xây dựng nhà ở

Lọc bài viết theo:

Xây sai bản vẽ có phải là xây dựng sai phép, trái phép không? 04/07/2022

Đối với công trình, nhà ở thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng thì khi thi công phải theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp, nếu sai có thể bị coi là xây dựng trái phép, sai phép. Vậy, khi xây sai bản vẽ có phải là xây dựng trái phép không?

Có được xây nhà bịt cửa sổ nhà hàng xóm hay không? 03/07/2022

Nhà hàng xóm xây dựng nhà ở trước mà nhà ở đó có thiết kế cửa sổ hướng sang nhà bên cạnh xảy ra khá phổ biến. Vậy, trong trường hợp này người xây sau có được xây nhà bịt cửa sổ nhà hàng xóm không?

Xây nhà vi phạm quy hoạch: Được “hợp thức hóa” hay bị phá dỡ? 13/06/2022

Xây nhà vi phạm quy hoạch là hành vi vi phạm trật tự xây dựng xảy ra tương đối phổ biến. Nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng được “hợp thức hóa” theo quy định. Vậy, xây dựng vi phạm quy hoạch có được hợp thức hóa hay buộc phải tháo dỡ?

14 loại giấy tờ đất đai để được cấp giấy phép xây dựng 19/05/2022

Muốn được cấp giấy phép xây dựng chủ đầu tư phải chuẩn bị hồ sơ và nộp theo quy định, để hoàn thiện hồ sơ phải có một trong những loại giấy tờ hợp pháp về đất đai. Dưới đây là danh sách những loại giấy tờ đất đai để được cấp giấy phép xây dựng.

Đất không có giấy tờ có được phép xây nhà không? 15/05/2022

Hiện nay việc hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ khá phổ biến, bao gồm cả đất đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng và không được cấp, thậm chí có cả đất vi phạm. Vậy, đối với đất không có giấy tờ có được phép xây nhà không?

Chủ đầu tư xây dựng là ai? Có bao gồm hộ gia đình, cá nhân? 01/05/2022

Khi xây dựng công trình, nhà ở chủ đầu tư xây dựng có vai trò rất quan trọng và luôn gắn quyền và nghĩa vụ của mình đối với công trình xây dựng. Vậy, chủ đầu tư xây dựng là ai, hộ gia đình, cá nhân có phải là chủ đầu tư không?

Xây nhà trên đất vườn 2022: Phạt bao nhiêu? Khi nào mới hợp pháp? 28/04/2022

Tự ý xây nhà trên đất vườn là hành vi vi phạm pháp luật đất đai và theo quy định bị phạt tiền và tháo dỡ nhà ở. Để được xây dựng trước tiên người dân cần phải chuyển mục đích sang đất ở.

Giấy phép xây dựng tạm thời là gì? Khi nào được cấp? 23/04/2022

Giấy phép xây dựng gồm có nhiều loại khác nhau như giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa, cải tạo, giấy phép di dời công trình, giấy phép xây dựng có thời hạn (tạm thời). Vậy, giấy phép xây dựng tạm thời là gì và khi nào thì được cấp?

Đang thi công có được cấp giấy phép xây dựng không? 22/04/2022

Công trình, nhà ở nếu không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng thì phải có giấy phép trước khi khởi công. Tuy nhiên, có thể do người dân không nắm rõ quy định này nên không có giấy phép. Vậy, có trường hợp nào đang thi công được cấp giấy phép xây dựng không?

Nhà kiên cố là gì? Khi nào phải xin giấy phép xây dựng? 17/04/2022

Nhà kiên cố là từ ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày nhưng không phải cứ sử dụng phổ biến thì người dân sẽ hiểu rõ nhà kiên cố là gì và khi nào phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công.

Được phép xây nhà trên đất thừa kế chưa có Sổ đỏ không? 13/03/2022

Dù thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật thì quyền thừa kế sẽ không bị tước bỏ với lý do đất chưa có Sổ đỏ. Vậy, người thừa kế có được phép xây nhà trên đất thừa kế chưa có Sổ đỏ không?

Xây nhà trong năm nay, người dân cần nắm rõ 5 quy định này 15/02/2022

Với việc ban hành Nghị định 16/2022/NĐ-CP, Chính phủ đã đưa ra nhiều mức phạt mới khi vi phạm quy định về xây nhà ở. Dưới đây là tổng hợp 05 quy định nổi bật trong năm 2022 này người dân cần biết khi muốn xây nhà.

Giấy phép xây dựng có thời hạn: Ai được cấp? Thủ tục cấp thế nào? 11/01/2022

Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. Để được cấp loại giấy phép này chủ đầu tư phải nắm rõ quy định sau.

Cách hợp thức hóa nhà cấp 4 xây dựng không phép, sai phép 10/01/2022

Khi người dân biết được cách hợp thức hóa nhà cấp 4 không phép, sai phép thì có thể tự mình thực hiện các thủ tục pháp lý để giải quyết nhà ở hoặc phần nhà ở xây dựng mà không có giấy phép hoặc xây dựng sai nội dung giấy phép đã cấp.

6 điều người dân phải nắm rõ khi xây nhà cấp 4 07/01/2022

Khi xây nhà cấp 4 người dân phải biết khi nào được miễn, khi nào phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công và thủ tục xin giấy phép xây dựng. Khi nắm rõ những quy định này thì người dân có thể tự mình thực hiện.

Điều kiện khởi công xây dựng công trình, nhà ở 31/12/2021

Khởi công xây dựng là hoạt động xây dựng đầu tiên trên thực địa của chủ đầu tư (gồm cả hộ gia đình, cá nhân). Tùy thuộc vào loại công trình mà phải đáp ứng những điều kiện khởi công xây dựng dưới đây theo quy định của Luật Xây dựng.

Xin giấy phép xây dựng nhà ở 2022: Hồ sơ và thủ tục thực hiện 24/12/2021

Khi xây dựng nhà ở thì nhiều trường hợp chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng và phải có giấy phép trước khi khởi công. Trường hợp không có giấy phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu bị phát hiện.

Thông báo khởi công xây dựng: Thông báo cho ai? Thủ tục thế nào? 23/12/2021

Thông báo khởi công xây dựng cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý là thủ tục cần thực hiện đối với nhiều loại công trình. Hiện nay, quy định này đã có nhiều thay đổi so với trước ngày 01/01/2021.