Tăng giảm cỡ chữ:

Luật Tố cáo 2018: 3 biện pháp bảo vệ người tố cáo

Bảo vệ người tố cáo là một trong những nội dung được quy định tương đối rõ ràng trong Luật Tố cáo 2018, có hiệu lực từ ngày 01/01/2019.

Luật Tố cáo 2018: 3 biện pháp bảo vệ người tố cáo
Luật Tố cáo 2018 quy định cụ thể về các biện pháp bảo vệ người tố cáo (Ảnh: Ngọc Diệp)

Cụ thể, Luật này quy định người tố cáo sẽ được bảo vệ bí mật thông tin; bảo vệ vị trí công tác, việc làm và bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm.

Trong đó, bảo vệ bí mật thông tin bao gồm: Giữ bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và các thông tin cá nhân khác của người tố cáo trong quá trình khai thác, sử dụng thông tin, tài liệu do người tố cáo cung cấp; Bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm bao gồm: Đưa người được bảo vệ đến nơi an toàn; Bố trí lực lượng, phương tiện, công cụ để trực tiếp bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm cho người được bảo vệ tại nơi cần thiết…

Cũng theo Luật này, không chỉ người tố cáo được bảo vệ mà cả vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người tố cáo cũng được bảo vệ. Người bảo vệ có nghĩa vụ giữ bí mật thông tin về việc được bảo vệ nhưng cũng có quyền từ chối áp dụng biện pháp bảo vệ.

Xem thêm toàn bộ điểm mới của Luật Tố cáo 2018 tại đây.

LuatVietnam

 

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Luật Tố cáo 2018