Danh mục

Phải bật xi-nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam:Khi tham gia giao thông, tôi có thấy rất nhiều trường hợp bị cảnh sát giao thông xử phạt do bật đèn xi-nhan quá muộn khi rẽ. Vậy xin hỏi phải bật xi-nhan trước bao nhiêu mét trước khi rẽ để không bị phạt. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông,  người điều khiển phương tiện phải bật đèn tín hiệu (xi nhan) trong một số trường hợp nhất định. Việc bật xi nhan phải diễn ra đúng thời điểm, trường hợp bật xi nhan chậm cũng có thể bị xử phạt.

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định các trường hợp lái xe bắt buộc phải bật xi nhan, bao gồm: Khi chuyển làn đường (Điều 13); Khi vượt xe (Điều 14); Khi chuyển hướng xe (Điều 15). Riêng với ô tô, trường hợp lùi xe, dừng xe, đỗ xe cũng là những trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan (Điều 16, Điều 18).

Phai-bat-xi-nhan-truoc-bao-nhieu-met

Hiện nay trong các quy định của luật không ghi rõ ràng khoảng cách cần bật trước đèn xi nhan cụ thể là bao nhiêu. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện có thể căn cứ theo giáo trình đào tạo lái xe ô tô thì tín hiệu báo trước hướng rẽ nên bật trước với khoảng cách 30 mét sẽ đảm bảo an toàn nhất. Với xe máy, khoảng cách nên giao động từ 10-15 mét.

Nếu người tham gia giao thông bật đèn xi nhan với khoảng cách lớn hơn; mặc dù không phạm luật nhưng sẽ gây cản trở cho những người khác trên đường. Nếu bật xi nhan ở khoảng cách ngắn hơn, đột ngột thì những người điều khiển phương tiện xung quanh sẽ không kịp nhường đường cho xe của bạn.

Vì vậy, đặc biệt khi tham gia điều khiển xe máy, ô tô trong thành phố, những nơi có mật độ dân cư đông đúc, người lái xe nên đảm bảo bật đèn xi nhan khi có ý định chuyển hướng trước khoảng 30 mét là hợp lý.

Xem thêmCách sử dụng đèn xi nhan đúng luật để đảm bảo an toàn

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi phải bật xi-nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi