xây dựng nhà ở

Lọc bài viết theo:

5 quy định nổi bật có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 30/11/2023

Luật Nhà ở năm 2023 đã được Quốc hội chính thức thông qua sáng ngày 27/11/2023 với không ít quy định mới có lợi cho người dân. Cụ thể:

Nghị định 35/2023/NĐ-CP: Sửa loạt quy định về nhà ở, quy hoạch 28/06/2023

Chính phủ ban hành Nghị định 35/2023/NĐ-CP, trong đó sửa đổi, bổ sung loạt quy định trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, nhà ở tại các Nghị định: 37/2010/NĐ-CP; 44/2015/NĐ-CP; 85/2020/NĐ-CP; 69/2021/NĐ-CP…

Mẫu Hợp đồng xây nhà trọn gói và lưu ý trước khi ký hợp đồng 21/12/2022

Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói là mẫu văn bản được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Bài viết sau của LuatVietnam sẽ cập nhật mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói mới nhất kèm theo những lưu ý khi ký hợp đồng.

Xây nhà mới có tường chung, xử lý thế nào cho đúng luật? 04/12/2022

Xử lý tường chung khi xây nhà là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân bởi việc sử dụng chung tường với nhà liền kề hiện nay rất phổ biến. Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nhà ở bị nghiêng do hàng xóm xây nhà, giải quyết thế nào? 26/11/2022

Xây nhà, đào móng làm nghiêng nhà hàng xóm không phải là tình trạng hiếm gặp, điều này không chỉ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà liền kề mà còn luôn rình rập nguy cơ nhà bị sập ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản và tính mạng của người khác.

5 nhóm trường hợp không được phép xây dựng 09/11/2022

Bên cạnh trường hợp phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công nếu thuộc trường hợp phải có giấy phép thì người dân cũng cần lưu ý những nhóm trường hợp không được phép xây dựng (nhà ở hoặc công trình khác).

5 lỗi khi xây dựng nhà ở thường mắc phải và mức phạt 26/09/2022

Nếu không nắm rõ quy định của pháp luật xây dựng thì người dân khi xây dựng nhà ở có thể sẽ thực hiện những hành vi vi phạm. Để không bị xử phạt vi phạm hành chính người dân cần nắm rõ một số lỗi khi xây dựng nhà ở thường mắc phải sau đây.

Nhà xây thêm tầng có phải xin giấy phép xây dựng? 25/09/2022

Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong nhiều trường hợp phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công, nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy, nhà xây thêm tầng có phải xin giấy phép xây dựng không, nếu có thì hồ sơ, thủ tục thế nào?

Nhà xây xong bao lâu thì mới được cấp Sổ đỏ? 10/07/2022

Khi nắm rõ quy định về thời gian nhà xây xong bao lâu thì mới được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ giúp người dân chủ động về thời gian chuẩn bị hồ sơ, thời gian đợi lấy sổ hoặc khiếu nại, kiến nghị nếu chậm cấp.

Xây sai bản vẽ có phải là xây dựng sai phép, trái phép không? 04/07/2022

Đối với công trình, nhà ở thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng thì khi thi công phải theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp, nếu sai có thể bị coi là xây dựng trái phép, sai phép. Vậy, khi xây sai bản vẽ có phải là xây dựng trái phép không?

Có được xây nhà bịt cửa sổ nhà hàng xóm hay không? 03/07/2022

Nhà hàng xóm xây dựng nhà ở trước mà nhà ở đó có thiết kế cửa sổ hướng sang nhà bên cạnh xảy ra khá phổ biến. Vậy, trong trường hợp này người xây sau có được xây nhà bịt cửa sổ nhà hàng xóm không?

Xây nhà vi phạm quy hoạch: Được “hợp thức hóa” hay bị phá dỡ? 13/06/2022

Xây nhà vi phạm quy hoạch là hành vi vi phạm trật tự xây dựng xảy ra tương đối phổ biến. Nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng được “hợp thức hóa” theo quy định. Vậy, xây dựng vi phạm quy hoạch có được hợp thức hóa hay buộc phải tháo dỡ?

14 loại giấy tờ đất đai để được cấp giấy phép xây dựng 19/05/2022

Muốn được cấp giấy phép xây dựng chủ đầu tư phải chuẩn bị hồ sơ và nộp theo quy định, để hoàn thiện hồ sơ phải có một trong những loại giấy tờ hợp pháp về đất đai. Dưới đây là danh sách những loại giấy tờ đất đai để được cấp giấy phép xây dựng.

Đất không có giấy tờ có được phép xây nhà không? 15/05/2022

Hiện nay việc hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ khá phổ biến, bao gồm cả đất đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng và không được cấp, thậm chí có cả đất vi phạm. Vậy, đối với đất không có giấy tờ có được phép xây nhà không?

Chủ đầu tư xây dựng là ai? Có bao gồm hộ gia đình, cá nhân? 01/05/2022

Khi xây dựng công trình, nhà ở chủ đầu tư xây dựng có vai trò rất quan trọng và luôn gắn quyền và nghĩa vụ của mình đối với công trình xây dựng. Vậy, chủ đầu tư xây dựng là ai, hộ gia đình, cá nhân có phải là chủ đầu tư không?

Xây nhà trên đất vườn 2023: Phạt bao nhiêu? Khi nào mới hợp pháp? 28/04/2022

Tự ý xây nhà trên đất vườn là hành vi vi phạm pháp luật đất đai và theo quy định bị phạt tiền và tháo dỡ nhà ở. Để được xây dựng trước tiên người dân cần phải chuyển mục đích sang đất ở.

Giấy phép xây dựng tạm thời là gì? Khi nào được cấp? 23/04/2022

Giấy phép xây dựng gồm có nhiều loại khác nhau như giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa, cải tạo, giấy phép di dời công trình, giấy phép xây dựng có thời hạn (tạm thời). Vậy, giấy phép xây dựng tạm thời là gì và khi nào thì được cấp?

Đang thi công có được cấp giấy phép xây dựng không? 22/04/2022

Công trình, nhà ở nếu không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng thì phải có giấy phép trước khi khởi công. Tuy nhiên, có thể do người dân không nắm rõ quy định này nên không có giấy phép. Vậy, có trường hợp nào đang thi công được cấp giấy phép xây dựng không?

Nhà kiên cố là gì? Khi nào phải xin giấy phép xây dựng? 17/04/2022

Nhà kiên cố là từ ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày nhưng không phải cứ sử dụng phổ biến thì người dân sẽ hiểu rõ nhà kiên cố là gì và khi nào phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công.

Được phép xây nhà trên đất thừa kế chưa có Sổ đỏ không? 13/03/2022

Dù thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật thì quyền thừa kế sẽ không bị tước bỏ với lý do đất chưa có Sổ đỏ. Vậy, người thừa kế có được phép xây nhà trên đất thừa kế chưa có Sổ đỏ không?