Tổ trưởng tổ chuyên môn: Chế độ, quyền lợi được hưởng

Giáo viên tổ trưởng tổ chuyên môn là người có nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch hoạt động chung của tổ, phân phối chương trình và các hoạt động giáo dục khác của nhà trường... Vậy giáo viên tổ trưởng chuyên môn có được hưởng quyền lợi gì không?

 

Mức phụ cấp của tổ trưởng tổ chuyên môn

Tại các cơ sở giáo dục công lập, ngoài hiệu trưởng, hiệu phó, thì tổ trưởng, tổ phó chuyên môn cũng được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Với tổ trưởng chuyên môn, mức phụ cấp lãnh đạo được quy định tại Mục IV Thông tư 33/2005/TT-BGD&ĐT cụ thể như sau:

- Mức phụ cấp của tổ trưởng chuyên môn ở trường trung học phổ thông (cấp 3) là 0,25.

- Mức phụ cấp của tổ trưởng chuyên môn ở trường trung học cơ sở (cấp 2) là 0,2.

- Mức phụ cấp của tổ trưởng chuyên môn ở trường tiểu học là 0,2.

Phụ cấp chức vụ lãnh đạo sẽ được trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Phụ cấp chức vụ lãnh đạo sẽ được tính bằng: Mức lương cơ sở x Mức phụ cấp

Hiện nay, mức lương cơ sở đang được áp dụng là 1.490.000 đồng.

quy dinh ve to truong to chuyen mon
Quy định về tổ trưởng tổ chuyên môn (Ảnh minh họa)

 

Tổ trưởng tổ chuyên môn được giảm tiết dạy

Khoản 5 Điều 8 Quy định ban hành kèm Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT quy định:

Tổ trưởng bộ môn được giảm 03 tiết/tuần.

Như vậy, giáo viên là tổ trưởng tổ chuyên môn sẽ được giảm 03 tiết/tuần so với số tiết dạy quy định đối với giáo viên cùng cấp.

Hiện nay, giáo viên đang áp dụng quy định về số tiết dạy tại Điều 6 Quy định ban hành kèm Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 15 năm 2017:

Định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần, cụ thể như sau:

1. Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết.

2. Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc nội trú là 17 tiết ở cấp trung học cơ sở, 15 tiết ở cấp trung học phổ thông.

Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc bán trú là 21 tiết ở cấp tiểu học, 17 tiết ở cấp trung học cơ sở.

Định mức tiết dạy của giáo viên trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật là 21 tiết đối với giáo viên ở cấp tiểu học, 17 tiết đối với giáo viên ở cấp trung học cơ sở.

Theo quy định trên, với các trường công lập bình thường, số tiết dạy của giáo viên tổ trưởng tổ chuyên môn ở trường tiểu học được giảm còn 20 tiết/tuần, ở trường cấp 2 còn 16 tiết/tuần, trường cấp 3 còn 14 tiết/tuần. 

Ngoài ra, nếu vừa là tổ trưởng tổ chuyên môn, vừa kiêm nhiệm thêm các công việc chuyên môn khác, giáo viên sẽ tiếp tục được giảm số tiết dạy.

Trong đó, chế độ giảm định mức tiết dạy quy định tại Điều 8 Quy định ban hành kèm Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT, cụ thể:

- Giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp tiểu học được giảm 03 tiết/tuần, ở cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông được giảm 04 tiết/tuần.

- Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường phổ thông dân tộc nội trú cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông được giảm 04 tiết/tuần. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường chuyên, trường bán trú được giảm 04 tiết/tuần. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật được giảm 03 tiết/tuần.

- Giáo viên kiêm phụ trách phòng học bộ môn được giảm 03 tiết/môn/tuần.

- Giáo viên kiêm nhiệm phụ trách công tác văn nghệ, thể dục toàn trường, phụ trách vườn trường, xưởng trường, phòng thiết bị, thư viện (nếu các công tác này chưa có cán bộ chuyên trách) được tính giảm từ 02 - 03 tiết/tuần tùy khối lượng công việc và do hiệu trưởng quyết định.

Trên đây là các quy định về tổ trưởng tổ chuyên môn. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn đọc liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(15 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục