Đăng ký xe ở nơi tạm trú thì được cấp biển số theo nơi tạm trú hay nơi thường trú?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi được biết từ ngày 15/8/2023 Thông tư số 24/2023 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo thông tư, việc đăng ký xe không chỉ giới hạn ở nơi thường trú như trước đây, mà đã cho phép đăng ký xe ở nơi tạm trú. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, khi tôi mua xe mới (hoặc xe cũ) thì được cấp biển số theo nơi tạm trú hay nơi thường trú? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Căn cứ pháp luật

- Thông tư số 24/2023 TT/BCA quy định cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới.

- Nghị quyết 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô

2. Nội dung cần tư vấn

Theo đó từ ngày 15/8/2023, việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới được áp dụng theo quy định tại Thông tư số 24/2023/TT-BCA.

Tại khoản 2, Điều 3, Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định, chủ xe là cá nhân có nơi cư trú (bao gồm nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó trừ trường hợp quy định tại khoản 14, Điều 3 Thông tư này (Trường hợp tổ chức, cá nhân trúng đấu giá biển số xe ô tô thì được lựa chọn đăng ký, cấp biển số xe trúng đấu giá).

Cũng theo khoản 3, Điều 3 Thông tư tại nghị định này có quy định

“3. Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư này”.

Bien-so-xe

Như vậy quy định trên thì việc bạn mua xe mới (hoặc xe cũ) thì sẽ được cấp biển số xe theo mã định danh của bạn, bạn đăng ký xe ở đâu thì sẽ được cấp biển ở cơ quan quản lý về đăng ký xe ở đó, bạn được lựa chọn cấp biển tại nơi tạm trú, hoặc nơi đăng ký thường trú của bạn trừ trường hợp bạn trúng đấu giá biển số xe ô tô thì bạn sẽ được lựa chọn đăng ký cấp biển số xe đã trúng đấu giá theo khoản 14, Điều 3 của thông tư 24/2023/TT-BCA.
 

Xem thêm: Đấu giá biển số đẹp có bán lại được không?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Đăng ký xe ở nơi tạm trú thì được cấp biển số theo nơi tạm trú hay nơi thường trú?" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi