Thiếu an toàn tài chính, công ty chứng khoán sẽ bị kiểm soát

 

Thiếu an toàn tài chính, công ty chứng khoán sẽ bị kiểm soát
(LuatVietnam) Tổ chức kinh doanh chứng khoán bị đặt vào tình trạng kiểm soát khi tỷ lệ vốn khả dụng dao động từ 120% tới 150% trong tất cả các kỳ báo cáo trong ba (03) tháng liên tục. Đây là nội dung được quy định trong Thông tư số 226/2010/TT-BTC ngày 31/12/2010 của Bộ Tài chính quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính.
Theo quy định trên thì tỷ lệ vốn khả dụng là căn cứ để Ủy ban chứng khoán nhà nước đưa ra quyết định có áp dụng tình trạng kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán hay không; tỷ lệ này được xác định theo nguyên tắc: tỷ lệ vốn khả dụng = vốn khả dụng x 100%/tổng giá trị rủi ro.
 
Trong đó, vốn khả dụng là vốn chủ sở hữu có thể chuyển đổi thành tiền trong vòng chín mươi (90) ngày; Giá trị rủi ro bao gồm 03 loại: giá trị rủi ro hoạt động, giá trị rủi ro thị trường và giá trị rủi ro thanh toán.
 
Tổ chức kinh doanh chứng khoán bị đặt vào tình trạng kiểm soát khi tỷ lệ vốn khả dụng dao động từ 120% tới 150% trong tất cả các kỳ báo cáo trong ba (03) tháng liên tục. Thời hạn kiểm soát không quá mười hai (12) tháng. Trong trường hợp xét thấy là cần thiết, theo đề nghị của tổ chức kinh doanh chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kéo dài thời hạn kiểm soát, tuy nhiên tối đa không quá sáu (06) tháng.
 
Trong thời hạn tối đa mười lăm (15) ngày, kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định đặt tổ chức kinh doanh chứng khoán vào tình trạng kiểm soát, tổ chức kinh doanh chứng khoán phải gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước báo cáo chi tiết về thực trạng tài chính, nguyên nhân và Phương án khắc phục.
 
Phương án khắc phục phải được xây dựng cho hai (02) năm kế tiếp, có lộ trình, điều kiện, thời hạn và kế hoạch thực hiện chi tiết tới hàng tháng, quý. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyền yêu cầu tổ chức kinh doanh chứng khoán điều chỉnh Phương án khắc phục tại bất cứ thời điểm nào nếu xét thấy là không khả thi, không phù hợp với điều kiện thị trường hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật.
 
Tổ chức kinh doanh chứng khoán chỉ được đưa ra khỏi tình trạng kiểm soát khi tỷ lệ vốn khả dụng đạt và vượt 180% của các kỳ báo cáo trong ba (03) tháng liên tục. Trường hợp Tỷ lệ vốn khả dụng giảm xuống dưới 120% hoặc tổ chức kinh doanh chứng khoán không khắc phục được tình trạng kiểm soát trong thời gian quy định, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định đặt tổ chức kinh doanh chứng khoán vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.
 
Sau khi hết thời hạn kiểm soát đặc biệt theo quy định tại khoản 2 Điều này, nếu tổ chức kinh doanh chứng khoán vẫn không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt và có lỗ gộp vượt mức năm mươi phần trăm (50%) trở lên vốn điều lệ thì bị đình chỉ hoạt động…
 
Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01/04/2011; sau 12 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, các tổ chức kinh doanh chứng khoán xác định, báo cáo các chỉ tiêu an toàn tài chính và phải chịu sự điều chỉnh theo các quy định về kiểm soát, kiểm soát đặc biệt và các biện pháp xử lý tại Chương III Thông tư này.
  • LuậtViệtnam 

 

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Cấm nhân viên thu hồi nợ nhận tiền, quà từ khách hàng

Cấm nhân viên thu hồi nợ nhận tiền, quà từ khách hàng

Cấm nhân viên thu hồi nợ nhận tiền, quà từ khách hàng

Từ 31/3/2026, theo Quyết định 15/QĐ-HHNH của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ chính thức có hiệu lực, quy định rõ việc kiểm soát chặt chẽ các hành vi liên quan đến tiền thu hồi nợ và lợi ích phát sinh trong quá trình làm việc với khách hàng.

Bị xúc phạm, đe dọa khi thu hồi nợ, nhân viên được phép dừng trao đổi một cách lịch sự

Bị xúc phạm, đe dọa khi thu hồi nợ, nhân viên được phép dừng trao đổi một cách lịch sự

Bị xúc phạm, đe dọa khi thu hồi nợ, nhân viên được phép dừng trao đổi một cách lịch sự

Quyết định 15/QĐ-HHNH của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ, có hiệu lực từ ngày 31/3/2026, đã quy định cụ thể các hành vi mà nhân viên thu hồi nợ cần thực hiện.

Năm 2026, 63 Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết sẽ được sửa đổi để thực hiện phân cấp, phân quyền

Năm 2026, 63 Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết sẽ được sửa đổi để thực hiện phân cấp, phân quyền

Năm 2026, 63 Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết sẽ được sửa đổi để thực hiện phân cấp, phân quyền

Công văn 435/TTg-TCCV ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ khẩn trương sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật nhằm bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc phân cấp, phân quyền theo Luật Tổ chức Chính phủ năm 2025 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025.