Thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế là bao lâu?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietNam: Gia đình tôi có 10 người con, bố mẹ mất không để lại di chúc. Con trai út sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không được sự đồng ý của các anh chị em khác. Hiện tại trong sổ đỏ đang đứng tên anh này. Xin hỏi luật sư trong trường này những người con còn lại được quyền khởi kiện đòi chia lại di sản thừa kế không? Nếu thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế đã hết (đã quá 30 năm) thì những người con còn lại phải làm gì để đòi lại được quyền lợi? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo như bạn trình bày thì bố mẹ bạn không để lại di chúc và đã chết hơn 30 năm nên thời hiệu khởi yêu cầu phân chia di sản thừa kế đã hết (theo quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015). Do đó, bạn sẽ không thể kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

Tuy nhiên, căn cứ điểm a.3 tiểu mục 2.4 mục 2 phần I Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP quy định về việc không áp dụng thời hiệu thừa kế :

“a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

[…]

a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.”

Như vậy, chỉ cần bạn và những người thừa kế khác có căn cứ chứng minh di sản trên là tài sản chung của bố mẹ bạn và không có tranh chấp về hàng thừa kế thì bạn và những người thừa kế khác có thể thực hiện thủ tục khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản chung tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đặng Thị Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Đặng Thị Tâm

Công ty Luật TNHH BHL

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi