tranh chấp lao động

Lọc bài viết theo:

Công ty phá sản chưa chốt sổ bảo hiểm, người lao động phải làm sao? 24/05/2022

Để làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần hoặc lương hưu, rất nhiều trường hợp đã phải quay lại công ty cũ để chốt sổ BHXH do trước đó nghỉ ngang. Vậy nếu công ty cũ đã phá sản, người lao động phải làm gì để chốt sổ bảo hiểm?

Người lao động cần làm gì khi công ty nợ lương? 09/01/2021

Tiền lương có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của người lao động. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà tình trạng nợ lương người lao động vẫn diễn ra phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Vậy người lao động phải làm gì khi công ty nợ lương?

Cam kết không làm việc cho công ty đối thủ có đúng luật? 05/12/2020

Để ngăn chặn việc rò rỉ các thông tin quan trọng, khi ký hợp đồng lao động với công việc liên quan đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, doanh nghiệp thường yêu cầu người lao động phải ký cam kết không làm việc cho đối thủ cạnh tranh trong một thời gian nhất định. Vậy cam kết này có được pháp luật thừa nhận?

7 quy định mới về giải quyết tranh chấp lao động theo BLLĐ 2019 19/10/2020

Ngày 01/01/2021, Bộ luật Lao động năm 2019 sẽ có hiệu lực. Theo đó, quy định về giải quyết tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động và người sử dụng lao động đã được thay đổi đáng kể.

Infographic: Tranh chấp lao động nào không bắt buộc phải hòa giải? 10/09/2020

Khi có tranh chấp lao động, các bên thường lựa chọn phương thức hòa giải để giải quyết một cách nhanh chóng, đơn giản và ít tốn kém nhất. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào tranh chấp lao động cũng phải hòa giải.

Cách tính án phí lao động theo Nghị quyết 326 25/10/2019

Khi yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động, người lao động, cũng có thể là doanh nghiệp phải trả cho Tòa án một khoản tiền được gọi là án phí để bù đắp các chi phí mà cơ quan này đã bỏ ra khi giải quyết vụ án, vụ việc.

Thời gian giải quyết tranh chấp lao động là bao lâu? 02/10/2019

Trong quan hệ lao động, tranh chấp là điều khó tránh khỏi. Để cân bằng lợi ích giữa các bên thì giải quyết tranh chấp là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, thời gian giải quyết tranh chấp liệu có nhanh?

Khi nào người lao động kiện mà không mất án phí? 13/09/2019

Mâu thuẫn, bất đồng không phải là việc hiếm gặp trong quá trình làm việc. Với những xung đột khó có thể tự giải quyết, người lao động được quyền khởi kiện ra Tòa án. Vậy trường hợp nào người lao động được miễn án phí?

11 lỗi thường gặp trong giải quyết tranh chấp lao động và mức phạt 26/07/2019

Giải quyết tranh chấp lao động là việc làm cần thiết để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên trong quan hệ lao động. Tuy nhiên, không phải không có sai phạm trong quá trình này.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động 22/06/2019

Tranh chấp là điều khó tránh khỏi trong mọi mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ lao động. Do đó, cần phải nắm rõ ai là người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của mình.

Mẫu Đơn khiếu nại với những hướng dẫn chi tiết nhất 23/05/2019

Không đồng ý với quyết định của người sử dụng lao động là điều khó tránh khỏi trong quá trình làm việc. LuatVietnam cung cấp Mẫu Đơn khiếu nại với những hướng dẫn chi tiết, hữu ích nhất.

5 tranh chấp lao động không nhất thiết phải qua hòa giải 14/04/2019

Hòa giải được xem là phương thức giải quyết tranh chấp lao động đơn giản và ít tốn kém nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi có tranh chấp, các bên không nhất thiết phải thông qua hòa giải.

Có tranh chấp với "sếp", người lao động nên làm gì? 20/03/2019

Trong quá trình làm việc, việc xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp lao động với người sử dụng là điều khó tranh khỏi. Lúc này, người lao động nên làm gì?

Đình công thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? 27/02/2019

Đình công là phương thức giải quyết tranh chấp tốn nhiều thời gian và chi phí. Vậy làm thế nào để đình công đạt hiệu quả cao nhất, thỏa mãn nhu cầu của tập thể lao động?

Đình công ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi người lao động? 21/02/2019

Trong những năm gần đây, số vụ đình công diễn ra tại các khu công nghiệp ngày một gia tăng. Tuy nhiên mấy người lao động biết được quyền lợi của mình sẽ bị ảnh hưởng thế nào trong thời gian đình công.

Khi nào người lao động được đình công? 06/07/2018

Đình công được quy định là một trong những quyền của người lao động. Nhưng đình công phải tuân theo những điều kiện, trình tự nhất định.

Thanh Hóa: 8000 công nhân đình công vì không có chỗ để xe 04/10/2017

Không được gửi xe trong công ty, khoảng 8000 công nhân của một công ty giầy đã tổ chức đình công. Theo quy định tại Bộ luật Lao động, người lao động có quyền được đình công…