Có được vay vốn theo diện chính sách 1 năm hai lần không?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Gia đình mình thuộc hộ nghèo, có con đang là sinh viên. mình đã đứng ra vay vốn ngân hàng chính sách theo diện hộ nghèo. Con mình mới theo học đại học năm nhất, nên mình muốn vay vốn theo diện sinh viên thuộc hộ nghèo, nhưng lại được trả lời là 1 hộ gia đình chỉ được vay 1 lần. Cho mình hỏi mình có thể vay đồng thời hai chế độ vừa hộ nghèo, vừa sinh viên nghèo cho con (trong cùng 1 năm) được không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Tại Điều 1 Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ quy định tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, là việc sử dụng các nguồn lực tài chính do Nhà nước huy động để cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay ưu đãi phục vụ sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống; góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xoá đói, giảm nghèo, ổn định xã hội.

Theo quy định trên, Ngân hàng chính sách xã hội được giao thực hiện cho vay nhiều chương trình tín dụng ưu đãi khác nhau, mục đích cho vay của từng chương trình tín dụng ưu đãi thực hiện theo quy định của Chính phủ. Vì vậy, một hộ gia đình cùng một lúc có thể được vay vốn một số chương trình tín dụng ưu đãi khác nhau, tức là có thể vừa được vay vốn theo diện hộ nghèo, vừa được vay vốn theo diện sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nếu gia đình đáp ứng được điều kiện vay vốn của từng chương trình tín dụng, cụ thể:

Điều 13 Nghị định 78/2002/NĐ-CP, người vay là hộ nghèo phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều 13. Điều kiện để được vay vốn

1. Đối với Người vay là hộ nghèo phải có địa chỉ cư trú hợp pháp và phải có trong danh sách hộ nghèo được ủy ban nhân dân cấp xã quyết định theo chuẩn nghèo do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố, được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét, lập thành danh sách có xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã;

2. Người vay là các đối tượng chính sách khác thực hiện theo các quy định hiện hành của Nhà nước và các quy định của Nghị định này.

Như vậy để vay vốn dành cho hộ nghèo bạn phải đáp ứng được các điều kiện trên.

Tại Điều 4 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg quy định về điều kiện cho vay vốn đối với sinh viên thuộc hộ nghèo như sau:

Điều 4. Điều kiện vay vốn:

1. Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn quy định tại Điều 2 Quyết định này.

2. Đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.

3. Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Như vậy, trường hợp hộ gia đình của bạn đáp ứng đủ các điều kiện để vay vốn theo diện hộ nghèo và điều kiện để vay vốn theo diện sinh viên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và học nghề theo quy định tại Điều 13 Nghị định 78/2002/NĐ-CP và Điều 4 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg thì có thể cùng lúc vay vốn theo hai chương trình tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội.

Vay-von

Xem thêm:  Vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết [Đề xuất]

Trên đây là nội dung tư vấn về "​​​Có được vay vốn theo diện chính sách 1 năm hai lần không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi