DN vừa và nhỏ được giảm 30% thuế TNDN trong Quý 4/2008 và năm 2009

Chiều 13/1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã ký ban hành Thông tư 03/2009/TT-BTC hướng dẫn việc giảm, gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và Thông tư 04/2009/TT-BTC hướng dẫn thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ. Theo đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa được giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của Quý 4/2008 và số thuế TNDN phải nộp của năm 2009.

Cụ thể: Số thuế TNDN được giảm của Quý 4/2008 bằng 30% số thuế TNDN phải nộp của Quý 4/2008. Số thuế TNDN được giảm của năm 2009 bằng 30% số thuế TNDN phải nộp của năm. Khi kê khai số thuế TNDN tạm nộp của Quý 4/2008 và hàng quý năm 2009, doanh nghiệp tự xác định số thuế được tạm giảm bằng 30% số thuế tạm nộp của quý. Khi quyết toán thuế TNDN năm 2008 và năm 2009, doanh nghiệp tự xác định số thuế TNDN được giảm.

Trường hợp doanh nghiệp đang trong thời gian được hưởng ưu đãi thuế TNDN thì số thuế TNDN được giảm 30% tính trên số thuế còn lại sau khi đã trừ đi số thuế TNDN được ưu đãi theo quy định của pháp luật về thuế TNDN. Doanh nghiệp thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế TNDN theo mẫu hiện hành.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng ban hành Thông tư 04/2009/TT-BTC hướng dẫn việc tạm hoàn thuế GTGT, theo hướng hoàn 90% số thuế đầu vào cho DN xuất khẩu trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và hoàn 10% số thuế đầu vào còn lại trong vòng 4 ngày khi DN nộp bổ sung chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Theo Thông tư 05/2009/TT-BTC, Bộ Tài chính cũng đã quy định giãn thời hạn nộp thuế nhập khẩu đối với vật tư, nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu của một số ngành như đóng tàu, cơ khí, chế biến nông, lâm, thủy sản…; đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian hoàn thuế đối với nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu, kể cả khi DN chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng…

Trao đổi với PV Báo SGGP, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, cơ quan này đã nhận được Chỉ thị của Bộ Chính trị về việc xây dựng phương án giãn (chưa phải nộp) thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các đối tượng nộp thuế. Dự kiến, phương án mà Bộ Tài chính xây dựng sẽ được trình tại phiên họp của Thường trực Chính phủ tới đây. Như vậy, việc giãn nộp thuế của các đối tượng sẽ có khả năng thành hiện thực cao.

Sở dĩ có chuyện tái khởi động lại chủ trương giãn thuế vì tại phiên họp của UBTV Quốc hội tháng 12, UBTV Quốc hội thống nhất trình lên Bộ Chính trị cho ý kiến về phương án giãn thuế TNCN trong khi chờ Quốc hội xem xét vào tháng 5 tới.

Việc giãn nộp thuế sẽ được thực hiện tới tháng 5, theo quan điểm của Bộ Tài chính, việc giãn sẽ không thực hiện đối với tất cả các đối tượng nộp thuế mà sẽ có sự phân tách.

Cụ thể, 4 thu nhập vẫn thực hiện nộp thuế như bình thường là: thu từ chuyển nhượng bất động sản; từ trò chơi có thưởng; từ quà biếu, quà tặng; và đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam từ nay đến tháng 6 (khoản thuế từ các đối tượng này dự kiến khoảng 20% so với tổng các khoản thu thuế TNCN).

Các khoản thu nhập sẽ được giãn bao gồm: thu nhập tiền lương, tiền công, đầu tư vốn, lợi tức, cổ phần, chuyển nhượng vốn… “Việc xử lý thế nào đối với các khoản giãn này sẽ do Quốc hội quyết định vào kỳ họp tháng 5 tới”, ông Tuấn nói.

Mục đích của việc giãn thuế này là nhằm hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn hiện tại, hỗ trợ người dân chi tiêu và nuôi dưỡng nguồn thu. Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu được thông qua, việc giãn nộp thuế cho các đối tượng trên sẽ khiến ngân sách giảm thu khoảng 1.000 tỷ đồng/tháng.

Như vậy, trong khi chờ phương án trên có được thông qua thì có thể những người nộp thuế đã bị cơ quan chi trả khấu trừ thì có thể được hoàn lại. Hiện các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân thực hiện các dịch vụ mà không ký hợp đồng lao động như tiền nhuận bút, tiền dịch sách, tiền giảng dạy... có thu nhập từ 500.000 đồng/lần trở lên đang bị khấu trừ thuế trước khi trả là 10% (đối với người có mã số thuế) và 20% (đối với người chưa có mã số thuế).

Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 45 ngày, kể từ ngày ký.

. Theo báo SGGP

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục