Cách xác định tuổi thân nhân chọn hưởng trợ cấp tuất 1 lần

Đây là nội dung được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành tại Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH ngày 07/7/2021 sửa đổi một số điều về bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.

Theo đó, khoản 24 Điều 1 Thông tư 06 bổ sung thêm Điều 27a quy định về lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần so với Thông tư 59 như sau:

- Tuổi của con để làm căn cứ giải quyết chế độ tử tuất với thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần: Con dưới 06 tuổi được tính đến hết tháng liền kề trước tháng sinh của năm đủ 06 tuổi.

Thời điểm xem xét tuổi trong trường hợp này được xác định là kết thúc ngày cuối cùng của tháng người lao động chết. Nếu hồ sơ không có ngày tháng sinh thì lấy ngày 01/01 của năm sinh để tính tuổi làm cơ sở giải quyết chế độ tử tuất.

Ngoài ra, trường hợp đã được giải quyết trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hàng tháng theo đúng quy định thì không được trả lại trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hàng tháng đã nhận để giải quyết hưởng lại một trong hai khoản trợ cấp này.

Cách xác định tuổi thân nhân chọn hưởng trợ cấp tuất 1 lần
Cách xác định tuổi thân nhân chọn hưởng trợ cấp tuất 1 lần
(Ảnh minh họa)

Đồng thời, khoản 25 Điều 1 Thông tư 06 cũng bổ sung quy định về chế độ tử tuất đối với người đang tham gia BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH đồng thời là người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng.

Cụ thể, người lao động thuộc diện này khi chết thì thân nhân được lựa chọn chế độ tử tuất với mức hưởng cao hơn một trong hai đối tượng:

- Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng;

- Người đang hưởng BHXH mà bảo lưu thời gian đóng BHXH chết.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/9/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Khi nào được hưởng tuất 1 lần, khi nào được hưởng hàng tháng?

>> Quy định mới về tiền lương đóng BHXH từ 01/9/2021

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục