5 yêu cầu đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Nội dung này đề cập tại Thông tư 25/2019/TT-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 30/8/2019 quy định về việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm.

truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm
Yêu cầu đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Ảnh minh họa)


Theo đó, liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm phải:

- Lập hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm, lưu giữ đầy đủ thông tin về lô sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ, an toàn sản phẩm, nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh.

- Lưu trữ và duy trì hệ thống dữ liệu thông tin này tối thiểu là 12 tháng kể từ ngày hết hạn sử dụng của lô sản phẩm, 24 tháng kể từ ngày sản xuất lô sản phẩm đối với dụng cụ, vật liệu chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và sản phẩm thực phẩm không yêu cầu bắt buộc ghi hạn sử dụng.

- Truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo quy định và báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện về cơ quan có thẩm quyền tối đa 05 ngày làm việc kể từ khi tự phát hiện hoặc nhận được thông tin cảnh báo của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

- Phân tích, xác định nguyên nhân gây mất an toàn đối với lô sản phẩm phải truy xuất. Trường hợp sản phẩm không đảm bảo an toàn phải thu hồi và xử lý.

- Áp dụng hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo mã nhận diện khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/10/2019.

Thùy Linh
Quang cao