Thông tư 02/2014/TT-BNNPTNT về Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng
- Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…
- Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
thuộc tính Thông tư 02/2014/TT-BNNPTNT
Cơ quan ban hành: | Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
Số công báo: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Số hiệu: | 02/2014/TT-BNNPTNT |
Ngày đăng công báo: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Loại văn bản: | Thông tư |
Người ký: | Lê Quốc Doanh |
Ngày ban hành: | 24/01/2014 |
Ngày hết hiệu lực: | Đang cập nhật |
Áp dụng: | |
Tình trạng hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Lĩnh vực: | Nông nghiệp-Lâm nghiệp |
TÓM TẮT VĂN BẢN
Điều kiện cấp Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện làm thực phẩm
Ngày 24/01/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 02/2014/TT-BNNPTNT quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
Trong đó, đáng chú ý là quy định thực vật biến đổi gen mang sự kiện chuyển gen đơn lẻ là kết quả của quá trình chuyển 01 gen quy định 01 tính trạng mong muốn bằng công nghệ chuyển gen và thực vật biến đổi gen mang sự kiện chuyển gen tổ hợp là kết quả của quá trình chuyển từ 02 hoặc nhiều gen quy định 01hoặc nhiều tính trạng mong muốn bằng công nghệ chuyển gen, được sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi phải có Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
Thực vật biến đổi gen được cấp Giấy xác nhận phải đáp ứng một trong các điều kiện như: Được ít nhất 05 nước phát triển cho phép sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và chưa xảy ra rủi ro ở các nước đó; được Hội đồng an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi thẩm định hồ sơ đăng ký cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và kết luận thực vật biến đổi gen đó không có các rủi ro không kiểm soát được đối với sức khỏe của con người và vật nuôi.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/03/2014.
Xem chi tiết Thông tư02/2014/TT-BNNPTNT tại đây
tải Thông tư 02/2014/TT-BNNPTNT
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN Số: 02/2014/TT-BNNPTTN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Hà Nội, ngày 24 tháng 01 năm 2014 |
Căn cứ Nghị định số 199/2013/NĐ-CP ngày 26 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Nghị định số 69/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen;
Căn cứ Nghị định số 108/2011/NĐ-CP ngày 30 tháng 11 năm 2011 của Chính phủ sửa đổi một số điều Nghị định số 69/2010/NĐ-CP về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường;
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
QUY ĐỊNH CHUNG
Thông tư này quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài (sau đây gọi tắt là tổ chức, cá nhân) có hoạt động liên quan đến việc cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi (sau đây gọi tắt là Giấy xác nhận) trên lãnh thổ Việt Nam.
Trong Thông tư này các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
CẤP VÀ THU HỒI GIẤY XÁC NHẬN
Thực vật biến đổi gen được cấp Giấy xác nhận phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:
Căn cứ kết quả thẩm định của Hội đồng, Vụ Khoa học, Công nghệ và
Môi trường trình Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, quyết định cấp Giấy xác nhận cho tổ chức, cá nhân đăng ký.
Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường thực hiện các nhiệm vụ sau:
HỘI ĐỒNG AN TOÀN THỰC PHẨM, THỨC ĂN CHĂN NUÔI BIẾN ĐỔI GEN
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Nơi nhận: |
KT. BỘ TRƯỞNG |
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 02/2014/TT-BNNPTNT, ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
Tên tổ chức, |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
|
................, ngày tháng năm |
ĐƠN ĐĂNG KÝ
CẤP GIẤY XÁC NHẬN THỰC VẬT BIẾN ĐỔI GEN ĐỦ ĐIỀU KIỆN SỬ DỤNG LÀM THỰC PHẨM, THỨC ĂN CHĂN NUÔI
Đăng ký lần đầu: |
□ |
Đăng ký bổ sung thông tin: |
□ |
Đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thức ăn chăn nuôi: |
□ |
Đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thực phẩm: |
□ |
Kính gửi: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Căn cứ Nghị định số 69/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen, Nghị định số 108/2011/NĐ-CP ngày 30 tháng 11 năm 2011 của Chính phủ sửa đổi một số điều Nghị định số 69/2010/NĐ-CP về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen và Thông tư số 02/2014/TT-BNNPTNT ngày 24thangs 01 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, ………………(Tên tổ chức, cá nhân đăng ký) ……. xin gửi tới Quý Bộ Hồ sơ đăng ký cấp Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, cụ thể như sau:
1. Thông tin về tổ chức, cá nhân đăng ký:
- Tên tổ chức, cá nhân:
- Tên người đại diện của tổ chức, cá nhân:
- Địa chỉ:
- Điện thoại: Fax: E-mail:
2. Thông tin về thực vật biến đổi gen:
- Tên thông thường:
- Tên khoa học:
- Tên thương mại:
- Tên sự kiện chuyển gen:
- Tính trạng liên quan đến gen được chuyển:
- Tên tổ chức, cá nhân tạo ra thực vật biến đổi gen:
- Mã nhận diện duy nhất nếu có:
3. Hồ sơ kèm theo (01 bản chính và 02 bản sao) gồm:
……………….
4. Phần cam đoan:
Chúng tôi xin cam đoan những thông tin trên đây là đúng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về tính trung thực của các thông tin, số liệu được cung cấp trong hồ sơ kèm theo.
Kính đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét và tiến hành các thủ tục cần thiết để thẩm định hồ sơ và cấp Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi./.
|
.........., ngày.......tháng.....năm............. Tổ chức/cá nhân đăng ký (Ký, ghi rõ Họ tên, chức danh, đóng dấu) |
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 02/2014/TT-BNNPTNT, ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
Tên tổ chức, |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
|
................, ngày tháng năm |
BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ RỦI RO CỦA THỰC VẬT BIẾN ĐỔI GEN ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ CON NGUỜI, VẬT NUÔI
I. Thông tin chung
1. Tổ chức, cá nhân đăng ký:
- Tên tổ chức, cá nhân đăng ký:
- Người đại diện của tổ chức, cá nhân:
- Đầu mối liên lạc của tổ chức, cá nhân:
- Địa chỉ:
- Điện thoại: Fax: Email:
2. Tên thực vật biến đổi gen:
- Tên thông thường:
- Tên khoa học:
- Tên thương mại:
- Sự kiện chuyển gen:
- Tính trạng liên quan đến gen được chuyển:
- Mã nhận diện duy nhất (nếu có):
II. Thông tin về cây chủ nhận gen:
1. Tên cây chủ nhận gen:
a) Tên thông thường;
b) Tên khoa học;
c) Vị trí phân loại.
2. Thông tin về lịch sử canh tác và phát triển trong chọn giống, đặc biệt thông tin liên quan đến các tính trạng có thể gây tác động bất lợi đến sức khỏe con người và vật nuôi;
3. Thông tin về sự an toàn của cây nhận gen bao gồm cả các vấn đề về độc tính và tính dị ứng (bao gồm cả thông tin đối với các loại cây trồng có họ hàng cùng loài mà có thể sử dụng làm nền di truyền nhận gen tương tự);
4. Thông tin về lịch sử sử dụng cây chủ làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi. (Mô tả chi tiết về tập quán canh tác, vận chuyển, lưu giữ bảo quản và các điều kiện đặc thù cần thiết trong chế biến (nếu có) để sử dụng an toàn trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, vai trò, giá trị, thành phần dinh dưỡng của các bộ phận của cây sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
III. Thông tin về sinh vật cho gen
1. Tên sinh vật cho gen:
a) Tên thông thường;
b) Tên khoa học;
c) Vị trí phân loại.
2. Thông tin về lịch sử tự nhiên liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
3. Thông tin về việc tìm thấy trong tự nhiên các chất kháng dinh dưỡng, độc tố và chất gây dị ứng. Đối với trường hợp sinh vật cho gen là vi sinh vật cần có thông tin về tính gây bệnh và mối quan hệ tương tác với các tác nhân gây bệnh đã biết.
4. Thông tin về việc đã và đang sử dụng (nếu có) trong chuỗi thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và con đường phơi nhiễm khác ngoài sử dụng có chủ đích (ví dụ: khả năng lẫn tạp không chủ đích).
IV. Thông tin về thực vật biến đổi gen
A. Thông tin về gen chuyển
1. Cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến quá trình biến đổi gen để có thể xác định được tất cả các vật liệu di truyền có khả năng chuyển vào cây chủ và cung cấp đầy đủ thông tin để phân tích đánh giá cơ sở dữ liệu khẳng định đặc điểm của đoạn ADN được chèn vào cây chủ.
2. Mô tả chi tiết quá trình biến đổi gen bao gồm:
a) Thông tin về các phương pháp được sử dụng để chuyển gen
b) Thông tin về trình tự, nguồn gốc, vector, plasmid, tính tương đồng và chức năng mong đợi của gen chuyển trong cây biến đổi gen.
c) Thông tin về sinh vật chủ trung gian bao gồm các sinh vật (ví dụ: vi khuẩn) sử dụng để tạo ra hoặc nhân bản ADN phục vụ chuyển gen vào cây chủ.
d) Cung cấp đầy đủ thông tin về đoạn ADN bao gồm:
- Mô tả đầy đủ đặc điểm của các thành phần di truyền: gen chỉ thị, các bộ phận điều tiết và các thành phần cấu thành khác có ảnh hưởng đến chức năng của gen;
- Kích thước và tính tương đồng của các thành phần;
- Vị trí và chiều của trình tự gen chuyển trong hệ thống cấu trúc cuối cùng/vector
- Chức năng của gen chuyển
B. Thông tin về thực vật biến đổi gen
1. Cung cấp đầy đủ thông tin mô tả chi tiết đặc điểm phân tử, sinh hóa của thực phẩm, thức ăn chăn nuôi biến đổi gen và các tác động của chúng tới thành phần dinh dưỡng và tính an toàn của sản phẩm đó.
2. Cung cấp đầy đủ thông tin về đoạn ADN được chèn vào hệ gen của cây nhận bao gồm:
a) Mô tả đặc điểm của vật liệu di truyền đã được chuyển gen;
b) Số lượng các vị trí được chèn;
c) Cây chủ mang gen chuyển ở mỗi vị trí được chèn gen bao gồm số bản sao và cơ sở dữ liệu về trình tự ADN của gen được chèn vào và các vùng lân cận để có thể xác định được bất kỳ hợp chất nào đó bị tạo ra do hệ quả của sự chèn gen, hoặc các thông tin khác liên quan đến phân tích các sản phẩm phiên mã hay sản phẩm biểu hiện để xác định bất kỳ các chất mới có thể có trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi từ cây chuyển gen;
d) Xác định bất kỳ khung đọc mở trong ADN chèn hoặc được tạo ra bởi các đoạn chèn cùng với ADN của hệ gen cây chủ liền kề có thể dung hợp các phân tử protein.
1. Cung cấp đầy đủ thông tin về mức độ biểu hiện gen trong cây biến đổi gen bao gồm:
a) Sản phẩm của gen (ví dụ: phân tử protein hoặc ARN không phiên mã).
b) Chức năng của sản phẩm của gen;
c) Mô tả đặc điểm kiểu hình của tính trạng mới;
d) Mức độ, vị trí (bộ phận) biểu hiện của gen chuyển trong cây chuyển gen và mức độ các chất chuyển hóa của chúng trong cây, đặc biệt trong các bộ phận sử dụng để làm thực phẩm/thức ăn chăn nuôi;
e) Định lượng về hàm lượng các sản phẩm biểu hiện gen nếu có khi chức năng của các gen chuyển làm thay đổi sự tích tụ của các phân tử ARN thông tin hay protein.
2. Bổ sung thông tin liên quan bao gồm:
Chứng minh về sự bảo tồn cấu trúc của vật liệu di truyền hoặc sự thay đổi vị trí trong cấu trúc trong quá trình chuyển gen.
a) Chứng minh sự thay đổi trong trình tự axit amin của phân tử protein sản phẩm biểu hiện của gen chuyển là kết quả của sự biến đổi có chủ đích.
b) Chứng minh tác động có chủ đích của sự biến đổi đã đạt được, tính trạng mới được biểu hiện và được di truyền theo hướng ổn định qua nhiều thế hệ và theo quy luật di truyền. Nếu đặc tính mới không thể xác định được bằng biểu hiện kiểu hình, cần có các thông tin ở mức độ phân tử.
c) Chứng minh các tính trạng mới được biểu hiện ở các bộ phận cần thiết ở mức độ phù hợp liên quan đến các trình tự điều tiết điều khiển quá trình biểu hiện của gen tương ứng.
d) Chỉ ra các bằng chứng cho thấy một hoặc vài gen trong cây chủ bị ảnh hưởng bởi quá trình chuyển gen (nếu có).
e) Khẳng định sự tương đồng và kiểu biểu hiện của bất kỳ phân tử protein dung hợp.
3. Thông tin về lịch sử cấp phép và sử dụng thực vật biến đổi gen trên thế giới.
V. Đánh giá nguy cơ ảnh hưởng của thực vật biến đổi gen đối với sức khoẻ con người và vật nuôi
1. So sánh sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng giữa thực vật biến đổi gen và thực vật nhận gen.
2. Đánh giá khả năng chuyển hóa các thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là các chất mới là sản phẩm biểu hiện của gen chuyển nếu được sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
3. Đánh giá khả năng gây độc tố của các chất mới là sản phẩm biểu hiện của gen chuyển nếu được sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
4. Đánh giá khả năng gây dị ứng của các chất mới là sản phẩm biểu hiện của gen chuyển nếu được sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
5. Đánh giá khả năng hình thành các hợp chất mới, khả năng gây bệnh hoặc các tác động bất lợi khác đến sức khoẻ con người và vật nuôi (ví dụ như: các tác động tiềm ẩn từ quá trình chế biến; sự thay đổi về chất lượng dinh dưỡng, chức năng dinh dưỡng; sự tích lũy của các chất mới; gen chỉ thị kháng kháng sinh …).
VI. Đề xuất các biện pháp quản lý rủi ro tiềm ẩn của thực vật biến đổi gen đối với sức khỏe con người và vật nuôi
VII. Kết luận và kiến nghị
|
.........., ngày.......tháng.....năm............. Tổ chức/cá nhân đăng ký (Ký, ghi rõ Họ tên, chức danh, đóng dấu) |
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 02/2014/TT-BNNPTNT, ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
Tên tổ chức, |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
|
................, ngày tháng năm |
TÓM TẮT BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ RỦI RO CỦA THỰC VẬT BIẾN ĐỔI GEN ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ CON NGƯỜI, VẬT NUÔI
I. Thông tin chung
1. Tên, địa chỉ liên lạc của tổ chức đăng ký, người đứng đầu và người đầu mối liên lạc.
2. Tên thực vật biến đổi gen: tên khoa học, tên thông thường, mã sự kiện chuyển gen và mã nhận dạng duy nhất (nếu có).
II. Thông tin liên quan đến cây chủ nhận gen:
Mô tả tóm tắt về thực vật nhận trong đó gồm tên, đặc điểm sinh học của sinh vật nhận, mối quan hệ với môi trường tự nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam, lịch sử sử dụng sinh vật nhận.
III. Thông tin về sinh vật cho gen
Mô tả tóm tắt về sinh vật cho gen trong đó gồm tên, đặc điểm sinh học của sinh vật cho, mối quan hệ với môi trường tự nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam, lịch sử sử dụng sinh vật cho.
IV. Thông tin về thực vật biến đổi gen
Mô tả quá trình tạo ra thực vật biến đổi gen gồm mô tả sơ bộ phương pháp chuyển gen.
Nêu những tính trạng và đặc điểm mới của thực vật biến đổi gen so với loài thực vật thông thường tương ứng.
Thông tin về lịch sử cấp phép và sử dụng thực vật biến đổi gen này trên thế giới.
V. Đánh giá nguy cơ ảnh hưởng của thực vật biến đổi gen đối với con người và vật nuôi
Mô tả tóm tắt các hoạt động đánh giá rủi ro đã được thực hiện đối với thực vật biến đổi gen này và kết quả của các đánh giá rủi ro đã được nêu.
Mô tả tóm tắt các khả năng gây độc, gây dị ứng, gây bệnh hoặc các tác động khác đối với sức khỏe con người nếu sử dụng làm thực phẩm.
VI. Đề xuất các biện pháp quản lý rủi ro của thực vật biến đổi gen đối với sức khỏe con người và vật nuôi: Mô tả tóm tắt các biện pháp quản lý rủi ro (nếu có) được đề xuất.
VII. Kết luận và kiến nghị
|
.........., ngày.......tháng.....năm............. Tổ chức/cá nhân đăng ký (Ký, ghi rõ Họ tên, chức danh, đóng dấu) |
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 02/2014/TT-BNNPTNT, ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
TỜ KHAI THÔNG TIN ĐĂNG TẢI LẤY Ý KIẾN CÔNG CHÚNG
1. Tên tổ chức, cá nhân đăng ký:
2. Địa chỉ liên lạc:
3. Họ và tên người chịu trách nhiệm:
4. Mô tả thực vật biến đổi gen đăng ký cấp phép:
5. Nguồn gốc, xuất xứ thực vật biến đổi gen: (nước)
6. Mục đích đăng ký:
Nếu cần thêm thông tin chi tiết về thực vật biến đổi gen đăng ký cấp Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi xin mời liên hệ người chịu trách nhiệm đối với thực vật biến đổi gen:
- Họ và tên:
- Địa chỉ liên hệ
- Tel:
- E-mail:
- Fax:
Trân trọng kính mời các tổ chức, cá nhân gửi ý kiến tham luận về việc xem xét cấp Giấy xác nhận đối với thực vật biến đổi gen nêu trên đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi trong vòng 30 ngày từ ngày thông tin được đăng tải về địa chỉ:
Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Phụ lục 5. Mẫu thông báo tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký cấp Giấy xác nhận
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 02/2014/TT-BNNPTNT, ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
|
Hà Nội, ngày tháng năm |
THÔNG BÁO TÍNH HỢP LỆ CỦA HỒ SƠ ĐĂNG KÝ CẤP GIẤY XÁC NHẬN
1. Tên tổ chức, cá nhân đăng ký:
- Người đại diện của tổ chức:
- Đầu mối liên lạc của tổ chức:
- Địa chỉ:
- Điện thoại: Fax:
2. Tên thực vật biến đổi gen:
- Tên thông thường:
- Tên khoa học:
- Tên thương mại:
- Sự kiện chuyển gen:
- Mã nhận diện duy nhất (nếu có):
3. Ngày nhận hồ sơ:
4. Thời gian thẩm định từ ngày…………. đến ngày…………………
TT |
Danh mục hồ sơ |
Căn cứ pháp lý để thẩm định |
Kết quả rà soát (đạt/không đạt) |
Yêu cầu bổ sung |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
5. Những nội dung yêu cầu bổ sung (ghi cho từng tài liệu)
6. Nhận xét và đề nghị
Nơi nhận: |
QUYỀN HẠN, CHỨC VỤ CỦA NGƯỜI KÝ (Chữ ký, dấu) Họ và tên |
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 02/2014/TT-BNNPTNT ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
|
Hà Nội, ngày tháng năm 20… |
GIẤY XÁC NHẬN
(Kèm theo Quyết định số…./QĐ-BNN-KHCN ngày….tháng…..năm……của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
1. Thực vật biến đổi gen được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi:
- Tên thông thường:
- Tên khoa học:
- Tên thương mại:
- Sự kiện chuyển gen:
- Tính trạng liên quan đến gen chuyển:
- Mã nhận diện duy nhất (nếu có):
2. Tổ chức, cá nhân được cấp Giấy xác nhận:
- Tên tổ chức, cá nhân được cấp giấy xác nhận
- Địa chỉ:
- Số điện thoại: Số Fax:
3. Tổ chức, cá nhân được cấp Giấy xác nhận đối với thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu sau đây:
-
-
Nơi nhận: |
QUYỀN HẠN, CHỨC VỤ CỦA NGƯỜI KÝ (Chữ ký, dấu) Họ và tên |
Phụ lục 7. Mẫu bản nhận xét đánh giá hồ sơ của ủy viên Hội đồng và chuyên gia phản biện
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 02/2014/TT-BNNPTNT, ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
|
Hà Nội, ngày tháng năm 20… |
BẢN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ HỒ SƠ CỦA ỦY VIÊN HỘI ĐỒNG/CHUYÊN GIA
I. Thông tin chung về hồ sơ:
1. Tên tổ chức, cá nhân đăng ký:
2. Tên thực vật biến đổi gen:
- Tên thông thường:
- Tên khoa học:
- Tên thương mại:
- Sự kiện chuyển gen:
- Mã nhận diện duy nhất (nếu có):
3. Mã số hồ sơ:
II. Thông tin về thành viên Hội đồng/chuyên gia phản biện
1. Họ và tên (chức danh khoa học, học vị):
2. Cơ quan công tác:
3. Chức vụ: là:
a) Ủy viên |
□ |
b) Ủy viên phản biện |
□ |
c) Chuyên gia độc lập |
□ |
III. Nội dung đánh giá hồ sơ (Thành viên Hội đồng đưa ra các đánh giá tóm tắt về các nội dung trong báo cáo đánh giá rủi ro và các kết luận tương ứng đối với từng nội dung)
1. Đánh giá về hồ sơ (Tính đầy đủ của hồ sơ, nội dung theo quy định tại Thông tư số 02/2014/TT-BNNPTNT ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm/thức ăn chăn nuôi)
2. Đánh giá về Báo cáo đánh giá rủi ro và các tài liệu kèm theo
Thông tin về cây chủ nhận gen, sinh vật cho gen
Thông tin về quá trình biến đổi di truyền
- Phương pháp chuyển gen đã sử dụng
- Chức năng và sự điều tiết của gen chuyển
- Biểu hiện gen chuyển trong cây chuyển gen
- Tính ổn định di truyền của sự biến đổi
- Kết luận
Thông tin chung về tính an toàn
- Lịch sử sử dụng (sinh vật nhận, sinh vật cho)
- Đặc điểm của phân tử protein mới
- Biểu hiện của protein mới qua các phân tích sinh học phân tử (phân tích Western blot, ELISA)
- Tác động đối với sức khỏe con người trong trường hợp các vật liệu di truyền mới có thể chuyển vào các tế bào hệ tiêu hóa của người
- Kết luận
Thông tin về các vấn đề liên quan đến độc tính
- Hàm lượng độc tố xảy ra trong tự nhiên trong các sản phẩm của thực vật biến đổi gen
- Độc tính tiềm ẩn của các phân tử protein mới là sản phẩm biểu hiện của gen chuyển
- Tính gây dị ứng tiềm ẩn của các protein mới là sản phẩm biểu hiện của gen chuyển
- Kết luận
Thông tin về các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng
- Phân tích thành phần cấu tạo: Nêu rõ cách thu mẫu, chuẩn bị mẫu, phương pháp phân tích, xử lý thống kê, các thí nghiệm phân tích điển hình ở một số nước trên các thành phần các chất dinh dưỡng chính
- Phân tích thử nghiệm các phân tử protein mới là sản phẩm biểu hiện của gen chuyển trên các đối tượng động vật, vật nuôi
- Kết luận
Về biện pháp quản lý rủi ro của thực vật biến đổi gen đối với sức khỏe con người, vật nuôi nếu có khả năng xảy ra
IV. Kết luận và kiến nghị
1. Kết luận (Căn cứ các tài liệu minh chứng, các thông tin khoa học đưa ra kết luận khẳng định hay không khẳng định thực vật biến đổi gen …. an toàn như thực phẩm/thức ăn chăn nuôi truyền thống tương đương)
a) Đánh giá Hồ sơ: Đạt yêu cầu, không cần chỉnh sửa, bổ sung |
□ |
b) Đánh giá Hồ sơ: Đạt yêu cầu với điều kiện phải chỉnh sửa, bổ sung (Nêu rõ nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung) |
□ |
c) Đánh giá Hồ sơ: Không đạt yêu cầu |
□ |
2. Kiến nghị
Kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp/không cấp Giấy xác nhận............ đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi; các điều kiện đối với việc cấp Giấy xác nhận (nếu có).
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
|
Người nhận xét (Ký và ghi rõ họ, tên) |
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 02/2014/TT-BNNPTNT, ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
|
Hà Nội, ngày tháng năm 20… |
Phiếu đánh giá hồ sơ đăng ký cấp Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi
Ủy viên phản biện: |
□ |
Uỷ viên: |
□ |
I. Thông tin chung về hồ sơ
1. Tên tổ chức, cá nhân đăng ký:
2. Tên sinh vật chuyển gen:
- Tên thông thường:
- Tên khoa học:
- Tên thương mại:
- Sự kiện chuyển gen:
- Mã nhận diện duy nhất (nếu có):
3. Mã số hồ sơ:
II. Thông tin về thành viên Hội đồng
1. Họ và tên (chức danh khoa học, học vị):
2. Cơ quan công tác:
3. Chức vụ:
III. Kết luận và kiến nghị
1. Kết luận
a) Đánh giá Hồ sơ: Đạt yêu cầu, không cần chỉnh sửa, bổ sung |
□ |
b) Đánh giá Hồ sơ: Đạt yêu cầu với điều kiện phải chỉnh sửa, bổ sung (Nêu rõ nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung) |
□ |
c) Đánh giá Hồ sơ: Không đạt yêu cầu |
□ |
2. Kiến nghị
a) Đề nghị cấp Giấy xác nhận |
□ |
b) Đề nghị không cấp Giấy xác nhận |
□ |
3. Các ý kiến góp ý khác:
…………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………
|
Thành viên hội đồng (Ký và ghi rõ họ, tên) |
Phụ lục 9. Mẫu biên bản kiểm phiếu Hội đồng An toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi biến đổi gen
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 02/2014/TT-BNNPTNT, ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
|
Hà Nội, ngày tháng năm 20… |
BIÊN BẢN KIỂM PHIẾU HỘI ĐỒNG AN TOÀN
THỰC PHẨM, THỨC ĂN CHĂN NUÔI BIẾN ĐỔI GEN
I. Những thông tin chung
1. Tên tổ chức, cá nhân đăng ký:
2. Tên thực vật biến đổi gen:
- Tên thông thường:
- Tên khoa học:
- Tên thương mại:
- Sự kiện chuyển gen:
- Mã nhận diện duy nhất (nếu có):
3. Tính trạng của gen chuyển:
4. Địa điểm và thời gian họp Hội đồng: Ngày ........tháng ..........năm
5. Số thành viên có mặt trên tổng số thành viên:
- Số phiếu phát ra:
- Số phiếu thu về:
- Số phiếu hợp lệ:
- Số phiếu không hợp lệ:
6. Kết quả kiểm phiếu:
- Số phiếu đánh giá Hồ sơ: Đạt yêu cầu, không cần chỉnh sửa, bổ sung:
- Số phiếu đánh giá Hồ sơ: Đạt yêu cầu với điều kiện chỉnh sửa, bổ sung:
- Số phiếu đánh giá Hồ sơ: Không đạt yêu cầu:
- Số phiếu đề nghị cấp Giấy xác nhận:
- Số phiếu đề nghị không cấp Giấy xác nhận:
II. Kết luận
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
Hà Nội, Ngày tháng năm
Thành viên Ban kiểm phiếu Thành viên 1 (Họ, tên, chữ ký)
Thành viên 2 (Họ, tên, chữ ký) |
Trưởng ban kiểm phiếu (Họ, tên, chữ ký) |
Phụ lục 10. Mẫu biên bản họp Hội đồng an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi biến đổi gen
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 02/2014/TT-BNNPTNT, ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
|
Hà Nội, ngày tháng năm 20… |
BIÊN BẢN HỌP HỘI ĐỒNG AN TOÀN THỰC PHẨM, THỨC ĂN CHĂN NUÔI BIẾN ĐỔI GEN
I. Những thông tin chung
1. Tên tổ chức, cá nhân đăng ký:
2. Tên thực vật biến đổi gen:
- Tên thông thường:
- Tên khoa học:
- Tên thương mại:
- Sự kiện chuyển gen:
- Mã nhận diện duy nhất (nếu có):
3. Tính trạng của gen chuyển:
………………………………………………………………………………………….
4. Quyết định thành lập Hội đồng (nếu có): số /QĐ-BNNPTNT ngày tháng năm của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc thành lập Hội đồng an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi biến đổi gen.
II. Phiên họp trù bị:
1. Địa điểm và thời gian họp Hội đồng:
…………………………………………………………………………………………
2. Số thành viên Hội đồng có mặt trên tổng số thành viên: ............/...........
Vắng mặt: ........ người, gồm các thành viên:
..........................................................................................................................................
3. Khách mời tham dự phiên họp:
TT |
Họ và tên |
Đơn vị công tác |
1 |
|
|
2 |
|
|
... |
|
|
4. Nội dung làm việc:
- Hội đồng đã thảo luận, thống nhất phân công nhiệm vụ các thành viên và đề nghị Bộ NN &PTNT mời các chuyên gia phản biện độc lập (nếu có) nhận xét đánh giá các Hồ sơ đăng ký tuyển chọn gồm các chuyên gia sau đây:
TT |
Họ và tên chuyên gia phản biện |
Ghi chú (Chuyên gia phản biện là thành viên hoặc không là thành viên Hội đồng) |
1 |
|
|
2 |
|
|
… |
|
|
- Hội đồng nhất trí cử:
+ Ông/Bà :..............................................................là thư ký khoa học của Hội đồng.
+ Ban kiểm phiếu gồm:
Trưởng ban: ………………………………………..
Ủy viên: ………………………………………….
………………………………………….
- Hội đồng thảo luận trao đổi để quán triệt nguyên tắc, quy trình và các tiêu chí đánh giá các Hồ sơ theo Quy định.
- Các thành viên Hội đồng nhận Hồ sơ và phiếu nhận xét hồ sơ
- Hội đồng thống nhất họp phiên chính thức vào ngày.........tháng ..........năm……….
III. Phiên họp chính thức:
1. Địa điểm và thời gian họp Hội đồng:
…………………………………………………………………………………………
2. Số thành viên Hội đồng có mặt trên tổng số thành viên: ............/...........
Vắng mặt: ........ người, gồm các thành viên:
..................................................................
3. Khách mời tham dự phiên họp:
TT |
Họ và tên |
Đơn vị công tác |
……………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………
4. Nội dung làm việc:
- Hội đồng đã trao đổi, thảo luận và đánh giá hồ sơ theo các tiêu chí đã quy định tại Thông tư số 02/2014/TT-BNNPTNT ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
- Hội đồng đã bỏ phiếu kín đánh giá hồ sơ
Kết quả kiểm phiếu đánh giá hồ sơ đăng ký cấp Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm/thức ăn chăn nuôi được trình bày trong biên bản kiểm phiếu gửi kèm theo.
IV. Kết luận của Hội đồng
Kết quả kiểm phiếu:
- Số phiếu đánh giá hồ sơ: Đạt yêu cầu, không cần chỉnh sửa, bổ sung:
- Số phiếu đánh giá hồ sơ: Đạt yêu cầu với điều kiện chỉnh sửa, bổ sung:
- Số phiếu đánh giá hồ sơ: Không đạt yêu cầu:
- Số phiếu đề nghị cấp Giấy xác nhận:
- Số phiếu đề nghị không cấp Giấy xác nhận:
V. Kiến nghị của Hội đồng
Căn cứ phiếu đánh giá và kết quả kiểm phiếu, Hội đồng an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi biến đổi gen đề nghị Bộ NN&PTNT cấp (hoặc không cấp) Giấy xác nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi đối với .................
cho tổ chức/cá nhân:...................................................................................................
Kiến nghị các điều kiện được cấp Giấy xác nhận đối với tổ chức/cá nhân đăng ký (nếu có).
Trường hợp kiến nghị không cấp Giấy xác nhận ghi rõ lý do.
VI. Những nội dung cần sửa đổi bổ sung trong hồ sơ:
……………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………
VII. Những lưu ý khác trong việc hoàn thiện hồ sơ (nếu có):
……………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………
Thư ký (Họ, tên và chữ ký) |
Chủ tịch (Họ, tên và chữ ký) |
Xác nhận của Bộ NN&PTNT
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 02/2014/TT-BNNPTNT, ngày 24/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
|
Hà Nội, ngày tháng năm 20… |
BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG VỀ HỒ SƠ ĐĂNG KÝ CẤP GIẤY XÁC NHẬN THỰC VẬT BIẾN ĐỔI GEN ĐỦ ĐIỀU KIỆN SỬ DỤNG LÀM THỰC PHẨM, THỨC ĂN CHĂN NUÔI
I. Tóm tắt và kết luận
1. Thông tin về sự kiện chuyển gen và những biến đổi di truyền:
Mô tả tóm tắt về sự kiện chuyển gen và các thông tin liên quan đến gen chuyển trong Hồ sơ đăng ký.
Nêu các vấn đề chung về an toàn
2. Thông tin về các vấn đề liên quan đến độc tính sử dụng làm thực phẩm/thức ăn chăn nuôi
Mô tả tóm tắt về sản phẩm của gen chuyển trong sinh vật nhận gen và các quá trình phân giải, trao đổi chất có thể tạo ra các độc tố.
3. Thông tin về các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng
Mô tả tóm tắt thành phần dinh dưỡng của các bộ phận của thực vật biến đổi gen trên cơ sở so sánh tương đương với các sản phẩm truyền thống.
4. Kết luận
Căn cứ các tài liệu minh chứng, các thông tin khoa học đưa ra kết luận khẳng định thực vật biến đổi gen. …. an toàn như thực phẩm/thức ăn chăn nuôi truyền thống tương đương.
II. Báo cáo đánh giá
1. Đánh giá về hồ sơ (Tính đầy đủ của hồ sơ, nội dung theo quy định tại Thông tư số…/20…-BNNPTNT của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi)
2. Đánh giá về Báo cáo đánh giá rủi ro và các tài liệu kèm theo
2.1. Thông tin về cây chủ nhận gen, sinh vật cho gen
2.2. Thông tin về quá trình biến đổi di truyền
- Phương pháp chuyển gen đã sử dụng
- Chức năng và sự điều tiết của gen chuyển
- Biểu hiện gen chuyển trong cây chuyển gen
- Tính ổn định di truyền của sự biến đổi
- Kết luận
2.3. Thông tin chung về tính an toàn
- Lịch sử sử dụng (sinh vật nhận, sinh vật cho)
- Đặc điểm của phân tử protein mới
- Biểu hiện của protein mới qua các phân tích sinh học phân tử (phân tích Western blot, ELISA
- Tác động đối với sức khỏe con người trong trường hợp các vật liệu di truyền mới có thể chuyển vào các tế bào hệ tiêu hóa của người
- Kết luận
2.4. Thông tin về các vấn đề liên quan đến độc tính
- Hàm lượng độc tố xảy ra trong tự nhiên trong các sản phẩm của thực vật biến đổi gen
- Tính độc tiềm ẩn của các phân tử protein mới là sản phẩm biểu hiện của gen chuyển
- Tính gây dị ứng tiềm ẩn của các protein mới là sản phẩm biểu hiện của gen chuyển
- Kết luận
2.5. Thông tin về các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng
- Phân tích thành phần cấu tạo: Nêu rõ cách thu mẫu, chuẩn bị mẫu, phương pháp phân tích, xử lý thống kê, các thí nghiệm phân tích điển hình ở một số nước trên các thành phần các chất dinh dưỡng chính
- Phân tích thử nghiệm trên các đối tượng động vật, vật nuôi
- Kết luận
2.6. Về biện pháp quản lý rủi ro của thực vật biến đổi gen đối với sức khỏe con người và vật nuôi
III. Tóm tắt và dự thảo trả lời các ý kiến của công chúng
IV. Kết luận và kiến nghị
1. Kết luận (Căn cứ các tài liệu minh chứng, các thông tin khoa học đưa ra kết luận khẳng định hay không khẳng định thực vật biến đổi gen …. Đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi)
2. Kiến nghị
(Kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp/không cấp Giấy xác nhận............ đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi; các điều kiện đối với việc cấp Giấy xác nhận (nếu có).
Thư ký Hội đồng (Ký, ghi rõ họ, tên) |
Chủ tịch Hội đồng (Ký, ghi rõ họ, tên) |
THE MINISTRY OF AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT
Circular No.02/2014/TT-BNNPTNT dated January 24, 2014 of the Ministry of Agriculture and Rural Development regulating the order and procedures for issuing and revoking the certificate of genetically modified plants eligible for use as food and feed
Pursuant to Decree No.199/2013/ND-CP dated November 26, 2013 of the Government defining the functions, tasks, powers and organizational structure of the Ministry of Agriculture and Rural Development;
Pursuant to Decree No. 69/2010/ND-CP dated June 21, 2010 of the Government on bio-safety for genetically modified organisms, genetic specimens and products of genetically modified organisms;
Pursuant to Decree No. 108/2011/ND-CP dated November 30, 2011 of the Government amending a number of articles of Decree No. 69/2010/ND-CP on bio-safety of genetically modified organisms, genetic specimens materials and products of genetically modified organisms;
Pursuant to Decree No. 38/2012/ND-CP dated April 25, 2012 of the Government detailing the implementation of a number of articles of the Law on Food Safety;
At the request of the Director Department of Science, Technology and Environment;
Minister of Agriculture and Rural Development issues Circular regulating the order and procedures for issuing and revoking Certificate of genetically modified plants eligible for use as food and feed;
Chapter I
GENERAL REGULATION
Article 1. Scope of adjustment
This Circular regulates the order and procedures for issuing and revoking Certificate of genetically modified plants eligible for use as food and feed;
Article 2. Subject of application
This Circular applies to foreign and domestic organizations and individuals (hereafter referred to as organizations and individuals) engaged in activities related to the issue and revocation of Certificate of genetically modified plants eligible for use as food and feed (hereafter referred to as Certificate) in the territory of Vietnam;
Article 3. Explanation of terms
In this Circular, the terms below are construed as follows:
1.Genetically modified plantsare the genetic specimens, plants and direct products of plants carrying one or more new genes created by recombinant DNA technology
2.Risk assessment of genetically modified plantsfor human and animal health (hereafter referred to as risk assessment) is the activities to determine potential risks and the likelihood of risks of genetically modified plants when used as food and feed.
3.Transgenic eventis the result of targeted DNA recombination to a certain position in the genome of a plant varieties in order to create a similar tree carrying the targeted gene;
4.Developed countriesare countries with advanced biotechnology in the group of countries in the Organization of Economic Cooperation and Development - OECD and the group G20 major economies
5.Unique identification codeis the code identified by the Organization for Economic Cooperation and Development for each transgenic event.
Article 4. Risk assessment criteria for genetically modified plants eligible for use as food and feed
1..Comparing the nutrient composition of genetically modified plants with the equivalent traditional plants;
2. Assessing the ability to metabolize the nutrient compositions, especially the new substances as the product of transgene expression when used as food and feed.
3. Assessing the potential toxicity of new substances as the product of transgenic expression when used as food and feed.
4. Assessing the allergenicity of new substances as the product of transgenic expression when used as food and feed.
5. Assessing the ability to form new compounds, the likelihood of causing diseases or other adverse effects on human and animal health (eg, the potential impacts from the processing, the change in nutritional quality, functional nutrition, the accumulation of new substances; antibiotic resistance genes).
Chapter II
CERTIFICATE ISSUANCE AND REVOCATION
Article 5. Cases for registration of Certificate issuance
1. The genetically modified plants carry the single transformation event as a result of transformation of a gene specifying a desired trait by the transgenic technology;
2. The genetically modified plants carry the vector stacked transformation event as a result of transformation of two or many genes specifying one or many desired traits by the transgenic technology;
Article 6. Conditions of Certificate issuance
The genetically modified plants issued with the Certificate must meet one of two conditions as follows:
1. The genetically modified plants are permitted for use by at least 05 (five) developed countries as food and feed without any risk in these countries;
2. The genetically modified plants whose registration dossiers for Certificate issuance of genetically modified plantseligible for use as food and feedare appraised by the Council offoodandfeed safety (hereafter referred to as Council) for conclusion that the genetically modified plants have no uncontrollable risks for human and animal health;
3. Other cases
a) Where the event of genetically modified plants has been issued with Certificate of eligibility for use as food, then the event of genetically modified plants is used as feed;
b) Where the plants carrying the vector stacked transformation event as the result of convergence hybridization by the method of traditional hybridization from two or single transformation events that have been issued with Certificate, these plants shall be used as food and feed;
Article 7. Registration dossier for Certificate issuance
1. A number of dossier: 03 (three) sets including 01 (one) original and 02 (two) copies;
2. In case of registration for Certificate issuance to the persons specified in Clause 1, Article 6 of this Circular. The dossier includes:
a) Registration application for Certificate issuance under the form specified in Annex 1 of this Circular;
b) Risk assessment report (attached to the electronic file) on the genetically modified plants for human and animal health (hereafter referred to as risk assessment report) under the form prescribed in Annex 2 of this Circular;
c) Summary of risk assessment report under the Form specified in Annex 3 of this Circular (attached to the electronic file);
d) Information declaration published for public opinion under the form prescribed in Annex 4 of this Circular;
dd) The original or certified copy and the Vietnamese translation (with notary’s certification) of the Certificate or equivalent documents of the competent authorities permitting for use as food and feed in at least 05 developed countries;
3. In case of registration for Certificate issuance to the persons specified in Clause 2, Article 6 of this Circular, the dossier includes:
a) Documents specified at Points a, b, c and d, Clause 2 of this Article;
b) The original or certified copy and the Vietnamese translation (with notary’s certification) of the Certificate or equivalent documents of the competent authorities permitting for use as food and feed in other countries (if any);
c) The scientific references, unpublished studies and data from the assessment, testing, or other scientific evidences (if any) that organizations and individuals register to use as the basis for conclusion of genetically modified plants (if issued with Certificate not causing adverse effect on human and animal health).
4. In case of registration for Certificate issuance to the persons specified in Clause 2, Article 5 of this Circular, the dossier includes:
a) Documents specified in Clause 2 of this Article (in case of registration for Certificate issuance to the persons specified in Clause 1, Article 6 of this Circular);
b) Documents specified in Clause 3 of this Article (in case of registration for Certificate issuance to the persons specified in Clause 2, Article 6 of this Circular);
c) The additional data of risk assessment report on the interaction of transgenes in the structure, the conservation and integrity of structure and function and expression of targeted gene in gene-receiving plants;
Article 8. Receipt and verification of registration dossier for Certificate issuance
1. Organizations and individuals registering the Certificate issuance shall send their dossiers directly or by post to the standing organs of the Ministry of Agriculture and Rural Development (Department of Science, Technology and Environment).
2. The Department of Science, Technology and Environment shall verify and give a written notice (under the Form specified in Annex 5 of this Circular) to the organizations and individuals that perform registration within 07 (seven) working days after the receipt of valid dossier or requirement for addition and completion of dossier. The time for addition and completion of dossier is not included in the time to verify the validity of dossier;
3. After receiving valid dossier, the Department of Science, Technology and Environment shall publish information and summary of report on risk assessment on the website of the Ministry of Agriculture and Rural Development to gather public opinions for submission to the Council. The maximum time to gather public opinions is 30 (thirty) days after the information is published;
4. After receiving valid dossier, the Department of Science, Technology and Environment shall set up a Council to evaluate the registration dossier for Certificate issuance within 30 (thirty) days for dossiers registered under Clause 1, Article 6 of this Circular and 180 (one hundred and eighty days) for dossiers registered under Clause 2, Article 6 of this Circular;
Article 9. Certificate issuance
Based on the result of assessment of the Council, the Department of Science, Technology and Environment shall submit it to the Minister of Agriculture and Rural Development for consideration and decision on Certificate issuance to the registering organizations and individuals;
2. Where the registration dossier is eligible for Certificate issuance, the Minister of Agriculture and Rural Development shall make a decision on Certificate issuance (under the Form specified in Annex 6 of this Circular) within 30 (thirty) days from the date of appraisal result of the Council;
3. Where the registration dossier is not eligible for Certificate issuance, the Department of Science, Technology and Environment shall notify in writing specifying the reason to the registering organizations and individuals;
Article 10. Certificate revocation
1. The Certificate shall be revoked in cases specified in Clause 1, Article 29 and Clause 1, Article 34 of Decree No. 69/2010/ND-CP dated June 21, 2010 of the Government on bio-safety for the genetically modified organisms, genetic specimens, and products of genetically modified organisms (hereafter referred to as Decree No. 69/2010/ND-CP).
2. Based on each specific case, the Ministry of Agriculture and Rural Development shall consider and decide upon the revocation of Certificate;
a) For cases specified at Point a and b, Clause 1, Article 29 and Point a and b, Clause 1, Article 34 of Decree No. 69/2010/ND-CP, the Ministry of Agriculture and Rural Development shall set up a Council to appraise dossier and consider the revocation of Certificate;
b) For cases specified at Point c, Clause 1 Article 29 and Point c, Clause 1, Article 34 of Decree No. 69/2010/ND-CP, the Department of Science, Technology and Environment shall request the consideration and decision from the Ministry of Agriculture and Rural Development;
3. The Department of Science, Technology and Environment shall:
a) Hold meetings of the Council or independent consultation Council (in case of violation of provisions at Point c, Clause 1, Article 29 and Point c, Clause 1, Article 34 of Decree No. 69/2010/ND-CP) to appraise dossier for revocation of Certificate for cases of violation;
b) Based on appraisal result of the Council, submit it to the Minister of Agriculture and Rural Development to consider and make a decision on revocation of Certificate;
c) Make an announcement on mass media and organs concerned within 03(three) days from the date of decision on revocation of Certificate and send the Decision (the original) to the organizations and individuals whose Certificates have been revoked;
Article 11. Making a list, adding and deleting the name of genetically modified plants in the List of genetically modified plants issued with Certificate
The Department of Science, Technology and Environment shall:
1. Establish and publish the List of genetically modified plants issued with Certificate on the website of the Ministry of Agriculture and Rural Development;
2. Add and publish on the website of the Ministry of Agriculture and Rural Development: the genetically modified plants issued with Certificate in the List of genetically modified plants issued with Certificate of eligibility for use as food and feed within 10 (ten) days from the date of the decision on Certificate issuance.
3. Delete and publish on the website of the Ministry of Agriculture and Rural Development: the genetically modified plants subject to cases of violation in the List of genetically modified plants issued with Certificate in the List of genetically modified plants issued with Certificate of eligibility for use as food and feed within 10 (ten) days from the date of the decision on revocation of Certificate.
Chapter III
COUNCIL OF GENETICALLY MODIFIED FOOD AND FEED SAFETY
Article 12. Council Organization
1. The Council is an organization which is established by the decision of the Minister of Agriculture and Rural Development to advise the Minister in issuing and revoking the Certificate.
2. The Council has 11 (eleven) members including the Chairman, Vice Chairman as representative of the Ministry of Agriculture and Rural Development: 01 representative of Ministry of Industry and Trade; 01 representative of the Ministry of Science and Technology; 01 representative of Ministry of Agriculture and Rural Development; 01 representative of Ministry of Health and experts in the relevant areas. The term of Council is 03 (three) years;
3. The funds for Council’s operation shall comply with the current regulations of law;
Article 13. Council’s activities
1. The Council works on the principle of democracy, objectivity and take personal responsibility for the scientific aspect and accuracy of the independent comments and assessment and collective responsibility for the general conclusion of the Council.
2. The Council’s meetings must be presented by at least two thirds of the members under the chairmanship of the Chairman or Vice Chairman of the Council (in the case of absence of the Chairman of the Council). The Council shall meet at least two sessions.
3. In addition to the general conditions specified in Clause 1 and 2 of this Article, the second meeting session is only conducted when there is the presence of Secretary of Council and administrative Secretary; 02 opponent commissioners and written comments of independent opponents (if any);
4. In case of necessity, the Council may request the standing organ to invite representatives of organizations and individuals to register to their meeting participation to provide and add information and answer questions asked by members of the Council or public opinion.
Article 14. Contents and sequence of Council’s meeting sessions
1. The first meeting session:
a) The administrative secretary (as representative of standing organs and the Ministry of Agriculture and Rural Development) introduces delegates, states the reasons for meeting session and briefly reports the validity of dossier;
b) The Chairman of Council chairs the meeting and assigns 01 (one) Council secretary and 02 (two) dossier opponents. In case of necessity, the Council may propose the addition of 2-3 independent opponent experts who are experienced scientists in the relevant areas;
c) The Council shall elect the vote counting Board consisting of 03 (three) members of the Council including 01 (one) head of committee;
d) The Council shall agree upon the time of the second meeting session and working plan;
2. The second meeting session:
a) The administrative secretary reads the reports to summarize the public opinion on registration dossiers for Certificate issuance and comments of independent opponent experts under the Form specified in Annex 7 of this Circular (if any);
b) The Council members comment on the registration dossier under the Form specified in Annex 7 of this Circular;
c) The Council shall discuss the registration dossier for Certificate issuance under the requirements specified in this Circular;
d) The Council shall vote to evaluate the registration dossier under the Form specified in Annex 8;
dd) The vote counting Board shall summarize and report the result of vote counting under the Form specified in Annex 9 of this Circular;
e) The satisfactory registration dossier is the dossier has at least ¾ (three quarters) of a number of evaluating votes “satisfactory” of the Council members attending the meetings;
g) The Council shall discuss, conclude and propose the necessary addition and changes for the contents stated in the dossier (if any) and approve the minutes under the provisions in Annex 10 of this Circular;
3. In addition to the two above meeting sessions, the Council may request the Minister of Agriculture and Rural Development to hold irregular meetings and other activities in direct service of appraisal;
4. Based on the minutes, the Council secretary shall complete the summary report for each dossier evaluated and the concluding opinion and advice for the Minister of Agriculture and Rural Development on the Certificate issuance (under the Form specified in Annex 11 of this Circular);
5. In case of revocation of Certificate, the Council shall review each specific case on the basis of dossier and advise the Minister of Agriculture and Rural Development of the revocation of Certificate;
Article 15. Council member’s responsibilities and powers
1. Carefully looking at registration dossiers for issue and revocation of Certificate of genetically modified plantseligible for use as food and feed and relevant documents provided by theMinistry of Agriculture and Rural Development;
2. Fully participating in the Council’s meetings during the appraisal of dossiers; giving a written comment under the Form specified in this Circular and other comments at the proposal oftheMinistry of Agriculture and Rural Development;
3. Managing the documents provided to ensure no loss and no information transferred to the third party and return these documents at the proposal of the Ministry of Agriculture and Rural Development after completion of duties;
4. Evaluating and assessing the dossiers objectively, independently, on the scientific basis and being willing to talk with the community about their scientific assessment opinions;
5. Being entitled to remuneration under current regulations of law;
Chapter IV
IMPLEMENTATION ORGANIZATION
Article 16. Responsibilities of Department of Science, Technology and Environment
1. Assuming the prime responsibility for and coordinating with the organs and units to implement this Circular;
2. Coordinating with the organs concerned to collect and use the fees of dossier appraisal under the current regulations of law;
3. Summarizing and reporting the Ministry on the issue and revocation of Certificate of genetically modified plantseligible for use as food and feed as prescribed;
Article 17. Responsibilities of organizations and individuals registering for Certificate issuance
1. Paying the fees of dossier appraisal as prescribed. These fees shall not be refunded even in case where the products are denied to be issued with Certificate;
2. Taking responsibility for the authenticity of information in the registration dossier for Certificate issuance;
3. Providing and adding information under the requirement of the Ministry of Agriculture and Rural Development;
4. Taking responsibility before law if failing to comply with the conditions of Certificate;
5. Organizations and individuals issued with Certificate shall inform the Ministry of Agriculture and Rural Development of the adverse effect and new information about the risks of genetically modified plants (if any);
6. Informing other organizations and individuals related to the genetically modified plants when the Certificate is revoked;
Article 18. Implementation effect
1. This Circular takes effect on March 10, 2014;
2. Within one (01) year from the effective date of this Circular, the events of genetically modified plants must be filed to register the Certificate issuance before they continue to be used as food, feed on the territory of Vietnam.
3. Any difficulty arising during the implementation of this Circular should be promptly reported to the Ministry of Agriculture and Rural Development for consideration and settlement;
For the Minister
Deputy Minister
Le Quoc Doanh
Annex 1.
Registration Form for Certificate issuance of genetically modified plantseligible for use as food and feed
(Issued with Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNTdated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development)
NAME OF REGISTERING ORGANIZATIONS AND INDIVIDUALS | SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM |
| ................, date… month… year… |
REGISTRATION APPLICATION
FOR CERTIFICATE ISSUANCE OF GENETICALLY MODIFIED PLANTSELIGIBLE FOR USE AS FOOD AND FEED
First registraiton: | □ |
Registration for additional information: | □ |
Request forCertificate issuance ofeligibility for use as feed: | □ |
Request for Certificate issuanceofeligibility for use as food: | □ |
To:The Ministry of Agriculture and Rural Development
Pursuant to Decree No.69/2010/ND-CPdated June 21, 2010 of the Government on bio-safety for genetically modified organisms, genetic specimen and products of genetically modified organisms, Decree No.108/2011/ND-CPdated November 30, 2011 of the Government amending a number of Articles of Decree No.69/2010/ND-CPon bio-safety for genetically modified organisms, genetic specimen and products of genetically modified organisms and Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNT dated January 24, 2014 of the Ministry of Agriculture and Rural Development regulating the order and procedures for issue and revocation of Certificate of genetically modified plantseligible for use as food and feed,……(name of registering organizations and individuals)….we hereby submit our registration dossier for Certificate issuanceof genetically modifiedplantseligible for use as food and feed to the Ministry with the contents as follows:
1. Information aboutregistering organizations and individuals:
- Nameorganizations and individuals:
-Name oforganizations and individuals’ representatives:
-Address:
-Tel: Fax: E-mail:
2. Information about genetically modified plants:
- Common name:
- Scientific name:
- Trade name:
- Name of genetically modified event:
-Traits related to the genes modified:
-Name oforganizations and individuals creating thegenetically modified plants:
-Unique identification code (if any):
3. Attached dossier (01 original and 02 copies):
……………….
4.Commitment:
We hereby commit that the above information is true and shall take full responsibility before law of the Socialist Republic of Vietnam for the truthfulness of information and data provided in the attached dossier;
We kindly request the Ministry of Agriculture and Rural Development to consider and conduct necessary procedures to appraise our dossier and issue the Certificate of genetically modified plantseligible for use as food and feed;
| ..........,date.......month.....year............ Registering organizations and individuals (Signature, full name, title and seal) |
Annex 2. Form of report on risk assessment of genetically modified plants for human and animal health
(Issued together with Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNTdated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development)
NAME OF REGISTERING ORGANIZATIONS AND INDIVIDUALS | SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM |
| ................, date… month… year… |
REPORT ON RISK ASSESSMENT OF GENETICALLY MODIFIED PLANTS FOR HUMAN AND ANIMAL HEALTH
I.General information
1.Registering organizations and individuals:
-Name of registering organizations and individuals:
-Organizations and individuals’ representatives:
- Contacts of organizations and individuals:
-Address:
-Tel: Fax: Email:
2.Name of genetically modified plants:
-Common name:
-Scientific name:
-Trade name:
-Genetically modified event:
-Traits related to the genes modified:
- Unique identification code (if any)
II. Information about gene-receiving host plant:
1. Name ofgene-receiving host plant:
a) Common name;
b) Scientific name;
c) Classification position.
2. Information about the history of agriculture and development in breeding, particularly information related to the traits that may cause adverse effects on human and animal health;
3.Information about the safety of gene-receiving plant trees including toxicity and allergenicity (including information on plants of the same species that can be used as genetic background to receive similar genes);
4. Information about the history of using host plant as food and feed (Detailed description of farming practices, transportation, storage, preservation and specific conditions necessary in the processing (if any) for safe use in food and feed, role, value, nutrient composition of plant parts used for food and feed.
III. Information about gene-giving organisms
1. Name ogene-giving organisms:
a) Common name;
b) Scientific name;
c) Classification position.
2.Information about the natural history related to the safety of food and feed.
3.Information about the finding of anti-nutrients, toxins and allergens in nature. For the case of gene-giving organisms as the ones that require information about the pathogenicity and interactive relationships with the known pathogens.
4. Information about having been used (if any) in the food and feed chain and other exposures other than intentional use (for example, the possibility of unintentional contamination).
IV. Information about genetically modified plants
A. Information about transgene
1.Providing sufficient information concerning the genetic modification process to be able to determine all genetic materials capable of transferring into the host plant and providing sufficient information to analyze and assess the database to confirm the characteristics of DNA segment that is inserted into a host plant.
2. The detailed process of genetic modification includes:
a) Information about methods used for transgene
b)Information about the sequence, origin, vector, plasmid, homology and expected function of the transgene in the transgenic plants.
c) Information about intermediate host organisms including the organisms (eg, bacteria) used to create or clone DNA in transgene into host plants.
d) Full provision of information about DNA segment including:
- Full description of characteristics of genetic components: indication gene, moderating parts and the other components that affect the genetic function;
-Size and similarity of the components;
-Location and dimensions of transgene sequences in the final structural system / vector
- Function of transgene
B. Information about genetically modified plants
1. Fully providing information and describing in detail the molecular and biochemical characteristics of genetically modified food and feed and their effect on the nutrient composition and safety of these products.
2. Fully providing information about DNA segment inserted into the genome of the gene-receiving plant including:
a) Description of characteristics of genetic material which has been genetically modified;
b) A number of positions to be inserted;
c) The host plant carrying the transgene at each position to be inserted includes a number of copies and database on DNA sequence of gene to be inserted and the surrounding positions to identify any compound created due to the result of genetic insertion or other information related to the analysis of coding products or expression products to identify any new substance which can be found in food and feed from the genetically modified plants;
d) Identification of open reading frame in DNA inserted or created by insertion segment with DNA of genome of adjacent host plant of possible fusion of protein molecules.
1. Fully providing information about the level of gene expression in the genetically modified plants including:
a) Genetic products (eg, protein molecules or non-coding RNA).
b) Functions of genetic products;
c) Description of phenotypic characteristics of the trait;
d) Extent and position (part) of transgenic expression and the extent of their metabolites in plants, especially in the parts used to produce food / feed;
e) Quantity of content of genetic expression products if any when the transgenic functions change the accumulation of messenger RNA molecules or proteins.
2. Addition of relevant information includes:
Demonstration of structural conservation of genetic material or change of position in structure during the transgene;
a) Demonstrating the change in the amino acid sequence of the protein molecules product transgene expression is the result of intentional modification;
b) Demonstrating the intentional impact of modification achieved, the new trait is expressed and inherited in a stable manner over many generations and in accordance with the genetic rule. If the new characteristics can not be identified by phenotypic expression, there should be information on the molecular level.
c) Demonstrating the new traits expressed in necessary parts at the appropriate levels in relation to regulatory sequences that control the expression of corresponding genes.
d) Showing the evidence that one or more genes in the host plant affected by the process of transgene (if any).
e) Confirming the similarity and type of expression of any fusion protein molecules.
3. Information on the history of licensing and use of genetically modified plants in the world.
V. Risk assessment of impact of genetically modified plants for human and animal health
1. Comparing the differences in nutrient composition between the genetically modified plants and gene-receiving plants;
2. Assessing the ability to metabolize the nutrient composition, especially the new substance as the product of transgenic expression when used as food and feed.
3. Assessing the potential toxicity of new substance as the product of transgenic expression when used as food and feed.
4. Assessing the allergenicity of new substance as the product of transgenic expression when used as food and feed.
5. Assessing the ability to form new compounds, the ability to cause diseases or other adverse effects on human and animal health (eg, the potential impacts from the processing, the change in nutritional quality, nutritional function, the accumulation of new substances; antibiotic resistance genes...).
VI. Proposed measures to manage the potential risks of genetically modified plants for human and animal health
VII. Conclusion and proposal
| ..........,date.......month.....year............ Registering organizations and individuals (Signature, full name, title and seal) |
Annex3.Form of brief report on risk assessment of genetically modified plants for human and animal health
(Issued with Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNTdated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development)
NAME OF REGISTERING ORGANIZATIONS AND INDIVIDUALS | SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM |
| ................, date…month… year |
BRIEF REPORT ON RISK ASSESSMENT OF GENETICALLY MODIFIED PLANTS FOR HUMAN AND ANIMAL HEALTH
I.General information
1.Name and address of registering organizations, their heads and main contacts;
2.Name of genetically modified plants: scientific name, common name, code of transgene event and unique identification code (if any).
II.Information related to gene-receiving host plant:
Briefly describing the receiving plants including the name, biological characteristics of receiving organisms, relationship with the natural environment and biodiversity in Vietnam, usage history of receiving organisms;
III.Information about gene-giving organisms
Briefly describing the gene-giving organisms including the name, biological characteristics of giving organisms, relationship with the natural environment and biodiversity in Vietnam, usage history of giving organisms;
IV.Information about genetically modified plants
Describing the process to create the genetically modified plants including the brief description of method of transgene;
Stating the new traits and characteristics of genetically modified plant compared with corresponding conventional plants;
Information about the history of licensing and use of these genetically modified plants in the world;
V.Risk assessment of the impact of genetically modified plants for human and animal health
Briefly describing the activities of risk assessment done for these genetically modified plants and the result of risk assessment mentioned above;
Briefly describing the potential toxicity, allergenicity, pathogenicity or other impacts on human health if used as food.
VI.Proposed measures to manage the risks of genetically modified plants for human and animal health: Briefly describing the measures of risk management proposed (if any);
VII.Conclusion and proposal
| ..........,date.......month.....year............ Registering organizations and individuals (Signature, full name, title and seal) |
Annex 4. Form of information declaration published for public opinions about registration dossier for Certificate issuance
(Issued with Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNTdated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development)
INFORMATION DECLARATION PUBLISHED FOR PUBLIC OPINIONS
1. Name of registering organizations and individuals:
2. Contact address:
3. Full name of responsible person:
4. Description of genetically modified plants registered for licensing:
5. Origin of genetically modified plants: (country)
6. Registration purpose:
For further information about the genetically modified plants registered for Certificate issuance of genetically modified plants eligible for use as food and feed, please contact the person responsible for the genetically modified plants:
- Full name:
- Contact address
- Tel:
- E-mail:
- Fax:
We request all organizations and individuals to send your comments on the Certificate issuance of genetically modified plants eligible for use as food and feed within 30 days from the date the information is posted to the address:
Department of Science, Technology and Environment
Ministry of Agriculture and Rural Development
No. 2 Ngoc Ha Street, Ba Dinh District, Ha Noi
Annex5.Notification form of validity of registration dossier for Certificate issuance
(Issued with Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNTdated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development)
MINISTRY OF AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT | SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM |
| Hanoi,date… month.. year… |
Notification of validity of registration dossier for Certificate issuance
1.Name of organizations and individuals:
- Organizations’ representatives:
- Organizations’ contacts:
- Address:
- Tel: Fax:
2. Name of genetically modified plants:
- Common Name:
- Scientific name:
- Trade name:
- Genetically modified event:
- Unique identification code (if any):
3. Date of dossier receipt:
4. Appraisal time from date…………. To date…………………
No. | List of dossier | Legal grounds for appraisal | Review results (pass / fail) | Requirement for addition |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
5. Contents of required addition ( specify each document)
6. Comment and proposal
| POWER AND POSITION OF SIGNER (Signature and seal) Full name |
Annex 6. Form of Certificate of genetically modified plants eligible for use as food and feed
(Issued with Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNTdated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development)
MINISTRY OF AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT | SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM |
| Hanoi,date… month.. year… |
CERTIFICATE
(Attached to Decision No…./QD-BNN-KHCN dated….by theMinister of Agriculture and Rural Development)
1.The genetically modified plants are issued with Certificate of eligibility for use as food and feed
- Common Name:
- Scientific name:
- Trade name:
- Genetically modified event:
-Trait related to transgene:
-Unique identification code (if any):
2.Organizations and individuals issued with Certificate:
-Name of organizations and individuals issued with Certificate
-Address:
-Tel: Fax:
3.Organizations and individuals issued with Certificateof genetically modified plants eligible for use as food and feed are responsible for fulfilling the following requirements:
-
-
| POWER AND POSITION OF SIGNER (Signature and seal) Full name |
Annex7.Form of comment and assessment of dossier of Council members and opponent experts
(Issued with Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNTdated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development)
MINISTRY OF AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT | SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM |
| Hanoi,date month 20… |
COMMENT AND ASSESSMENT OF COUNCIL MEMBERS AND OPPONENT EXPERTS
I. General information about dossier:
1. Name of registering organizations and individuals:
2. Name of genetically modified plants:
- Common Name:
- Scientific name:
- Trade name:
- Genetically modified event:
-Unique identification code (if any):
3. Dossier code:
II. Information about Council member/opponent expert
1. Full name(scientific titles, degrees):
2. Working place:
3. Position: as:
a) Member | □ |
b) Opponent member | □ |
c) Independent expert | □ |
III. Contents of dossier assessment(The Council member gives brief assessment about the contents in the report on risk assessment and conclusions corresponding with each content);
1. Assessment ofdossier(The completeness of dossier and contents under the provisions in Circular No.02/2014/TT-BNNPTNT dated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development regulating the order and procedures for issue and revocation of Certificates of genetically modified plants eligible for use as food / feed)
2. Assessment of report on risk assessment and attached documents
Information about gene-receiving host plants and gene-giving organisms
Information about genetically modified process
- Method of transgene used
- Function and regulation of transgene
- Transgenic expression in transgenic plants
- Genetic stability of modification
- Conclusion
General information about the safety
- History of use (receiving and giving organisms)
- Characteristics of new protein molecules
- Expression of new proteins through the analysis of biological molecules (Western blot and ELISA analysis);
- Effect on human health in case where the new genetic materials may be transferred into the cells of human digestive system
- Conclusion
Information about issues related to the toxicity
- Natural toxic contents in products of genetically modified plants
- Potential toxicity of new protein molecules as the product of transgenic expression
-Potential allergenicity of the new proteins as the product of transgenic expression
- Conclusion
Information on issues related to nutrition
- Analysis of the composition: Specify the method of sampling, sample preparation, method of analysis and statistical processing, the typical analytical experiments in several countries on the composition of main nutrients;
- Analysis of testing of new protein molecules as the product of the transgenic expression on animals and pets;
- Conclusion
On measures to manage the risks of genetically modified plants for human and animal health
IV. Conclusion and proposal
1. Conclusion(Based on the demonstrating documents and scientific information, draw some conclusions to confirm or deny the genetically modified plants ….are safe as equivalent traditional food/feed);
a) Assessment of dossier: Satisfactory without modification or addition | □ |
b) Assessment of dossier: Satisfactory but modification or addition required (specify the contents to be modified or added) | □ |
c) Assessment of dossier: Unsatisfactory | □ |
2. Proposal
Proposing the Ministry of Agriculture and Rural Development to issue/not to issue the Certificate…..eligible for use as food and feed; the conditions for the Certificate issuance (if any).
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
| Reviewer (Sign, full name) |
Annex 8. Form of assessment slip of registration dossier for Certificate issuance of genetically modified plants eligible for use as food and feed
(Issued with Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNTdated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development)
MINISTRY OF AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT | SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM |
| Hanoi,date month 20… |
Assessment slip of registration dossier for Certificate issuance of genetically modified plants eligible for use as food and feed
Opponent member: | □ |
Member: | □ |
I. General information about dossier
1. Name of registering organizations and individuals:
2. Name of transgenic organisms:
- Common Name:
- Scientific name:
- Trade name:
- Genetically modified event:
-Unique identification code (if any):
3. Dossier code:
II. Information about Council member
1. Full name (scientific title and degree):
2. Working place:
3. Position:
III. Conclusion and proposal
1. Conclusion
a) Assessment of dossier: Satisfactory without modification or addition | □ |
b) Assessment of dossier: Satisfactory but modification or addition required (specify the contents to be modified or added) | □ |
c) Assessment of dossier: Unsatisfactory | □ |
2. Proposal
a) Issue the Certificate | □ |
b) Do not issue the Certificate | □ |
3. Other opinions:
…………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………
| Council member (Sign and full name) |
Annex 9. Form of vote counting record of Council of genetically modifiedfoodandfeed safety
(Issued with Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNTdated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development)
MINISTRY OF AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT | SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM |
| Hanoi,date month 20… |
Vote counting record of Council of genetically modifiedfoodandfeed safety
I. General information
1. Name of registering organizations and individuals:
2. Name of genetically modified plants:
- Common Name:
- Scientific name:
- Trade name:
- Genetically modified event:
-Unique identification code (if any):
3. Condition of transgene:
4. Place and time for Council meeting: Date........month ..........year…
5. A number of members present out of the total members:
-A number of votes issued:
-A number of votes collected:
- A number of valid votes:
- A number of invalid votes
6. Result of vote counting:
- A number of dossier assessment votes: Satisfactory without modification and addition:
- A number of dossier assessment votes: Satisfactory but modification and addition required:
- A number of dossier assessment votes: Unsatisfactory
- A number of votes requesting the Certificate issuance:
- A number of votes not requesting the Certificate issuance
II. Conclusion
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
Hanoi, date month year
Members of vote counting Board Member 1 (Full name and signature)
Member 2 (Full name and signature)
| Head of vote counting Board
(Full name and signature)
|
Annex 10. Form of meeting minutes of Council of genetically modifiedfoodandfeed safety
(Issued with Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNTdated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development)
MINISTRY OF AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT | SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM |
| Hanoi,date month 20… |
Meeting minutes of Council of genetically modifiedfoodandfeed safety
I. General information
1. Name of registering organizations and individuals:
2. Name of genetically modified plants:
- Common Name:
- Scientific name:
- Trade name:
- Genetically modified event:
-Unique identification code (if any):
3. Trait of transgene:
………………………………………………………………………………………….
4. Decision on establishment of Council (if any): No…./QD-BNNPTNT dated …..by the Minister of Agriculture and Rural Development on establishment of Council of genetically modifiedfoodandfeed safety
II. Preparatory meeting:
1. Place and time of Council meeting:
…………………………………………………………………………………………
2. A number of members present out of the total members: ............/...........
Absent: ........ persons, including the members:
..........................................................................................................................................
3. Guests attending the meeting:
No. | Full name | Working place |
1 |
|
|
2 |
|
|
... |
|
|
4. Content of work:
- The Council has discussed and agreed to assign tasks of members and requested the Ministry of Agriculture and Rural Development to invite the independent opponent experts (if any) to comment and assess the dossiers registered for selection. The experts are listed as follows:
No. | Full name of opponent experts | Note(The opponent experts are Council members or non-members) |
1 |
|
|
2 |
|
|
… |
|
|
- The Council unanimously appoints:
+ Mr/Mrs :..............................................................is the scientific secretary of the Council
+ The vote counting Board consists of:
Head of Board: ………………………………………..
Members: ………………………………………….
………………………………………….
- The Council has discussed to thoroughly grasp the principles, procedures and criteria for assessment of dossiers as prescribed;
- The Council members receive dossier and dossier assessment slip
- The Council agrees upon the formal meeting on date…. ..........
III. Formal meeting:
1. Place and time of Council meeting:
…………………………………………………………………………………………
2. A number of members present out of the total members: ............/...........
Absent: ........ persons, including the members:
..................................................................
3. Guests attending the meeting:
No. | Full name | Working place |
……………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………
4. Content of work:
- The Council has talked, discussed and assessed dossiers under criteria specified in Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNT dated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development on the order and procedures for issue and revocation of Certificate of genetically modified plants eligible for use as food and feed;
- The Council has balloted to assess dossiers
The result of vote counting to assess registration dossiers for Certificate issuance of genetically modified plants eligible for use as food and feed presented in the attached record of vote counting.
IV. The Council’s conclusion
Result of vote counting:
- A number of dossier assessment votes: Satisfactory without modification and addition:
- A number of dossier assessment votes: Satisfactory but modification and addition required:
- A number of dossier assessment votes: Unsatisfactory
- A number of votes requesting the Certificate issuance:
- A number of votes not requesting the Certificate issuance
V. The Council’s proposal
Based on the assessment slip and result of vote counting, the Council of genetically modifiedfoodandfeed safety requests the Ministry of Agriculture and Rural Development to issue (or not to issue) the Certificate of eligibility for use as food and feed for.................
for the organizations and individuals:....................................
Proposing the conditions for issued with Certificate for registering organizations and individuals (if any)
Specify the reasons if proposing not to issue the Certificate
VI. Contents in need of modification and addition in dossier:
……………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………
VII. Other notes in completion of dossier (if any):
……………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………
Secretary (Full name and signature) | Chairman (Full name and signature) |
Confirmation of the Ministry of Agriculture and Rural Development
Annex 11. Form of report on dossier assessment of Council of genetically modifiedfoodandfeed safety
(Issued with Circular No. 02/2014/TT-BNNPTNTdated January 24, 2014 of the Minister of Agriculture and Rural Development)
MINISTRY OF AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT | SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM |
| Hanoi,date month 20… |
REPORT ON DOSSIER ASSESSMENT OF COUNCIL OF GENETICALLY MODIFIEDFOODANDFEED SAFETY
I. Summary and conclusion
1. Information about transgenic event and genetic modifications:
Briefly describing the transgenic event and information related to the transgene in the registration dossier;
Specifying general issues on safety
2. Information on issues related to toxicity used as food / feed
Briefly describing the transgenic products in the gene-receiving organisms and the resolution and metabolism process may produce toxins;
3. Information about issues related to nutrition
Briefly describing the nutritional component of parts of genetically modified plants on the basis of equivalent comparison with traditional products.
4. Conclusion
Based on the demonstrating documents and scientific information, draw some conclusions to confirm or deny the genetically modified plants ….are safe as equivalent traditional food/feed
II. Assessment report
1. Assessment of dossier(The completeness of dossier and contents under the provisions in Circular No.…/20…-BNNPTNT of the Minister of Agriculture and Rural Development regulating the order and procedures for issue and revocation of Certificates of genetically modified plants eligible for use as food / feed)
2. Assessment of report on risk assessment and attached documents
2.1. Information about gene-receiving host plant and gene-giving organisms
2.2. Information about genetically modified process
- Method of transgene used
- Function and regulation of transgene
- Transgenic expression in transgenic plants
- Genetic stability of modification
- Conclusion
2.3. General information about the safety
- History of use (receiving and giving organisms)
- Characteristics of new protein molecules
- Expression of new proteins through the analysis of biological molecules (Western blot and ELISA analysis);
- Effect on human health in case where the new genetic materials may be transferred into the cells of human digestive system
- Conclusion
2.4. Information about issues related to the toxicity
- Natural toxic contents in products of genetically modified plants
- Potential toxicity of new protein molecules as the product of transgenic expression
-Potential allergenicity of the new proteins as the product of transgenic expression
- Conclusion
2.5. Information on issues related to nutrition
- Analysis of the composition: Specify the method of sampling, sample preparation, method of analysis and statistical processing, the typical analytical experiments in several countries on the composition of main nutrients;
- Analysis of testing of new protein molecules as the product of the transgenic expression on animals and pets;
- Conclusion
2.6. On measures to manage the risks of genetically modified plants for human and animal health
III.Summary and draft answer of public opinions
IV. Conclusion and proposal
1. Conclusion(Based on the demonstrating documents and scientific information, draw some conclusions to confirm or deny the genetically modified plants ….are safe as equivalent traditional food/feed);
2. Proposal
Proposing the Ministry of Agriculture and Rural Development to issue/not to issue the Certificate…..eligible for use as food and feed; the conditions for the Certificate issuance (if any).
Council secretary (Sign and full name) | Council Chairman (Sign and full name) |
Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Nâng cao để xem đầy đủ bản dịch.
Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây
Lược đồ
Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây
Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Nâng cao để xem Nội dung MIX.
Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây
Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây