Cảnh sát giao thông có được dừng xe biển xanh/đỏ không?

Cảnh sát giao thông được quyền yêu cầu dừng các phương tiện để kiểm tra, kiểm soát. Trường hợp xe mang biển xanh/đỏ có được dừng không?

Xe biển xanh/đỏ là của cơ quan nào?

Theo khoản 6 Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA, biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng được cấp cho xe của:

- Các cơ quan Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương;

- Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân;

- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia;

- Ủy ban nhân dân các cấp và cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị - xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập;

- Ban quản lý dự án có chức năng quản lý Nhà nước.

Biển số màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm được cấp cho xe quân sự tức xe của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý để sử dụng vào mục đích quốc phòng.

cảnh sát giao thông có được dừng xe biển xanh/đỏ không

Cảnh sát giao thông có được dừng xe biển xanh/đỏ không? (Ảnh minh họa)
 

Quyền ưu tiên của xe biển xanh/đỏ

Xe quân sự, xe công an khi đi làm nhiệm vụ khẩn cấp phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Như vậy, xe biển đỏ/xanh của quân đội, công an chỉ được ưu tiên trong trường hợp đi làm nhiệm vụ khẩn cấp đồng thời phải có tín hiệu theo quy định tại Nghị định 109/2009/NĐ-CP:

- Xe quân sự (biển đỏ) đi làm nhiệm vụ khẩn cấp:

+ Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

+ Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

- Xe công an (biển xanh) đi làm nhiệm vụ khẩn cấp:

+ Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên;

+ Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Ngoài trường hợp nêu trên thì người điều khiển xe biển xanh, biển đỏ vẫn phải tuân thủ nghiêm các quy định về giao thông đường bộ như chủ các phương tiện khác.
 

Cảnh sát giao thông có được dừng xe biển xanh/đỏ?

Theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA, cảnh sát giao thông được quyền dừng các phương tiện đang tham gia giao giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện, của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát.

Do đó, cảnh sát giao thông được quyền dừng các phương tiện giao thông, bất kể đó là xe mang biển số màu gì (trừ trường hợp các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ).

>> 5 trường hợp cảnh sát giao thông được yêu cầu dừng xe

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi thường trú thường được hiểu đơn giản là nơi ở tạm thời trong một khoảng thời gian để sinh sống, làm việc, học tập... Tuy nhiên dưới góc độ pháp lý, người dân phải thực hiện một số thủ tục thì mới được xác nhận nơi tạm trú. Vậy pháp luật quy định nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?