), toilet-paper in a separate basket in front of rooms at fixed hours specified by the hotel.

- To collect daily laundry and waste (or in necessary cases) being in front of rooms at fixed hours specified by the hotel.

Attention: Laundry bags and waste bags must be tied tightened up before transportation. To ensure the distance of at least 2 meters between quarantined persons and housekeepers.

d) Launderers must wear gloves and medical mask when laundering.

e) To immediately report to the medical officer at the hotel when they or a quarantined person has symptoms of fever, cough, sore throat, shortness of breath.

11. Health staffs

a) To coordinate in receiving quarantined persons, the list of quarantined persons and their health monitoring records;

b) To monitor the health status and measure the body temperature of quarantined persons at least 02 times (morning, afternoon) a day. To make records of such results in the health monitoring form for quarantined persons.

c) In case of quarantined persons being feverish or showing suspicious symptom, to comply with Section X of this guidance.

d) To strictly implement provisions on prevention of infection for health staff in accordance with the Ministry of Health’s regulations when contacting quarantined persons.

e) To guide sterilization and environmental hygiene, to train hotel staff in prevention of infection.

f) To supervise the implementation of quarantine at hotels.

g) To report daily monitoring results to provincial-level Centers for Disease Control/Centers for Preventive Medicine.

12. Quarantined persons

a) To comply with the quarantine according to quarantine provisions and regulation of the hotel.

b) To take personal hygiene measures, to wear masks when contacting with others, to wash hands regularly with soap. Not to spit in public area.

c) To measure body temperature at least 02 times (morning, afternoon) a day and to monitor themselves their health daily.

d) To inform the receptionist or health staff as soon as there arises one of the following suspected symptoms: fever or cough, sore throat, shortness of breath.

e) To limit movement outside the quarantine room and to limit direct contact with other people in the quarantine zone.

f) Not to gather with others to talk or eat, not to organize game to play in the room, corridor and yard in the quarantine zone.

g) To drink enough water, to do exercise and light movement on the spot or in the quarantine zone under the condition that they must wear mask and keep a distance of more than 2 meters from others.

h) To put waste into trash can.

i) To pay the hotel costs for accommodations and the use of related services of such hotel after completing the quarantine.

IX. PREVENTION OF INFECTION FOR PERSONS PERFORMING THE TASK OF CONCENTRATED QUARANTINE AT HOTELS

1. To implement personal preventive measures during the task implementation at hotels. To wash hand immediately with soap or antiseptic solution before and after each time entry into or exit of the quarantine zone

2. To monitor themselves their health and to report it to health staff daily. In cases of suspicious symptoms, to wear mask, to avoid contacting with others and to inform health staff in charge at hotels for handling promptly.

3. Health staff shall make a list of staff and personnel regularly performing the task in the quarantine zone and monitor their health daily.

X. HANDLING OF COVID-19 INFECTED CASES OR SUSPECTED CASES AT HOTELS

1. Health staff at hotels must report immediately to provincial-level Centers for Disease Control/Centers for Preventive Medicine and local authorities. To coordinate with provincial-level Centers for Disease Control/Centers for Preventive Medicine in conducting epidemic investigations.

2. To coordinate in transporting infected persons or suspected persons to the treatment establishment assigned by the Steering Committee on COVID-19 prevention and control of province or city for the management, treatment and collection of samples.

3. District-level Health Centers shall disinfect and carry out environmental treatment in the room of infected persons or suspected persons in accordance with the guidance of the Ministry of Health. The quarantine room shall only be re-used after the disinfection and environmental treatment.

XI. FULFILLMENT OF QUARANTINE MISSION OF HOTELS

After terminating the quarantine task, hotels shall conduct the following works:

1. To summarize and report the provincial-level Steering Committee on COVID-19 prevention and control, local authorities and provincial-level People’s Committee on implementation results in order that the Steering Committee on COVID-19 prevention and control promulgates or authorizes to promulgate a decision on terminating the mission of concentrated quarantine of the hotels.

2. To disinfect and to carry out environmental treatment in accordance with the guidance of the medical agency./.

 

 

FOR THE MINISTER

THE DEPUTY MINISTER

 

 

 

 

Do Xuan Tuyen


* All Appendices are not translated herein.

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Nâng cao để xem đầy đủ bản dịch.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Lược đồ

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản đã hết hiệu lực. Quý khách vui lòng tham khảo Văn bản thay thế tại mục Hiệu lực và Lược đồ.
văn bản TIẾNG ANH
Bản dịch LuatVietnam
Decision 1246/QD-BYT DOC (Word)
Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao để tải file.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Decision 1246/QD-BYT PDF
Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao để tải file.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực
văn bản mới nhất