Theo đó, điểm c khoản 1 Điều 6 Nghị định 150/2025/NĐ-CP (ban hành ngày 31/12/2025, hiệu lực ngày 01/01/2026) quy định về số lượng Phó giám đốc sở được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 370/2025/NĐ-CP như sau:
1 - Số lượng Phó Giám đốc sở được bố trí bình quân 03 người/sở;
2 - Các sở thực hiện hợp nhất, sáp nhập khi thực hiện hợp nhất, sáp nhập 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh thì số lượng Phó Giám đốc sở được tăng thêm 01 người hoặc khi thực hiện hợp nhất, sáp nhập 03 đơn vị hành chính cấp tỉnh thì số lượng Phó Giám đốc sở được tăng thêm 02 người so với số lượng Phó Giám đốc sở quy định tại (1);
3 - Trường hợp sở thực hiện hợp nhất, sáp nhập theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì số lượng Phó Giám đốc sở sau hợp nhất, sáp nhập được tăng thêm 01 người;
4 - Trường hợp sở thực hiện hợp nhất, sáp nhập theo quyết định của cấp có thẩm quyền và tiếp tục thực hiện hợp nhất, sáp nhập khi thực hiện hợp nhất, sáp nhập 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh thì số lượng Phó Giám đốc sở được tăng thêm 02 người hoặc hợp nhất, sáp nhập 03 đơn vị hành chính cấp tỉnh thì số lượng Phó Giám đốc sở được tăng thêm 03 người so với số lượng Phó Giám đốc sở quy định tại (1)
5 - Trường hợp các sở đặc thù không thực hiện hợp nhất, sáp nhập khi thực hiện hợp nhất, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh thì số lượng Phó Giám đốc sở thực hiện theo quy định tại (1)
6 - Đối với thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh: Ngoài tổng số lượng Phó Giám đốc theo quy định tại (1), (2), (3), (4) thì được tăng thêm không quá 10 Phó Giám đốc;
7 - Căn cứ vào tiêu chí, nguyên tắc xác định số lượng cấp phó quy định tại Nghị định này, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác định tổng số lượng cấp phó của cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý và quyết định số lượng cấp phó cụ thể của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị theo thẩm quyền.
Trước đây, điểm c khoản 1 Điều 6 Nghị định 150/2025/NĐ-CP chỉ quy định:
c) Số lượng Phó Giám đốc sở
Bình quân mỗi sở có 03 Phó Giám đốc. Căn cứ số lượng sở được thành lập và tổng số lượng Phó Giám đốc, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cụ thể số lượng Phó Giám đốc của từng sở cho phù hợp. Riêng thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài tổng số lượng Phó Giám đốc theo quy định tính bình quân chung thì mỗi thành phố được tăng thêm không quá 10 Phó Giám đốc.
Như vậy Nghị định 370/2025/NĐ-CP đã bổ sung chi tiết các trường hợp được tăng thêm Phó Giám đốc các sở, tùy theo:
- Số lượng đơn vị hành chính cấp tỉnh được hợp nhất (02 hoặc 03 đơn vị);
- Việc sở có thực hiện hợp nhất, sáp nhập theo quyết định của cấp có thẩm quyền hay không;
- Trường hợp vừa sáp nhập sở, vừa sáp nhập đơn vị hành chính.