Quy định mới về trợ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 89/2008/NĐ-CP ngày 13/08/2008 hướng dẫn thi hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

 

Theo đó, chế độ ưu đãi đối với người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945  và người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước ngày Tổng khởi nghĩa 19/8/1945 (gọi chung là người có công với cách mạng) gồm: Trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng kể từ ngày có quyết định công nhận; được cấp báo Nhân dân hàng ngày, sinh hoạt văn hóa tinh thần phù hợp với điều kiện nơi cư trú.

 

Người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi theo quy định hiện hành mà chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; thân nhân được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 3 tháng trợ cấp, phụ cấp mà người hoạt động cách mạng được hưởng trước khi chết.

 

Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đã chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định hiện hành thì cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng còn sống hoặc con (trong trường hợp cha, mẹ, vợ, chồng không còn) của họ được hưởng trợ cấp chung 1 lần là 50 triệu đồng. Tương tự đối với trường hợp là thân nhân của người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước ngày Tổng khởi nghĩa 19/8/1945 thì được trợ cấp 25 triệu đồng; người có công với cách mạng không có vợ hoặc chồng thì thực hiện trợ cấp 1 lần 10 triệu đồng đối với người thờ cúng.

 

Cũng theo Nghị định này, trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng đối với cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng (đang sống cô đơn không nơi nương tựa), con (hoặc con mồ côi) từ 18 tuổi trở xuống hoặc trên 18 tuổi của người có công với cách mạng nếu vẫn tiếp tục đi học, con bị tàn tật nặng từ nhỏ khi hết hạn hưởng trợ cấp vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

 

(Theo Website Chính phủ)

 

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 316/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh điều chỉnh năm 2024 và Chương trình xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).

Cấm chuyển giới cho người đã hoàn thiện giới tính

Cấm chuyển giới cho người đã hoàn thiện giới tính

Cấm chuyển giới cho người đã hoàn thiện giới tính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 88/2008/NĐ-CP ngày 05/08/2008 về xác định lại giới tính, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tại VN. Theo đó, nghiêm cấm thực hiện việc chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính; cấm tiết lộ thông tin về việc xác định lại giới tính của người khác; cấm phân biệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính... Bạn đọc có thể sử dụng Dịch vụ Vietlaw-SMS để nhận toàn văn văn bản này bằng cách nhắn tin đến 998 theo cấu trúc: VB 505472 Email nhận

Tăng phí trước bạ ôtô lên 15%

Tăng phí trước bạ ôtô lên 15%

Tăng phí trước bạ ôtô lên 15%

Lệ phí trước bạ đối với ôtô con nguyên chiếc được nâng lên tối đa 15% thay cho mức 5% cũ, đồng thời bỏ giới hạn mức khống chế tối đa số tiền lệ phí trước bạ là 500 triệu đồng cho mỗi xe theo quy định hiện hành. Đó là nội dung chính trong Nghị định 80/2008/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều về lệ phí trước bạ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành chiều 29/7 và có hiệu lực thi hành sau 15 ngày đăng Công báo...

Quy định mới về hoạt động tư vấn pháp luật

Quy định mới về hoạt động tư vấn pháp luật

Quy định mới về hoạt động tư vấn pháp luật

Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 77/2008/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động tư vấn pháp luật của tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị-xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, cơ sở đào tạo, cơ sở nghiên cứu chuyên ngành luật. Những hoạt động tư vấn pháp luật này mang tính chất xã hội, không nhằm mục đích thu lợi nhuận...

Mua tin chống buôn lậu không quá 50 triệu đồng/vụ

Mua tin chống buôn lậu không quá 50 triệu đồng/vụ

Mua tin chống buôn lậu không quá 50 triệu đồng/vụ

Bộ Tài chính vừa có hướng dẫn việc quản lý, sử dụng nguồn thu từ xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Theo đó, chi phí mua tin (nếu có) là một trong những chi phí hợp lý, hợp lệ phát sinh trong quá trình xử lý vi phạm hành chính, xử lý vi phạm pháp luật hình sự trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và được phép sử dụng từ số thu, nộp vào tài khoản tạm thu, tạm giữ. Tuy nhiên, mức chi cao nhất không được vượt quá 50 triệu đồng...