Che giấu di chúc thì có quyền hưởng di sản không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Ông, bà tôi đang sở hữu 2 căn nhà A và B. Ngày 21/7/2020, ông bà tôi có lập di chúc để lại căn nhà A cho tôi. Ngày 20/6/2021, ông bà tôi mất. Tuy nhiên, di chúc lại bị cậu tôi giấu mất. Vậy trong trường hợp này, nếu cậu tôi cố tình giấu di chúc của ông bà và sau này bị phát hiện thì cậu tôi có quyền được hưởng phần di sản là căn nhà B không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Chúng tôi giả sử việc ông bà bạn lập di chúc tuân thủ toàn bộ các quy định của pháp luật về các điều kiện có hiệu lực của Di chúc thì đây là văn bản phát sinh quyền thừa kế theo di chúc.

Do đó, chỉ những người có tên trong di chúc mới được hưởng di sản thừa kế trừ các đối tượng được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dDn sự 2015, bao gồm: Con chưa thành niên; Cha, mẹ, vợ, chồng; Con thành niên mà không có khả năng lao động. Các đối tượng này sẽ vẫn được hưởng phần di sản thừa kế bằng 2/3 của một suất của một người thừa kế nếu di sản được chia theo pháp luật dù không có tên trong di chúc hoặc có tên nhưng ít hơn 2/3 suất đó. Đồng thời, di chúc chỉ có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế - thời điểm người để lại di sản thừa kế chết.

che-giau-di-chuc

Thực tế, có nhiều người biết được thông tin về di chúc nhưng không thuộc trường hợp được hưởng hoặc không được hưởng nhiều di sản thừa kế nên đã có hành vi che giấu di chúc.

Theo điểm d khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.’

Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn, nếu cậu của bạn cố tình giấu di chúc của ông bà để hưởng di sản (dù là một phần hoặc toàn bộ di sản) mà không theo mong muốn của người để lại thì không được hưởng di sản theo di chúc. Trừ trường hợp, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của cậu bạn, nhưng vẫn cho cậu bạn hưởng di sản theo di chúc.

Xem thêm"Giấu nhẹm" di chúc của người khác bị phạt thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Che giấu di chúc thì có quyền hưởng di sản không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi