Thông tư 17/2011/TT-BYT mức giới hạn nhiễm phóng xạ trong thực phẩm

thuộc tính Thông tư 17/2011/TT-BYT

Thông tư 17/2011/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành quy định mức giới hạn nhiễm phóng xạ trong thực phẩm
Cơ quan ban hành: Bộ Y tế
Số công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:17/2011/TT-BYT
Ngày đăng công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Loại văn bản:Thông tư
Người ký:Trịnh Quân Huấn
Ngày ban hành:17/05/2011
Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, Khoa học-Công nghệ

TÓM TẮT VĂN BẢN

Bộ Y tế quy định mức giới hạn nhiễm phóng xạ trong thực phẩm 
Ngày 17/05/2011, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 17/2011/TT-BYT ban hành quy định mức giới hạn nhiễm phóng xạ trong thực phẩm. 
Theo đó, mức giới hạn nhiễm phóng xạ trong thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các loại thực phẩm có nguồn gốc từ vùng xảy ra hoặc chịu ảnh hưởng sự cố hạt nhân để lưu thông tại thị trường Việt Nam. 
Thông tư quy định: Trong các thực phẩm dành cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi thì các đồng vị của Plutonium và Americium có tổng hoạt độ phóng xạ tối đa là Bq/kg; các đồng vị của Strontium, Ruthenium, Iodine, Uranium có tổng hoạt độ phóng xạ tối đa là 100Bq/kg…Đối với các loại thực phẩm khác, các đồng vị này không được quá tổng hoạt độ phóng xạ lần lượt là 10Bq/kg; 100Bq/kg. 
Đối với mẫu thực phẩm phát hiện nhiễm nhiều đồng vị phóng xạ trong cùng nhóm, mức giới hạn tối đa được quy định cho tổng hoạt độ của các đồng vị phóng xạ trong nhóm phát hiện; đối với mẫu thực phẩm phát hiện nhiễm nhiều đồng vị phóng xạ khác nhóm, mức giới hạn tối đa được quy định cho tổng hoạt độ của các đồng vị phóng xạ trong từng nhóm riêng biệt, không tính tổng giữa các nhóm khác nhau. 
Thông tư này có hiệu lực từ ngày ký ban hành; trong trường hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia tương ứng được ban hành thì mức giới hạn nhiễm phóng xạ trong thực phẩm được thực hiện theo Quy chuẩn kỹ thuật đó.

Xem chi tiết Thông tư17/2011/TT-BYT tại đây

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết

BỘ Y TẾ
------------------
Số: 17/2011/TT-BYT
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------------
Hà Nội, ngày 17 tháng 05 năm 2011
 
 
THÔNG TƯ
BAN HÀNH QUY ĐỊNH MỨC GIỚI HẠN NHIỄM PHÓNG XẠ TRONG THỰC PHẨM
 
 
Căn cứ Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 07 tháng 8 năm 2003 và Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 188/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2007 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Bộ Y tế ban hành Quy định mức giới hạn nhiễm phóng xạ trong thực phẩm như sau:
Điều 1. Ban hành kèm theo Thông tư này “Quy định mức giới hạn nhiễm phóng xạ trong thực phẩm.”.
Điều 2. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành. Trong trường hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia tương ứng được ban hành thì mức giới hạn nhiễm phóng xạ trong thực phẩm được thực hiện theo Quy chuẩn kỹ thuật đó.
Điều 3. Các Ông (Bà): Chánh Văn phòng Bộ Y tế; Chánh Thanh tra Bộ Y tế; Vụ trưởng các Vụ: Pháp chế, Khoa học và Đào tạo; Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm thi hành Thông tư này.
 

Nơi nhận:
- VPCP (Văn xã, Công báo, Cổng TTĐT Chính phủ);
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
- Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra VBQPPL);
- Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu (để báo cáo);
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Viện Kiểm sát nhân dân tối cao;
- Tòa án nhân dân tối cao;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Chi cục ATTP các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- TTYTDP các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Các cơ quan KTNN đối với thực phẩm nhập khẩu;
- Các đơn vị được chỉ định theo quyết định số 946/QĐ-BYT ngày 1/4/2011 của Bộ Y tế;
- Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế;
- Lưu: VT, K2ĐT, PC, ATTP.
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG




Trịnh Quân Huấn
 
QUY ĐỊNH
MỨC GIỚI HẠN NHIỄM PHÓNG XẠ TRONG THỰC PHẨM
(Ban hành kèm theo Thông tư số 17/2011/TT-BYT ngày 17 tháng 5 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
Thông tư này điều chỉnh mức giới hạn nhiễm phóng xạ trong thực phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu có khả năng nhiễm phóng xạ từ các sự cố hạt nhân.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân (sau đây gọi là thương nhân) sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các loại thực phẩm có nguồn gốc từ vùng xảy ra hoặc chịu ảnh hưởng sự cố hạt nhân để lưu thông tại thị trường Việt Nam.
Điều 3. Mức giới hạn nhiễm phóng xạ trong thực phẩm

Tên thực phẩm
Đồng vị phóng xạ đại diện
Tổng hoạt độ phóng xạ tối đa (Bq/kg)
Ghi chú
Thực phẩm dành cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi
238Pu, 239Pu, 240Pu, 241Am
1
 
90Sr, 106Ru, 129I, 131I, 235U
100
 
35S*, 60Co, 89Sr, 103Ru, 134Cs, 137Cs, 144Ce, 192Ir
1000
* quy định cho lưu huỳnh liên kết hữu cơ
3H**, 14C, 99Tc
1000
** quy định cho triti liên kết hữu cơ
Các loại thực phẩm khác
238Pu, 239Pu, 240Pu, 241Am
1
 
90Sr, 106Ru, 129I, 131I, 235U
100
 
35S*, 60Co, 89Sr, 103Ru, 134Cs, 137Cs, 144Ce, 192Ir
1000
* quy định cho lưu huỳnh liên kết hữu cơ
3H**, 14C, 99Tc
10000
** quy định cho triti liên kết hữu cơ
1. Đối với mẫu thực phẩm phát hiện nhiễm nhiều đồng vị phóng xạ trong cùng nhóm: mức giới hạn tối đa được quy định cho tổng hoạt độ của các đồng vị phóng xạ trong nhóm phát hiện.
2. Đối với mẫu thực phẩm phát hiện nhiễm nhiều đồng vị phóng xạ khác nhóm: mức giới hạn tối đa được quy định cho tổng hoạt độ của các đồng vị phóng xạ trong từng nhóm riêng biệt, không tính tổng giữa các nhóm khác nhau.
Điều 4. Phương pháp xác định mức nhiễm phóng xạ trong thực phẩm
Việc xác định mức nhiễm phóng xạ trong thực phẩm được thực hiện theo phương pháp như sau:
1. Xác định các đồng vị phóng xạ gamma: Phương pháp phân tích phổ gamma không thấp dùng đầu dò HpGe.
2. Xác định các đồng vị phóng xạ phát thuần beta: Phương pháp tách hóa phóng xạ, đo hoạt độ beta dùng hệ đo beta phông thấp.
3. Xác định các đồng vị phóng xạ alpha: Phương pháp tách hóa phóng xạ, phân tích phổ alpha.
Điều 5. Trách nhiệm của thương nhân
Thương nhân phải thực hiện kiểm tra mức nhiễm phóng xạ trong thực phẩm theo hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Thương nhân chỉ được phép sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm lưu thông tại Việt Nam khi kết quả kiểm tra đạt yêu cầu quy định tại Điều 3 của Quy định này.
Điều 6. Trách nhiệm của cơ quan quản lý
Giao Cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức triển khai thực hiện Thông tư này.
 
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết

MINISTRY OF HEALTH
-------

SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM
Independence - Freedom - Happiness
---------------

No.: 17/2011/TT-BYT

Hanoi, May 17, 2011

 

CIRCULAR

ISSUING PROVISIONS ON RADIOACTIVE CONTAMINATION LIMIT LEVELS IN FOODS

Pursuant to the Ordinance on Hygiene and Food Safety dated August 07, 2003 and Decree No.163/2004/ND-CP dated September 07, 2004 of the Government detailing the implementation of a number of Articles of the Ordinance on Hygiene and Food Safety;

Pursuant to the Decree No.188/2007/ND-CP dated27/12/2007of the Government stipulating the function, tasks, powers and organizational structure of the Ministry of Health;

Ministry of Health issues Provisions on radioactive contamination limit levels in foods as follows:

Article 1.Issue together with this Circular "Provisions on radioactive contamination limit levels in foods.".

Article 2.This Circular takes effect from the date of signing. In the case respective National Technical Regulations are promulgated, the limit levels of radioactive contamination in foods are made according to such Technical Regulations.

Article 3.Mr. (Ms): Chief Office of the Ministry of Health, Chief Inspector of the Ministry of Health; Directors of Departments: Legal Department, Science and Training; Director of Department of Safety and Food Hygiene; the heads of units of Ministry of Health, Directors of Departments of Health of the provinces and centrally-run cities shall implement this Circular.

 

 

 

FOR MINISTER
DEPUTY MINISTER




Trinh Quan Huan

 

PROVISIONS ON

RADIOACTIVE CONTAMINATION LIMIT LEVELS IN FOODS
(Issued together with Circular No.17/2011/TT-BYT dated May 17, 2011 of Minister of Health)

Article 1.Scope of governing

This Circular adjusts the limit levels of radioactive contamination in food produced domestically and imported which may be contaminated radiation from the nuclear incidents.

Article 2. Subjects of application

This Circular applies to organizations and individuals (hereinafter referred to as traders) producing, processing, trading and importing foods derived from the areas happened or affected by the nuclear incident for circulation in Vietnam market.

Article 3. The limit levels of radioactive contamination in food

Food’s names

Representative radioisotopes

The total maximum radioactivity (Bq/kg)

Note

Food for children under 12 months old

238Pu,239Pu,240Pu,241Am

1

 

90Sr,106Ru,129I,131I,235U

100

 

35S*,60Co,89Sr,103Ru,134Cs,137Cs,144Ce,192Ir

1000

* regulations for sulfur’s organic link

3H**,14C,99Tc

1000

** regulations for tritium’s organic link

Other foods

238Pu,239Pu,240Pu,241Am

1

 

90Sr,106Ru,129I,131I,235U

100

 

35S*,60Co,89Sr,103Ru,134Cs,137Cs,144Ce,192Ir

1000

* regulations for sulfur’s organic link

3H**,14C,99Tc

10000

** regulations for tritium’s organic link

1. For food samples found to be infected several radioisotopes in the same group: the maximum limit level is specified for the total activity of the radioisotopes in the found group.

2. For food samples found to be infected several radioisotopes in the different group: the maximum limit level is specified for the total activity of the radioisotopes in each separate group, not included totals between different groups.

Article 4. Method of determining the level of radioactive contamination in foods

The determination of radioactive contamination level in foods shall comply with the following methods:

1. Determination of gamma radioisotopes: low background gamma spectrum analysis method using HpGe probe.

2. Determination of pure beta radiation radioisotopes: radioactive chemical separation method, measuring the activity of beta using the low background beta metric.

3. Determination of alpha radioisotopes: radioactive chemical separation method, alpha spectrum analysis.

Article 5. Responsibilities of traders

Traders must check radiation contamination levels in foods under the guidance of the competent State management agencies.

Traders are only permitted producing, processing, trading, importing foods for circulation in Vietnam when the test results meet the requirements specified in Article 3 of this Provision.

Article 6. The responsibilities of management agencies

Department of Safety and Food Hygiene shall coordinate with the Department of Radiation Safety and Nuclear (Ministry of Science and Technology) to organize the implementation of this Circular.

 

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Nâng cao để xem đầy đủ bản dịch.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Lược đồ

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
Bản dịch tham khảo
Circular 17/2011/TT-BYT DOC (Word)
Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao để tải file.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực
văn bản mới nhất