Tập hợp các bài viết về lương - thưởng ai cũng phải biết

Lọc bài viết theo:

Nghỉ việc tháng cuối năm có đòi được thưởng Tết? 14/01/2022

Sau một năm vất vả làm việc, người lao động thường sẽ được doanh nghiệp trả thêm khoản thưởng Tết để ghi nhận những đóng góp của họ trong năm qua. Vậy trường hợp nghỉ việc tháng cuối năm thì liệu có được lấy thưởng Tết không?

Người lao động có được đình công, ngừng việc vì giảm thưởng Tết? 13/01/2022

Do tình hình kinh doanh gặp khó khăn nên mức thưởng Tết dành cho nhân viên ở nhiều công ty đã bị giảm hẳn so với năm ngoái. Khi đó, người lao động có được đình công, ngừng việc để phản đối giảm thưởng Tết không?

Video: Lương tối thiểu vùng 2022 dự kiến không tăng: NLĐ thiệt thế nào? 13/01/2022

Trước những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 trong suốt 2 năm liên tiếp là 2020, 2021, người lao động càng mong chờ những tín hiệu đáng mừng về tiền lương trong năm 2022. Tuy nhiên, vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy tiền lương tối thiểu vùng năm 2022 sẽ tăng.

2 trường hợp lao động nữ nuôi con nhỏ được nhận thêm tiền 05/01/2022

Ngoài việc lao động để tạo thu nhập, lao động nữ còn phải thực hiện thiên chức làm mẹ nên được dành cho những ưu tiên nhất định. Đặc biệt, nếu thuộc các trường hợp sau đây, người lao động nữ nuôi con nhỏ sẽ được nhận thêm tiền.

KPI là gì? Người nhận lương KPI cần lưu ý những gì? 11/12/2021

Để thúc đẩy hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều công ty đã áp dụng KPI đối với nhân viên. Vậy KPI là gì? Trường hợp được trả lương theo KPI, người lao động cần biết gì để không bị thiệt?

Tết Nguyên đán năm nay, người lao động được nhận 4 khoản tiền sau 07/12/2021

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, đời sống của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, dịp Tết này, người lao động vẫn có cơ hội được nhận một số khoản tiền thưởng và hỗ trợ để đón Tết Nhâm Dần 2022 được sung túc hơn.

Lương net là gì? Người nhận lương net cần biết gì để không bị thiệt? 28/11/2021

Khi nhận thỏa thuận về tiền lương với ứng viên, nhiều nhà tuyển dụng sẽ đề nghị trả lương net. Vậy lương net là gì? Người nhận lương net có rủi ro gì không?

Lương công chức 2022 thế nào khi lùi cải cách tiền lương? 16/11/2021

Từ ngày 01/7/2022, dự kiến nước ta sẽ thực hiện cải cách tiền lương theo tinh thần của Nghị quyết 27 năm 2018. Tuy nhiên, mới đây, Quốc hội đã chốt lùi thời điểm cải cách tiền lương. Vậy khi đó, lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ thế nào?

Làm việc bao lâu thì được công ty tăng lương? 14/11/2021

Hầu hết người lao động đang đi làm đều trông chờ vào tiền lương cuối tháng để trang trải cuộc sống. Vậy bao lâu thì người lao động được tăng lương một lần? Pháp luật có quy định như thế nào về mức tăng?

Video: Hằng tháng, lương của bạn bị trừ bao nhiêu tiền? 09/11/2021

Song song với việc nhận lương hằng tháng, người lao động cũng có nghĩa vụ phải đóng một số khoản bắt buộc. Số tiền này thường được công ty trừ trực tiếp vào lương trước khi trả cho bạn. Vậy đó là những khoản tiền gì?

Lương gross là gì? Cách tính và lưu ý khi nhận lương gross 31/10/2021

Hiện nay, có không ít doanh nghiệp thỏa thuận tiền lương với người lao động về việc trả lương gross. Vậy lương gross là gì? Người nhận lương gross cần lưu ý gì để không bị thiệt?

Lương giáo viên các cấp cụ thể là bao nhiêu? 13/10/2021

Lương, thưởng luôn là vấn đề “nóng” được nhiều người quan tâm. Và giáo viên cũng không ngoại lệ. Vậy lương giáo viên các cấp hiện nay là bao nhiêu?

Video: Trường hợp nào đi muộn, về sớm vẫn được nhận đủ lương? 17/08/2021

Hầu hết người lao động đều phải tuân thủ thời giờ làm việc theo đúng Nội quy lao động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số trường hợp người lao động được đi làm muộn hơn hoặc về sớm hơn mà vẫn nhận đủ lương.

Video: Công ty có được phép trừ lương nhân viên vi phạm nội quy? 13/08/2021

Nhằm hạn chế vi phạm nội quy, nhiều công ty đã trực tiếp đưa ra hình phạt tiền hoặc trừ lương đối với người vi phạm nội quy. Vậy cách xử lý này của công ty liệu có đúng luật?

Video: Chưa làm hết tháng, người lao động có được ứng trước tiền lương? 13/08/2021

Trong quá trình làm việc, người lao động sẽ có lúc rơi vào tình huống chưa hết tháng đã hết lương. Lúc này phải làm thế nào? Ngoài việc vay mượn thì giải pháp tốt nhất có lẽ là tạm ứng tiền lương.

Hướng dẫn cách giảm lương nhân viên đúng luật trong mùa dịch 09/08/2021

Một trong những giải pháp giảm bớt gánh nặng kinh tế của doanh nghiệp trong thời điểm Covid-19 đó là giảm lương của người lao động. Vậy doanh nghiệp phải làm thế nào để giảm lương nhân viên mà vẫn đảm bảo đúng luật?

Video: Lương gross, lương net là gì? Nhận lương nào có lợi hơn? 13/08/2021

Đối với những người mới đi làm, lương gross và lương net còn là những khái niệm khá lạ lẫm. Trong Video dưới đây, LuatVietnam sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích về hai loại lương này để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp về việc nhận lương?

Điều kiện tăng lương trước hạn của công chức là gì? 05/08/2021

Tăng lương luôn là vấn đề mà rất nhiều công chức quan tâm đặc biệt là mới đây, khi Thông tư 03/2021/TT-BNV sắp có hiệu lực. Vậy điều kiện để công chức được tăng lương trước hạn là gì? Có gì thay đổi không?

Nghỉ làm do giãn cách xã hội, người lao động được trả lương thế nào? 04/08/2021

Với sự lây lan mạnh mẽ của Covid-19 trong cộng đồng, nhiều địa phương đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ. Kéo theo đó, rất nhiều người lao động đã phải nghỉ làm. Vậy khi nghỉ việc do giãn cách xã hội, người lao động có được trả lương?

Cách tính lương: Hướng dẫn chi tiết cho từng hình thức trả lương 03/08/2021

Tiền lương luôn là vấn đề được người lao động quan tâm hàng đầu khi đi làm. Vậy tiền lương trả cho người lao động được tính theo công thức nào? Dưới đây, LuatVietnam sẽ hướng dẫn cụ thể cách tính lương theo từng hình thức trả lương.