Điều 30 của Nghị định 243/2025/NĐ-CP nêu rõ 04 trường hợp nhà đầu tư được hưởng ưu đãi và mức ưu đãi khi tham gia đấu thầu.
(1) Nhà đầu tư có hồ sơ đề xuất dự án được chấp thuận: Bao gồm doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, cơ sở ươm tạo công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ cao, và doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao. Những đối tượng này được hưởng mức ưu đãi 5% khi đánh giá hồ sơ dự thầu.
(2) Nhà đầu tư cam kết sử dụng nhà thầu trong nước: Nếu giá trị công việc chiếm tỷ lệ từ 25% tổng mức đầu tư của dự án trở lên, nhà đầu tư sẽ được hưởng mức ưu đãi 3%.
(3) Nhà đầu tư tham gia đấu thầu quốc tế: Cam kết sử dụng hàng hóa, vật tư, vật liệu, thiết bị trong nước với giá trị chiếm tỷ lệ từ 25% tổng mức đầu tư của dự án trở lên sẽ được hưởng mức ưu đãi 2%.
(4) Nhà đầu tư nước ngoài cam kết chuyển giao công nghệ: Khi tham gia lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP khoa học, công nghệ, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng mức ưu đãi 2%.
* Nguyên tắc ưu đãi:
- Mức ưu đãi cao nhất: Nhà đầu tư thuộc đối tượng được hưởng nhiều hơn một loại ưu đãi chỉ được hưởng mức cao nhất theo quy định của hồ sơ mời thầu.
- Ưu tiên cho nhà đầu tư có đề xuất dự án được chấp thuận: Trong trường hợp các hồ sơ dự thầu xếp hạng ngang nhau sau khi tính ưu đãi.
-Xử phạt khi không thực hiện đúng cam kết: Nhà đầu tư thuộc đối tượng ưu đãi tại (2), (3), (4) nêu trên, nếu được lựa chọn ký kết hợp đồng nhưng không thực hiện đúng cam kết trong hồ sơ dự thầu và hợp đồng dự án PPP, sẽ bị xử phạt theo quy định tại hợp đồng dự án PPP.
Hợp đồng này phải quy định điều khoản xử phạt cụ thể tương ứng với mức ưu đãi nhà đầu tư được hưởng khi đánh giá hồ sơ dự thầu.