Danh mục

Sử dụng đất thuê của nhà nước có được cho thuê lại không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm để kinh doanh bãi đỗ xe. Nhưng do làm ăn không tốt, không lãi được nhiều nên tôi đang tính cho công ty của bạn tôi thuê lại. Xin hỏi thủ tục cho thuê lại đất trong trường hợp này phải cần giấy tờ gì và thực hiện như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 179 Luật Đất đai năm 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm như sau:

“a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

b) Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

c) Để thừa kế, tặng cho tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người nhận thừa kế, người được tặng cho tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

d) Cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê theo quy định của pháp luật về dân sự;

đ) Thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật;

e) Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê trong thời hạn thuê đất với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài để hợp tác sản xuất, kinh doanh; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định.”

Như vậy, có thể thấy, trong trường hợp của bạn, là cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm để kinh doanh bãi đỗ xe mong muốn cho công ty khác thuê lại không thuộc các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 179 Luật Đất đai năm 2013 nên bạn không thể cho công ty khác thuê lại mảnh đất đó được.

Trường hợp này, bạn chỉ có thể bán tài sản thuộc sở hữu của mình hay thừa kế, tặng cho tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; Cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; Thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật hoặc Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê trong thời hạn thuê đất với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài để hợp tác sản xuất, kinh doanh.

Xem thêm: Cho thuê lại quyền sử dụng đất: Điều kiện, thủ tục thực hiện

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi