Trả lời:
Trong tình huống này, shipper của bạn là người được bạn giao thực hiện nhiệm vụ giao hàng cho khách và thu tiền của khách, có trách nhiệm và trực tiếp quản lý tiền hàng thu được. Tuy nhiên, shipper của bạn đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, sau khi thu được tiền của khách hàng, shipper đã không nộp về công ty mà chiếm đoạt số tiền này.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 352 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì :
Người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một nhiệm vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ.
Mặt khác, theo hướng dẫn tại khoản 5 Điều 2 Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐTP ngày 30/12/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao thì khái niệm “Do một hình thức khác” quy định tại khoản 2 Điều của 352 Bộ luật Hình sự nêu trên là trường hợp không phải do bổ nhiệm, do bầu cử, do tuyển dụng, do hợp đồng nhưng được giao thực hiện nhiệm vụ và có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ đó. Ví dụ: Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử tham gia trực tại chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Như vậy, có thể nhận định, shipper của bạn chính là một người có chức vụ thông qua hình thức được giao thực hiện nhiệm vụ và có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ đó – cụ thể đó là nhiệm vụ giao hàng và có quyền hạn thu tiền sau khi giao hàng, quản lý tiền và nộp tiền về công ty.
Theo quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì:
Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù …
Như vậy, shipper có hành vi chiếm đoạt tiền của công ty có thể bị xem xét về tội Tham ô tài sản theo quy định tại Điều 352 Bộ luật Hình sự 2015.
Tuy nhiên, vì bạn chưa nêu rõ loại hợp đồng mà công ty bạn ký với shipper nên cũng cần cứ vào loại hợp đồng giữa Shipper với công ty của bạn để nhận định, cụ thể như sau:
- Nếu hợp đồng giữa shipper với công ty bạn là dài hạn, có đóng BHXH và được ràng buộc quyền lợi và nghĩa vụ thì có thể xem xét xử lý hành vi trên theo tội tham ô tài sản;
- Nếu hợp đồng giữa shipper với công ty bạn là chỉ là hợp đồng sự vụ không đóng BHXH thì có thể sẽ bị xử lý về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Xem thêm: Shipper cuỗm tiền, bom hàng có thể bị đi tù
Trên đây là nội dung tư vấn về “Shipper chiếm đoạt tiền của công ty sẽ bị xử lý về tội gì?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!