Thực hiện thí điểm hoạt động thừa phát lại tại TP.Hồ Chí Minh

(LuatVietnam) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại thực hiện thí điểm tại TP.Hồ Chí Minh. Theo đó, thừa phát lại là người được Nhà nước bổ nhiệm để làm các công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan. Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Các công việc thừa phát lại được làm là: thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan thi hành án dân sự; lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức; xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự; trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định của tòa án theo yêu cầu của đương sự. Nhà nước khuyến khích cá nhân tham gia hành nghề thừa phát lại; văn phòng thừa phát lại được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian thực hiện thí điểm.

Nghị định này quy định 6 tiêu chuẩn để được bổ nhiệm thừa phát lại: là công dân Việt Nam, có sức khỏe, có phẩm chất đạo đức tốt; không có tiền án; có bằng cử nhân luật; đã công tác trong ngành pháp luật trên 05 năm hoặc đã từng là thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên từ trung cấp trở lên; có chứng chỉ hoàn thành lớp tập huấn về nghề thừa phát lại do Bộ Tư pháp tổ chức; không kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư và những công việc khác theo quy định của pháp luật. Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm thừa phát lại trên cơ sở đề nghị của Giám đốc Sở Tư pháp TP.Hồ Chí Minh.

Văn phòng thừa phát lại là tổ chức hành nghề của thừa phát lại. Để đăng ký hoạt động, văn phòng thừa phát lại phải mở tài khoản và đăng ký mã số thuế, phải ký quỹ 100 triệu đồng cho mỗi thừa phát lại hoặc có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp; việc ký quỹ được thực hiện tại tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 09/9/2009. các quy định của Nghị định này cũng được áp dụng khi thực hiện thí điểm thừa phát lại tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.  

 

  • LuậtViệtnam 
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục