Như thế nào là đánh bạc nhiều lần?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam. Ngày 20/8/2021, tôi có đến nhà anh A để đánh bạc (chơi bài tiến lên) với luật chơi là mỗi ván sẽ có 2 người chơi, ai thắng sẽ chơi tiếp còn ai thua sẽ đứng dậy để người khác vào chơi. Giá trị mỗi lần đánh là 1 triệu đồng. Chơi được 5 ván thì mọi người nghỉ và hẹn chiều đến chơi tiếp (tôi thắng cả 5 ván). Đến buổi chiều, giá trị chơi được nâng lên 3 triệu và tôi thắng 2 ván, 3 ván còn lại có 1 người khác thắng. Vậy trong trường hợp trên tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc không? Nếu có thì có phải chịu tình tiết phạm tội nhiều lần không? Như thế nào được coi là 1 lần đánh bạc đối với vụ việc của tôi ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì tội đánh bạc được quy định tại Điều 321. Theo đó, hành vi đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền, hoặc hiện vật từ 5 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thậm chí kể cả dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc đã bị kết án về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với trường hợp bạn nêu trên: Bạn và những người đến nhà anh A đánh bạc 2 lần, mỗi lần đều chơi bạc với giá trị 5 triệu đồng. Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015, và tình thần của Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP (Trường hợp đánh bạc từ hai lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần”) thì đây là mức đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với tình tiết tăng nặng “Phạm tội 2 lần trở lên” theo điểm g Điều 52 Bộ luật hình sự (Bộ luật hình sự 1999 trước đây ghi nhận là “Phạm tội nhiều lần”).

Và chỉ được xem là một lần đánh bạc, khi bạn đánh bạc nhiều lần nhưng chỉ một lần đủ căn cứ xử lý hình sự. Các lần đánh bạc khác nếu chỉ bị xử lý hành chính, hoặc không bị phát hiện thì không được tính là “phạm tội đánh bạc”.

Xem thêm: Đánh bạc bao nhiêu thì không bị đi tù?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi