Triển khai hỗ trợ lãi suất cho vay để sản xuất, kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 02/2009/TT-NHNN hướng dẫn chi tiết việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất - kinh doanh. Theo đó, trong năm 2009, các tổ chức, cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh sẽ được ngân hàng trừ 4%/năm lãi suất cho vay theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nếu đủ điều kiện theo quy định, với thủ tục hỗ trợ lãi suất đơn giản, nhưng tuân theo quy trình kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày ký, 3/2/2009.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư hướng dẫn chi tiết việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất-kinh doanh, có hiệu lực thi hành từ ngày ký (3/2/2009).

Thủ tục hỗ trợ lãi suất đơn giản

Tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh ở trong nước thuộc diện được hỗ trợ lãi suất.

Các khoản vay được hỗ trợ lãi suất là các khoản vay ngắn hạn (từ 12 tháng trở xuống) bằng đồng Việt Nam-VNĐ, kể cả các khoản vay sử dụng để làm vốn lưu động cho hoạt động sản xuất-kinh doanh, như:
Xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp; các lĩnh vực xã hội hoá (giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường).

Các khoản vay không được hỗ trợ lãi suất bao gồm: Các khoản cho vay trung hạn và dài hạn bằng VNĐ; các khoản cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn bằng ngoại tệ; các khoản cho vay ngắn hạn bằng VNĐ để mua ngoại tệ thanh toán nhập khẩu mặt hàng tiêu dùng; các khoản cho vay để đầu tư và kinh doanh chứng khoán; các khoản cho vay để mua, bán quyền sử dụng đất...


Khách hàng có đủ điều kiện vay gửi giấy đề nghị hỗ trợ lãi suất cho ngân hàng thương mại (NHTM) nơi cho vay. Các NHTM sẽ cho vay theo cơ chế tín dụng thông thường. Đến kỳ hạn thu lãi tiền vay, các NHTM thực hiện giảm trừ số tiền lãi bằng 4%/năm tính trên số tiền và thời hạn cho vay thực tế phát sinh trong năm 2009. Sau đó, NHNN sẽ hoàn trả số tiền giảm trừ này cho NHTM trên cơ sở báo cáo định kỳ hàng quý.

Như vậy, với trần lãi suất cho vay 10,5%/năm hiện nay, lãi suất thực trả của khách hàng được hỗ trợ lãi suất tối đa sẽ ở mức 6,5%/năm. Thời hạn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa 8 tháng đối với các khoản tín dụng được ký kết và giải ngân trong thời gian từ ngày 1/2 đến 31/12/2009.

Quy trình kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt

Các NHTM sẽ thực hiện kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay để đảm bảo việc hỗ trợ lãi suất theo đúng quy định của pháp luật. Nếu phát hiện khách hàng vay sử dụng vốn vay không đúng mục đích thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất, thì thu hồi số lãi tiền vay được hỗ trợ lãi suất; trường hợp không thu hồi được, thì báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý hoặc khởi kiện việc vi phạm hợp đồng tín dụng của khách hàng vay.

Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc NHTM chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các trường hợp hỗ trợ lãi suất không đúng quy định. Nếu vi phạm, bị xử lý theo quy định của pháp luật và NHTM bị xem xét trong việc xếp loại hàng năm, trong việc bổ sung tăng vốn điều lệ, cấp giấy phép mở mạng lưới hoạt động của NHTM.

Trong trường hợp cần thiết, NHNN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện quy định của pháp luật về hỗ trợ lãi suất.

. Theo Webiste Chính phủ

 

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đã có Nghị định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Đã có Nghị định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Đã có Nghị định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Ngày 23/02/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 21/2024/NĐ-CP quy định về quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện giảm thuế GTGT, gia hạn nộp thuế TNDN...

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện giảm thuế GTGT, gia hạn nộp thuế TNDN...

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện giảm thuế GTGT, gia hạn nộp thuế TNDN...

Nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp, ngày 22/01/2009, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 13/2009/TT-BTC, hướng dẫn thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng đối với một số hàng hóa, dịch vụ doanh nghiệp kinh doanh gặp khó khăn; Thông tư số 12/2009/TT-BTC, hướng dẫn thực hiện gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2009 đối với doanh nghiệp kinh doanh một số ngành nghề...Theo đó, giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT đối với một số hàng hoá, dịch vụ trong đó có ô tô các loại và Linh kiện ô tô gồm động cơ, hộp số, bộ ly hợp và các bộ phận của các mặt hàng này...

Vi phạm hành chính trong sản xuất, kinh doanh rượu, thuốc lá: Có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong sản xuất, kinh doanh rượu, thuốc lá: Có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong sản xuất, kinh doanh rượu, thuốc lá: Có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 06/2009/NĐ-CP ngày 22/01/2009 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu và thuốc lá. Theo đó, 8 hành vi VPHC chung trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu và thuốc lá sẽ bị xử phạt với mức phạt từ 100.000 đồng đến 100 triệu đồng. Cụ thể, hành vi vi phạm các quy định về giấy phép sản xuất, giấy phép kinh doanh sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 30 triệu đồng; vi phạm các quy định về nhãn hiệu sản phẩm và ghi nhãn sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 50 triệu đồng và mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu và thuốc lá giả là từ 500.000 đồng đến 60 triệu đồng...

Giảm 50% thuế suất thuế GTGT từ 01/02/2009

Giảm 50% thuế suất thuế GTGT từ 01/02/2009

Giảm 50% thuế suất thuế GTGT từ 01/02/2009

Nhằm thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 16/2009/QĐ-TTg ngày 21/01/2009. Theo đó, giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 01/02/2009 đến hết 31/12/2009 đối với các hàng hóa, dịch vụ gồm: Than đá; Hóa chất cơ bản; Ôtô các loại và một số linh kiện ôtô…

Giãn thời hạn nộp thuế NK đối với nguyên liệu sản xuất hàng hoá XK

Giãn thời hạn nộp thuế NK đối với nguyên liệu sản xuất hàng hoá XK

Giãn thời hạn nộp thuế NK đối với nguyên liệu sản xuất hàng hoá XK

Ngày 13/1, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 05/2009/TT-BTC về giãn thời gian ân hạn nộp thuế nhập khẩu, cải cách thủ tục thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu và tỷ lệ phế liệu, phế phẩm không phải chịu thuế nhập khẩu trong gia công hàng hoá xuất khẩu, nhập nguyên liệu sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Theo đó, giãn thời hạn nộp thuế nhập khẩu đối với vật tư, nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu của một số ngành như đóng tàu, cơ khí, chế biến nông, lâm, thuỷ sản…; đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian hoàn thuế đối với nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu, kể cả khi doanh nghiệp chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng...