Bộ Chính trị ra Nghị quyết về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

Bộ Chính trị ra Nghị quyết về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mớiNgày 23/2/2005, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã ký ban hành Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Nghị quyết nêu rõ:

 

Trong hơn 10 năm qua, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân ở nước ta tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Mạng lưới y tế, đặc biệt là y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển; nhiều dịch bệnh nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi; các dịch vụ y tế ngày một đa dạng; nhiều công nghệ mới được nghiên cứu và ứng dụng; việc cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế đã có nhiều cố gắng hơn trước. Bảo hiểm y tế được hình thành và bước đầu phát huy tác dụng. Nhân dân ở hầu hết các vùng, miền đã được chăm sóc sức khỏe tốt hơn; phần lớn các chỉ tiêu tổng quát về sức khỏe của nước ta đều vượt các nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.

 

Tuy nhiên, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập và yếu kém. Hệ thống y tế chậm đổi mới, chưa thích ứng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và sự thay đổi của cơ cấu bệnh tật; chất lượng dịch vụ y tế chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của nhân dân; điều kiện chăm sóc y tế cho người nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; năng lực sản xuất và cung ứng thuốc còn yếu, giá thuốc chữa bệnh còn cao so với thu nhập của nhân dân...

 

Nguyên nhân chính của những yếu kém trên là do quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế còn nhiều bất cập, một số chính sách về y tế không còn phù hợp nhưng chậm được sửa đổi hoặc bổ sung; việc quản lý hoạt động khám, chữa bệnh và hành nghề y dược tư nhân chưa chặt chẽ; đầu tư của Nhà nước cho y tế còn thấp...

 

Vì vậy, để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng giống nòi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực, hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở và thói quen giữ gìn sức khỏe của nhân dân, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nghị quyết của Bộ Chính trị đã đề ra 7 nhiệm vụ chủ yếu từ nay đến năm 2010 là: Phát triển và hoàn thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân; Đổi mới chính sách tài chính y tế; Quan tâm phát triển nguồn nhân lực; Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước; Đẩy mạnh xã hội hóa; Nâng cao hiệu quả thông tin - giáo dục - truyền thông.

 

(Theo HNM)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Loại bỏ để hiệu quả hơn

Loại bỏ để hiệu quả hơn

Loại bỏ để hiệu quả hơn

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Thủ tướng, trong đó đưa ra 11 nội dung cụ thể đề nghị cần loại bỏ trong Chỉ thị của Thủ tướng về một số giải pháp nhằm tạo chuyển biến cơ bản trong việc tăng cường thu hút và sử dụng có hiệu quả đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.

Đăng ký kinh doanh qua mạng cần có giá trị pháp lý

Đăng ký kinh doanh qua mạng cần có giá trị pháp lý

Đăng ký kinh doanh qua mạng cần có giá trị pháp lý

Đó là ý kiến của ông Vũ Huy Toản, Phó GĐ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam TP.HCM, trong buổi làm việc giữa đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cùng nhiều lãnh đạo Sở, ngành nhằm góp ý xây dựng Luật Giao dịch điện tử và khảo sát tình hình thực hiện giao dịch điện tử tại TP, vào chiều 21/2.