Bộ Y tế hướng dẫn cách tính thực đơn cho người muốn giảm cân

Ngày 22/10/2022, Bộ Y tế đã ra Quyết định 2892/QĐ-BYT ban hành Tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì”.

Cụ thể, Bộ Y tế hướng dẫn chế độ ăn giảm năng lượng để điều trị bệnh béo phì như sau:

- Giảm tổng lượng năng lượng ăn vào nên là yếu tố chính của bất kỳ can thiệp giảm cân nào.

- Chế độ ăn cân đối giữa các chất sinh nhiệt, không quá nhiều glucid...

- Cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết như: vitamin tan trong dầu, kali, sắt, acid amin

- Hạn chế số bữa ăn trong ngày (chỉ 03 bữa là đủ), hạn chế ăn loại glucid hấp thu nhanh và các chất béo bão hoà, muối dưới 05g/ngày

- Kiêng rượu...

Cách tính thực đơn dành cho người béo muốn giảm cân tính theo cân nặng lý tưởng:

Cân nặng lý tưởng = (chiều cao)^2 x 22 

Ví dụ: Nữ cao 1,6 m thì cân nặng lý tưởng là 1.6^2 x 22 = 56,32 (kg)

Chế độ ăn:

  • Lao động nhẹ = Cân nặng lý tưởng x (20 - 25 calo)

  • Lao động trung bình = Cân nặng lý tưởng x (25 - 30 calo)

  • Lao động nặng = Cân nặng lý tưởng x (30 - 35 calo)

Ví dụ: Nữ cao 1,6 m, lao động nhẹ:

Chế độ ăn = 56,32 x (20 - 25 calo) = 1.126,4 - 1.408 Kcal/ngày

Bộ Y tế hướng dẫn cách tính thực đơn cho người muốn giảm cân (Ảnh minh họa)

Điều trị béo phì chưa có biến chứng chủ yếu dựa vào kiểm soát chế độ ăn.

Mục tiêu là giảm cân từ từ khoảng 02 - 03 kg/tháng. Trong đó, phải chia chế độ ăn làm 02 giai đoạn là giai đoạn giảm cân và giai đoạn duy trì.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Chia sẻ:
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục