Mua đất trước nhưng cưới xong mới được cấp sổ đỏ là tài sản chung hay riêng?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi mua một mảnh đất giá 1 tỷ 700 triệu đồng năm 2020, trong đó có 50% số tiền là bố mẹ cho tôi vay và 50% là tiền của riêng cá nhân tôi kiếm được. Tháng 3/2021, tôi kết hôn. Do trục trặc về giấy tờ nên đến tháng 4/2021 tôi mới được cấp sổ đỏ, sổ đỏ chỉ đứng tên mình tôi. Nay do mâu thuẫn nên vợ chồng tôi định ly hôn. Xin hỏi tài sản đó được coi là tài sản chung hay tài sản riêng? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Vì thông tin bạn cung cấp không đầy đủ thửa đất bạn mua trước đó đã có giấy chứng nhận hay chưa? Giả sử thửa đất bạn nhận chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận, có ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng và vì một lý do khách quan nào đó mà đến tháng 4/2021 bạn mới làm được thủ tục cấp sổ đỏ.

Căn cứ các quy định tại:

- Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

- Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Xét thời điểm bạn nhận chuyển nhưởng năm 2020, số tiền bạn mua là tài sản riêng của bạn, thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn đang độc thân nên đây được xác định là tài sản riêng của bạn có trước khi đăng ký kết hôn.

Do đây là tài sản riêng của bạn nên khi ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết căn cứ theo khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn: “4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.” Và căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 62 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau: “1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.”

Ngoài ra, để chứng minh là tài sản riêng trước khi kết hôn, bạn cần đưa ra được Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 2020, Giấy biên nhận tiền thời điểm nhận chuyển nhượng nếu thanh toàn bằng tiền mặt, sao kê ngân hàng nếu thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Xem thêmTài sản riêng vợ chồng là gì? Cách chứng minh tài sản riêng

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi mua đất trước nhưng cưới xong mới được cấp sổ đỏ là tài sản chung hay riêng dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Lương Thành Đạt

Được tư vấn bởi: Luật sư Lương Thành Đạt

Công ty Luật TNHH Vì Chân Lý Themis

Vichanly.com - 0988265333

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi