Quyết định 878/QĐ-BYT 2020 Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung

thuộc tính Quyết định 878/QĐ-BYT

Quyết định 878/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19"
Cơ quan ban hành: Bộ Y tế
Số công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:878/QĐ-BYT
Ngày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Quyết định
Người ký:Đỗ Xuân Tuyên
Ngày ban hành:12/03/2020
Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, COVID-19

TÓM TẮT VĂN BẢN

Khách sạn, nhà nghỉ, chung cư mới... có thể thành nơi cách ly dịch Covid-19
Ngày 12/3/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định 878/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19".

Theo đó, các địa điểm có thể thiết lập cơ sở cách ly tập trung (cơ sở cách ly) đó là: Doanh trại quân đội, công an; Khu ký túc xá của trường học; Khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp; Khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; Khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng; Trường học; Cơ sở y tế tuyến xã;…

Đáng chú ý, cơ sở cách ly sẽ có trạm gác bảo vệ 24/24 giờ hàng ngày; tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào cơ sở cách ly. Tất cả các phương tiện vận chuyển được phép ra, vào cơ sở cách ly phải được phun khử trùng bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính. Nghiêm cấm mang vật dụng của người cách ly ra khỏi khu vực cách ly khi chưa được khử trùng.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Xem chi tiết Quyết định878/QĐ-BYT tại đây

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết

BỘ Y TẾ
-------

Số: 878/QĐ-BYT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------------
Hà Nội, ngày 12 tháng 3 năm 2020

QUYẾT ĐỊNH

Về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung
phòng chống dịch COVID-19”

----------

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

Căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2007;

Căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch;

Căn cứ Nghị định số 75/2017/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Bộ Y tế;

Căn cứ Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra;

Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế,

QUYẾT ĐỊNH;

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19”.
Điều 2. “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19” được áp dụng tại cơ sở cách ly tập trung do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố hoặc các cơ quan có thẩm quyền của quân đội, công an thành lập.
Điều 3. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Điều 4. Các ông, bà: Chánh Văn phòng Bộ; Chánh Thanh tra Bộ; Vụ trưởng, Cục trưởng, Tổng Cục trưởng các Vụ, Cục, Tổng cục thuộc Bộ Y tế; Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng y tế các Bộ, ngành; Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- PTTg. Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- Thành viên BCĐ QGPCDB do nCoV;
- Các đồng chí Thứ trưởng;
- UBND các tỉnh, thành phố;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố;
- Cổng TTĐT Bộ Y tế;
- Lưu: VT, DP.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG



 

Đỗ Xuân Tuyên

 

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------------

HƯỚNG DẪN
Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19

(Ban hành kèm theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế)

--------------

I. Mục đích

Cách ly những người có nguy cơ mắc COVID-19 để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

II. Hình thức cách ly

Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

III. Đối tượng cách ly

- Người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 (theo thông tin của Bộ Y tế);

- Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế;

- Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh thì Bộ Y tế tiếp tục có hướng dẫn tiếp theo.

IV. Các địa điểm có thể thiết lập cơ sở cách ly tập trung (cơ sở cách ly)

- Doanh trại quân đội, công an;

- Khu ký túc xá của trường học;

- Khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp;

- Khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng;

- Khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng,...

- Trường học;

- Cơ sở y tế tuyến xã;

- Các khu vực khác có thể sử dụng làm cơ sở cách ly.

V. Các yêu cầu đối với cơ sở cách ly

- Đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu: điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm.

- Đảm bảo thông thoáng khí.

- Đảm bào an ninh, an toàn.

- Đảm bảo phòng chống cháy nổ.

- Tốt nhất nên riêng biệt với khu dân cư hoặc có hàng rào ngăn cách.

- Thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý.

- Nếu có điều kiện thì trang bị tivi và internet cho từng phòng cách ly.

VI. Thời gian cách ly

Cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

VII. Thiết lập cơ sở cách ly

1. Quyết định thành lập cơ sở cách ly

Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố (chính quyền cấp huyện, xã do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh/thành phố chỉ định) hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố, các cơ quan có thẩm quyền của quân đội, công an ra quyết định thành lập cơ sở cách ly.

2. Bố trí, sắp xếp trong cơ sở cách ly

2.1. Trạm gác

- Bố trí trạm gác ở cổng và các lối ra vào cơ sở cách ly.

- Bố trí điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay.

- Trạm gác có bảo vệ trực 24/24 giờ hàng ngày; tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào cơ sở cách ly.

- Đặt biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “CƠ SỞ CÁCH LY TẬP TRUNG - KHÔNG NHIỆM VỤ MIỄN VÀO”.

- Trạm gác do lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, y tế đảm nhiệm.

- Có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp chân.

2.2. Điểm khử khuẩn phương tiện vận chuyển

- Bố trí gần cổng ra vào cơ sở cách ly.

- Tất cả các phương tiện vận chuyển được phép ra, vào cơ sở cách ly phải được phun khử trùng bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính.

2.3. Bố trí các khu vực trong cơ sở cách ly

a) Phân khu dành cho người được cách ly (phân khu cách ly)

- Lựa chọn địa điểm:

+ Tốt nhất chọn khu vực biệt lập, cuối hướng gió, dễ quan sát, dễ tiếp cận.

+ Xa các khu vực chức năng và khu dân cư xung quanh.

- Khoanh vùng phân khu cách ly:

+ Khoanh vùng phân khu cách ly bằng hàng rào mềm hoặc hàng rào cứng tùy theo điều kiện.

+ Đặt biển cảnh báo nền đỏ chữ vàng: “KHU VỰC DÀNH CHO NGƯỜI ĐƯỢC CÁCH LY - KHÔNG PHẬN SỰ MIỄN VÀO”

- Lối ra, vào phân khu cách ly:

+ Thiết lập một lối ra, vào phân khu cách ly bằng hàng rào mềm.

+ Bố trí tại lối ra, vào phân khu cách ly:

* Thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đụng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

* Thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

* Nơi/điểm rửa tay có sẵn xà phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.

- Khu vực tiếp đón đối tượng cách ly:

Chọn khu vực thuận lợi, đủ rộng, thông thoáng nằm trong phân khu cách ly để tiếp đón, kiểm tra y tế ban đầu, phân loại người được cách ly ngay khi tiếp nhận.

- Phòng ở cho người được cách ly:

+ Phòng phải đảm bảo thông thoáng, thường xuyên mở cửa sổ và không dùng điều hòa.

+ Các giường cách ly phải đặt cách nhau tối thiểu 1 mét trở lên. Nếu không bố trí được giữa các giường phải ngăn cách bằng màn che nhựa, màu trắng.

+ Trước cửa mỗi phòng, bố trí dung dịch sát khuẩn tay; thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”; Thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

+ Trong phòng cách ly có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người được cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng.

+ Có bảng nội quy phòng cách ly.

- Phòng cách ly tạm thời trong phân khu cách ly

+ Bố trí từ một đến hai phòng cách ly tạm thời dành cho những người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phát hiện được trong lúc tiếp nhận hoặc phát hiện được trong quá trình theo dõi cách ly. Phòng này được bố trí riêng xa phòng ở của những người đang được cách ly và thuận tiện trong việc vận chuyển người bệnh đến cơ sở điều trị.

+ Phòng cách ly tạm thời cần có: giường cá nhân, dung dịch khử khuẩn tay, găng tay, khẩu trang, thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi dựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”; thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp dậy, có đạp chân và có lót túi.

- Phòng ở dự trữ trong trường hợp khẩn cấp: bố trí từ một đến hai phòng ở dự trữ dành để chuyển những người cùng phòng với người có các triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh trong quá trình cách ly. Phòng này được bố trí riêng xa phòng ở của những người đang được cách ly khác.

- Phòng/khu vực đệm thay đồ bảo hộ cho nhân viên:

+ Phòng/khu vực đệm được bố trí ở ngay đầu lối ra vào phân khu cách ly để nhân viên thay đồ bảo hộ khi đi vào và ra phân khu cách ly.

+ Phòng/khu vực đệm cần có tủ đựng trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch khử khuẩn tay nhanh, ghế ngồi khi mặc trang phục, thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”; thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

- Khu vực vệ sinh, nhà tắm trong phân khu cách ly:

Tốt nhất mỗi phòng cách ly có nhà vệ sinh và nhà tắm riêng, trong trường hợp phòng cách ly không có nhà vệ sinh và nhà tắm riêng thì phải bố trí khu vực vệ sinh, nhà tắm trong phân khu cách ly đảm bảo:

+ Nam, nữ riêng.

+ Có sẵn xà phòng và nước sạch, giấy vệ sinh, chất tẩy rửa thông thường có thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”; thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

+ Vệ sinh hàng ngày sạch sẽ.

+ Đối với công trình vệ sinh lưu động phải thu gom xử lý chất thải khi đầy.

b) Khu vực dành cho Ban điều hành, nhân viên y tế và nhân viên phục vụ (khu vực điều hành):

- Khu vực điều hành bố trí ở vị trí riêng với phân khu cách ly, thuận tiện đi lại và dễ quan sát phân khu cách ly, đồng thời đảm bảo:

+ Máy tính, máy in và các thiết bị, vật tư - văn phòng phẩm.

+ Đảm bảo thông tin liên lạc, mạng internet, wifi.

- Thiết lập hệ thống loa truyền thanh hoặc loa cầm tay để phổ biến, nhắc nhở, thông báo thông tin cho người được cách ly và những cán bộ trong khu cách ly.

- Có sẵn nơi/điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay.

- Có nhà vệ sinh nam, nữ; nhà vệ sinh có đủ xà phòng và nước sạch để rửa tay, tắm giặt. Có sẵn chất tẩy rửa thông thường.

- Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

c) Khu vực nhà bếp:

- Nhà bếp phải được bố trí tách biệt với phân khu cách ly.

- Có đủ nước sạch để sử dụng.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến, phân phối thức ăn.

- Có xe đẩy để chuyển suất ăn cho người được cách ly.

- Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

- Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

- Có nội quy nhà ăn, hướng dẫn an toàn thực phẩm trong cơ sở cách ly phòng dịch.

d) Khu cầu thang bộ, thang máy, sảnh chờ:

- Có sẵn tài liệu truyền thông về phòng chống dịch COVID-19.

- Bố trí dung dịch sát khuẩn tay.

- Có thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

- Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

- Lau, vệ sinh khử khuẩn cầu thang bộ, thang máy, bảng điều khiển, nền sảnh chờ, hành lang hàng ngày.

đ) Khu vực tiếp nhận đồ tiếp tế:

- Tại trạm gác, thiết lập 1 bàn tiếp nhận đồ tiếp tế gửi vào cho người được cách ly.

- Người tiếp tế đến đăng ký với người bảo vệ trực và để đồ tiếp tế tại bàn tiếp nhận, trong đó ghi rõ tên, tuổi người tiếp nhận và người tiếp tế.

- Cán bộ của cơ sở cách ly vận chuyển đồ tiếp tế đến cửa của phân khu cách ly và thông báo cho người cách ly đến nhận đồ tiếp tế.

- Nghiêm cấm mang vật dụng của người cách ly ra khỏi khu vực cách ly khi chưa được khử trùng.

g) Khu vực lưu giữ chất thải tạm thời:

- Bố trí một khu vực riêng, có mái che, có nền cao thoát nước, có biển cảnh báo để lưu giữ chất thải tạm thời cho cơ sở cách ly, thuận tiện để vận chuyển chất thải đi xử lý.

- Có thùng màu vàng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có bánh xe, có thành cứng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

- Có thùng đựng rác thải sinh hoạt, có nắp đậy, có bánh xe, có thành cứng

- Có sẵn nơi/điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch.

- Có sẵn dung dịch khử trùng có chứa 0,05% Clo hoạt tính để khử khuẩn thùng đựng chất thải sau sử dụng.

VIII. Tổ chức thực hiện cách ly:

1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố

a) Chỉ đạo, tổ chức việc thực hiện cách ly tập trung và đảm bảo các nguồn lực để thực hiện việc cách ly chống dịch; tạo điều kiện, hỗ trợ để người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi.

b) Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và chỉ đạo tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

2. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố

a) Ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định thiết lập cơ sở cách ly tập trung.

b) Ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định phê duyệt danh sách người được cách ly tập trung, danh sách người kết thúc thời gian cách ly tập trung.

c) Chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn các cơ sở được dùng làm cơ sở cách ly tập trung chuẩn bị các điều kiện cần thiết theo quy định để phục vụ người được cách ly phòng chống dịch COVID-19.

d) Chỉ đạo, tổ chức việc thực hiện cách ly tập trung; huy động các nguồn lực để thực hiện việc cách ly phòng chống dịch COVID-19; tạo điều kiện, hỗ trợ để người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly.

đ) Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo thống nhất về giá và bố trí kinh phí chi trả cho dịch vụ đối với các trường hợp cơ sở được dùng làm cơ sở cách ly tập trung thuộc sở hữu tư nhân.

e) Thống nhất với cơ sở được dùng làm cơ sở cách ly tập trung về việc chuyển đổi mục đích sử dụng tạm thời trong thời gian cách ly phòng chống dịch COVID-19.

g) Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

h) Gửi văn bản thông báo về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với người nước ngoài đến Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao để tiến hành thủ tục thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia và vùng lãnh thổ có người được cách ly phòng chống dịch COVID-19.

i) Phân công cơ quan chuyên môn thực hiện việc kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở cách ly hoặc cơ sở cung cấp xuất ăn cho cơ sở cách ly.

3. Cơ sở cách ly

a) Có nội quy cơ sở cách ly, phân khu cách ly, phòng cách ly.

b) Đảm bảo cơ sở vật chất thiết yếu cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly.

c) Cung cấp suất ăn riêng cho từng người được cách ly.

d) Không tổ chức ăn uống, hoạt động tập trung đông người trong khu vực cách ly.

đ) Đảm bảo an toàn thực phẩm trong cơ sở cách ly.

e) Tạo điều kiện, động viên, chia sẻ, giúp đỡ người được cách ly để người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi.

g) Giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

h) Tổ chức giao ban hàng ngày với các bộ phận liên quan trong cơ sở cách ly.

i) Đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực cách ly.

4. Người quản lý, chủ các cơ sở được dùng làm khu cách ly tập trung

a) Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh, thành phố để triển khai các hoạt động cách ly tại cơ sở.

b) Phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ người được cách ly theo quy định.

c) Tổ chức thông tin truyền thông về phòng chống dịch COVID-19. Treo, dán các áp phích, thông báo hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19.

d) Không tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại khu vực sinh hoạt chung; Không tổ chức các sự kiện có đông người tại nơi ở, nơi lưu trú.

e) Báo cáo với cơ quan thẩm quyền và phối hợp tổ chức cưỡng chế cách ly nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

g) Tổ chức vệ sinh khử trùng khu vực sinh hoạt chung.

5. Cán bộ y tế và nhân viên cơ sở cách ly

a) Tổ chức tiếp đón và đo nhiệt độ, kiểm tra y tế ban đầu người được cách ly tại khu vực tiếp đón. Lập danh sách, ghi nhận thông tin về địa chỉ gia đình, nơi lưu trú, số điện thoại cá nhân của người được cách ly; tên và số điện thoại của người nhà khi cần báo tin.

Trường hợp phát hiện người cách ly có sốt hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh trong lúc tiếp đón phải tách ngay ra và đưa vào phòng cách ly tạm thời, sau đó phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố đưa những người này đến cơ sở điều trị để cách ly theo quy định.

b) Thông báo yêu cầu, mục đích, thời gian của việc cách ly cho người được cách ly; giải thích tạo sự đồng thuận, tình nguyện thực hiện cách ly.

c) Sắp xếp người được cách ly vào các phòng cách ly theo nguyên tắc những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng ngày tiếp nhận thì xếp vào cùng phòng hoặc cùng 1 khu vực trong phân khu cách ly. Tốt nhất bố trí mỗi người một phòng riêng, trong trường hợp không đủ phòng thì các giường cách ly phải đặt cách nhau tối thiểu 1 mét trở lên hoặc nếu không bố trí được thì giữa các giường phải ngăn cách bằng màn che nhựa, màu trắng.

d) Phát khẩu trang, tờ rơi khuyến cáo phòng bệnh COVID-19 và hướng dẫn người được cách ly các biện pháp tự phòng bệnh và phòng lây nhiễm cho người khác, bao gồm: thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác; thông báo cho cán bộ y tế ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ măc bệnh như sốt, ho, đau họng, khó thở.

đ) Theo dõi tình trạng sức khỏe và đo thân nhiệt người được cách ly ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày. Ghi nhận kết quả vào mẫu theo dõi sức khỏe của người được cách ly.

e) Hướng dẫn người được cách ly thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm; thu gom chất thải khác vào thùng đựng chất thải sinh hoạt.

g) Hướng dẫn người được cách ly không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như: cốc, chén, bát, đũa, thìa, khăn, bàn chải đánh răng ...

h) Kiểm tra an toàn thực phẩm hàng ngày tại nhà bếp của cơ sở cách ly.

i) Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế theo quy định của Bộ Y tế khi tiếp xúc với người được cách ly.

k) Báo cáo ngay cho người phụ trách cơ sở cách ly, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố khi đối tượng cách ly có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở trong quá trình cách ly. Có biện pháp chuyển những người có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở đến cơ sở y tế để được quản lý, điều trị và cách ly theo quy định.

l) Báo cáo kết quả theo dõi hàng ngày cho người phụ trách cơ sở cách ly, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố.

m) Ứng xử tận tình, chia sẻ, động viên và giúp đỡ người được cách ly khi thực hiện nhiệm vụ tạo tâm lý thoải mái, tin tưởng và cộng tác cho người được cách ly trong suốt quá trình theo dõi.

6. Người được cách ly

a) Chấp hành việc cách ly y tế theo quy định, theo nội quy của cơ sở cách ly và cam kết thực hiện các biện pháp cách ly y tế (mẫu kèm theo).

b) Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Không khạc nhổ bừa bãi.

c) Được đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày và tự theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

d) Thông báo cho cán bộ y tế được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt hoặc ho, đau họng, khó thở.

đ) Hàng ngày thực hiện việc hạn chế ra khỏi phòng cách ly và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong phân khu cách ly.

e) Không tụ tập nói chuyện, không ngồi ăn chung, không tổ chức các trò chơi trong phòng, hành lang, ngoài sân trong phân khu cách ly.

g) Giặt, rửa vật dụng cá nhân như quần áo, bát đĩa, cốc chén bằng xà phòng hoặc chất tay rửa thông thường.

h) Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như: cốc, chén, bát, đũa, thìa, khăn, bàn chải đánh răng...

i) Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

k) Thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm.

l) Thu gom chất thải sinh hoạt khác vào thùng đựng chất thải sinh hoạt.

IX. Phòng chống lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên trong cơ sở cách ly

- Thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân như sử dụng quần áo phòng hộ, khẩu trang... trong quá trình làm nhiệm vụ tại phân khu cách ly.

- Rửa tay ngay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước và sau mỗi lần vào/ra phân khu cách ly.

- Lập danh sách, theo dõi sức khỏe hàng ngày cán bộ, nhân viên ở các bộ phận làm nhiệm vụ thường xuyên tại phân khu cách ly.

- Khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, thì thực hiện cách ly, quản lý điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định.

- Người đang mang thai, mắc bệnh mạn tính (hen phế quản, tim phổi mạn, suy thận, suy gan, suy tim, ung thư, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch...) không bố trí làm việc tại cơ sở cách ly.

X. Xử lý khi phát hiện trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 trong cơ sở cách ly

1. Báo cáo ngay cho người phụ trách cơ sở cách ly tập trung, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương.

2. Chuyển ngay người mặc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh sang phòng cách ly tạm thời.

3. Chuyển những người ở cùng phòng với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh sang phòng ở dự trữ trong trường hợp khẩn cấp.

4. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố điều tra dịch tễ ca bệnh.

5. Vận chuyển người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh đến cơ sở điều trị được chỉ định bởi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh, thành phố để quản lý, điều trị, và lấy mẫu bệnh phẩm.

6. Sở Y tế chỉ đạo thực hiện vệ sinh, khử trùng phòng bệnh nhân theo đúng quy định của Bộ Y tế. Phòng của bệnh nhân chỉ được sử dụng trở lại sau khi được khử trùng.

XI. Hoàn tất nhiêm vụ của cơ sở cách ly tập trung

Sau khi kết thúc nhiệm vụ, cơ sở cách ly tập trung tiến hành thực hiện các công việc sau:

1. Thực hiện các thủ tục hoàn tất nhiệm vụ theo quy định của các cấp có thẩm quyền.

2. Dọn dẹp chất thải, rác thải và thực hiện vệ sinh môi trường.

3. Tiến hành khử trùng lần cuối khu vực cách ly bằng phun dung dịch khử trùng có chứa clo 0,1% Clo hoạt tính.

4. Thực hiện rút kinh nghiệm, tổng kết hoàn tất nhiệm vụ cách ly.

5. Tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có liên quan về kết quả thực hiện theo quy định./.


KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG

 

 

Đỗ Xuân Tuyên

 

         UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH

Cơ sở cách ly tập trung:.....................................................

 

BẢNG THEO DÕI SỨC KHOẺ NGƯỜI ĐƯỢC CÁCH LY TẠI CƠ SỞ CÁCH LY TẬP TRUNG

Ngày bắt đầu cách ly:           /             /           

 

Họ và tên người được cách ly: .............................................................................................

Số điện thoại người được cách ly: .......................................................................................

Họ và tên người theo dõi: ....................................................................................................

Số điện thoại để liên hệ khi có các triệu chứng nghi mắc bệnh: ..........................................

Thứ tự ngày theo dõi

Ngày giám sát

Thân nhiệt đo được*

Có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh (Sốt; ho; đau họng; hắt hơi - sổ mũi; đau người - mệt mỏi ớn lạnh; khó thở)

Nếu có ghi rõ

Sức khỏe bình thường (Không có triệu chứng nghi ngờ) Nếu không có ghi "BT"

Ca bệnh nghi ngờ**

Vắng mặt** (Nếu vắng mặt báo ngay cho lãnh đạo phụ trách)

S

C

S

C

S

C

 

 

Ngày 1

....... /....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 2

....... /....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 3

....... /....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 4

....... /....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 5

......./......./2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 6

....... /....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 7

....... /....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 8

....... /....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 9

....... /....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 10

....... ./....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 11

....... /....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 12

....... /....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 13

....... /....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 14

....... /....../2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Ghi chú: S: sáng, C: chiều I * Ghi rõ nhiệt độ đo được I ** Đánh dấu "X" nếu Có

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết

THE MINISTRY OF HEALTH
----------------

No. 878/QD-BYT

THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM
Independence - Freedom - Happiness

--------------

Hanoi, March 12, 2020

 

DECISION

On promulgating “the Guidance on the health quarantine at concentrated quarantine establishments for the prevention and control of the COVID-19 pandemic”

----------

THE MINISTER OF HEALTH

Pursuant to the Law on Prevention and Control of Infectious Diseases dated November 21, 2007;

Pursuant to the Government’s Decree No. 101/2010/ND-CP dated September 30, 2010 on detailing the implementation of a number of articles of the Law on Prevention and control of infectious diseases on measures for quarantine, involuntary quarantine, typical epidemic prevention;

Pursuant to the Government s Decree No. 75/2017/ND-CP dated June 20, 2017 on defining the functions, tasks, powers and organizational structure of the Ministry of Health;

Pursuant to the Decision No. 173/QD-TTg dated February 01, 2020 of the Prime Minister on the announcement of epidemic of acute respiratory infections caused by new strains of Coronavirus;

At the proposal of Director of the General Department of Preventive Medicine, the Ministry of Health,

 

DECIDES:

 

Article 1.To promulgate together with this Decision “The Guidance on the health quarantine at concentrated quarantine establishments for the prevention and control of the COVID-19 pandemic”.

Article 2.“The Guidance on the health quarantine at concentrated quarantine establishments for the prevention and control of the COVID-19 pandemic” shall be applicable to all quarantine establishments under People’s Committees of municipalities or provinces or the Steering Committee on COVID-19 prevention and control of municipalities or provinces or competent agencies of the police or army.

Article 3.This Decision takes effect on the date of its signing and replaces the Decision No. 344/QD-BYT dated February 07, 2020 of the Minister of Health.

Article 4.Mr./Ms.: The Chief of Ministry office; the Chief of Inspectorate of Ministry; Directors and General Directors of Departments and Directorates of the Ministry of Health; Directors of Institute of Hygiene and Epidemiology and Pasteur Institute; Directors of hospitals of the Ministry of Health; Directors of Health Departments of provinces and centrally run cities; heads of medical units of ministries and branches; heads of relevant units are responsible for the implementation of this Decision./.

For the Minister

The Deputy Minister

Do Xuan Tuyen



THE MINISTRY OF HEALTH
----------------

THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM
Independence - Freedom - Happiness

--------------

 

 

GUIDANCE

On the health quarantine at concentrated quarantine establishments for the prevention and control of the COVID-19 pandemic
(Issued together with the Decision No. 878/QD-BYT dated March 12, 2020 of the Minister of Health)

--------------

 

I. Objective

To quarantine peoples at risks of COVID-19 infection to prevent the spread of the pandemic to the community.

II. Forms of quarantine

Health quarantine at concentrated quarantine establishments under regulations of the Law on Prevention and Control of Infectious Diseases (2007).

III. Quarantine subjects

- A person living or traveling to areas where there are diseases caused by the COVID-19 (according to the information of the Ministry of Health);

- A person being in close contact with COVID-19 confirmed cases in cases beyond the ability of the medical establishment to receive;

- Other subjects according to the direction of the Prime Minister or the National Steering Committee for COVID-19 Prevention and Control and depending on the actual pandemic development, the Ministry of Health shall provide further instruction.

IV. Places to establish concentrated quarantine establishments (quarantine establishments)

- Military police barracks;

- University dorms;

- Residential areas of factories and enterprises;

- New apartment buildings have not been put into use yet;

- Hotels, motels, guest houses and resorts, etc.

- Schools;

- Commune-level medical establishments;

- Other areas can be used as quarantine establishments.

V. Requirements for quarantine establishments

- To provide essential living conditions:  electricity, water, toilet, and bathroom.

- To satisfying requirements on ventilation.

- To satisfying requirements on security and safety.

- To satisfying requirements on fire prevention.

- The quarantine establishment should be separate with the residential areas or fences.

- To be convenient for traveling, transporting quarantined people, providing logistics and transporting waste.

- Each room in a quarantine establishment should be equipped with Television and Internet.

VI. Quarantine period

The quarantine period shall be 14 days from the day of last contacting with the suspected cases of infection.

VII. Establishing quarantine establishments

1. Decision on establishing the quarantine establishment

The People’s Committees of province or city (government authority of district or commune assigned by the Steering Committee on COVID-19 prevention and control of province or city) or the Steering Committee on COVID-19 prevention and control of province or city and competent agencies of army and police shall issue a decision on establishing quarantine establishment.

2. Organization and arrangement in the quarantine establishment

2.1.The watch-house:

- To locate watch-houses in gate and entryway and exit way of the quarantine establishment.

- To arrange the place for washing hands with soap and clean water. In case there is no place for washing hands, the hand sanitizer is required.

- The quarantine establishment must arrange guards at the watch-house 24 hours a day; absolutely do not allow unauthorized people to enter the quarantine establishment.

- To prepare warning signs in red background and yellow letters as follows:“QUARANTINE ESTABLISHMENT - AUTHORIZED PERSONNEL ONLY”.

- The watch-house shall be managed by the police and army force, militia and self-defense forces, medical staff.

- Having waste bins with lids and foot pedals.

2.2. Areas for disinfecting transport vehicles

- To be arranged near gate of the quarantine establishment.

- All transport vehicles entering or exiting the quarantine establishment shall be disinfected by spraying disinfecting liquid containing 0.1% active chlorine.

2.3. Organization of quarantine zones

a) Quarantine area for quarantined people (quarantine area)

- Selecting location:

+ The quarantine area should be located separately at the end of the wind, easy to observe and approach.

+ Far from functional areas and surrounding residential areas.

- To localize the quarantine area:

+ To localize the quarantine area by soft or hard fences, depending on its conditions.

+ To place warning signs in red background and yellow letters as follows:“AREA FOR QUARANTINED PEOPLE - AUTHORIZED PERSONNEL ONLY”

- Entryway and exit way of the quarantine area:

+ To make a way for exit and entry into the quarantine area by soft fences.

+ At the entryway and exit way of the quarantine area, to prepare:

* A yellow bin with lid and foot pedal and lined with an infectious waste bag, labeled “SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE”.

* A bin for domestic wastes with lid, foot pedal and lined with a waste bag.

* Place/Spot for washing hands with soap and clean water. In case there is no place for washing hands, the hand sanitizer containing 60% alcohol or more is required.

- Area for receiving people subject to quarantine:

The reception area in the quarantine area must be convenient, wide enough and clear for receiving, carrying out initial medical examination and classifying the quarantined people right after receiving.

- Rooms for the quarantined people:

+ Rooms must be well-aired, windows must be regularly opened and air conditioners shall not be allowed.

+ Each quarantine bed must be at least 01 meter far from the others. If such requirement on distance is not satisfied, each bed must be separated by a white plastic curtain.

+ In front of each door, to prepare a hand sanitizer; a yellow bin with lid and foot pedal and lined with an infectious waste bag, labeled“SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE”; a bin for domestic wastes with lid, foot pedal and lined with a waste bag.

+ In each quarantine room, there must be a broom, a mop, a rag, 02 buckets and the disinfectant liquid or common cleaning liquid so that the quarantined people can disinfect their room.

+ To have a regulation of quarantine room.

- Temporary quarantine rooms in the quarantine area

+ To arrange from one to two temporary quarantine rooms for people showing signs of infection or suspected people detected when receiving or monitoring. Such rooms shall be located far away from the rooms arranged for quarantined people and convenient for the transport of patients to the medical treatment facilities.

+ Each temporary quarantine room must be arranged with: Personal beds, hand sanitizer, gloves, masks, a yellow bin with lid and foot pedal and lined with an infectious waste bag, labeled“SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE”; a bin for domestic wastes with lid, foot pedal and lined with a waste bag.

- Rooms for emergency cases: To arrange from one to two rooms for emergency cases to transfer people arranged in the same room with a person with signs of infection or suspected person during the quarantine. Such rooms must be far away from rooms arranged for other quarantined people.

- Rooms/areas for changing protection clothes for employees:

+ Such rooms/areas must be located right at the beginning of the entrance to the quarantine area so that employees can change their protection clothes when enter or exit the quarantine area.

+ Such rooms/areas must be prepared wardrobes for personal protection clothes, hand sanitizer, chairs for wearing clothes, a yellow bin with lid and foot pedal and lined with an infectious waste bag, labeled“SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE”; a bin for domestic wastes with lid, foot pedal and lined with a waste bag.

- Restrooms, bathrooms in the quarantine area:

Each quarantine room should have a separate restroom and bathroom. In case there is no separate restroom and bathroom in each quarantine room, the restroom and bathroom must be located in the quarantine and satisfies the following requirements:

+ Having separate rooms for male and female.

+ Having soap and clean water, toilet paper, common cleaning liquid, a yellow bin with lid and foot pedal and lined with an infectious waste bag, labeled“SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE”; a bin for domestic wastes with lid, foot pedal and lined with a waste bag.

+ Such rooms must be cleaned on a daily basis.

+ For portable toilets, wastes must be collected and handled when they are full.

b) Area for the Executive board, medical staff and service staff (in operating area):

- The operating area shall be located in a separate area with the quarantine area, it must be convenient for traveling and easy to observe, at the same time, satisfy the following requirements:

+ To be equipped with computers, printers and devices, supplies - stationeries.

+ To provide information and communication, Internet and wireless fidelity.

+ To install the speaker system or hand speaker to disseminate, warn or notify information for the quarantined people and officers in the quarantine area.

- To arrange the place/spot for washing hands with soap and clean water. In case there is no place for washing hands, the hand sanitizer is required.

- To arrange restrooms for male and female; such restrooms must be fully equipped with soap and clean water for washing hands and bathing. To be equipped with common cleaning liquid.

- To be equipped with bins for domestic wastes with lids, foot pedals and lined with a waste bags.

c) Kitchen:

- The kitchen must be separate from the quarantine area.

- To provide sufficient clean water.

- To ensure food safety in processing and distributing meals.

- Having carts to transfer meals for the quarantined people.

- To save the food sample as prescribed.

- To be equipped with bins for domestic wastes with lids, foot pedals and lined with a waste bags.

- Having cafeteria regulations, instruction of food safety in the quarantine establishment.

d) Stairwell, elevator and lobby areas

- To be equipped with communication documents on prevention and control of COVI-19 pandemic.

- To be arranged with hand sanitizer.

- To be equipped with yellow bins with lids and foot pedals and lined with an infectious waste bags, labeled “SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE”.

- To be equipped with bins for domestic wastes with lids, foot pedals and lined with a waste bags.

- The stairwell, elevator, control panel, lobby floor and the corridor shall be cleaned and disinfected on a daily basis.

dd) Area for receiving supplies:

- To arrange 01 desk for receiving supplies sent to the quarantined people at the watch-house.

- The supplier shall register with the on-duty guard and put his/her supplies on the reception desk, clearly stating the name and age of the receiver and supplier.

- Officers of the quarantine establishment shall transport such supplies to the gate of the quarantine area and notify the quarantined people for receiving such supplies.

- It is not allow to bring the quarantined people’s items that have not been disinfected yet out of the quarantine area.

g) Area for temporarily storing wastes:

- To arrange a separate area with roof, high drainage background and warning signs to temporarily store wastes for the quarantine establishment, convenient to transport wastes for treatment.

- To be equipped with yellow bins to storing infectious wastes, with lids and wheels, hard wall and labeled “SARS-CoV-2 HAZARDOUS WASTE”.

- To be equipped with bins for domestic wastes with lids, wheels and hard wall.

- To arrange the place/spot for washing hands with soap and clean water.

- To be prepared with disinfecting liquid containing 0.05% active chlorine to disinfect the used waste bins.

VIII. Organization of quarantine

1. Provincial level and municipal cities People s Committees:

a) Directing and organizing the quarantine and ensure resources for organizing quarantine; creating favorable conditions and support for quarantined people so that such people can feel secure to be under quarantine.

b) To closely inspect and supervise the performance of quarantine and to direct to enforce medical quarantine if the people to be quarantined do not comply with the requirements of medical quarantine.

2. The Steering Committee on COVID-19 prevention and control of provinces and cities

a) To issue or authorized for issuance of the decision on establishment of the quarantine establishments.

b) To issue or authorized for issuance of the decision on the List of people to be quarantined and the List of people complete the quarantine period.

c) To direct related departments, agencies and units to guide the establishment to be use as quarantine establishments to prepare for necessary conditions in accordance with law provisions to serve the need of quarantined people up on demand of COVID - 19 prevention and control.

d) Directing and organizing the quarantine and mobilizing resources for organizing quarantine up on demand of COVID - 19 prevention and control; creating favorable conditions and support for quarantined people so that such people can feel secure to be under quarantine.

dd) To give advice to the provincial level and municipal cities People s Committees to agree on the price and expenses for service in case the establishment to be use for quarantine belong to private ownership.

e) To agree with the establishment to be use for quarantine establishment on the temporary change of using purpose during the time of COVID-19 prevention and control.

g) To closely inspect and supervise the performance of quarantine and to enforce medical quarantine if the people to be quarantined do not comply with the requirements of medical quarantine.

h) Sending written notices about the application of health quarantine measures for foreigners to the Consular Department of the Ministry of Foreign Affairs to conduct procedures for notifying diplomatic missions of countries and territories whose people must be placed under quarantine up on demand of COVID-19 prevention and control.

i) To assign specialized agency to examine and guarantee on food safety in quarantine establishments or meal provider for quarantine establishments.

3. Quarantine establishments:

a) To set up regulation of the quarantine establishment, quarantine sub- division, quarantine room.

b) Ensuring necessities for the daily life of the quarantine people.

c) To provide separate meal potion for each quarantined people.

d) Forbidding mass gatherings in quarantine areas;

dd) Ensuring food safety on the quarantine establishment.

e) Facilitating, encouraging, sharing and helping quarantined people so that such people can feel secure to be under quarantine.

g) Closely supervising the implementation of quarantine and conducting involuntary health quarantine if the quarantined people fail comply with the medical quarantine requirements.

h) To implement the hand over before the next shift among related units of the quarantine establishment.

i) Ensuring security and safety in quarantine areas.

4. Manager and owner of establishment to be used as quarantine establishment

a) To closely coordinate with the Steering Committee on COVID-19 prevention and control of province and city to operate quarantine activities in the establishment.

b) To coordinate in prepare necessary conditions to serve quarantined people in accordance with law provisions.

c) To implement information propaganda and discrimination on COVID-19 prevention and control.  Showing poster and notification to express instruction for COVID-19 prevention and control.

d) Not to organize mass gathering events in common use areas; Not to organize mass gathering events in living or accommodation area.

e) To report to the competent authority and coordinate in case of conduct enforce quarantine if the quarantined people fail to comply with the medical quarantine requirements.

g) To conduct hygienic cleaning the common using area.

5. Medical staff and employees of quarantine establishments

a) To conduct people receipt, check body temperature and initial health check for quarantined people at the reception area. To make the list and record information on family address, living address and personal phone number of quarantined people; name and phone number of family member in case of need to contact.

In case of detect that the quarantined people be feverish or showing suspicious symptom during reception time, such people shall be separated and take to the temporary quarantine room immediately, after that, the establishment shall coordinate with the provincial or city Center for Preventive Medicine to take those people to the treatment establishment to be quarantined in accordance with law provisions.

b) Informing such people of requirements, purposes and time of quarantine, explaining to make quarantined people agree and voluntarily participate in the quarantine.

c) To arrange quarantined people into quarantine room according to the principle that people have the same health condition, receipt in the same day shall be arranged in the same room or same zone in the quarantine division.  It is recommended to arrange for a person in a room, in case the available room is insufficient, the quarantined bed must be at least 1m apart or farther, if it unable to arrange, between the bed must be a white plastic curtain for separation.

d) To give the quarantined people masks and pamphlet on COVID-19 prevention and control, simultaneously, give them instruction on methods of personal disease prevention and prevent infection to other, including: Conduct personal hygiene, wear facial mask, often wash hands with soap and clean water or other sanitize liquids; to inform the medical officer immediately when showing one of the suspicious symptom such as fever, cough, sore throat and difficulty breathing.

dd) Monitoring the health status and measure the body temperature of quarantined people at least 2 times (morning, afternoon) a day. Making records of such results in the health monitoring form for quarantined people.

e) To guide the quarantined people to collect masks, tissue or soft paper used for mouth and nose wash and wipe to put in infectious trash can; other garbage to common trash can.

g) to guide quarantined people not to share personal stuffs such as: drinking glass, cup, bowl, chopsticks, spoon, tissues, toothbrush...

h) To check for food safety at the kitchen of the quarantine establishment daily.

i) Strictly implementing regulations on the prevention of infection for medical staff in accordance with the regulations of the Ministry of Health when having contact with quarantined people.

k) Immediately reporting to people in charge of the quarantine establishments, the Department of Health and Centers for Disease Control or Centers for Preventive Medicine of provinces and municipalities when any quarantined person shows symptoms of fever, cough, sore throat, breathing difficulties during the quarantine process.Taking measures to transfer people with fever, cough, sore throat, breathing difficulties to medical establishments to manage, treat, and quarantine such people under law regulations.

l) Reporting daily monitoring results to municipal or provincial Departments of Health and Centers for Disease Control or Centers for Preventive Medicine.

m) Being devoted, sharing, encouraging and helping quarantined people when performing the task to make such people feel comfortable during the monitoring process.

6. Quarantined people

a) To comply with regulations and terms of the quarantine establishment and commit to implement health quarantine measure (using attached form).

b) Taking personal hygiene measures, wearing face masks, regularly washing hands with soap or other disinfectant liquids. Do not spitting in public area.

c) Measuring body temperature at least 2 times (morning, afternoon) a day and monitor their health daily.

d) Informing medical staff in charge of monitoring their health as soon as there arises one of the following suspected symptoms: fever, cough, sore throat, breathing difficulties.

dd) Limiting movement outside the quarantine room and limiting direct contact with other people in the quarantine area on a daily basis.

e) Not to gather with others to talk or eat, not to organize game to play in the room, hall and the yard in the quarantine zone.

g) To wash and clean personal items such as clothing, blankets, dishes, cups with soaps or regular detergents.

h) Not to share personal stuffs such as: drinking glass, cup, bowl, chopsticks, spoon, tissues, toothbrush...

i) Ensure to eat enough nutrients, drink enough water, do exercise and light movement on the spot.

k) To collect mask, tissues and soft paper used for mouth and nose wash or wipe, put it in to the infectious trash can.

l) To collect other domestic waste, put in to common trash can.

IX. Prevention of infection for medical staff and officers of the quarantine establishment

- To implement personal preventive measures such as using protective clothing, masks...during implement duty in the quarantine zone.

- To wash hand with soap or antiseptic solution before and after each time entry into or get out of the quarantine zone.

- To make the list and check the health condition of staffs and employee regularly working in quarantine zone.

- Up on detect of suspicious symptoms of infected, to conduct quarantine, treatment and take medical samples to make experiment in accordance with law provisions.

- People who is pregnant or have chronic disease (bronchial asthma, chronic heart and lung disease, kidney failure, liver failure, heart failure, cancer, diabetes mellitus, immunodeficiency...) shall not be assign to work at quarantine establishments.

X. Handling of COVID-19 infected cases or suspected cases at quarantine establishments

1. Immediately report to persons in charge of quarantine establishments, municipal, provincial or local Departments of Health and Centers for Disease Control or Centers for Preventive Medicine.

2. To move the infected or suspected person to temporary isolated room immediately.

3. To move people in the same room with the infected or suspected person to a reserved room in a case of emergency.

4. To coordinate with municipal or provincial Centers for Disease Control or Centers for Preventive Medicine to conduct epidemic investigations.

5. Transport infected cases or suspected cases to hospitals assigned by the Steering Committee on COVID-19 prevention and control for the management, treatment and collection of samples.

6. The Department of Health shall direct the implementation of cleaning and sanitize the room of patient in accordance with provisions of the Ministry of Health. Such patient rooms can only be used after being disinfected.

XI. Task fulfillment of quarantine establishments

After finishing the task, quarantine establishments shall focus on conducting the following works:

1. Carrying out procedures to complete tasks as prescribed by competent authorities.

2. Collecting wastes and conducting environmental sanitation practices.

3. Conducting the final disinfection for the quarantine areas by spraying disinfecting liquid containing 0.1% active chlorine.

4. Implement experience learning and summary on completing the quarantine task.

5. To summary and report to the Steering Committee on COVID-19 prevention and control of provinces and cities and other related function agencies on implementation results in accordance with law provisions./

For the Minister

The Deputy Minister

Do Xuan Tuyen

*The Appendix attached to this Decision is not yet translated*

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Nâng cao để xem đầy đủ bản dịch.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Lược đồ

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản đã hết hiệu lực. Quý khách vui lòng tham khảo Văn bản thay thế tại mục Hiệu lực và Lược đồ.
văn bản TIẾNG ANH
Bản dịch LuatVietnam
Decision 878/QD-BYT DOC (Word)
Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao để tải file.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Decision 878/QD-BYT PDF
Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao để tải file.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực
văn bản mới nhất