UBTVQH yêu cầu xem xét, chỉnh sửa một số điểm trong dự án Luật Đa dạng sinh học và Luật Công nghệ cao

Trong ngày làm việc thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đóng góp về 2 dự thảo luật Đa Dạng sinh học và Luật Công nghệ cao được xây dựng theo hướng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để phát triển kinh tế theo chiều sâu, đồng thời  bảo toàn đa dạng sinh học nhằm phát triển bền vững, hướng tới nền kinh tế tri thức.

Dự án Luật Đa dạng sinh học gồm 10 chương, 91 điều do Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm biên soạn nhằm xây dựng khung pháp lý để quy hoạch, quản lý, bảo tồn và phát triển nguồn gen hoang dã, các hệ sinh thái tự nhiên đặc trưng của thiên nhiên Việt
Nam

Đa dạng sinh học để phát triển bền vững

Theo dự án Luật đa dạng sinh học, cho phép nuôi sinh sản thương mại các loài được bảo vệ, những nguồn gien quý hiếm để tránh tình trạng lợi dụng, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ trái phép các loài được bảo vệ. Việc thẩm định dự án thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên giao cho cơ quan quản lý nhà nước về môi trường ở cấp Trung ương.

Về cơ bản, UBTVQH đồng tình với những quan điểm do ban soạn thảo đưa ra. Tuy nhiên, đa số thành viên của UBTV cho rằng đối tượng điều chỉnh như trong dự thảo luật là hẹp, cần mở rộng điều chỉnh đối với các loài đã được thuần hóa, cây trồng đặc hữu, quý hiếm, sinh vật biến đổi gien vì đây là những đối tượng đem lại giá trị kinh tế thiết thực nên cần được quan tâm và đưa vào điều chỉnh trong luật này.

UBTVQH cũng cho rằng, việc thẩm định dự án thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên nên phân công, phân cấp cho địa phương tùy theo phân hạn của khu bảo tồn để nâng cao trách nhiệm cũng như hiệu lực quản lý.

Một số ý kiến cho rằng, trong dự thảo luật còn một số phạm vi điều chỉnh, mức độ điều chỉnh không phù hợp và khó thực thi trong thực tế như tiêu chí khu dự trữ sinh quyển là giữ được 70% diện tích các hệ sinh thái tự nhiên trở lên, trong khi đó thực tế những khu này chỉ duy trì được ở mức 30-50%.

Chủ nhiệm UB văn hóa, giáo dục Thanh niên và nhi đồng Đào Trọng Thi cũng kiến nghị ban soạn thảo nên ban hành điều luật quản lý, giám sát thật chặt chẽ sản phẩm biến đổi gen vì những nguồn gen này có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người và làm thoái hóa nguồn gen thiên nhiên quý hiếm.


Phát triển công nghệ cao theo chiều sâu


Đầu tư cho phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ là động lực quan trọng nhất để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Dự án Luật công nghệ cao do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) biên soạn nhằm tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho khoa học công nghệ phát triển ứng dụng hướng tới nền kinh tế tri thức.

Tuy nhiên, Dự án Luật Công nghệ cao do Bộ KHCN trình UBTVQH lần này còn nhiều vấn đề gây tranh cãi. Theo đánh giá của đa số các đại biểu, Dự án chưa định nghĩa được rõ ràng, chính xác về khái niệm công nghệ cao.

UBTVQH cũng cho rằng, Dự án luật chưa xác định được rõ ràng đối tượng ưu tiên lựa chọn ứng dụng phát triển công nghệ cao. Việc dự án luật đưa cả 4 đối tượng: công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu, tự động hóa và công nghệ thông tin sẽ dẫn đến tình trạng đầu tư tràn lan, thiếu hiệu quả. Trong khi đó đầu tư cho công nghệ cao đòi hỏi nguồn lực rất lớn về con người và tài chính. UBTVQH kiến nghị, chỉ nên chọn ra một lĩnh vực bức thiết nhất, cơ bản nhất, phù hợp với đòi hỏi phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay để ưu tiên đầu tư phát triển theo chiều sâu.

Việc nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ cao cần được xã hội hóa, thu hút nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế thay vì dồn hết gánh nặng lên vai nhà nước.


Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên yêu cầu ban soạn thảo tiếp thu những ý kiến đóng góp của UBTVQH, xem xét chỉnh sửa lại nội dung, báo cáo UBTVQH khi đưa ra lấy ý kiến ở kỳ họp Quốc hội tới đây.


(Theo Website Chính phủ)

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quy định mới về tuyển dụng và quản lý lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Quy định mới về tuyển dụng và quản lý lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Quy định mới về tuyển dụng và quản lý lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Ngày 25/3, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 34/2008/NĐ-CP thay thế cho các Nghị định số 105/2003/NĐ-CP ngày 17/9/2003 và số 93/2005/NĐ-CP ngày 13/7/2005, quy định việc tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; trình tự, thủ tục cấp giấy phép lao động và việc sử dụng giấy phép lao động...

Giá đất các loại phải theo thị trường

Giá đất các loại phải theo thị trường

Giá đất các loại phải theo thị trường

Bộ Tài chính đang nghiên cứu để trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 123/2007/NĐ-CP về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất. Theo Bộ Tài chính với quy định hiện hành, đã dẫn đến sự mất công bằng về nghĩa vụ tài chính giữa đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và tổ chức, cá nhân trong nước được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất...

Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng địa giới hành chính Thủ đô

Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng địa giới hành chính Thủ đô

Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng địa giới hành chính Thủ đô

Quy hoạch vùng Thủ đô đã được Bộ Xây dựng nghiên cứu, soạn thảo. Sau nhiều cuộc hội thảo, lấy ý kiến của các ngành chức năng, địa phương liên quan, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện và có tờ trình số 11/TTr-BXD gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch này. Việc mở rộng ranh giới Thủ đô sẽ tạo được không gian phía Tây Thủ đô có môi trường cảnh quan đẹp, rộng rãi, điều kiện địa hình, địa chất phù hợp cho việc phát triển các dự án tầm cỡ quốc gia, quốc tế...